Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Đã uống rượu bia, không lái xe” câu dễ nhớ... nhưng nhiều người vẫn quên

Quỳnh Trâm - 16:03, 16/03/2023

“Đã uống rượu bia, không lái xe” câu khẩu hiệu mà ở trạng thái bình thường rất dễ nhớ, nhưng khi đã có hơi men trong người, ít ai còn có thể nhớ tới? Đặc biệt là việc sử dụng rượu bia của người dân ở vùng núi vẫn diễn ra khá phổ biến.

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Ngọc Lặc kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông
Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Ngọc Lặc kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông

Tại tỉnh Thanh Hóa, để nâng cao nhận thức cho người dân về chấp hành các quy định an toàn giao thông, công an các huyện miền núi đã tăng cường công tác kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi phạm, đặc biệt là các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Toàn - Đội trưởng Đội Giao thông Công an huyện Ngọc Lặc cho biết: Trong các lỗi vi phạm về trật tự giao thông xử lý trong thời gian qua, vi phạm nồng độ cồn là lỗi vi phạm khá phổ biến chỉ xếp sau lỗi không đội mũ bảo hiểm. Trong số 5 trường hợp điều khiển xe máy mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) trật tự - cơ động Công an huyện Ngọc Lặc yêu cầu dừng kiểm tra trên tuyến đường thị trấn Ngọc Lặc, phát hiện 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Công an các huyện miền núi Thanh Hóa tăng cường tuần tra trên tất cả các tuyến đường
Công an các huyện miền núi Thanh Hóa tăng cường tuần tra trên tất cả các tuyến đường

Theo đó, Đội huy động tối đa lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát gắn với các chuyên đề xử lý về nồng độ cồn, vi phạm sử dụng chất ma túy trên các tuyến đường trọng điểm, nhất là tuyến đường có nhiều điểm kinh doanh bán hàng ăn uống có sử dụng rượu, bia.

Tính từ đầu năm đến nay, Công an huyện Ngọc Lặc đã lập biên bản 167 trường hợp, tạm giữ 06 ô tô, 213 mô tô, tước giấy phép lái xe mô tô 82 trường hợp. Trong đó, vi phạm nồng độ cồn là 80 trường hợp (01 ô tô, 79 xe mô tô), với tổng mức phạt tiền là TTATGT là 676.855.000 đồng.

Thượng tá Lê Đức Huy, Phó Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho biết, Ngọc Lặc là huyện miền núi chủ yếu là đồng bào DTTS, một bộ phận người dân vẫn thường sử dụng rượu trong sinh hoạt, gây ra những hệ lụy, nhất là các vụ TNGT tự gây ra do lái xe say rượu.

Để hạn chế tình trạng này, Công an huyện Ngọc Lặc chỉ đạo Đội CSGT trật tự phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, thị trấn thành lập nhiều tổ công tác bám thôn bản, cùng với Người có uy tín trong cộng đồng đến từng gia đình gặp gỡ, tuyên truyền, phân tích cho bà con nhận thấy tác hại của rượu, bia, khi đã uống thì không lái xe. 

Đặc biệt, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch về công tác tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát, hạn chế tai nạn giao thông, phối hợp với ngành Giáo dục huyện, tổ chức các buổi tuyên truyền ngoại khóa về luật an toàn giao thông đường bộ trong các trường học.

Huyện Ngọc Lặc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về ATGT trong trường học
Huyện Ngọc Lặc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về ATGT trong trường học

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát giao thông Ngọc Lặc thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn.

Hiện nay, vi phạm nồng độ cồn có mức phạt tương đối cao, chỉ cần trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn mà điều khiển các loại phương tiện tham gia giao thông thì người tham gia giao thông sẽ bị phạt ít nhất 2 triệu đồng và cao nhất có thể lên tới 40 triệu đồng. Đồng thời, người vi phạm sẽ bị tạm giữ phương tiện và tước giấy phép lái xe.

