Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Ngọc Thu - 19:12, 20/03/2023

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.

Công an huyện Kbang tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cho các em học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kbang trong tiết sinh hoạt ngoại khoá
Công an huyện Kbang tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cho các em học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kbang trong tiết sinh hoạt ngoại khóa

Những vụ tai nạn thương tâm

Người dân Tp. Pleiku vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc đến vụ TNGT xảy ra vào trưa 11/9/2022, tại khu vực ngã tư đường Nguyễn Tuân - Lê Duẩn (Quốc lộ 19) thuộc phường Thắng Lợi đã cướp đi sinh mạng của 3 anh em cùng một nhà. Cụ thể, Ksor D. (SN 2009 điều khiển), chở sau 2 em trai là Ksor G. (SN 2011) và Ksor N. (SN 2015), đều trú tại làng Choét Ngol, xã Chư Á, Tp. Pleiku lưu thông trên đường Lê Duẩn rẽ trái qua đường Nguyễn Tuân. Lúc ấy, xe ô tô vừa lao tới tông thẳng vào xe mô tô của Ksor D.. Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 3 em nhỏ đang ở độ tuổi học sinh.

Tương tự, vụ TNGT xảy ra ngày 12/3/2022 trên địa bàn huyện Chư Pưh, em H.G.P. (SN 2007, học sinh lớp 9), điều khiển xe máy chở theo bạn cùng lớp lưu thông trên Đường Hồ Chí Minh theo hướng Gia Lai - Đắk Lắk đã đâm vào ô tô chạy cùng chiều khiến người bạn thân trong lớp tử vong. Hay vụ TNGT vào ngày 1/11/2022, xảy ra trên địa bàn huyện Đức Cơ: 2 học sinh cùng sinh năm 2007, điều khiển mô tô dừng sau ô tô, sau đó ô tô lùi, va chạm dẫn đến 2 em học sinh tử vong…

Theo Ban ATGT tỉnh Gia Lai, qua các vụ tai nạn này cho thấy, vi phạm rõ nhất là các em chưa đủ tuổi điều khiển mô tô và trường hợp thiếu kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn, điều khiển xe dừng sau ô tô - đây chính là “điểm mù”, khoảng không gian bị che khuất, người lái xe ô tô không thể quan sát hay nhìn qua gương chiếu hậu khi ngồi bên trong điều khiển phương tiện, gây TNGT thương tâm.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 3 em học sinh DTTS tử vong
Hiện trường vụ tai nạn khiến 3 em học sinh DTTS tử vong
Trang bị kỹ năng cho học sinh

Tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Kbang, những buổi chào cờ đầu tuần hay những tiết học ngoại khóa luôn xuất hiện hình ảnh của lực lượng Công an. Tại đây, lực lượng Công an huyện không chỉ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, mà còn hướng tới trang bị cho các em học sinh các kỹ năng điều khiển phương tiện an toàn; từng bước hình thành và xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn và kỷ cương.

Em Đinh Thị Gái (Lớp 9A, Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Kbang) bày tỏ: “Thời gian gần đây, qua các buổi tuyên truyền ATGT, em đã có thêm nhiều kỹ năng về điều khiển xe, không lạng lách đánh võng, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự ATGT. Những ngày nghỉ học, em về làng cũng tuyên truyền, khuyên nhủ các bạn tuân thủ pháp luật để đảm bảo tính mạng và tài sản của mình”.

Kbang là huyện vùng sâu, vùng xa có đông đồng bào DTTS sinh sống. Thời gian qua, nhờ đổi mới, linh hoạt trong công tác tuyên truyền nên ttình hình trật tự ATGT trong vùng đồng bào DTTS đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, TNGT liên quan đến trẻ em DTTS đã được kéo giảm đáng kể.​ Nhờ vậy, trong năm 2022, huyện Kbang có tỷ lệ TNGT giảm sâu so với nhiều địa phương của tỉnh.

Lực lượng Công an phối hợp với Nhà trường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các em học sinh, xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn và kỷ cương
Lực lượng Công an phối hợp với Nhà trường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các em học sinh, xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn và kỷ cương

Thượng tá Trần Đăng Khoa - Phó Trưởng Công an huyện Kbang, cho biết: Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, trường học và tranh thủ già làng, Người có uy tín để tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, đồng bào DTTS; Công an các xã, thị trấn tập trung rà soát, tiến hành gọi hỏi răn đe cá biệt đối với những thanh - thiếu niên thường xuyên vi phạm TTATGT, yêu cầu ký cam kết không tái phạm.

