Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Glar - Điểm sáng trong phong trào thể dục thể thao

Thùy Dung - 10:00, 01/12/2020

Song song với việc chăm lo phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng của người dân xã Glar, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) cũng được duy trì qua hàng chục năm nay. Qua đó, góp phần hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Mặc cho trời mưa đội bóng của các làng (xã Glar) vẫn ra sân thi đấu và thu hút được rất nhiều người dân làng đến xem bóng
Mặc cho trời mưa đội bóng của các làng (xã Glar) vẫn ra sân thi đấu và thu hút được rất nhiều người dân làng đến xem bóng

Chúng tôi về thăm xã Glar khi người dân trên địa bàn xã đang nối chân nhau về sân bóng của làng Dôr 1 để xem trận bóng đá bán kết do Hội Thánh thuộc nhà thờ Plei Dôr (xã Glar) tổ chức. Anh Pêm (làng Dôr 2), Trưởng ban Thanh niên nhà thờ Plei Dôr cho biết: “Tuy thời tiết có mưa nhưng từ rất sớm, đội bóng đã có mặt để tập luyện. Dân các làng cũng đi cổ vũ rất đông”.

Chị Hồ Thị Duyên, công chức văn hóa - xã hội xã Glar cho biết: Xã hiện có 9 thôn, làng với 97% là người Ba Na. Toàn xã có 10 sân bóng đá của làng, 2 sân cỏ nhân tạo, 18 sân bóng chuyền và 4 sân bóng chuyền đổ bê tông do người dân đóng góp kinh phí để làm. Hầu hết, người dân trên địa bàn xã đều tham gia thể thao, độ tuổi nào cũng có, kể cả phụ nữ. Cứ sau một ngày làm việc là dân làng lại tập trung về sân bóng để giao lưu, thi đấu. Đặc biệt, đã hơn 26 năm nay, kể từ khi có giải bóng đá truyền thống do huyện Đăk Đoa tổ chức, thì có đến 2/3 giải là của Glar”.

Không chỉ mạnh trong các lĩnh vực bóng đá, bóng chuyền, người Ba Na ở xã Glar cũng thường xuyên duy trì các bộ môn thể thao truyền thống như: Điền kinh, đẩy gậy, cà kheo, bắn nỏ… Các bộ môn truyền thống này chủ yếu thường được tổ chức vào các ngày đại hội, giải thể thao của các làng, xã trên địa bàn huyện Đăk Đoa với nhau.

Anh Nglưu (30 tuổi, làng Dôr 1) cho biết: Nhân dân các làng trên địa bàn xã Glar hầu hết ai cũng yêu thích thể thao, đặc biệt ở các bộ môn bóng chuyền, bóng đá. Các thế hệ nhỏ thì sẽ có đội bóng nhỏ, thế hệ lớn hơn sẽ có đội bóng lớn để phù hợp với lứa tuổi và ai cũng được tham gia vào các hoạt động thể thao của làng mình, kể cả phụ nữ. Các chiến thuật đá, đi bóng sẽ do các lớp đàn anh truyền dạy lại và duy trì cho đến nay.

Theo đó, để giúp người dân ở xã Glar duy trì phong trào TDTT, hằng năm UBND xã Glar sẽ tổ chức định kỳ 2 giải, 1 giải bóng đá, 1 giải bóng chuyền. Nhà thờ Plei Dôr tổ chức 1 giải lớn để chuẩn bị cho lễ Noel gồm các hoạt động như kéo co, bóng đá, bóng chuyền và các trò chơi dân gian. Ngoài ra các cấp hội như Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Hội Nông dân… cũng tổ chức thêm các giải đấu cho người dân nhằm khích lệ tinh thần TDTT và gắn kết dân làng.

Từ truyền thống qua hàng chục năm và sự nỗ lực duy trì, cho đến nay đội bóng của xã Glar đã đạt được nhiều thành tựu và được đông đảo người dân trên địa bàn biết đến. Đặc biệt trong số đó có rất nhiều cầu thủ đã được chiêu mộ để tham gia các giải đấu trong và ngoài tỉnh.

Chị Hồ Thị Duyên cho biết thêm: “Nhiều năm qua, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực vươn lên mà đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Nhờ vậy cũng kéo theo sự phát triển trong đời sống tinh thần, đặc biệt là giữ gìn văn hóa và tham gia các hoạt động TDTT nhằm góp phần hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Từ các phong trào TDTT đã góp phần tạo sự đoàn kết cho dân làng đồng thời nâng cao chất lượng sức khỏe của người dân. 

Tin cùng chuyên mục
Sùng Thị Chi - cô gái nhỏ làm nên thành tích lớn

Sùng Thị Chi - cô gái nhỏ làm nên thành tích lớn

Đó là những lời khen ngợi của Ban Huấn luyện cũng như các vận động viên đối với em Sùng Thị Chi (dân tộc Mông, sinh năm 2005) ở bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, huyện Tam Đường- một trong những vận động viên xuất sắc môn đẩy gậy của Đội tuyển thể thao tỉnh Lai Châu. Sùng Thị Chi là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nỗ lực phấn đấu trong tập luyện và thi đấu cùng khát vọng chiến thắng, mang vinh quang về cho quê hương.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 3 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 7 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 7 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.