Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Xác định chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia, quyết tâm thực hiện mục tiêu Bảo hiểm Y tế toàn dân

Hòa Bình - 16:57, 29/06/2024

Nhờ đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác Bảo hiểm Y tế (BHYT) trong tình hình mới, sau 15 năm, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Gia Lai tăng lên đáng kể. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ này đã tăng lên 91%. Gia Lai xác định chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT trong nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đến cuối năm 2025, toàn tỉnh có 95% dân số tham gia BHYT, trong đó 98% là người DTTS.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai tích cực triển khai, phổ biến chính sách BHYT đến với đồng bào DTTS ở các thôn làng vùng khó khăn
Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai tích cực triển khai, phổ biến chính sách BHYT đến với đồng bào DTTS ở các thôn làng vùng khó khăn

15 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư đã được các cấp ủy, chính quyền tỉnh Gia Lai quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp, ngành, người lao động, đơn vị sử dụng lao động và các tầng lớp Nhân dân.

Công tác quản lý nhà nước về BHYT được tăng cường. Chất lượng khám - chữa bệnh BHYT được nâng lên. Người dân từng bước nhận thức rõ quyền lợi khi tham gia BHYT, được chăm sóc, điều trị sức khỏe ban đầu tốt hơn. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp trong thực hiện công tác BHYT có nhiều chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia BHYT. Theo đó, số người tham gia BHYT tăng qua từng năm. 

Điển hình như huyện Ia Grai nhờ việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, các địa phương trong tỉnh đã đạt những kết quả rõ rệt trong việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT.

Ông Tống Thới Mốc, Bí thư Huyện ủy Ia Grai, cho biết: “Huyện ủy Ia Grai đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể triển khai quán triệt, tuyên truyền thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện ban hành các văn bản triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn; đưa việc thực hiện chỉ tiêu BHYT vào ghị quyết và thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT của huyện; xây dựng lộ trình tiến tới BHYT toàn dân qua từng giai đoạn. Đến cuối năm 2023, toàn huyện có trên 93.600 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 83,9% trên tổng dân số”.

Song song đó, các cấp Hội còn phối hợp với ngành BHXH tổ chức hàng ngàn buổi tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, phổ biến tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao trình độ tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho nhân viên, cộng tác viên đại lý thu BHXH, BHYT; giới thiệu hội viên là Người có uy tín, người có đủ điều kiện tham gia làm đại lý thu BHXH tự nguyện tại cơ sở để phục vụ công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT là hội viên phụ nữ.

Mô hình nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHYT tự nguyện của Hội LHPN huyện Phú Thiện
Mô hình nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHYT tự nguyện của Hội LHPN huyện Phú Thiện

Chị Ksor H’Mlang, Chủ tịch Hội LHPN xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện chia sẻ: “Để hình thành được thói quen tiết kiệm, tính toán và chăm sóc bản thân của hội viên phụ nữ đồng bào DTTS, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ đồng bào DTTS tham gia vào các tổ, nhóm tiết kiệm như “Phụ nữ DTTS tiết kiệm từ 5 - 10 triệu đồng”, tổ nhóm tiết kiệm xoay vòng, tiết kiệm 5.000đ/người/tháng, “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”… Từ nguồn vốn này, chị em chúng tôi vừa có vốn làm kinh tế vừa mua được thẻ BHYT, được chăm sóc sức khỏe bản thân chu đáo, yên tâm hơn”.

Theo ông Trần Văn Lực, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai thông tin: Nếu năm 2009, toàn tỉnh chỉ có trên 69% người dân có thẻ BHYT,  thì đến năm 2023 đã tăng lên 91%. Số lượt người KCB BHYT của năm 2009 chỉ trên 600 ngàn lượt, đến năm 2023 là 1,7 triệu lượt. Cách đây 15 năm, quỹ BHYT chi trả khoảng 122 tỷ đồng cho việc KCB BHYT thì đến năm 2023 đã là trên 880 tỷ đồng.

Từ kết quả đạt được, BHXH tỉnh xác định tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác triển khai chính sách BHYT. Năm 2024, tỉnh phấn đấu có 93,75% người dân có thẻ BHYT, đến năm 2025, tỷ lệ này phải đạt 95%. 

Hiện nay, toàn tỉnh hiện còn khoảng 18% người DTTS chưa tham gia BHYT, tương ứng với khoảng 130.000 người chưa có thẻ BHYT. Theo đó, BHXH đang tham mưu giúp UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho người dân vùng DTTS ra khỏi vùng II, vùng III theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tham gia BHYT người dân được chăm sóc, điều trị sức khỏe ban đầu tốt hơn
Tham gia BHYT người dân không còn lo lắng về kinh phí vì đã được BHYT chi trả chăm sóc, điều trị sức khỏe ban đầu tốt hơn

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách về BHYT trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy Gia Lai tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai, quán triệt để mỗi người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình, các đơn vị sử dụng lao động nhận thức sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHYT, nhận thấy rõ quyền lợi thiết thân khi tham gia BHYT, từ đó tự giác tham gia.

Cùng với đó, chỉ đạo xác định chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT trong nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ và hàng năm của địa phương; gắn việc thực hiện chỉ tiêu về BHYT với thực hiện các chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2025, toàn tỉnh có 95% dân số tham gia BHYT; trong đó 98% là người DTTS như chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Từ 1/6/2025 Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy cho những trường hợp nào?

Từ 1/6/2025 Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy cho những trường hợp nào?

Từ ngày 1/6, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt VssID, VNeID và không có căn cước công dân có gắn chip. Đối với việc đi khám, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID), ứng dụng định danh điện tử (VneID) hoặc căn cước công dân có gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế bản giấy.
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.