Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Ngọc Thu - 19:12, 20/03/2023

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.

Công an huyện Kbang tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cho các em học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kbang trong tiết sinh hoạt ngoại khoá
Công an huyện Kbang tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cho các em học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kbang trong tiết sinh hoạt ngoại khóa

Những vụ tai nạn thương tâm

Người dân Tp. Pleiku vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc đến vụ TNGT xảy ra vào trưa 11/9/2022, tại khu vực ngã tư đường Nguyễn Tuân - Lê Duẩn (Quốc lộ 19) thuộc phường Thắng Lợi đã cướp đi sinh mạng của 3 anh em cùng một nhà. Cụ thể, Ksor D. (SN 2009 điều khiển), chở sau 2 em trai là Ksor G. (SN 2011) và Ksor N. (SN 2015), đều trú tại làng Choét Ngol, xã Chư Á, Tp. Pleiku lưu thông trên đường Lê Duẩn rẽ trái qua đường Nguyễn Tuân. Lúc ấy, xe ô tô vừa lao tới tông thẳng vào xe mô tô của Ksor D.. Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 3 em nhỏ đang ở độ tuổi học sinh.

Tương tự, vụ TNGT xảy ra ngày 12/3/2022 trên địa bàn huyện Chư Pưh, em H.G.P. (SN 2007, học sinh lớp 9), điều khiển xe máy chở theo bạn cùng lớp lưu thông trên Đường Hồ Chí Minh theo hướng Gia Lai - Đắk Lắk đã đâm vào ô tô chạy cùng chiều khiến người bạn thân trong lớp tử vong. Hay vụ TNGT vào ngày 1/11/2022, xảy ra trên địa bàn huyện Đức Cơ: 2 học sinh cùng sinh năm 2007, điều khiển mô tô dừng sau ô tô, sau đó ô tô lùi, va chạm dẫn đến 2 em học sinh tử vong…

Theo Ban ATGT tỉnh Gia Lai, qua các vụ tai nạn này cho thấy, vi phạm rõ nhất là các em chưa đủ tuổi điều khiển mô tô và trường hợp thiếu kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn, điều khiển xe dừng sau ô tô - đây chính là “điểm mù”, khoảng không gian bị che khuất, người lái xe ô tô không thể quan sát hay nhìn qua gương chiếu hậu khi ngồi bên trong điều khiển phương tiện, gây TNGT thương tâm.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 3 em học sinh DTTS tử vong
Hiện trường vụ tai nạn khiến 3 em học sinh DTTS tử vong
Trang bị kỹ năng cho học sinh

Tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Kbang, những buổi chào cờ đầu tuần hay những tiết học ngoại khóa luôn xuất hiện hình ảnh của lực lượng Công an. Tại đây, lực lượng Công an huyện không chỉ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, mà còn hướng tới trang bị cho các em học sinh các kỹ năng điều khiển phương tiện an toàn; từng bước hình thành và xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn và kỷ cương.

Em Đinh Thị Gái (Lớp 9A, Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Kbang) bày tỏ: “Thời gian gần đây, qua các buổi tuyên truyền ATGT, em đã có thêm nhiều kỹ năng về điều khiển xe, không lạng lách đánh võng, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự ATGT. Những ngày nghỉ học, em về làng cũng tuyên truyền, khuyên nhủ các bạn tuân thủ pháp luật để đảm bảo tính mạng và tài sản của mình”.

Kbang là huyện vùng sâu, vùng xa có đông đồng bào DTTS sinh sống. Thời gian qua, nhờ đổi mới, linh hoạt trong công tác tuyên truyền nên ttình hình trật tự ATGT trong vùng đồng bào DTTS đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, TNGT liên quan đến trẻ em DTTS đã được kéo giảm đáng kể.​ Nhờ vậy, trong năm 2022, huyện Kbang có tỷ lệ TNGT giảm sâu so với nhiều địa phương của tỉnh.

