Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dùng quẩy tấu đi chợ thay túi nylon

Hồng Minh - 16:06, 06/05/2020

Thay vì đựng thức ăn trong túi nylon khi đi chợ, giờ đây chị em phụ nữ huyện Quang Bình (Hà Giang) đã tạo cho mình một thói quen dùng quẩy tấu đi chợ để hạn chế việc xả rác thải túi nylon, đồ nhựa ra môi trường. Việc làm này đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ chị em hội viên, đồng thời có ý nghĩa lớn đến cộng đồng.

Lễ ra mắt mô hình Tổ Phụ nữ liên kết dùng quẩy tấu đi chợ tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang (Ảnh tư liệu)
Lễ ra mắt mô hình Tổ Phụ nữ liên kết dùng quẩy tấu đi chợ tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang (Ảnh tư liệu)

Gần 2 tháng qua, chị Vũ Thị Hoa, dân tộc Pà Thẻn, thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình không chỉ đeo quẩy tấu khi vào rừng, lên nương, mà còn sử dụng cho việc đi chợ hằng ngày. Nếu trước đây, mỗi khi đi chợ chị Hoa thường sử dụng túi nylon để dựng đồ, thì giờ đây chiếc quẩy tấu đã trở thành vật dụng được chị Hoa mang theo. 

“Được tuyên truyền về tác hại của túi nylon nên ngay khi thôn Tả Ngảo phát động mô hình Tổ Phụ nữ liên kết dùng quẩy tấu đi chợ từ giữa tháng 3, tôi đã cùng 20 chị em tham gia ngay. Thông qua mô hình, chúng tôi lại càng có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường, cũng như hạn chế tối đa việc vứt rác thải nhựa ra môi trường”, chị Hoa chia sẻ.

Mỗi chiếc quẩy tấu có thể đựng được 30kg đồ hoặc tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để đan các kích cỡ khác nhau. Cũng nhờ vào phong trào này mà nhiều người trong thôn Tả Ngảo nói riêng, huyện Quang Bình nói chung đã biết đan quẩy tấu. Qua đó còn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Với thói quen dùng quẩy tấu đi chợ, thời gian qua, lượng rác thải túi nylon vứt ra môi trường đã giảm rõ rệt. “Trước đây, đựng đồ gì cũng dùng túi nylon, dùng xong thì vứt đi, không tái sử dụng. Nhìn đống rác chỉ toàn thấy túi nylon. Nhưng giờ đây số lượng túi nylon đã ít hơn rất nhiều. Thậm chí đi chợ mua thịt, mua cá còn dùng lạt để treo chứ không đựng trong núi nylon nữa” chị Vũ Thị Hoa cho biết thêm. 

Không chỉ thay đổi thói quen trong gia đình, chị Hoa cùng các chị em hội viên trong thôn Tả Ngảo còn cùng nhau vận động hàng xóm, các tiểu thương hạn chế dùng túi nylon, đồ nhựa một lần trong cuộc sống hằng ngày.

Bà Nguyễn Thị Quyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quang Bình cho biết: “Là huyện miền núi, dù chưa có nhiều biến đổi về môi trường không khí, nguồn nước, nhưng không có nghĩa trong tương lai vẫn sẽ nằm ngoài nguy cơ đó. Vì thế, để ngăn chặn cũng như chung tay cùng xã hội chống lại sự biến đổi môi trường thì việc làm nhỏ như hạn chế sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hằng ngày sẽ có những tác động rất lớn tới ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Hiện mô hình này đang được triển khai ở tất cả các xã trên địa bàn huyện Quang Bình”.

Cùng với mô hình Tổ Phụ nữ liên kết dùng quẩy tấu đi chợ, trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn triển khai nhiều mô hình khác như mô hình Tổ Phụ nữ xách làn đi chợ như tại thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì; xã Hùng An, huyện Bắc Quang; xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên…

Những việc làm này dù nhỏ nhưng đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của chị em, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chung tay xây dựng nông thôn mới. Với ý nghĩa thiết thực, mô hình Tổ Phụ nữ liên kết dùng quẩy tấu đi chợ, Tổ Phụ nữ xách làn đi chợ đã và đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của chị em hội viên phụ nữ. Qua đây, cần nhân rộng thêm mô hình ở nhiều địa phương khác trong cả nước.

Tin cùng chuyên mục
Nước sạch chỉ để dự phòng - Chuyện khó tin ở Quảng Ninh

Nước sạch chỉ để dự phòng - Chuyện khó tin ở Quảng Ninh

Hiện nay, ở một số địa bàn của tỉnh Quảng Ninh vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa mặn mà với việc sử dụng nguồn nước máy và giữ thói quen sử dụng nước giếng khoan, nước khe… Trên thực tế, không ít nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe của con người.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.