Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Mường thôn Thanh Hà vui Ngày hội Đại đoàn kết

Văn Hoa - 18:11, 14/11/2021

Những con đường trong thôn Thanh Hà, xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), nơi có đông đồng bào Mường sinh sống hôm nay dường như sạch đẹp và vắng vẻ hơn mọi ngày. Điều đó được lý giải ngay, bởi hiện nay dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân ở các địa phương khác không qua lại nhiều, còn hầu hết bà con trong thôn thì đã tề tựu tại nhà văn hóa thôn để tham dự ngày hội lớn: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng bào dân tộc Mường đánh cồng chiêng trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Đồng bào dân tộc Mường đánh cồng chiêng trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Vui hội an toàn

Thôn Thanh Hà, xã An Phú cách trung tâm TP. Hà Nội hơn 50km, có 215 hộ, 810 nhân khẩu, hơn 70% là người dân tộc Mường. Nhân dân chủ yếu làm nghề sản xuất nông nghiệp, dịch vụ buôn bán nhỏ. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Thanh Hà (ngày 14/11), được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, bảo đảm tổ chức tốt các hoạt động trong điều kiện phòng dịch.

Có mặt từ rất sớm và bố trí bàn đón tiếp ở vị trí thuận lợi, chị Nguyễn Kiều Trang, cán bộ Y tế thôn có phần vất vả, vì liên tiếp thực hiện việc đo thân nhiệt cho từng người vào tham dự. Chị Trang cho biết, để bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong ngày vui của thôn, chị nhận nhiệm vụ đo thân nhiệt những người đến dự, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế và phát khẩu trang cho những ai chưa có.

Thực hiện nghiêm phòng chống dịch, để ngày vui thêm trọn vẹn
Thực hiện nghiêm phòng chống dịch, để ngày vui thêm trọn vẹn

Tiếng chiêng Mường được vang lên, mở đầu chương trình văn nghệ đặc sắc với những tiết mục cây nhà lá vườn, do các tổ chức đoàn thể thôn biểu diễn, trong đó ấn tượng nhất là tiết mục múa quạt của Hội Người cao tuổi. Tiết mục Cồng chiêng cũng thật đặc sắc, là niềm tự hào mà người Mường thôn Thanh Hà đang cố gắng gìn giữ.

Ông Trần Văn Oanh, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn cho biết, Ban công tác Mặt trận đã phát huy trách nhiệm của mình, phối hợp với chính quyền thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân ở khu dân cư tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Nhân dân ở khu dân cư đã đoàn kết, phát huy đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, khắc phục khó khăn để vươn lên xây dựng khu dân cư ổn định và ngày càng phát triển trên các lĩnh vực đời sống, văn hóa, kinh tế...

Ông Oanh cũng chia sẻ, thời gian qua, Ban công tác Mặt trận thôn đã vận động các hộ dân duy trì và phát huy danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa; đồng thời thường xuyên tuyên truyền Nhân dân tích cực xây dựng nếp sống mới, chất lượng xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa ngày càng được nâng cao. Do đó, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa của thôn đạt 95%, số hộ văn hóa tiêu biểu nhiều năm liên tục đạt 50%. Thôn đã được huyện công nhận là Làng Văn hóa cấp huyện, giai đoạn 2014 - 2016.

Đặc biệt, trong phòng, chống dịch Covid-19, người dân thôn Thanh Hà luôn đồng lòng thực hiện các quy định, quyết tâm bảo vệ khu dân cư xanh, an toàn. Nhân dân trong thôn ủng hộ nhân lực, vật lực cho 2 chốt trực phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; giúp đỡ những người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Niềm vui nhân đôi của những hoàn cảnh khó khăn
Niềm vui nhân đôi của những hoàn cảnh khó khăn

Niềm vui nhân đôi

Là một trong những hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục, ông Nguyễn Văn Dân bày tỏ cảm xúc, vui mừng cho biết, ông đã dậy từ 5 giờ sáng để cho gà và dê ăn, sau đó lên Nhà văn hóa vui cùng bà con. Được biết, những năm qua, gia đình ông Dân luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, hiến hơn 500m2 đất để làm đường giao thông nông thôn; vận động con cháu vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đoàn kết cùng với người dân trong thôn phát triển kinh tế.

