Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: Chuẩn bị nhân lực cho vận hành sân bay Long Thành

Thanh Liêm - 18:01, 13/08/2025

Ngày 13/8, thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đang khẩn trương triển khai Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ nhằm đáp ứng yêu cầu vận hành Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 2024 - 2026, định hướng đến năm 2030. Đây là một trong những nhiệm vụ chiến lược nhằm tận dụng cơ hội phát triển kinh tế - xã hội từ siêu dự án mang tầm quốc gia này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đến kiểm tra tiến độ thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) ngày 2/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đến kiểm tra tiến độ thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) ngày 2/8.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Lê Trường Sơn đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành, trường đại học, cao đẳng và các đơn vị liên quan để nghe Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ phục vụ Cảng hàng không quốc tế Long Thành”. Buổi làm việc thu hút sự tham gia của đại diện Học viện Hàng không Việt Nam, các trường cao đẳng, cùng lãnh đạo nhiều sở ngành trọng yếu như: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội...

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Lê Trường Sơn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát nội dung, nhiệm vụ trong Đề án, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể, ưu tiên triển khai các nhiệm vụ cấp bách nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, truyền thông để lan tỏa nội dung Đề án đến toàn xã hội.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng được giao chủ trì phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ, các đơn vị liên quan... để xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ kết nối thông tin, hướng dẫn, đào tạo nghề cho các đối tượng lao động trên địa bàn tỉnh. Cùng lúc đó, cần xây dựng hệ thống thông tin tương tác (qua Zalo, app, cổng thông tin...) để các cơ quan, doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận thông tin tuyển dụng, việc làm tại sân bay.

Các nhà thầu đang tổng huy động nhân lực thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Các nhà thầu đang tổng huy động nhân lực thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Không dừng lại ở giai đoạn 2024 - 2026, tỉnh Đồng Nai đã có tầm nhìn xa hơn với việc xây dựng Nghị quyết quy định nội dung, mức chi đào tạo lao động giai đoạn 2026 - 2030. Sở Giáo dục và Đào tạo được yêu cầu tiếp tục tổng hợp, hoàn chỉnh hồ sơ, xây dựng Bản ghi nhớ dựa trên nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp khai thác tại sân bay Long Thành, đặc biệt là các ngành, nghề liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, dịch vụ...

UBND tỉnh Đồng Nai cũng sẽ tổ chức “Ngày hội việc làm Cảng hàng không quốc tế Long Thành” vào ngày 23/8. Đây sẽ là cầu nối quan trọng giữa người lao động địa phương và các nhà tuyển dụng trong ngành hàng không. Sự kiện dự kiến quy tụ các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, trường đại học và các tổ chức tư vấn việc làm, với mục tiêu cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp và tuyển dụng trực tiếp.

Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Nội vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các xã An Phước, Long Thành được giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức sự kiện hiệu quả, đảm bảo công tác hậu cần, truyền thông và hỗ trợ người dân tham gia.

Các nhà thầu đang tổng huy động nhân lực thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Các nhà thầu đang tổng huy động nhân lực thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Một nội dung quan trọng khác được đề cập là việc đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo mới của Học viện Hàng không Việt Nam tại xã Phước Thái. UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan khẩn trương phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục pháp lý, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, để sớm hình thành cơ sở đào tạo đạt chuẩn quốc gia, phục vụ lâu dài cho ngành hàng không Việt Nam.

Với định hướng chiến lược và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, Đồng Nai đang từng bước biến tiềm năng của sân bay Long Thành thành cơ hội vàng cho lực lượng lao động tại chỗ, tạo tiền đề phát triển bền vững cho cả khu vực.

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) dự báo, khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, sẽ cần đến hơn 13,7 nghìn lao động, chủ yếu các vị trí làm việc liên quan đến quản lý, vận hành cảng hàng không và các dịch vụ khác.

Theo kế hoạch, toàn bộ phần xây dựng, hoàn thiện kiến trúc, MEP, ICT và lắp đặt thiết bị nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ hoàn tất trước ngày 19/12/2025 để bước vào giai đoạn chạy thử, sẵn sàng vận hành.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp – Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp – Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 4 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 6 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 6 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

Tin tức - Phương Na - 18:16, 07/11/2025
“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.