Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ghi nhận về lực lượng góp sức nâng cao hiệu quả đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Minh Thu - 16:55, 03/06/2025

Gần 4 năm qua, trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy mạnh mẽ vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động. Họ trở thành một trong những lực lượng nòng cốt, tiên phong trong việc huy động sức mạnh tổng hợp, để thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719 tại các địa phương.

Ông Kha Văn Toàn (người mặc áo sọc) Người có uy tín bản Tam Bông, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An (Ảnh: Q.An).
Ông Kha Văn Toàn (người mặc áo sọc) Người có uy tín bản Tam Bông, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Q.An)

Những tấm gương tiêu biểu

Tại Nghệ An, một trong những cá nhân tiêu biểu, phát huy mạnh mẽ vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chung tay, góp sức thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719,  là ông Kha Văn Toàn, Người có uy tín bản Tam Bông, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Cuối năm 2022, khi Chương trình MTQG 1719 bắt đầu được triển khai ở địa phương, nắm bắt được nội dung, chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ, ông Kha Văn Toàn đã chủ động vận động đồng bào ở bản Bông đồng lòng thực hiện. Những hộ gia đình nhận được hỗ trợ bò giống, cây giống… từ dự án phát triển mô hình sinh kế được ông Toàn hướng dẫn kỹ thuật nuôi, trồng để mô hình phát huy hiệu quả. Ông còn vận động đồng bào giúp đỡ ngày công cho các hộ gia đình để xây nhà theo Dự án 1, đảm bảo tiêu chuẩn.

Cùng với đó, để thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719, khi các dự án, tiểu dự án được triển khai trên địa bàn xã, ông Kha Văn Toàn và đội ngũ Người có uy tín ở Tam Quang lại tiếp tục đi đầu thực hiện, vận động đồng bào chung tay, góp sức để Chương trình sớm hoàn thành. Từ những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín, trong đó nổi bật là ông Kha Văn Toàn, Tam Quang đã trở thành xã miền núi đầu tiên ở tỉnh Nghệ An về đích nông thôn mới.

Tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, 4 năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS thành phố Kon Tum đã tham gia cùng cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương tổ chức hơn 920 đợt tuyên truyền, vận động và giúp cho 12.338 hộ đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần các hủ tục, không trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững; giúp cho 12.165 hộ đồng bào DTTS biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Nhờ đó, hơn 12.100 hộ đồng bào DTTS có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện...

Bằng lời nói và việc làm cụ thể, sự gương mẫu của những Người có uy tín đã trở thành những “đầu tàu gương mẫu” để bà con noi theo. Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, đội ngũ Người có uy tín tham gia rất tích cực, góp phần phát huy hiệu quả nguồn vốn của Chương trình".

Ông Nguyễn Bảo Thịnh, Phó Trưởng phòng Dân tộc và Tôn giáo TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum

Theo chia sẻ của ông A Wê, Người có uy tín làng Kroong Ktu, xã Kroong, thành phố Kon Tum: Chương trình MTQG 1719 là bệ đỡ quan trọng giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo; làm thay đổi diện mạo các thôn, làng đồng bào DTTS. Vì vậy, tôi luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà tuyên truyền, vận động, phổ biến để bà con hiểu rõ về ý nghĩa nhân văn của Chương trình MTQG 1719. Khi bà con thụ hưởng các chính sách hỗ trợ thì phải biết trân trọng, sử dụng có hiệu quả để nâng cao đời sống.

Với sự tuyên truyền, vận động của ông A Gởi (bên phải), Người có uy tín làng Kroong Klah, xã Kroong, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum, người dân trong làng đã chung tay, góp sức sửa chữa lại nhà rông truyền thống.
Với sự tuyên truyền, vận động của ông A Gởi (bên phải), Người có uy tín làng Kroong Klah, xã Kroong, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum, người dân trong làng đã chung tay, góp sức sửa chữa lại ngôi nhà rông truyền thống

Góp phần phát huy hiệu quả nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Ông Nguyễn Bảo Thịnh, Phó Trưởng phòng Dân tộc và Tôn giáo thành phố Kon Tum cho biết: Bằng lời nói và việc làm cụ thể, sự gương mẫu của những Người có uy tín đã trở thành những “đầu tàu gương mẫu” để bà con noi theo. Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, đội ngũ Người có uy tín tham gia rất tích cực, góp phần phát huy hiệu quả nguồn vốn của Chương trình.

Với những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín, đời sống của Nhân dân trên địa bàn thành phố Kon Tum được nâng lên rõ rệt, năm 2024, thu nhập bình quân đầu người đạt 68,7 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,46%.

Tương tự, tại  tỉnh Trà Vinh, triển khai Chương trình MTQG 1719, đội ngũ Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer trong phum, sóc tham gia xây dựng 129 điểm mô hình kinh tế hộ gia đình; hướng dẫn, động viên 1.530 hộ làm theo; tham gia cùng chính quyền địa phương thành lập 56 điểm mô hình tổ tự quản giảm nghèo.

Đồng thời, Người có uy tín còn vận động đồng bào cho hộ nghèo mượn 157.450m2 đất để sản xuất và hiến 149.072m2 đất, 15.417 ngày công lao động để thực hiện các công trình giao thông nông thôn, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ xây dựng 4,831km đường và 20 cầu nông thôn.