Trong ngày vui đoàn kết, ông Trần Văn Huynh, là 1 trong 10 hộ gia đình tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 được vinh danh tại buổi lễ, vui mừng kể, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông cùng với các ban ngành đoàn thể trong thôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tại các chốt trực để bảo đảm an toàn cho người dân yên tâm phát triển sản xuất. Ông tin tưởng rằng thời gian tới, dịch bệnh sẽ được kiểm soát để ổn định đời sống Nhân dân.

Tham dự và phát biểu tại ngày hội, đại diện cho lãnh đạo Thành phố Hà Nội về chung vui cùng với bà con, ông Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã chúc mừng kết quả mà Nhân dân thôn Thanh Hà và xã An Phú đã đạt được; Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn huyện Mỹ Đức tiếp tục vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Hải Trung mong muốn, người dân Thanh Hà tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng thôn Thanh Hà ấm no, hạnh phúc…

Giám đốc Công an TP. Hà Nội Nguyễn Hải Trung thăm hỏi, động viên Nhân dân thôn Thanh Hà
Giám đốc Công an TP. Hà Nội Nguyễn Hải Trung thăm hỏi, động viên Nhân dân thôn Thanh Hà

Có mặt trong ngày hội đại đoàn kết, chị Quàng Thị Thủy, là người Thái quê gốc Sơn La, về làm dâu trong thôn phấn khởi nói, mặc dù là người Thái làm dâu ở đất Mường, nhưng chị luôn được người dân địa phương hỗ trợ và rất dễ hòa nhập. Ngày hội là dịp để chị hiểu hơn về văn hóa người Mường, về những người trong thôn. Hôm nay, chị cũng tham gia một tiết mục văn nghệ góp vui với bà con.

Trong ngày hội, còn có rất nhiều người được hưởng niềm vui nhân đôi như anh Nguyễn Văn Chính, tham dự ngày hội, gia đình anh còn được nhận 10 triệu đồng hỗ trợ từ “Quỹ vì người nghèo” do Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã An Phú trao tặng. “Ngày hội năm nay có ý nghĩa đặc biệt hơn, khi gia đình tôi được nhận hỗ trợ món quà thiết thực, rất ý nghĩa đối với gia đình. Đó sẽ là một nguồn động viên, giúp gia đình ổn định hơn trong cuộc sống”, anh Chính chia sẻ.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều các cháu học sinh có thành tích học tập tốt trong năm học vừa qua cũng được Ban Mặt trận thôn trao quà động viên.

Đến dự và chung vui ngày hội với bà con, ông Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mỹ Đức đã chúc mừng địa phương, bà con và trao hoa, kinh phí hỗ trợ tổ chức ngày hội. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Ngọc Việt cũng đã động viên người dân thôn Thanh Hà tích cực phát triển kinh tế, thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch bệnh covid; tiếp tục giữ vững và vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Thời gian qua, nhiều lao động người DTTS có xu hướng dịch chuyển đến các vùng trọng điểm kinh tế, khác khu công nghiệp, khu chế xuất và các làng nghề ven đô thị lớn, nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ, vùng Đông Bắc. Tuy nhiên, phần lớn người DTTS chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về vệ sinh lao động, an toàn lao động dẫn đến chịu nhiều rủi ro. Điều này đòi hỏi các cấp ngành cần nâng cao vai trò trong việc tuyên truyền phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn cho lao động người DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại tỉnh Yên Bái

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại tỉnh Yên Bái

Tiếp tục chuyến công tác chúc Tết vùng đồng bào các DTTS, ngày 23/1, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc Tết cán bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng và đồng chí Võ Văn Kiệt

