Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Cộng đồng dân cư cảnh giác với cháy rừng mùa nắng nóng

Thùy Dung - 16:48, 26/03/2023

Xác định công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng là một nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt khi Gia Lai đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng nên nhiều diện tích rừng có nguy cơ cháy cao, các chủ rừng và lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, vai trò trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong PCCC rừng đã có sự thay đổi tích cực.

Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng đang triển khai đốt thực bì có điều khiển.
Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng đang triển khai đốt thực bì có điều khiển.

Cộng đồng trách nhiệm

Ban Quản lý rừng phòng hộ (RPH) Bắc An Khê, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) hiện quản lý hơn 10.000 ha rừng. Để bảo đảm công tác PCCC rừng, ngay từ đầu năm, đơn vị đã củng cố lại Ban Chỉ huy và 4 tổ đội cộng đồng vừa nhận khoán, vừa là lực lượng PCCC rừng.

Cộng đồng thôn 1, xã Hà Tam (huyện Đăk Pơ) nhận khoán quản lý, bảo vệ gần 260 ha rừng từ Ban Quản lý RPH Bắc An Khê. Để chủ động PCCC rừng, xã Hà Tam đã thành lập các tổ quản lý, bố trí nhiều chốt chặn tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng. Đặc biệt, đơn vị lên phương án tiến hành đốt trước có kiểm soát nhiều ha tại các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy.

Ông Phạm Đông Mạnh, thôn 1, xã Hà Tam, hộ nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng cho biết: “Các tổ luôn có từ 2 - 3 người tuần tra kiểm soát 24/24, khi có sự cố xảy ra, chúng tôi sẽ báo lại cho Ban Quản lý rừng Bắc An Khê biết. Đồng thời, huy động tất cả quân số xử lý với phương châm 4 tại chỗ gồm, lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ để kịp xử lý các sự cố xảy ra”.

Tương tự, tại làng Đê Kjiêng, xã Ayun, huyện Mang Yang, cộng đồng làng nhận giao khoán quản lý 30 ha rừng từ Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh. Để bảo đảm PCCC rừng mùa nắng nóng, khô hanh, thanh niên ở làng Đê Kjiêng đã phân công nhau đi kiểm tra rừng thường xuyên, lên phương án đốt dọn thực bì.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê triển khai dọn thực bì để đảm bảo công tác PCCC rừng.
Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê triển khai dọn thực bì để đảm bảo công tác PCCC rừng.

Là một trong những hộ dân được nhận giao khoán bảo vệ rừng tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh từ nhiều năm qua, anh Măng trú tại làng Đê Kjiêng (xã Ayun, huyện Mang Yang) cho biết: Vào mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao nên các hộ nhận giao khoán rất chú trọng việc tuần tra, ngăn chặn người dân sử dụng lửa trong những khu vực có nguy cơ cao. Đồng thời, theo dõi kỹ các điểm có nguy cơ cháy để thông báo ngay cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và lực lượng Kiểm lâm, nếu xảy ra cháy rừng nhằm xử lý kịp thời.

“Để bảo đảm công tác PCCC rừng hiệu quả, chúng tôi thường xuyên cùng các cán bộ của Vườn tuyên truyền cho bà con dân làng bảo vệ rừng, chấp hành các quy định khi sử dụng lửa khi đi rừng hay trên nương rẫy tránh xảy ra cháy rừng. Nếu có vấn đề gì phải báo về trạm, về vườn để kịp thời xử lý”, anh Măng cho biết thêm.

Chủ động PCCC rừng

Ông Lê Thái Hùng - Phó Trưởng Ban Quản lý RPH Bắc An Khê cho biết: Đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, cử cán bộ trực cùng các tổ nhận khoán thường xuyên ứng trực tại các chốt trọng điểm cháy nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các điểm cháy xảy ra. Thành lập các tổ, đội PCCC rừng với lực lượng lên tới hàng trăm người. Đồng thời, triển khai các giải pháp kỹ thuật như đốt thực bì có điều khiển, làm hệ thống đường ranh cản lửa đối với những diện tích rừng có nguy cơ cháy cao.

