Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Cộng đồng dân cư cảnh giác với cháy rừng mùa nắng nóng

Thùy Dung - 16:48, 26/03/2023

Xác định công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng là một nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt khi Gia Lai đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng nên nhiều diện tích rừng có nguy cơ cháy cao, các chủ rừng và lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, vai trò trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong PCCC rừng đã có sự thay đổi tích cực.

Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng đang triển khai đốt thực bì có điều khiển.
Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng đang triển khai đốt thực bì có điều khiển.

Cộng đồng trách nhiệm

Ban Quản lý rừng phòng hộ (RPH) Bắc An Khê, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) hiện quản lý hơn 10.000 ha rừng. Để bảo đảm công tác PCCC rừng, ngay từ đầu năm, đơn vị đã củng cố lại Ban Chỉ huy và 4 tổ đội cộng đồng vừa nhận khoán, vừa là lực lượng PCCC rừng.

Cộng đồng thôn 1, xã Hà Tam (huyện Đăk Pơ) nhận khoán quản lý, bảo vệ gần 260 ha rừng từ Ban Quản lý RPH Bắc An Khê. Để chủ động PCCC rừng, xã Hà Tam đã thành lập các tổ quản lý, bố trí nhiều chốt chặn tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng. Đặc biệt, đơn vị lên phương án tiến hành đốt trước có kiểm soát nhiều ha tại các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy.

Ông Phạm Đông Mạnh, thôn 1, xã Hà Tam, hộ nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng cho biết: “Các tổ luôn có từ 2 - 3 người tuần tra kiểm soát 24/24, khi có sự cố xảy ra, chúng tôi sẽ báo lại cho Ban Quản lý rừng Bắc An Khê biết. Đồng thời, huy động tất cả quân số xử lý với phương châm 4 tại chỗ gồm, lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ để kịp xử lý các sự cố xảy ra”.

Tương tự, tại làng Đê Kjiêng, xã Ayun, huyện Mang Yang, cộng đồng làng nhận giao khoán quản lý 30 ha rừng từ Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh. Để bảo đảm PCCC rừng mùa nắng nóng, khô hanh, thanh niên ở làng Đê Kjiêng đã phân công nhau đi kiểm tra rừng thường xuyên, lên phương án đốt dọn thực bì.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê triển khai dọn thực bì để đảm bảo công tác PCCC rừng.
Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê triển khai dọn thực bì để đảm bảo công tác PCCC rừng.

Là một trong những hộ dân được nhận giao khoán bảo vệ rừng tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh từ nhiều năm qua, anh Măng trú tại làng Đê Kjiêng (xã Ayun, huyện Mang Yang) cho biết: Vào mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao nên các hộ nhận giao khoán rất chú trọng việc tuần tra, ngăn chặn người dân sử dụng lửa trong những khu vực có nguy cơ cao. Đồng thời, theo dõi kỹ các điểm có nguy cơ cháy để thông báo ngay cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và lực lượng Kiểm lâm, nếu xảy ra cháy rừng nhằm xử lý kịp thời.

“Để bảo đảm công tác PCCC rừng hiệu quả, chúng tôi thường xuyên cùng các cán bộ của Vườn tuyên truyền cho bà con dân làng bảo vệ rừng, chấp hành các quy định khi sử dụng lửa khi đi rừng hay trên nương rẫy tránh xảy ra cháy rừng. Nếu có vấn đề gì phải báo về trạm, về vườn để kịp thời xử lý”, anh Măng cho biết thêm.

Chủ động PCCC rừng

Ông Lê Thái Hùng - Phó Trưởng Ban Quản lý RPH Bắc An Khê cho biết: Đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, cử cán bộ trực cùng các tổ nhận khoán thường xuyên ứng trực tại các chốt trọng điểm cháy nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các điểm cháy xảy ra. Thành lập các tổ, đội PCCC rừng với lực lượng lên tới hàng trăm người. Đồng thời, triển khai các giải pháp kỹ thuật như đốt thực bì có điều khiển, làm hệ thống đường ranh cản lửa đối với những diện tích rừng có nguy cơ cháy cao.

Huyện Đăk Pơ hiện đang quản lý gần 24.000 ha rừng, trong đó có hơn 19.000 ha rừng tự nhiên. Ông Đào Duy Tuấn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Pơ cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phòng chống cháy rừng và kiện toàn các Ban Chỉ huy PCCC rừng cấp huyện, xã; tăng cường tuyên truyền vận động Nhân dân, kiểm tra các đơn vị chủ rừng, UBND các xã để công tác PCCC rừng đạt hiệu quả cao.

Vào mùa khô, nắng nóng cao điểm các đơn vị chủ rừng, lực lượng chức năng và người dân nhận giao khoán đã triển khai nhiều giải pháp PCCC rừng.
Vào mùa khô, nắng nóng cao điểm các đơn vị chủ rừng, lực lượng chức năng và người dân nhận giao khoán đã triển khai nhiều giải pháp PCCC rừng.

“Từ đầu năm đến nay chưa xảy ra vụ cháy rừng nào, tuy nhiên, Hạt Kiểm lâm cũng không lơ là, chủ quan trong công tác PCCC. Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo cán bộ công chức phối hợp với UBND các xã, các đơn vị chủ rừng tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt theo phương châm 4 tại chỗ,  nếu có xảy ra cháy rừng thì kịp thời dập không để cháy lan, đặc biệt là tăng cường trực những nơi có nguy cơ cháy rừng cao”, ông Đào Duy Tuấn cho biết thêm.

