Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Cơ Tu thoát nghèo nhờ liên kết sản xuất với Hợp tác xã

Tiêu Dao - 15:52, 22/10/2023

Người Cơ Tu ở Tây Giang (Quảng Nam) đã có thu nhập cao hơn nhờ tham gia liên kết cùng HTX trồng dược liệu. Những sản phẩm từ đẳng sâm, sâm ba kích nổi tiếng ở địa phương đã giúp đồng bào nơi đây có thu nhập đáng kể.

Trong những vườn trồng ba kích với công nghệ mới, tưới béc phun.
Trong những vườn trồng ba kích với công nghệ mới, tưới béc phun.

Tận dụng nguồn dược liệu quý hiếm tại địa phương

Tây Giang (Quảng Nam) là vùng có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển cây dược liệu như sâm ba kích, đẳng sâm…Thế nhưng, trước đây người dân chủ yếu sản xuất theo tập quán cũ nên hiệu quả không cao, đời sống vẫn còn nhiều khó khăn dù đã được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền. Nhận thấy các loại cây dược liệu ở vùng núi cao này có giá trị, mang lại tiềm năm kinh tế to lớn, năm 2017, sau nhiều năm tìm tòi nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển các loại cây giống, anh Nguyễn Bá Hiển, Giám đốc HTX Thiên Bình đã mạnh dạn thành lập HTX chuyên trồng và chế biến các loại cây dược liệu ở địa phương. HTX Nông lâm nghiệp Thiên Bình với tiền thân là Tổ hợp tác Chơ chim, là mô hình HTX kiểu mới đầu tiên ở Tây Giang, chuyên tổ chức ươm giống và sản xuất cây ba kích tím theo hợp đồng liên kết.

Không chỉ cung ứng giống, anh Hiển còn tỉ mỉ hướng dẫn bà con trồng và chăm sóc cây ba kích, cây đẳng sâm từ khâu làm đất, bắc giàn cho tới tưới nước, bón phân, kiểm tra và tiếp nhận kết quả. Điều đặc biệt, với vai trò làm “bà đỡ” cho người dân phát triển sản xuất, thành viên chủ yếu của HTX là đồng bào dân tộc Cơ Tu ở vùng núi Tây Giang. Không chỉ các thành viên HTX mà ngay cả với các hộ dân liên kết trồng dược liệu cũng đều được hỗ trợ sản xuất, bảo đảm quyền lợi chính đáng. HTX cũng hỗ trợ các hộ khó khăn, các thành viên về kỹ thuật và cả vốn theo phương pháp trả dần.

Nhiều thành viên, hộ liên kết đã áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị cho cây dược liệu
Nhiều thành viên, hộ liên kết đã áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị cho cây dược liệu

Nhận thấy tiềm năng của HTX Thiên Bình hướng tới phát triển cây dược liệu địa phương nhằm nâng cao giá trị, Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam phối hợp với dự án BCC đã hỗ trợ HTX một phần kinh phí. Cùng với nguồn vốn đóng góp của các thành viên, HTX Thiên Bình đã đầu tư nhân rộng các vườn ươm, xây dựng nhà làm việc, khu vực sơ chế, quầy trưng bày sản phẩm tại xã Lăng nhằm nghiên cứu về cây ba kích tím và xây dựng nên các sản phẩm từ các loại cây dược liệu này. Được sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, HTX cũng đã xây dựng chuẩn hoá quy trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. HTX phối hợp với chính quyền địa phương đề xuất phương án quy hoạch và xây dựng vùng nguyên liệu, đảm bảo cung cấp đủ số lượng cho thị trường. Cùng với đó, các lĩnh vực kinh doanh chính tạo nên hệ sinh thái khép kín bao gồm: tổ chức sản xuất – chế biến sản phẩm – phân phối hàng hoá kết hợp phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc

Tăng thu nhập nhờ liên kết với HTX

HTX Thiên Bình đã hướng dẫn bà con trồng các cây dược liệu có giá trị cao như ba kích, chè dây, đảng sâm… để cải thiện đời sống và vươn lên thoát nghèo. Được sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật, các thành viên HTX cũng như các hộ liên kết trồng dược liệu đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ các quy trình kỹ thuật canh tác, xây dựng nhật ký vườn trồng ba kích, làm cơ sở cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hướng tới sản xuất bền vững. Trước đây, theo cách trồng và chăm sóc truyền thống, người trồng sâm ba kích chờ 6 năm mới thu hoạch được củ. Nhưng nay chỉ trồng 3 năm, củ sâm ba kích đã bằng ngón tay cái. Cứ ba cây thu được 1kg củ tươi, bán được gần 600 ngàn đồng. Người dân Cơ Tu đã có nguồn thu nhập đáng kể từ nguồn cây dược liệu tại địa phương này. Nhờ tham gia và liên kết với HTX, nhiều người dân đồng bào DTTS tại địa phương đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, không ít hộ đã trở thành tỷ phú từ việc tham gia HTX trồng và chế biến dược liệu.

Người dân thu hoạch củ đặng sâm
Người dân thu hoạch sâm củ đẳng sâm

Không chỉ đứng ra thu mua cây dược liệu ba kích với giá hợp lý, người dân tham gia liên kết sản xuất và chế biến sản phẩm cho HTX vừa ở dạng tươi, vừa ở dạng khô, được đóng gói, dán tem có logo rõ ràng. Sản phẩm được đóng chai, gắn tem, nhãn mác lưu thông trên thị trường, đồng thời đưa sản phẩm cao ba kích tím trở thành sản phẩm OCOP của Tây Giang. Đến nay, HTX đã có 13 thành viên tham gia. Diện tích trồng từ 11 ha nay tăng lên 39ha. Các thành viên trong HTX nói riêng và bà con Cơ Tu nói chung đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ các kỹ thuật mà HTX đã tập huấn, có thu nhập ổn định và tái đầu tư vào vùng nguyên liệu mới. Doanh thu hằng năm trên 1 tỉ đồng, lợi nhuận thu về trên 300 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 42 người là đồng bào DTTS tại địa phương.

Nhằm phát triển các sản phẩm và tìm đầu ra ổn định, HTX Thiên Bình đã tiếp cận với khách hàng qua việc chuyển đổi số bằng cách ứng dụng các thành tựu của mạng xã hội, các trang thương mại điện tử. Ông Nguyễn Bá Hiển, Giám đốc HTX cho biết, địa phương có nguồn dược liệu dồi dào, nhưng HTX phải là “điểm tựa” để các hộ dân liên kết phát triển sản xuất, từ đó có thu nhập tốt, có cuộc sống ổn định, thay đổi tư duy xây dựng và phát triển sản phẩm cây dược liệu hàng hóa để giảm nghèo bền vững. Dù còn nhiều khó khăn nhưng nếu biết tổ chức sản xuất, kinh doanh theo phương châm “hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng”, giải quyết hài hòa khâu lợi ích của cộng đồng chung, thì không chỉ HTX mà các thành viên, các hộ liên kết cũng sẽ có cơ hội phát triển mạnh.

HTX Thiên Bình hướng tới phát triển cây dược liệu địa phương nhằm nâng cao giá trị.
HTX Thiên Bình hướng tới phát triển cây dược liệu địa phương nhằm nâng cao giá trị.

Ông Trần Văn Ta, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tây Giang chia sẻ, HTX Thiên Bình có nhiều thành viên và các hộ liên kết hầu hết là người Cơ Tu. Đặc biệt, nhờ sự năng động mà thời gian qua HTX Thiên Bình đã nhanh chóng tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện nên đang trên đà phát triển mạnh. Việc chọn hướng đi sản xuất, chế biến dược liệu theo hướng chế biến sâu, phát huy lợi thế sẵn có tại địa phương, giải quyết việc làm tại chỗ là hướng đi bền vững. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ HTX phát triển, xem đây là điển hình để nhân rộng.

Những HTX kiểu mới như HTX Thiên Bình đã được hình thành với sự mở rộng đa ngành, đa lĩnh vực mang tới hiệu quả hoạt động không chỉ nâng cao vị thế của mô hình kinh tế hợp tác, mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, tham gia mạnh mẽ vào tiến trình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Giảm nghèo bền vững tại xã Lăng và vùng biên giới Tây Giang này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.