Huyện Đăk Pơ hiện đang quản lý gần 24.000 ha rừng, trong đó có hơn 19.000 ha rừng tự nhiên. Ông Đào Duy Tuấn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Pơ cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phòng chống cháy rừng và kiện toàn các Ban Chỉ huy PCCC rừng cấp huyện, xã; tăng cường tuyên truyền vận động Nhân dân, kiểm tra các đơn vị chủ rừng, UBND các xã để công tác PCCC rừng đạt hiệu quả cao.

Vào mùa khô, nắng nóng cao điểm các đơn vị chủ rừng, lực lượng chức năng và người dân nhận giao khoán đã triển khai nhiều giải pháp PCCC rừng.
Vào mùa khô, nắng nóng cao điểm các đơn vị chủ rừng, lực lượng chức năng và người dân nhận giao khoán đã triển khai nhiều giải pháp PCCC rừng.

“Từ đầu năm đến nay chưa xảy ra vụ cháy rừng nào, tuy nhiên, Hạt Kiểm lâm cũng không lơ là, chủ quan trong công tác PCCC. Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo cán bộ công chức phối hợp với UBND các xã, các đơn vị chủ rừng tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt theo phương châm 4 tại chỗ,  nếu có xảy ra cháy rừng thì kịp thời dập không để cháy lan, đặc biệt là tăng cường trực những nơi có nguy cơ cháy rừng cao”, ông Đào Duy Tuấn cho biết thêm.

Tương tự, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có hơn 41.000 ha rừng, trải dài trên 3 địa bàn gồm các huyện: Đak Đoa, Mang Yang và Kbang, trong đó có khoảng 151 ha diện tích rừng trồng được đánh giá là khu vực trọng điểm cháy mùa khô. Ngay từ đầu mùa khô, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã triển khai phân công cán bộ, nhân viên phối hợp cùng cộng đồng dân cư trên địa bàn thường xuyên tuần tra, bám nắm địa bàn, chủ động xây dựng phương án 4 tại chỗ, triển khai đốt có điều khiển tại những khu vực có lớp thực bì khô và dày.

Ông Lê Văn Vinh - Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho hay: Đơn vị xác định nguy cơ cháy rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh rất cao, vì vậy đơn vị đã chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở bà con trong vấn đề sử dụng lửa khi đi rừng và khi đốt nương làm rẫy; phát, đốt giảm thực bì; sử dụng bảng biểu tuyên truyền đóng vào các lối ra vào rừng và phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, chủ rừng giáp ranh Vườn Quốc gia nhằm quản lý, nắm bắt tình hình những điểm có nguy cơ cháy cao để có giải pháp xử lý kịp thời.

Huyện Mang Yang hiện có hơn 60.000 ha rừng, trong đó có gần 10.000 ha thuộc các vùng trọng điểm cháy đó là: Ayun, H’ra, Đê Ar, Đak Trôi, Đak DJăng. Theo ông Nguyễn Công Ngọc - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, để chủ động phòng ngừa cháy rừng, huyện Mang Yang đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCCC cấp xã, xây dựng phương án 4 tại chỗ. Đồng thời, thành lập các tổ, đội phòng chống cháy rừng với lực lượng lên tới hàng trăm người, nòng cốt là người dân địa phương để phòng chống cháy rừng ngay từ bước đầu.

“Công tác tuyên truyền cũng được đơn vị nâng lên hàng đầu, chúng tôi thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các ban quản lý, các đơn vị chủ rừng, UBND xã có rừng nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác tuyên truyền đến các hộ dân sinh sống gần rừng. Hạt kiểm lâm có bộ phận kĩ thuật có theo dõi trên hệ thống về cảnh báo cháy sớm để khi phát hiện cháy thì báo cáo kịp thời cho các đơn vị chủ rừng và UBND các xã có rừng kịp thời dập tắt cháy, không để cháy lan”, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn, có nơi ngập cục bộ. Đặc biệt là nhiều công trình nước tự chảy vùng đồng bào DTTS, nước giếng, nước bể phục vụ sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm bẩn do lũ tràn vào. Do đó, cần có cách để xử lý nước trước khi đưa vào sinh hoạt để tránh dịch bệnh sau lũ.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 22:28, 30/09/2023
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.