Tương tự, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có hơn 41.000 ha rừng, trải dài trên 3 địa bàn gồm các huyện: Đak Đoa, Mang Yang và Kbang, trong đó có khoảng 151 ha diện tích rừng trồng được đánh giá là khu vực trọng điểm cháy mùa khô. Ngay từ đầu mùa khô, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã triển khai phân công cán bộ, nhân viên phối hợp cùng cộng đồng dân cư trên địa bàn thường xuyên tuần tra, bám nắm địa bàn, chủ động xây dựng phương án 4 tại chỗ, triển khai đốt có điều khiển tại những khu vực có lớp thực bì khô và dày.

Ông Lê Văn Vinh - Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho hay: Đơn vị xác định nguy cơ cháy rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh rất cao, vì vậy đơn vị đã chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở bà con trong vấn đề sử dụng lửa khi đi rừng và khi đốt nương làm rẫy; phát, đốt giảm thực bì; sử dụng bảng biểu tuyên truyền đóng vào các lối ra vào rừng và phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, chủ rừng giáp ranh Vườn Quốc gia nhằm quản lý, nắm bắt tình hình những điểm có nguy cơ cháy cao để có giải pháp xử lý kịp thời.

Huyện Mang Yang hiện có hơn 60.000 ha rừng, trong đó có gần 10.000 ha thuộc các vùng trọng điểm cháy đó là: Ayun, H’ra, Đê Ar, Đak Trôi, Đak DJăng. Theo ông Nguyễn Công Ngọc - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, để chủ động phòng ngừa cháy rừng, huyện Mang Yang đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCCC cấp xã, xây dựng phương án 4 tại chỗ. Đồng thời, thành lập các tổ, đội phòng chống cháy rừng với lực lượng lên tới hàng trăm người, nòng cốt là người dân địa phương để phòng chống cháy rừng ngay từ bước đầu.

“Công tác tuyên truyền cũng được đơn vị nâng lên hàng đầu, chúng tôi thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các ban quản lý, các đơn vị chủ rừng, UBND xã có rừng nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác tuyên truyền đến các hộ dân sinh sống gần rừng. Hạt kiểm lâm có bộ phận kĩ thuật có theo dõi trên hệ thống về cảnh báo cháy sớm để khi phát hiện cháy thì báo cáo kịp thời cho các đơn vị chủ rừng và UBND các xã có rừng kịp thời dập tắt cháy, không để cháy lan”, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

25ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.
Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Xã hội - Minh Nhật - 5 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài, để vừa kịp thời gian vụ mùa, vừa đảm bảo cho sức khỏe, bà con nông dân vùng cao Nghệ An đã chọn phương pháp cấy lúa vào ban đêm để tránh nắng.
Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Xã hội - Minh Thu - 5 giờ trước
Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng tại tất cả 10 huyện và Tp. Lạng Sơn. Chính quyền 35 xã tại các huyện Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia đã công bố dịch và triển khai thực hiện các biện pháp bao vây, dập dịch.
Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 5 giờ trước
Ngày 1/7 là thời điểm bắt buộc phải xác thực sinh trắc nếu muốn chuyển tiền lớn hơn 10 triệu đồng. Vậy, khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng cần lưu ý những gì?
Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Kinh tế - Nguyễn Hoa - 5 giờ trước
Thực hiện nhiệm vụ chính trị với vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Đảng bộ Agribank đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tăng trưởng tín dụng. Theo đó, với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm” hơn 36 năm đồng hành phát triển cùng “Tam nông” và 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Agribank đã hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền nông nghiệp Việt Nam văn minh, hiện đại, lấy nông nghiệp làm gốc và là điểm tựa cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Quảng Trị đã có thêm nhiều ngôi trường khang trang mọc lên thay cho “trường tạm, lớp mượn”, cùng với những ngôi nhà công vụ kiên cố. Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đã giúp cho giáo viên an tâm công tác, con em đồng bào DTTS thêm yêu trường lớp, yêu thầy cô. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho những vùng khó.
Tin trong ngày - 24/6/2024

Tin trong ngày - 24/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 24/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Công bố Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cháy nhà ở Lâm Đồng, 3 cháu nhỏ trong một gia đình tử vong. Nữ trưởng thôn người Dao Nhiệt huyết, trách nhiệm. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Phóng sự - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Với phương châm “3 bám, 4 cùng, 6 xóa”, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 92, Quân khu 4 đang đồng hành cùng đồng bào xây dựng vùng biên A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng khởi sắc. Đời sống, kinh tế đồng bào không ngừng cải thiện, phát triển, thế trận lòng dân ngày một bền chặt.
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trang địa phương - Thu Hiên-Thúy Hồng - 21:05, 24/06/2024
Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 - 24/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.
Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Tin tức - T.H - 21:01, 24/06/2024
Liên quan đến hiện tượng mặt ruộng tự bốc khói, cháy ở xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo xã cho biết đây là hiện tượng bình thường, không như những thông tin về "ngày tận thế" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho người dân.
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 20:54, 24/06/2024
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 20:50, 24/06/2024
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú - Trưởng Công an Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.