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng và đồng chí Võ Văn Kiệt

Thời sự - Chinhphu.vn - 22:55, 23/01/2022
Chiều ngày 23/1, tại Vĩnh Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu tưởng niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và Khu tưởng niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thăm, chúc Tết và tặng quà công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

Media - Đặng Việt Hùng _ Duy Ly - 22:30, 23/01/2022
Vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣ và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết công nhân, người dân TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết công nhân, người dân TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 21:48, 23/01/2022
Chiều 23/1, tại Trung tâm văn hóa TP. Thủ Đức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Chương trình “Ấm tình mùa Xuân” do Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh phối hợp Thành đoàn Thành phố tổ chức để trao quà cho công nhân, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm, tặng quà tại Đắk Nông

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm, tặng quà tại Đắk Nông

Tin tức - Lê Hường - 18:35, 23/01/2022
Ngày 23/1, thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc, Đoàn công tác Vụ Địa phương II phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào DTTS, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường PTDTNT hai huyện Đắk R’lấp và Đắk Song nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu, Phó Vụ trưởng, Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng tham gia với đoàn có ông K’Khét ATô, Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Nông.
Ngày 23/1: Việt Nam có 14.978 ca mắc COVID-19 và 4.157 ca khỏi bệnh

Ngày 23/1: Việt Nam có 14.978 ca mắc COVID-19 và 4.157 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:35, 23/01/2022
Ngày 23/1, Việt Nam có 14.978 ca mắc mới COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố trong đó có 10.324 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 4.157 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

Vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣ và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 2kg ma túy đá

Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 2kg ma túy đá

Pháp luật - Hoàng Khánh - 18:12, 23/01/2022
Vào lúc 20 giờ ngày 22/1, Công an tỉnh Điện Biên phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 2kg ma túy đá.
Sóc Trăng: Đoàn công tác Tỉnh ủy thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng

Sóc Trăng: Đoàn công tác Tỉnh ủy thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng

Tin địa phương - Văn Long - 18:11, 23/01/2022
Sáng ngày 23/1, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Sóc Trăng và Thị ủy Vĩnh Châu do đồng chí Ngô Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Vĩnh Châu làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Lai Hòa và ĐBP Vĩnh Châu - Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
TP. Thái Nguyên: Chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững

TP. Thái Nguyên: Chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - Việt Hà - 17:16, 23/01/2022
Chương trình chuyển đổi số được đẩy mạnh tại TP. Thái Nguyên đang tạo ra tác động tích cực đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội và hoạt động quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền.
Khát vọng bứt phá miền sông Lục - núi Huyền

Khát vọng bứt phá miền sông Lục - núi Huyền

Kinh tế - Hoàng Thanh - 17:13, 23/01/2022
Lục Nam (Bắc Giang) - miền đất sườn Tây Yên Tử, với sông Lục Nam và núi Huyền Đinh tỏa sáng cho nhau, tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình níu gọi. Đón Xuân Nhâm Dần, núi Huyền, sông Lục thêm xanh hơn khi huyện “về đích” các chỉ tiêu phát triển kinh – xã hội (KT-XH) trong một năm đầy khó khăn, củng cố thêm niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc trong huyện về lộ trình trở thành đô thị văn minh trong tương lai gần.
Độc đáo cảnh mẹ địu con đi chợ phiên Bắc Hà ngày giáp Tết

Độc đáo cảnh mẹ địu con đi chợ phiên Bắc Hà ngày giáp Tết

Photo - PV - 17:10, 23/01/2022
Chợ phiên Bắc Hà, tỉnh Lào Cai những ngày giáp Tết mang vẻ đẹp nguyên sơ mang đậm nét bản sắc văn hoá của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Đây là phiên chợ vùng cao lớn nhất Lào Cai, còn là một trong 10 chợ phiên nổi tiếng của Đông Nam Á.