Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án GaVi cải thiện chất lượng y tế cơ sở

PV - 13:36, 09/12/2017

Được triển khai từ năm 2012, đến nay, Dự án tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở do Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GaVi) tài trợ đang mang lại một số kết quả khả quan. Minh chứng như Hà Giang, Dự án góp phần vào sự phát triển tuyến y tế cơ sở, góp phần đảm bảo nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở tuyến cơ sở.

Năm 2012, Hà Giang là một trong 10 tỉnh trên cả nước được chọn để triển khai Dự án GaVi, với mục đích chính là tăng cường năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở.

Một trong những nội dung chính của Dự án, là đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ y tế thôn, bản (YTTB). Chương trình đào tạo được xây dựng theo Chương trình dạy nghề điều dưỡng sơ cấp của Bộ Y tế và bổ sung một số nội dung của Chương trình tiêm chủng mở rộng và những nội dung phù hợp với thực tế của địa phương.

gười dân giờ đây có thể đưa con em đến trạm y tế gần nhất để tiêm vắc xin. Người dân giờ đây có thể đưa con em đến trạm y tế gần nhất để tiêm vắc xin.

 

Theo bác sĩ Đặng Văn Huynh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã tổ chức 5 lớp tập huấn tiêm chủng cho 220 cán bộ y tế tuyến huyện, 29 lớp tập huấn về thực hành tiêm chủng, 32 lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho 2.270 lượt cán bộ Trạm Y tế xã. Qua đó, giúp cán bộ y tế cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực của mình.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Huynh, với đặc thù là một tỉnh miền núi, diện tích rộng, đường sá đi lại khó khăn. Nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, để đến được trung tâm xã phải mất hàng giờ đồng hồ, thậm chí nửa ngày đi bộ. Vì thế, việc tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng là một thách thức lớn đối với ngành Y tế tỉnh Hà Giang.

Nhằm khắc phục những khó khăn đó, Dự án GaVi đã hỗ trợ một phần kinh phí, mua sắm trang thiết bị thiết yếu như tủ bảo quản vắc xin, hộp lạnh…  để phục vụ công tác tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng ngoại trạm. Kết quả, từ năm 2013 đến nay, tại các điểm tiêm chủng ngoài Trạm đã tổ chức tiêm cho 179.835 lượt trẻ, đạt 96,43%, 55.833 lượt phụ nữ được tiêm phòng uốn ván, đạt 94,79% so với đề hoạch đề ra.

Anh Đoàn Anh Nhường, người dân ở xã Tiên Yên (huyện Quang Bình) chia sẻ: Trước đây muốn tiêm phòng cho các con tôi thường phải ra Trung tâm Y tế huyện, cách nhà 20km, đường sá xa xôi, đi lại rất khó khăn. Được Dự án GaVi hỗ trợ, giờ đây ngay tại Trạm Y tế xã cũng đã có đầy đủ trang thiết bị, thuốc men phục vụ nhu cầu của chúng tôi.

Dự án cũng chú trọng công tác kiểm tra, giám sát cơ sở theo phân cấp tỉnh giám sát huyện, huyện giám sát xã. Qua những đợt giám sát do Dự án tổ chức, các hoạt động y tế tuyến cơ sở đã được đánh giá một cách toàn diện, sâu sát. Qua đó, Sở Y tế đã có những hướng dẫn, bổ sung, điều chỉnh kịp thời về mọi mặt, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động ngành Y tế. Bên cạnh đó, Dự án còn hỗ trợ việc tăng cường năng lực quản lý để đáp ứng nhu cầu đổi mới và phát triển ngành Y tế.

Với những hoạt động được triển khai một cách thiết thực, đồng bộ, Dự án Gavi đã góp phần đáng kể trong việc củng cố, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế tuyến cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, nhất là người dân các xã vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận được với các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Hoàng Quý

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.