Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp nào giảm thiểu tai nạn lao động?

PV - 15:34, 10/07/2018

Khảo sát của Cục An toàn lao động (ATLĐ)-Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, hiện một tỷ lệ không nhỏ người lao động không được tiếp nhận thông tin về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Đây chính là “lỗ hổng” rất lớn dẫn đến tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục AT Lao Động, sau 18 năm tổ chức Tuần lễ quốc gia An toàn-Vệ sinh lao động-Phòng chống cháy nổ và 02 năm tổ chức Tháng hành động về ATVS Lao Động, các địa phương và hàng trăm nghìn doanh nghiệp, cơ sở với hàng triệu người lao động đã tham gia hưởng ứng rất tích cực sôi nổi trên khắp cả nước. Đồng thời với việc triển khai hệ thống chính sách, pháp luật mới về ATVS Lao Động đã làm chuyển biến tích cực nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, người lao động và toàn xã hội.

“Từ sự chuyển biến về ý thức, nhận thức đến những hành động cụ thể, thiết thực nêu trên, tần suất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong giai đoạn 2011-2016 đã giảm gần 5% so với giai đoạn 2006-2010 và tiếp tục giảm trong năm 2017”, ông Thắng cho biết.

lao động Những vi phạm trong lĩnh vực ATLĐ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, nhiều chính sách mới đã và đang được triển khai thực hiện theo quy định của Luật ATVSLĐ như chính sách hỗ trợ hoạt động phòng ngừa từ 10% số thu hàng năm trong Quỹ Bảo hiểm Tai nạn lao động-Bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ huấn luyện cho người lao động ở khu vực không có hợp đồng lao động. Chính phủ ban hành Nghị định số 44/2017 giảm mức đóng hằng tháng vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 1% xuống còn 0,5%, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và ngân sách nhà nước mỗi năm hơn 3.000 tỷ đồng và nhiều chính sách khác.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về cải cách hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, các bộ, ngành đã rà soát, đã và đang cắt giảm hơn 1.000 điều kiện kinh doanh và giảm hàng trăm thủ tục hành chính, đồng thời tích cực áp dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử và ứng dụng trong công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp và nhân dân; riêng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ phương án cắt giảm và đơn giản hóa trên 64% các điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATVSLĐ; cắt giảm 50% danh mục sản phẩm hàng hóa đặc thù về ATVSLĐ phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu chuyển sang hậu kiểm.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp vẫn diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, hiện một bộ phận không nhỏ người lao động không được tiếp nhận thông tin về ATVS Lao Động nên tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Cuối tháng 6 vừa qua, chia sẻ tại Hội nghị tập huấn báo chí về ATVS Lao Động tại Hải Phòng, bà Phạm Thị Thúy, Phó Trưởng phòng Huấn luyện, Thông tin ATVS Lao Động (Cục ATLĐ) đã đưa ra thông tin: Năm 2017, Cục ATLĐ đã tiến hành điều tra khoảng 1.200 người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động trên địa bàn 03 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình. Kết quả cho thấy, đa số người lao động được phỏng vấn không được tiếp nhận thông tin về ATVS Lao Động.

“Chỉ có 464/1.204 người lao động được phỏng vấn cho biết là họ được tiếp nhận thông tin về ATVSLĐ, chiếm 38,54%. Qua phỏng vấn đa số người lao động đều có nhu cầu được thông tin, tư vấn về ATVSLĐ”, bà Thúy cho hay.

Kết quả khảo sát của Cục AT Lao Động cũng cho thấy, người lao động tiếp cận thông tin ATVS Lao Động từ nhiều “kênh” khác nhau. Trong đó, khoảng 31,68% người lao động được tiếp nhận thông tin ATVS Lao Động từ báo chí; 25% tự tìm hiểu; chỉ khoảng 16,38% người lao động được tiếp nhận thông tin từ cơ quan Nhà nước.

Đánh giá về vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền ATVS Lao Động, Cục trưởng Cục An Toàn Lao Động Hà Tất Thắng khẳng định: Thời gian qua, báo chí đã phát hiện và phản ánh nhiều tấm gương điển hình trong công tác ATVS Lao Động, đồng thời đã công khai phản ánh các vi phạm, tồn tại trong các doanh nghiệp, cơ sở.

“Chúng tôi rất mong báo chí phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý, các tổ chức dịch vụ ATVSLĐ và các doanh nghiệp, người lao động để phản ánh mọi mặt của công tác ATVSLĐ, góp phần hạn chế các tai nạn, sự cố và bệnh nghề nghiệp trong lao động”, ông Thắng chia sẻ.

Cục trưởng Cục ATLĐ Hà Tất Thắng cho biết, thời gian tới, Cục AT Lao Động sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác ATVS Lao Động; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATVS Lao Động và công khai các vi phạm trên các phương tiện báo chí. Việc tăng cường phối hợp thông tin tuyên truyền hiệu quả sẽ góp phần “bịt lỗ hổng” trong bảo đảm ATVS Lao Động.

VÂN KHÁNH

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.