Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án 585 góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở tại Thanh Hóa

Thúy Hồng - 15:47, 16/02/2022

Thanh Hóa là một trong những địa phương của cả nước có nhiều huyện vùng DTTS và miền núi điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhất là cơ sở vật chất, nguồn nhân lực y tế cơ sở. Theo đó, Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn" (Dự án 585) những năm qua, đã và đang góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở.

Ts. Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục Trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 đánh giá hiệu quả Dự án 585 tại Thanh Hóa
Ts. Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục Trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 đánh giá hiệu quả Dự án 585 tại Thanh Hóa

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở

Ông Cầm Bá Thiện, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện miền núi Thường Xuân chia sẻ: Giai đoạn 2018 - 2020, Bệnh viện có 3 bác sĩ được đào tạo theo Dự án 585. Sau khi các bác sĩ tốt nghiệp đều hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trình độ chuyên môn được nâng cao, có sự sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. 

Như, bác sĩ trẻ Vi Thị Thân, sinh năm 1991. Sau khi được đào tạo theo Dự án bác sĩ trẻ, tốt nghiệp năm 2020, do vậy hiện nay, hằng ngày, bác sĩ Thân có thể thăm khám 30 bệnh nhân, thực hiện được 41 kỹ thuật khác nhau như: chọc dịch màng bụng, chọc dịch màng phổi, ghi và đọc kết quả điện tâm đồ, đặt nội khí quản...

“Được đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, và là người địa phương, nên tôi khá thuận lợi trong việc thăm khám bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện tại cơ sở vật chất còn thiếu nhiều nên việc thăm khám, chữa bệnh chất lượng cao cho người dân cũng khó khăn”, bác sĩ Vi Thị Thân chia sẻ

Tương tự, Bác sĩ trẻ tình nguyện Viên Đình Hải, công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tình nguyện về công tác tại Bệnh viên đa khoa huyện Như Xuân từ tháng 6/2021 cũng khẳng định: "Dự án 585 đã nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân tôi. Trong 6 tháng về tăng cường tại Như Xuân, tôi đã thực hiện được 39 kỹ thuật, phẫu thuật được hơn 300 ca bệnh".

Bác sĩ trẻ Viên Đình Hải - Bệnh viện Đa khoa Như Xuân chia sẻ về Dự án 585
Bác sĩ trẻ Viên Đình Hải - Bệnh viện Đa khoa Như Xuân chia sẻ về Dự án 585

Theo bác sĩ Hải, điều kiện kinh tế của các huyện miền núi còn nhiều khó khăn, đời sống của người dân còn nghèo, hiểu biết về bệnh và chăm sóc sức khỏe còn hạn chế, bên cạnh đó, trang thiết bị còn thiếu, nguồn nhân lực được đào tạo còn thiếu... nên việc điều trị vẫn còn khó khăn. Thời gian tới, để phục vụ tốt việc khám chữa bệnh cho Nhân dân, cần tăng cường tập huấn chuyên môn thường xuyên và hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở hạ tầng...

Ông Đỗ Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa là địa phương có 11 huyện miền núi có điều kiện khó khăn, cơ sở vật chất còn hạn chế, nguồn nhân lực y tế còn yếu, đặc biệt là nhu cầu nhân lực các chuyên khoa như: Sản, nhi, ngoại… là rất lớn.  Thực hiện Dự án 585”,  trong giai đoạn 2016 - 2020, Thanh Hóa đã được hỗ trợ đào tạo 20 bác sĩ, đã góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ ở các huyện miền núi của tỉnh. 

Đánh giá về hiệu quả của Dự án 585, Giáo sư,Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: Trong nhiều dự án, Dự án 585 đã đạt được hiệu quả rất lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới... 

"Hy vọng trong giai đoạn tới, Dự án sẽ tiếp tục mở rộng ra các địa bàn khác trên cả nước, quy mô lớn hơn, phủ rộng hơn, đối tượng lớn hơn. Đại học Y Hà Nội cam kết dành nguồn lực và sự ưu tiên cho Dự án 585 đào tạo đội ngũ học viên đạt chất lượng", Giáo sư,Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú nói.

Đoàn công tác của Bộ Y tế, thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân tại Bệnh viên Đa khoa huyện Thường Xuân
Đoàn công tác của Bộ Y tế, thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân tại Bệnh viên Đa khoa huyện Thường Xuân

Tiếp tục mở rộng quy mô

Theo ông Trình Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, hiện nay, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của ngành Y tế Thanh Hóa là rất lớn. Trong giai đoạn 2022 - 2025, dự kiến sẽ có khoảng 20 bác sĩ trẻ tình nguyện và 60 bác sĩ chuyên khoa I được hỗ trợ đào tạo theo Dự án 585. Tuy nhiên, Thanh Hóa mong muốn, tiếp tục được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, kinh phí đào tạo nguồn nhân lực y tế cơ sở.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, đại diện Quỹ Thiện tâm Vingroup - nhà tài trợ của Dự án 585 cho biết: Quỹ luôn mong muốn hỗ trợ cho các bệnh viện còn thiếu các bác sĩ, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân vùng DTTS và miền núi, vùng sâu, vùng xa… Căn cứ vào nhu cầu thực tế tại các địa phương, Dự án sẽ khớp cung cầu để đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đội ngũ y bác sĩ ở tuyến cơ sở.

Phát biểu, tại buổi đánh giá, khảo sát hiệu quả hoạt động Dự án 585 tại Thanh Hóa ngày 10/2, Tiến sĩ Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục Trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Giám đốc Dự án 585 cho biết: Quỹ Thiện tâm Vingroup đã cam kết tài trợ đào tạo cho đội ngũ bác sĩ trẻ tình nguyện cho Dự án 585 đến hết năm 2030. Đây là giai đoạn mới triển khai Dự án 585, có nhiều điểm mới, đào tạo trong 24 tháng, sẽ ưu tiên đào tạo theo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 

"Các bác sĩ trẻ được cử đi đào tạo, cần tận dụng cơ hội học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Trong giai đoạn tới, Dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ Thanh Hóa đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sĩ ở cơ sở".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…