Lực lượng Công an các xã, thị trấn cũng phối hợp với chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền và cho các bậc phụ huynh ký cam kết không giao xe cho con em khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; tích cực hỗ trợ các trung tâm sát hạch lái xe để đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 cho người DTTS, đặc biệt là những người không biết đọc, viết tiếng Việt…​

Còn tại Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh và lớp tập huấn dành cho giáo viên. Hơn 400 học sinh được truyền đạt các nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, quy định xử phạt vi phạm pháp luật giao thông thường xảy ra đối với học sinh; hậu quả và hệ lụy của TNGT tác động đến đời sống, sức khỏe, học tập; hướng dẫn các biện pháp tham gia giao thông an toàn, văn hóa tham gia giao thông, biện pháp phòng ngừa TNGT liên quan đến học sinh…

Học sinh được hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông
Học sinh được hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông

Thầy Hoàng Bình Châu - Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai, nhận định: “Chương trình ngoại khóa đã giúp học sinh hiểu biết sâu rộng các quy định của Luật Giao thông đường bộ, nâng cao kỹ năng lái xe an toàn. Đồng thời, khi về với gia đình, nơi sinh sống, mỗi em còn là một tuyên truyền viên tích cực góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về ATGT, từ đó góp phần phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ TNGT”.

Nhân rộng chương trình điểm này, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở GTVT, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh các trường THPT: Phan Bội Châu (Tp. Pleiku), Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa) và Lê Quý Đôn (huyện Chư Prông).

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai tiếp tục chủ động triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh và tập huấn cho giáo viên.

Ông Võ Ngọc Quảng - Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, thông tin: Việc tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đều hướng đến trang bị kiến thức, kỹ năng và truyền đạt trọng tâm, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng; chú trọng kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để các em học sinh đến trường an toàn khi tham gia giao thông.


Các em học sinh Trường Phổ thông Nội trú tỉnh Gia Lai thực hành lái xe gắn máy an toàn
Các em học sinh Trường Phổ thông Nội trú tỉnh Gia Lai thực hành lái xe gắn máy an toàn

Để tiếp tục phấn đấu kéo giảm TNGT trong thời gian tới, ngành chức năng và các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Trong đó, công tác tuyên truyền cần sát với thực tế cuộc sống, phong tục tập quán để người dân dễ nắm bắt. 

Bên cạnh đó, cần thường xuyên kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với xây dựng điển hình tiên tiến, đặc biệt là các già làng, Người có uy tín tại địa phương để kịp thời động viên, khen thưởng. Đồng thời, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông, nghiệp vụ nắm tình hình, kỹ năng tuyên truyền, vận động cho đội ngũ tuyên truyền viên để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Gia Lai, trong năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 337 vụ TNGT, làm chết 242 người, bị thương 265 người. So với năm 2021, tăng 10,79% về số vụ, tăng 15,79% số tử vong và tăng 3,92% số người bị thương. Đặc biệt, tính từ năm 2021 - 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 64 vụ TNGT liên quan đến người điều khiển phương tiện dưới 16 tuổi, làm chết 22 người, 53 người bị thương. Trong đó, 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...
Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Phóng sự - T.Nhân - 1 giờ trước
Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều khu dân cư, nhiều ngôi làng ở vùng cao Quảng Ngãi đã có sự đổi thay nhanh chóng; đời sống, kinh tế của người dân đã được cải thiện, nâng cao...
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 1 giờ trước
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Media - Vàng Ni - 2 giờ trước
Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 3/10, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Đăk Tô, về hành vi tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang Quân đội Nhân dân Việt Nam, với mức xử phạt là 15 triệu đồng.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Quả nổ còn có tên gọi khác là nổ, sâm đất, sâm tanh tách, tanh tách, tiêu khát thảo, tam tiêu thảo.… Cây quả nổ có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ. Trong y học cổ truyền thường sử dụng dược liệu này để giảm nóng sốt và điều trị các chứng bệnh về đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi thận, viêm nhiễm niệu đạo,…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả nổ mời các bạn tham khảo.
Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị

Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Bạn đọc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài “Kon Tum: Tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác”, phản ánh việc Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum bị biến thành nơi tập kết rác, các đơn vị có liên quan đã tiến hành thu gom rác đưa đi nơi khác xử lý và đốt phần rác còn lại tại bãi tập kết ở Nghĩa trang. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn cho rằng đó không phải là “rác”, nhằm "né" tránh trách nhiệm.
An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

Sắc màu 54 - Như Tâm - Lê Vũ - 4 giờ trước
Nhân dịp Lễ Sen Dotal của đồng bào Khmer, UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) tổ chức Hội Đua bò Bảy núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 và Chương trình biểu diễn Mô tô địa hình tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Núi Tô (sân đua bò huyện Tri Tôn).
TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
Ngày 3/10, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kết quả giải mã gene của ca bệnh Đậu mùa Khỉ “nội địa” đầu tiên được phát hiện tại thành phố là kiểu gene giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.
Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 2/10, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lèo khai giảng lớp xóa mù chữ năm học 2023.