Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Lê Vũ – Bảo Trần - 17:28, 04/05/2021

Phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi trang trại theo hướng tập trung ở tỉnh Đồng Nai, là một chủ trương đúng nhằm đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa, sản xuất theo chuỗi, gắn với thị trường. Tuy nhiên, phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, cần có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra.

Khu vực chuồng trại chăn nuôi gà của Công ty Sinh học Đồng Tâm
Khu vực chuồng trại chăn nuôi gà của Công ty Sinh học Đồng Tâm

Mạnh tay xử lý 

Đồng Nai là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển dẫn đầu cả nước, với 2 loại vật nuôi chính là heo và gà. Hiện các trang trại đã được hỗ trợ khoa học – kỹ thuật vào chăn nuôi nên thu được hiệu quả khá cao. Thống kê của ngành nông nghiệp địa phương, tổng đàn heo trên địa bàn là khoảng 2,5 triệu con, trong đó, chăn nuôi trang trại chiếm hơn 50%; tổng đàn gà khoảng hơn 9 triệu con, với 80% chăn nuôi theo hình thức trang trại.

Bên cạnh sự phát triển mà ngành chăn nuôi đem lại cho nền kinh tế tỉnh Đồng Nai, thì ngành chăn nuôi cũng gây ra một số hệ lụy, trong đó có vấn đề ô nhiễm môi trường. Để hạn chế tình trạng này, thời gian qua, ngoài công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở chăn nuôi phải có biện pháp khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm, thì cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã mạnh tay xử lý hàng loạt cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Đơn cử, đầu tháng 3/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 330 triệu đồng, buộc tạm ngưng hoạt động để khắc phục trong thời hạn 90 ngày đối với trại chăn nuôi gà đẻ quy mô 120.000 con, diện tích chuồng trại 8.350m2 của Công ty TNHH MTV Sinh Học Đồng Tâm (Công ty Sinh Học Đồng Tâm).  Công ty này có trụ sở tại Km số 05, đường Hưng Bình, ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, do bà Phạm Quang Chi là đại diện theo pháp luật.

Được biết, dự án của Công ty TNHH MTV Sinh Học Đồng Tâm đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (TĐMT). Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Sở Tài nguyên và Môi trường thì, phương án thu gom xử lý nước thải tại trại chăn nuôi này đã thay đổi so với phương án báo cáo đánh giá TĐMT được duyệt như: Không đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Không thu gom nước thải từ hoạt động sinh hoạt mà cho tự thấm trong khuôn viên trại. Chưa có biện pháp xử lý mùi hôi theo phương án đề xuất trong báo cáo TĐMT...

Hay như ngày 30/3/2021, Trạm chăn nuôi và thú y huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cũng đã xử phạt hành chính về việc ông Trần Hữu Quyền chủ trại nuôi heo (xã Lộ 25, huyện Thống Nhất) vì hành vi chôn lấp heo chết trái phép.

Cụ thể, tối ngày 21/3, trại heo của ông Quyền xảy ra hỏa hoạn khiến 138 con heo bị chết và bỏng (gồm 130 heo con nặng khoảng 10 kg/con và 8 con heo nặng khoảng 50 - 60 kg/con). Sau đó, ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến chôn tại một khu đất của người thân, nằm ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ), nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

“Theo quy định, mức xử phạt cho hành vi trên từ 6 - 8 triệu đồng, chúng tôi chọn mức cao nhất, kịch khung”, ông Trần Đình Sĩ, Trưởng trạm chăn nuôi và thú y huyện Cẩm Mỹ, cho biết.

Chất thải chăn nuôi không qua xử lý tạo thành những vũng sình lầy bốc mùi hôi nồng nặc
Chất thải chăn nuôi không qua xử lý tạo thành những vũng sình lầy bốc mùi hôi nồng nặc

Nâng cao chất lượng môi trường chăn nuôi

Vài năm trở lại đây, vấn đề bảo vệ môi trường ở các vùng chăn nuôi được tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm với nhiều giải pháp mạnh như: đưa chăn nuôi ra khỏi nội ô; chỉ cấp phép cho các trang trại chăn nuôi có hệ thống xử lý chất thải theo quy định; nâng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, cùng với đó là đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại lớn; chăn nuôi công nghệ cao (an toàn sinh học, VietGAP, khép kín và chuồng lạnh).

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết, huyện Xuân Lộc có gần 500 trang trại chăn nuôi quy mô lớn. Đến nay, 100% các trại cam kết vận hành hệ thống xử lý thải theo quy định, đáp ứng tiêu chí môi trường theo chuẩn nông thôn kiểu mẫu. Sử dụng năng lượng khí thải làm chất đốt, phân và nước thải dùng bón cho cây trồng vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa tiết kiệm chi phí.

Còn tại huyện Cẩm Mỹ, nhiều năm nay, địa phương này đã chủ động cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho người dân. Theo đó, người dân phát hiện nước thải, khí thải nhiều từ các trang trại chăn nuôi có thể gọi điện đến số đường dây nóng trong vòng 20 phút, bất kể ngày, đêm sẽ có cán bộ môi trường đến nơi ghi nhận hiện trường, lấy mẫu đi kiểm tra. 

“Chúng tôi triển khai cách làm này từ năm 2017, và khá hiệu quả, các trang trại sợ bị bắt quả tang nên không lén xả thải, cán bộ môi trường đỡ vất vả hơn”, bà Nguyễn Thị Xuân Viên, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Mỹ  cho biết.

Huyện Xuân Lộc tổ chức tọa đàm chăn nuôi an toàn sinh học, cam kết vận hành hệ thống xử lý thải theo quy định, đáp ứng tiêu chí môi trường theo chuẩn nông thôn kiểu mẫu
Huyện Xuân Lộc tổ chức tọa đàm chăn nuôi an toàn sinh học, cam kết vận hành hệ thống xử lý thải theo quy định, đáp ứng tiêu chí môi trường theo chuẩn nông thôn kiểu mẫu

Để tiết kiệm chi phí xử lý chất thải, tăng nguồn thu, các trang trại chăn nuôi lớn hiện nay đang có xu hướng đầu tư thêm vào lĩnh vực nông nghiệp sạch; hoặc hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ để giải quyết bài toán chất thải.

 Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng đang khuyến khích các hộ chăn nuôi hợp tác với các công ty như: C.P, Japfa, Emivest để hình thành chuỗi liên kết. 

Đặc biêt, thời gian tới, mô hình quan trắc môi trường tự động ở các vùng chăn nuôi sẽ được lắp đặt thí điểm nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước, không khí. Các ngành môi trường, nông nghiệp đã cam kết hỗ trợ kỹ thuật lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý môi trường nước, không khí ở các vùng chăn nuôi.

Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.