Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dựa vào dân để phòng, chống buôn lậu hiệu quả

PV - 15:32, 30/01/2019

Tây Ninh từng được xem là một trong những địa bàn nóng về buôn lậu, nhất là khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh). Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình buôn lậu đã hạ nhiệt, trong đó số lượng các vụ buôn lậu ở Mộc Bài đã giảm được 80%.

Bộ đội Biên phòng Tây Ninh thu giữ hàng trăm bao thuốc lá nhập lậu.

Bộ đội Biên phòng Tây Ninh thu giữ hàng trăm bao thuốc lá nhập lậu.

Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh thì, bất cứ cuộc chiến chống tội phạm ma túy, mua bán người hay buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa đều gian nan, vất vả, lâu dài. Riêng cuộc chiến chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Tây Ninh luôn nóng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019.

Những năm qua, việc mua bán, vận chuyển hàng lậu, ma túy qua khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh diễn biến rất phức tạp, nhất là địa bàn do 2 Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát quản lý. Vì lợi nhuận cao, nên đối tượng buôn lậu ngày càng nhiều mánh lới để hòng qua mắt lực lượng chức năng như: Thay đổi quy luật, thời gian hoạt động, lợi dụng thời gian cao điểm (chạng vạng, rạng đông, chính ngọ), sử dụng đa dạng phương tiện vận chuyển (xuồng, ghe, xe máy, xe đạp, ô tô, và chủ yếu là khuân, vác đi bộ qua đường tiểu ngạch); lợi dụng giấy tờ, thủ tục mua bán ở siêu thị miễn thuế...

“Trăm phương nghìn kế, mà kế gần đây nhất là chủ đầu nậu không xuất hiện, hàng hóa do mạng lưới cửu vạn khuân vác…, nếu bị bắt, chúng bỏ của chạy lấy người, hoặc tùy vào tương quan lực lượng mà chúng cướp lại hàng hóa, chống người thi hành công vụ, giải thoát cho đối tượng bị bắt…”, Đại tá Lê Hồng Vương cho biết.

Nổi cộm như trên đoạn biên giới dài 240km do BĐBP Tây Ninh quản lý có 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài, Xa Mát; có 2 cửa khẩu chính là Kà Tum, Chàng Riệc và 11 cửa khẩu phụ. Do địa hình tương đối bằng phẳng, nhiều đường mòn, lối mở, đặc biệt, phía bên Campuchia có nhiều điểm tập kết hàng, nhiều casino nên buôn lậu qua biên giới Tây Ninh ngày càng diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, ngoài thuốc lá, đường cát, đồ điện tử, mỹ phẩm, nhiều mặt hàng khác như tiền tệ, nông sản... cũng được thẩm lậu qua biên giới.

Được biết, trước đây, việc mang vác hàng lậu qua biên giới diễn ra cả ngày lẫn đêm. Hiện nay, trước sự tấn công quyết liệt của BĐBP và các cơ quan chức năng, việc vận chuyển hàng lậu chủ yếu diễn ra vào ban đêm. Phần lớn các vụ vận chuyển thuốc lá lậu khi bị BĐBP phát hiện, truy đuổi, các đối tượng đều chạy trốn và bỏ lại tang vật. Thời gian gần đây, tình hình buôn lậu hàng hóa, tiền tệ qua biên giới đã giảm rất nhiều. Đặc biệt là ở khu vực Mộc Bài, buôn lậu đã giảm 80%.

Với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, ý thức trách nhiệm cao, sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là với lực lượng chuyên trách của nước bạn Campuchia nên hiệu quả đấu tranh phòng chống buôn lậu, buôn bán vận chuyển ma túy của BĐBP Tây Ninh ngày càng đạt nhiều kết quả tích cực.

Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh cho biết: Không chỉ xác định được địa bàn, đối tượng trọng điểm, có phương án đấu tranh phù hợp, các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh còn làm tốt công tác vận động Nhân dân tham gia phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp khu vực biên giới" và ký kết không tham gia vận chuyển hàng lậu, không tiếp tay cho buôn lậu.

Từ chỗ tiếp tay, làm ngơ trước buôn lậu, đến nay, nhiều hộ dân sống trên biên giới đã trở thành “tai mắt” của BĐBP. Đó chính là xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới, để họ luôn sát cánh, đồng hành, hỗ trợ BĐBP trong bảo vệ biên giới, đấu tranh với các loại tội phạm và nạn buôn lậu qua biên giới.

BẰNG GIANG

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 3 giờ trước
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Công tác tổ chức kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.