Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Đã uống rượu bia, không lái xe” câu dễ nhớ... nhưng nhiều người vẫn quên

Quỳnh Trâm - 16:03, 16/03/2023

“Đã uống rượu bia, không lái xe” câu khẩu hiệu mà ở trạng thái bình thường rất dễ nhớ, nhưng khi đã có hơi men trong người, ít ai còn có thể nhớ tới? Đặc biệt là việc sử dụng rượu bia của người dân ở vùng núi vẫn diễn ra khá phổ biến.

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Ngọc Lặc kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông
Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Ngọc Lặc kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông

Tại tỉnh Thanh Hóa, để nâng cao nhận thức cho người dân về chấp hành các quy định an toàn giao thông, công an các huyện miền núi đã tăng cường công tác kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi phạm, đặc biệt là các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Toàn - Đội trưởng Đội Giao thông Công an huyện Ngọc Lặc cho biết: Trong các lỗi vi phạm về trật tự giao thông xử lý trong thời gian qua, vi phạm nồng độ cồn là lỗi vi phạm khá phổ biến chỉ xếp sau lỗi không đội mũ bảo hiểm. Trong số 5 trường hợp điều khiển xe máy mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) trật tự - cơ động Công an huyện Ngọc Lặc yêu cầu dừng kiểm tra trên tuyến đường thị trấn Ngọc Lặc, phát hiện 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Công an các huyện miền núi Thanh Hóa tăng cường tuần tra trên tất cả các tuyến đường
Công an các huyện miền núi Thanh Hóa tăng cường tuần tra trên tất cả các tuyến đường

Theo đó, Đội huy động tối đa lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát gắn với các chuyên đề xử lý về nồng độ cồn, vi phạm sử dụng chất ma túy trên các tuyến đường trọng điểm, nhất là tuyến đường có nhiều điểm kinh doanh bán hàng ăn uống có sử dụng rượu, bia.

Tính từ đầu năm đến nay, Công an huyện Ngọc Lặc đã lập biên bản 167 trường hợp, tạm giữ 06 ô tô, 213 mô tô, tước giấy phép lái xe mô tô 82 trường hợp. Trong đó, vi phạm nồng độ cồn là 80 trường hợp (01 ô tô, 79 xe mô tô), với tổng mức phạt tiền là TTATGT là 676.855.000 đồng.

Thượng tá Lê Đức Huy, Phó Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho biết, Ngọc Lặc là huyện miền núi chủ yếu là đồng bào DTTS, một bộ phận người dân vẫn thường sử dụng rượu trong sinh hoạt, gây ra những hệ lụy, nhất là các vụ TNGT tự gây ra do lái xe say rượu.

Để hạn chế tình trạng này, Công an huyện Ngọc Lặc chỉ đạo Đội CSGT trật tự phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, thị trấn thành lập nhiều tổ công tác bám thôn bản, cùng với Người có uy tín trong cộng đồng đến từng gia đình gặp gỡ, tuyên truyền, phân tích cho bà con nhận thấy tác hại của rượu, bia, khi đã uống thì không lái xe. 

Đặc biệt, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch về công tác tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát, hạn chế tai nạn giao thông, phối hợp với ngành Giáo dục huyện, tổ chức các buổi tuyên truyền ngoại khóa về luật an toàn giao thông đường bộ trong các trường học.

Huyện Ngọc Lặc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về ATGT trong trường học
Huyện Ngọc Lặc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về ATGT trong trường học

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát giao thông Ngọc Lặc thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn.

Hiện nay, vi phạm nồng độ cồn có mức phạt tương đối cao, chỉ cần trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn mà điều khiển các loại phương tiện tham gia giao thông thì người tham gia giao thông sẽ bị phạt ít nhất 2 triệu đồng và cao nhất có thể lên tới 40 triệu đồng. Đồng thời, người vi phạm sẽ bị tạm giữ phương tiện và tước giấy phép lái xe.

Thanh Hóa: Tăng cường xử lý nồng độ cồn ở khu vực miền núi 3
Công an huyện Ngọc Lặc kiểm tra xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông

Việc tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, bước đầu đã mang hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, hạn chế va chạm và tai nạn xảy ra do sử dụng rượu, bia trên địa bàn tỉnh.

Anh Lê Văn Nhơn, người dân tộc Mường ở Lang Chánh cho biết: Với mức xử phạt cao như hiện nay, dân chạy xe dịch vụ hằng ngày như chúng tôi phải chấp hành rất nghiêm túc vì nếu bị phạt thì coi như hết lương, chưa kể giữ bằng lái lấy gì mà mưu sinh, nuôi vợ con. 

Cảnh sát giao thônh, Công an huyện Lang Chánh kiểm tra nồng độ cồn một người điều khiển ô tô trên tuyến đường đi xã Giao Thiện
Cảnh sát giao thông, Công an huyện Lang Chánh kiểm tra nồng độ cồn một người điều khiển ô tô trên tuyến đường đi xã Giao Thiện

Có thể nói, những vi phạm trật tự an toàn giao thông có liên quan đến nồng độ cồn vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, công an tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường tổ chức các đợt cao điểm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và nhiều đợt tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo các chuyên đề, đặc biệt là xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu, lực lượng CSGT gửi thông tin lái xe vi phạm quy định uống rượu bia về nơi cư trú, đơn vị công tác để có biện pháp xử lý bổ sung đối với các trường hợp vi phạm là cán bộ, đảng viên

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Lang Chánh kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Lang Chánh kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông

Ông Lê Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết. Để thay đổi nhận thức của nhiều người dân miền núi trong việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông thì lực lượng chức năng của huyện cần tiếp tục siết chặt, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, huyện nghiêm cấm các cán bộ công chức, viên chức, đảng viên sử dụng rượu bia rồi vẫn tham gia giao thông; đặc biệt nếu vi phạm ngoài việc xử phạt theo quy định của pháp luật, đảng viên, công chức còn bị xử lý theo quy định kỷ luật của Đảng, công chức, viên chức tại nơi làm việc.

Tính từ đầu năm đến nay, qua công tác tuần tra, xử lý vi phạm TTATGT, trên địa bàn huyện miền núi Lang Chánh, lực lượng CSGT Công an huyện Lang Chánh đã kiểm tra, xử lý 181 trường hợp (ô tô 22 tường hợp; môtô 158 trường hợp, phương tiện khác 01 trường hợp), trong đó nồng độ cồn là 38 trường hợp. Tổng tiền xử phạt là 291.400.000 đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi

Kon Tum: “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi

Với nhiều chiêu thức, các đối tượng cò đất đã mua được đất sản xuất của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Người đứng phía sau gom đất cũng đã được chính quyền xác định và họ có mục đích làm dự án du lịch cộng đồng. Nhưng liệu những điều họ “vẽ” đó có đúng sự thật, hay chỉ là để qua mặt chính quyền địa phương, gom mua đất của đồng bào DTTS sử dụng vào mục đích khác?
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.