Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án GaVi cải thiện chất lượng y tế cơ sở

PV - 13:36, 09/12/2017

Được triển khai từ năm 2012, đến nay, Dự án tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở do Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GaVi) tài trợ đang mang lại một số kết quả khả quan. Minh chứng như Hà Giang, Dự án góp phần vào sự phát triển tuyến y tế cơ sở, góp phần đảm bảo nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở tuyến cơ sở.

Năm 2012, Hà Giang là một trong 10 tỉnh trên cả nước được chọn để triển khai Dự án GaVi, với mục đích chính là tăng cường năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở.

Một trong những nội dung chính của Dự án, là đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ y tế thôn, bản (YTTB). Chương trình đào tạo được xây dựng theo Chương trình dạy nghề điều dưỡng sơ cấp của Bộ Y tế và bổ sung một số nội dung của Chương trình tiêm chủng mở rộng và những nội dung phù hợp với thực tế của địa phương.

gười dân giờ đây có thể đưa con em đến trạm y tế gần nhất để tiêm vắc xin. Người dân giờ đây có thể đưa con em đến trạm y tế gần nhất để tiêm vắc xin.

 

Theo bác sĩ Đặng Văn Huynh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã tổ chức 5 lớp tập huấn tiêm chủng cho 220 cán bộ y tế tuyến huyện, 29 lớp tập huấn về thực hành tiêm chủng, 32 lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho 2.270 lượt cán bộ Trạm Y tế xã. Qua đó, giúp cán bộ y tế cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực của mình.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Huynh, với đặc thù là một tỉnh miền núi, diện tích rộng, đường sá đi lại khó khăn. Nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, để đến được trung tâm xã phải mất hàng giờ đồng hồ, thậm chí nửa ngày đi bộ. Vì thế, việc tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng là một thách thức lớn đối với ngành Y tế tỉnh Hà Giang.

Nhằm khắc phục những khó khăn đó, Dự án GaVi đã hỗ trợ một phần kinh phí, mua sắm trang thiết bị thiết yếu như tủ bảo quản vắc xin, hộp lạnh…  để phục vụ công tác tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng ngoại trạm. Kết quả, từ năm 2013 đến nay, tại các điểm tiêm chủng ngoài Trạm đã tổ chức tiêm cho 179.835 lượt trẻ, đạt 96,43%, 55.833 lượt phụ nữ được tiêm phòng uốn ván, đạt 94,79% so với đề hoạch đề ra.

Anh Đoàn Anh Nhường, người dân ở xã Tiên Yên (huyện Quang Bình) chia sẻ: Trước đây muốn tiêm phòng cho các con tôi thường phải ra Trung tâm Y tế huyện, cách nhà 20km, đường sá xa xôi, đi lại rất khó khăn. Được Dự án GaVi hỗ trợ, giờ đây ngay tại Trạm Y tế xã cũng đã có đầy đủ trang thiết bị, thuốc men phục vụ nhu cầu của chúng tôi.

Dự án cũng chú trọng công tác kiểm tra, giám sát cơ sở theo phân cấp tỉnh giám sát huyện, huyện giám sát xã. Qua những đợt giám sát do Dự án tổ chức, các hoạt động y tế tuyến cơ sở đã được đánh giá một cách toàn diện, sâu sát. Qua đó, Sở Y tế đã có những hướng dẫn, bổ sung, điều chỉnh kịp thời về mọi mặt, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động ngành Y tế. Bên cạnh đó, Dự án còn hỗ trợ việc tăng cường năng lực quản lý để đáp ứng nhu cầu đổi mới và phát triển ngành Y tế.

Với những hoạt động được triển khai một cách thiết thực, đồng bộ, Dự án Gavi đã góp phần đáng kể trong việc củng cố, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế tuyến cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, nhất là người dân các xã vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận được với các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Hoàng Quý

Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Trang địa phương - Minh Ngọc - Văn Thọ - 6 phút trước
Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Cùng với nguồn vốn vay chính sách cũng như ý thức tự vươn lên của đồng bào mà nhiều hộ gia đình nghèo nay đã thoát nghèo, hộ trung bình trở nên khá giả, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 22 phút trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 40 phút trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Trên đường phát triển - Minh Ngọc - Phạm Nữ - 1 giờ trước
Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Chiều 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp." Buổi Tọa đàm có sự tham gia của 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên chi hội và 40 Chi hội trực thuộc Trung ương.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra định hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2023 - 2024 và đổi mới kỳ thi vào năm 2025.
Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 622.747.900 ca nhiễm và 6.548.385 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 330.187 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 161.221 ca.
Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Giành chiến thắng trước Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D VCK futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền vào tứ kết.
Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.
Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày Quốc tế Người cao tuổi được Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 1/10 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chăm sóc người cao tuổi. Ngày Quốc tế người cao tuổi năm 2022 có chủ đề: "Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số". Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế người cao tuổi nhằm phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" của người cao tuổi.