Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp nào giảm thiểu tai nạn lao động?

PV - 15:34, 10/07/2018

Khảo sát của Cục An toàn lao động (ATLĐ)-Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, hiện một tỷ lệ không nhỏ người lao động không được tiếp nhận thông tin về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Đây chính là “lỗ hổng” rất lớn dẫn đến tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục AT Lao Động, sau 18 năm tổ chức Tuần lễ quốc gia An toàn-Vệ sinh lao động-Phòng chống cháy nổ và 02 năm tổ chức Tháng hành động về ATVS Lao Động, các địa phương và hàng trăm nghìn doanh nghiệp, cơ sở với hàng triệu người lao động đã tham gia hưởng ứng rất tích cực sôi nổi trên khắp cả nước. Đồng thời với việc triển khai hệ thống chính sách, pháp luật mới về ATVS Lao Động đã làm chuyển biến tích cực nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, người lao động và toàn xã hội.

“Từ sự chuyển biến về ý thức, nhận thức đến những hành động cụ thể, thiết thực nêu trên, tần suất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong giai đoạn 2011-2016 đã giảm gần 5% so với giai đoạn 2006-2010 và tiếp tục giảm trong năm 2017”, ông Thắng cho biết.

lao động Những vi phạm trong lĩnh vực ATLĐ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, nhiều chính sách mới đã và đang được triển khai thực hiện theo quy định của Luật ATVSLĐ như chính sách hỗ trợ hoạt động phòng ngừa từ 10% số thu hàng năm trong Quỹ Bảo hiểm Tai nạn lao động-Bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ huấn luyện cho người lao động ở khu vực không có hợp đồng lao động. Chính phủ ban hành Nghị định số 44/2017 giảm mức đóng hằng tháng vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 1% xuống còn 0,5%, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và ngân sách nhà nước mỗi năm hơn 3.000 tỷ đồng và nhiều chính sách khác.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về cải cách hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, các bộ, ngành đã rà soát, đã và đang cắt giảm hơn 1.000 điều kiện kinh doanh và giảm hàng trăm thủ tục hành chính, đồng thời tích cực áp dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử và ứng dụng trong công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp và nhân dân; riêng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ phương án cắt giảm và đơn giản hóa trên 64% các điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATVSLĐ; cắt giảm 50% danh mục sản phẩm hàng hóa đặc thù về ATVSLĐ phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu chuyển sang hậu kiểm.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp vẫn diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, hiện một bộ phận không nhỏ người lao động không được tiếp nhận thông tin về ATVS Lao Động nên tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Cuối tháng 6 vừa qua, chia sẻ tại Hội nghị tập huấn báo chí về ATVS Lao Động tại Hải Phòng, bà Phạm Thị Thúy, Phó Trưởng phòng Huấn luyện, Thông tin ATVS Lao Động (Cục ATLĐ) đã đưa ra thông tin: Năm 2017, Cục ATLĐ đã tiến hành điều tra khoảng 1.200 người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động trên địa bàn 03 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình. Kết quả cho thấy, đa số người lao động được phỏng vấn không được tiếp nhận thông tin về ATVS Lao Động.

“Chỉ có 464/1.204 người lao động được phỏng vấn cho biết là họ được tiếp nhận thông tin về ATVSLĐ, chiếm 38,54%. Qua phỏng vấn đa số người lao động đều có nhu cầu được thông tin, tư vấn về ATVSLĐ”, bà Thúy cho hay.

Kết quả khảo sát của Cục AT Lao Động cũng cho thấy, người lao động tiếp cận thông tin ATVS Lao Động từ nhiều “kênh” khác nhau. Trong đó, khoảng 31,68% người lao động được tiếp nhận thông tin ATVS Lao Động từ báo chí; 25% tự tìm hiểu; chỉ khoảng 16,38% người lao động được tiếp nhận thông tin từ cơ quan Nhà nước.

Đánh giá về vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền ATVS Lao Động, Cục trưởng Cục An Toàn Lao Động Hà Tất Thắng khẳng định: Thời gian qua, báo chí đã phát hiện và phản ánh nhiều tấm gương điển hình trong công tác ATVS Lao Động, đồng thời đã công khai phản ánh các vi phạm, tồn tại trong các doanh nghiệp, cơ sở.

“Chúng tôi rất mong báo chí phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý, các tổ chức dịch vụ ATVSLĐ và các doanh nghiệp, người lao động để phản ánh mọi mặt của công tác ATVSLĐ, góp phần hạn chế các tai nạn, sự cố và bệnh nghề nghiệp trong lao động”, ông Thắng chia sẻ.

Cục trưởng Cục ATLĐ Hà Tất Thắng cho biết, thời gian tới, Cục AT Lao Động sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác ATVS Lao Động; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATVS Lao Động và công khai các vi phạm trên các phương tiện báo chí. Việc tăng cường phối hợp thông tin tuyên truyền hiệu quả sẽ góp phần “bịt lỗ hổng” trong bảo đảm ATVS Lao Động.

VÂN KHÁNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chủ động ứng phó mưa lũ, trực cấp cứu 24/24

Chủ động ứng phó mưa lũ, trực cấp cứu 24/24

Tin tức - Trương Vui - 1 phút trước
Ngày 28/9, Bộ Y tế có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ tại những khu vực trên, về triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ.
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 4 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 4 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 5 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 5 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 8 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 8 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 9 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 9 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.