Cùng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện Chương trình MTQG 1719. Có thể kể đến ông Thạch Vươl, Người có uy tín ấp Lai Hòa A, thị xã Vĩnh Châu đã đề xuất cấp trên hỗ trợ giống cây, giống con phù hợp giúp các gia đình khó khăn phát triển sản xuất; ông Tăng Duyên, Người có uy tín ấp Ca Lạc, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer chung tay thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719…

Có thể nói, trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, cùng với sự vào cuộc có trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Người có uy tín trong đồng bào DTTS có nhiều đóng góp quan trọng. Nhìn nhận về vấn đề này, Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng cũng đã khẳng định: Việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách đã kịp thời động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho Người có uy tín phát huy vai trò, tiếng nói của mình, có nhiều đóng góp thiết thực hơn trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần củng cố niềm tin, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh sát biển Việt Nam với đồng bào DTTS, tôn giáo: Lan tỏa yêu thương trên đất Bình Minh

Cảnh sát biển Việt Nam với đồng bào DTTS, tôn giáo: Lan tỏa yêu thương trên đất Bình Minh

Trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực hướng về cộng đồng, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cảnh sát biển vừa tổ chức, thực hiện chương trình công tác dân vận với thông điệp “Cảnh sát biển với đồng bào DTTS, tôn giáo” tại xã Bình Minh, TP. Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Quốc lộ 7 huyết mạch lên các xã vùng lũ Nghệ An vẫn tắc nghẽn

Quốc lộ 7 huyết mạch lên các xã vùng lũ Nghệ An vẫn tắc nghẽn

Tin tức - Thanh Hải - 21:45, 25/07/2025
Lũ đang rút chậm trên hệ thống sông Cả. Tuy nhiên, tuyến giao thông huyết mạch là Quốc lộ 7 lên các xã vùng lũ miền Tây xứ Nghệ vẫn tắc nghẽn.
Tiêu điều những bản làng “ba không” sau lũ dữ

Tiêu điều những bản làng “ba không” sau lũ dữ

Thời sự - Thanh Hải - 20:24, 25/07/2025
Thảm họa lũ lụt đi qua, để lại những bản làng xơ xác, tiêu điều. Cho đến cuối chiều 25/7, thì nhiều bản làng ở Nghệ An vẫn chưa thể liên lạc, tiếp cận được, đối mặt với “nhiều không”.
BĐBP TP. Cần Thơ bàn giao Nhà đồng đội cho các quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

BĐBP TP. Cần Thơ bàn giao Nhà đồng đội cho các quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Văn Long - Tào Đạt - 19:54, 25/07/2025
Từ ngày 22 - 25/7, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP. Cần Thơ đã tổ chức bàn giao 5 căn Nhà đồng đội cho các quân nhân có hoàn cảnh khó khăn đang công tác tại đơn vị. Đại tá Hà Huy Trường, Phó Chính ủy Ban Chỉ huy BĐBP TP. Cần Thơ chủ trì các Lễ bàn giao.
Cảnh sát biển Việt Nam với đồng bào DTTS, tôn giáo: Lan tỏa yêu thương trên đất Bình Minh

Cảnh sát biển Việt Nam với đồng bào DTTS, tôn giáo: Lan tỏa yêu thương trên đất Bình Minh

Dân tộc - Tôn giáo - Thiếu tá Nguyễn Minh Thế - 19:50, 25/07/2025
Trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực hướng về cộng đồng, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cảnh sát biển vừa tổ chức, thực hiện chương trình công tác dân vận với thông điệp “Cảnh sát biển với đồng bào DTTS, tôn giáo” tại xã Bình Minh, TP. Hà Nội.
Lâm Đồng: Nhiều hoạt động tri ân người có công, thể hiện truyền thống

Lâm Đồng: Nhiều hoạt động tri ân người có công, thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Tin tức - N.Tâm - B. Thuận - 19:03, 25/07/2025
Tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025). Đây là hoạt động có ý nghĩa, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình tại biên giới Thái Lan - Campuchia

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình tại biên giới Thái Lan - Campuchia

Tin tức - PV - 18:37, 25/07/2025
Ngày 25/7, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đưa ra khuyến cáo tới công dân Việt Nam liên quan tình hình biên giới Thái Lan - Campuchia.
Hàng trăm Bí thư chi bộ, trưởng thôn, khối phố được bồi dưỡng kiến thức dân tộc

Hàng trăm Bí thư chi bộ, trưởng thôn, khối phố được bồi dưỡng kiến thức dân tộc

Chính sách Dân tộc - Minh Anh - 18:11, 25/07/2025
Sáng 25/7, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Học viện Dân tộc khai giảng 2 lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 140 bí thư chi bộ, trưởng thôn, khối phố ở vùng DTTS trên địa bàn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh tại tỉnh Cà Mau

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh tại tỉnh Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:59, 25/07/2025
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, Đoàn công tác Trung ương do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.
Bộ Tư lệnh Quân khu 9 kiểm tra kết quả sắp xếp tổ chức trong lực lượng tại TP. Cần Thơ

Bộ Tư lệnh Quân khu 9 kiểm tra kết quả sắp xếp tổ chức trong lực lượng tại TP. Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - Văn Long - 17:56, 25/07/2025
Ngày 25/7, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Thiếu tướng Chiêm Thống Nhất - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 9 làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức quân sự địa phương khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ, Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ.
Vinamilk “viết tiếp câu chuyện hòa bình” bằng tranh và hành động

Vinamilk “viết tiếp câu chuyện hòa bình” bằng tranh và hành động

Xã hội - PV - 17:54, 25/07/2025
“Bức tranh nhỏ, nhưng tình cảm thì lớn lắm. Thế hệ sau vẫn nhớ đến chúng tôi, thế là đủ ấm lòng rồi”, Thượng sĩ Nguyễn Chí Tường – cựu chiến binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (xã Long Điền, TPHCM) xúc động chia sẻ khi nhận được bức tranh do chính con em nhân viên Vinamilk vẽ tặng.