Thanh Hóa: Tăng cường xử lý nồng độ cồn ở khu vực miền núi 3
Công an huyện Ngọc Lặc kiểm tra xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông

Việc tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, bước đầu đã mang hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, hạn chế va chạm và tai nạn xảy ra do sử dụng rượu, bia trên địa bàn tỉnh.

Anh Lê Văn Nhơn, người dân tộc Mường ở Lang Chánh cho biết: Với mức xử phạt cao như hiện nay, dân chạy xe dịch vụ hằng ngày như chúng tôi phải chấp hành rất nghiêm túc vì nếu bị phạt thì coi như hết lương, chưa kể giữ bằng lái lấy gì mà mưu sinh, nuôi vợ con. 

Cảnh sát giao thônh, Công an huyện Lang Chánh kiểm tra nồng độ cồn một người điều khiển ô tô trên tuyến đường đi xã Giao Thiện
Cảnh sát giao thông, Công an huyện Lang Chánh kiểm tra nồng độ cồn một người điều khiển ô tô trên tuyến đường đi xã Giao Thiện

Có thể nói, những vi phạm trật tự an toàn giao thông có liên quan đến nồng độ cồn vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, công an tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường tổ chức các đợt cao điểm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và nhiều đợt tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo các chuyên đề, đặc biệt là xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu, lực lượng CSGT gửi thông tin lái xe vi phạm quy định uống rượu bia về nơi cư trú, đơn vị công tác để có biện pháp xử lý bổ sung đối với các trường hợp vi phạm là cán bộ, đảng viên

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Lang Chánh kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Lang Chánh kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông

Ông Lê Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết. Để thay đổi nhận thức của nhiều người dân miền núi trong việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông thì lực lượng chức năng của huyện cần tiếp tục siết chặt, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, huyện nghiêm cấm các cán bộ công chức, viên chức, đảng viên sử dụng rượu bia rồi vẫn tham gia giao thông; đặc biệt nếu vi phạm ngoài việc xử phạt theo quy định của pháp luật, đảng viên, công chức còn bị xử lý theo quy định kỷ luật của Đảng, công chức, viên chức tại nơi làm việc.

Tính từ đầu năm đến nay, qua công tác tuần tra, xử lý vi phạm TTATGT, trên địa bàn huyện miền núi Lang Chánh, lực lượng CSGT Công an huyện Lang Chánh đã kiểm tra, xử lý 181 trường hợp (ô tô 22 tường hợp; môtô 158 trường hợp, phương tiện khác 01 trường hợp), trong đó nồng độ cồn là 38 trường hợp. Tổng tiền xử phạt là 291.400.000 đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắt tạm giam Giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hòa Bình

Bắt tạm giam Giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hòa Bình

Thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Viết Tuấn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ ở xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn; ông Đỗ Hồng Quân - Tổ trưởng Giáo viên dạy lý thuyết và ông Nguyễn Ngọc Khuyên - Tổ trưởng Giáo viên thực hành, thuộc trung tâm này về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Giải trí - Anh Trúc - 1 giờ trước
Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch sẽ kết hôn lần thứ 5 ở tuổi 92. Ông đã cho biết như vậy hôm thứ Hai (20/3) trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo New York Post của chính mình.
Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Sức khỏe - Gia Hưng - 1 giờ trước
Bộ Y tế cho biết trong năm 2023 sẽ tập trung tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho những người mắc bệnh nền, người cao tuổi và những người chưa tiêm mũi nào. Dự kiến, ngành sẽ cần khoảng 9 triệu mũi tiêm.
Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều ngày 21/3/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.
Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn có áp dụng công nghệ biogas cho biết, chỉ sử dụng hết khoảng 20-30% lượng điện khí từ biogas, số còn lại để lãng phí, không có nơi tiêu thụ...
Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoster, bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - PV - 1 giờ trước
Chiều 21/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các tầng lớp Nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn năm 2023. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 40 đại biểu là già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều ngày 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn đang thăm chính thức Việt Nam.
Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 270/QĐ-TTg ngày 21/3/2023 phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.