Lực lượng Công an phối hợp với Nhà trường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các em học sinh, xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn và kỷ cương
Lực lượng Công an phối hợp với Nhà trường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các em học sinh, xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn và kỷ cương

Thượng tá Trần Đăng Khoa - Phó Trưởng Công an huyện Kbang, cho biết: Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, trường học và tranh thủ già làng, Người có uy tín để tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, đồng bào DTTS; Công an các xã, thị trấn tập trung rà soát, tiến hành gọi hỏi răn đe cá biệt đối với những thanh - thiếu niên thường xuyên vi phạm TTATGT, yêu cầu ký cam kết không tái phạm.

Lực lượng Công an các xã, thị trấn cũng phối hợp với chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền và cho các bậc phụ huynh ký cam kết không giao xe cho con em khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; tích cực hỗ trợ các trung tâm sát hạch lái xe để đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 cho người DTTS, đặc biệt là những người không biết đọc, viết tiếng Việt…​

Còn tại Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh và lớp tập huấn dành cho giáo viên. Hơn 400 học sinh được truyền đạt các nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, quy định xử phạt vi phạm pháp luật giao thông thường xảy ra đối với học sinh; hậu quả và hệ lụy của TNGT tác động đến đời sống, sức khỏe, học tập; hướng dẫn các biện pháp tham gia giao thông an toàn, văn hóa tham gia giao thông, biện pháp phòng ngừa TNGT liên quan đến học sinh…

Học sinh được hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông
Học sinh được hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông

Thầy Hoàng Bình Châu - Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai, nhận định: “Chương trình ngoại khóa đã giúp học sinh hiểu biết sâu rộng các quy định của Luật Giao thông đường bộ, nâng cao kỹ năng lái xe an toàn. Đồng thời, khi về với gia đình, nơi sinh sống, mỗi em còn là một tuyên truyền viên tích cực góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về ATGT, từ đó góp phần phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ TNGT”.

Nhân rộng chương trình điểm này, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở GTVT, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh các trường THPT: Phan Bội Châu (Tp. Pleiku), Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa) và Lê Quý Đôn (huyện Chư Prông).

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai tiếp tục chủ động triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh và tập huấn cho giáo viên.

Ông Võ Ngọc Quảng - Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, thông tin: Việc tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đều hướng đến trang bị kiến thức, kỹ năng và truyền đạt trọng tâm, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng; chú trọng kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để các em học sinh đến trường an toàn khi tham gia giao thông.


Các em học sinh Trường Phổ thông Nội trú tỉnh Gia Lai thực hành lái xe gắn máy an toàn
Các em học sinh Trường Phổ thông Nội trú tỉnh Gia Lai thực hành lái xe gắn máy an toàn

Để tiếp tục phấn đấu kéo giảm TNGT trong thời gian tới, ngành chức năng và các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Trong đó, công tác tuyên truyền cần sát với thực tế cuộc sống, phong tục tập quán để người dân dễ nắm bắt. 

Bên cạnh đó, cần thường xuyên kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với xây dựng điển hình tiên tiến, đặc biệt là các già làng, Người có uy tín tại địa phương để kịp thời động viên, khen thưởng. Đồng thời, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông, nghiệp vụ nắm tình hình, kỹ năng tuyên truyền, vận động cho đội ngũ tuyên truyền viên để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Gia Lai, trong năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 337 vụ TNGT, làm chết 242 người, bị thương 265 người. So với năm 2021, tăng 10,79% về số vụ, tăng 15,79% số tử vong và tăng 3,92% số người bị thương. Đặc biệt, tính từ năm 2021 - 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 64 vụ TNGT liên quan đến người điều khiển phương tiện dưới 16 tuổi, làm chết 22 người, 53 người bị thương. Trong đó, 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
An Giang: Xét xử Nhóm đối tượng mở hàng trăm tài khoản ngân hàng lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

An Giang: Xét xử Nhóm đối tượng mở hàng trăm tài khoản ngân hàng lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Sáng 6/6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Bùi Thị Thu Lan (sinh năm 1990, trú tại TP. Hồ Chí Minh), Huỳnh Vũ Bằng (sinh năm 1978, trú tại tỉnh Sóc Trăng) và Nguyễn Trọng Trung (sinh năm 1995, trú tại tỉnh Bến Tre), cùng về tội “Rửa tiền”
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.