Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

PV - 10:45, 22/10/2020

“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.

Các bạn trẻ tìm hiểu thông tin liên quan đến ô nhiễm rác thải nhựa
Các bạn trẻ tìm hiểu thông tin liên quan đến ô nhiễm rác thải nhựa

Đây là mục tiêu của buổi Đối thoại “Thanh niên và doanh nghiệp hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam” do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Liên minh doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E) vừa tổ chức cuối tuần qua. Buổi đối thoại có sự tham gia của nhóm Mắt Xanh (Nhóm nòng cốt của Dự án Thanh niên vì môi trường) và những thanh niên quan tâm tới vấn đề môi trường, các chuyên gia môi trường cùng với 3 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam bao gồm Tập đoàn TH, Tetra Pak, Sri Thai.

Trong khuôn khổ Đối thoại, BTC đã trưng bày Triển lãm: “Nhựa: Sự sống hoang dã - Plastic matters: wild lives”. Triển lãm đã cung cấp rất nhiều thông tin về rác thải nhựa. Các bạn thanh niên và doanh nghiệp cùng suy ngẫm về các vấn đề rác thải nhựa qua những bức ảnh được chụp lại.

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 1

Bà Nguyễn Thuỳ Anh (IUCN) giới thiệu về Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E) và lý do đồng tổ chức Đối thoại thanh niên và doanh nghiệp hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa. Bà Nguyễn Thuỳ Anh chia sẻ: “Câu chuyện bảo vệ môi trường không phải câu chuyện của riêng một cá nhân nào mà nó là câu chuyện của chúng ta. Câu chuyện của Nhà nước, câu chuyện của doanh nghiệp, của các tổ chức xã hội và là câu chuyện của thanh niên”. 

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 2

Ông Nguyễn Việt Hùng (Đại sứ Đại dương Xanh do Bộ TN&MT trao danh hiệu) chia sẻ về Hành trình chụp ảnh rác thải nhựa 7.000km tại 28 tỉnh duyên hải Việt Nam: “Khi đi tìm hiểu tôi cũng đặt ra những câu hỏi: Nhà máy rác của chúng ta không đủ công suất để xử lý rác hay là vì chúng ta chưa có một hệ thống xử lý rác thực sự hiệu quả”. “Trong chuyến đi, tôi nhận ra rằng phải giảm đồ nhựa và hành động của mỗi chúng ta mới thay đổi được môi trường”. “Tôi mong rằng: Chúng ta đi du lịch để xả stress chứ không xả rác”.

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 3

Bà Dương Thị Phương Anh (Phó Trưởng Ban MTPTBV, ISPONRE, Bộ Tài Nguyên & Môi trường) chia sẻ về vấn đề quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam. Các số liệu mà bà đưa ra cũng như thực trạng quản lý rác thải nhựa của Việt Nam khiến những người tham gia phải suy ngẫm. Không chỉ là những con số, bà Phương Anh còn đưa ra các tác động của chính sách, pháp luật đến các vấn đề môi trường. Nhà nước đánh thuế mạnh vào các sản phẩm túi nilon và cũng đã có sự công nhận đối với các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 4

Ông Khúc Văn Quý (Chuyên gia kinh tế môi trường) chia sẻ về động lực và xu thế hiện nay để các doanh nghiệp tham gia vào bảo vệ môi trường và giảm rác thải nhựa tại Việt Nam. Ông Quý cho rằng “Động lực hành động bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp gồm 4 yếu tố: hình ảnh công ty, trách nhiệm xã hội, công cụ quảng cáo và luật lệ sân chơi quốc tế”. “Trong vấn đề bảo vệ môi trường cần phải có nhiều giải pháp khác nhau để tạo nên một hệ sinh thái”

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 5

Ông Nguyễn Thế Phương - Giám đốc Kế hoạch Tiếp thị - Công ty Cổ phần Chuỗi thực phẩm TH (thuộc Tập đoàn TH) chia sẻ các sáng kiến và hoạt động tăng cường sử dụng vật liệu nhựa thân thiện môi trường. Được biết, Tập đoàn TH là doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất sữa tươi sạch tại Việt Nam và hiện đang sản xuất nhiều dòng đồ uống khác từ hoa quả, thảo dược, các loại hạt. Doanh nghiệp này rất quan tâm đến các vấn đề môi trường, đặc biệt là vấn đề giảm thiểu sử dụng nhựa PE trong các sản phẩm của mình. TH đã triển khai hàng loạt giải pháp giảm thiểu rác thải, phát triển bền vững. Sắp tới, DN này sẽ triển khai ý tưởng: nếu sử dụng túi vải (vải canvas thân thiện với môi trường) để mua sản phẩm sẽ có mã QR code để giảm giá sản phẩm cũng như tặng quà cho khách hàng nếu sử dụng túi vải.

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 6

Tiếp theo là Tập đoàn Tetra Pak doanh nghiệp uy tín chuyên cung cấp các giải pháp đóng gói thực phẩm dạng lỏng. Ông Tạ Bảo Long- Giám đốc truyền thông Tetra Pak chia sẻ các sáng kiến về việc sản xuất hộp giấy và các loại hộp giấy đã được Tetra Pak tái chế. Các phẩm hộp giấy của tập đoàn Tetra Pak đều được sự chứng nhận của của Hội đồng quản lý rừng thế giới (FSC) khi khai thác. “Khi chúng tôi hạ một cây xuống để sử dụng thì sẽ có 3 cây được trồng lại để đảm bảo sự tái tạo của rừng”. Đối với quá trình tái chế túi giấy, sau khi thực hành tái chế chúng tôi nhận thấy có 4 yếu tố để có thể thực hành tái chế: hạ tầng thu gom, đảm bảo năng lực tái chế, cơ hội cho thị trường nguyên liệu tái chế, nhận thức của người tiêu dùng. 

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 7

Cuộc đối thoại thu hút nhiều ý kiến thanh niên. Các em đều chia sẻ những khát vọng dấn thân trong lĩnh vực này và mong muốn lan tỏa được các thông điệp tích cực, tạo hành động mạnh mẽ trong giới thanh niên và doanh nghiệp trong cuộc chiến giảm thiểu rác thải nhựa đầy khó khăn và thách thức.

Cuộc đối thoại được tổ chức bởi Quỹ Vì Tầm vóc Việt và Liên minh doanh nghiệp Vì môi trường Việt Nam (VB4E). Trong đó VB4E là một sáng kiến do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) khởi xướng, được thành lập cùng với Viện Chiến lược Chính sách Tài Nguyên & Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Tập đoàn TH, với mục tiêu tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Những tháng đầu năm 2020, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã xảy ra một số trận mưa đá, giông lốc,... Nhờ chủ động các phương án ứng phó với thiên tai, nhất là kịp thời kiện toàn, phát huy bai trò của các đội/tổ xung kích phòng chống thiên tai (PCTT) cấp xã, thôn nên Chợ Đồn đã giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 9 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.