Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

PV - 10:45, 22/10/2020

“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.

Các bạn trẻ tìm hiểu thông tin liên quan đến ô nhiễm rác thải nhựa
Các bạn trẻ tìm hiểu thông tin liên quan đến ô nhiễm rác thải nhựa

Đây là mục tiêu của buổi Đối thoại “Thanh niên và doanh nghiệp hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam” do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Liên minh doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E) vừa tổ chức cuối tuần qua. Buổi đối thoại có sự tham gia của nhóm Mắt Xanh (Nhóm nòng cốt của Dự án Thanh niên vì môi trường) và những thanh niên quan tâm tới vấn đề môi trường, các chuyên gia môi trường cùng với 3 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam bao gồm Tập đoàn TH, Tetra Pak, Sri Thai.

Trong khuôn khổ Đối thoại, BTC đã trưng bày Triển lãm: “Nhựa: Sự sống hoang dã - Plastic matters: wild lives”. Triển lãm đã cung cấp rất nhiều thông tin về rác thải nhựa. Các bạn thanh niên và doanh nghiệp cùng suy ngẫm về các vấn đề rác thải nhựa qua những bức ảnh được chụp lại.

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 1

Bà Nguyễn Thuỳ Anh (IUCN) giới thiệu về Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E) và lý do đồng tổ chức Đối thoại thanh niên và doanh nghiệp hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa. Bà Nguyễn Thuỳ Anh chia sẻ: “Câu chuyện bảo vệ môi trường không phải câu chuyện của riêng một cá nhân nào mà nó là câu chuyện của chúng ta. Câu chuyện của Nhà nước, câu chuyện của doanh nghiệp, của các tổ chức xã hội và là câu chuyện của thanh niên”. 

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 2

Ông Nguyễn Việt Hùng (Đại sứ Đại dương Xanh do Bộ TN&MT trao danh hiệu) chia sẻ về Hành trình chụp ảnh rác thải nhựa 7.000km tại 28 tỉnh duyên hải Việt Nam: “Khi đi tìm hiểu tôi cũng đặt ra những câu hỏi: Nhà máy rác của chúng ta không đủ công suất để xử lý rác hay là vì chúng ta chưa có một hệ thống xử lý rác thực sự hiệu quả”. “Trong chuyến đi, tôi nhận ra rằng phải giảm đồ nhựa và hành động của mỗi chúng ta mới thay đổi được môi trường”. “Tôi mong rằng: Chúng ta đi du lịch để xả stress chứ không xả rác”.

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 3

Bà Dương Thị Phương Anh (Phó Trưởng Ban MTPTBV, ISPONRE, Bộ Tài Nguyên & Môi trường) chia sẻ về vấn đề quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam. Các số liệu mà bà đưa ra cũng như thực trạng quản lý rác thải nhựa của Việt Nam khiến những người tham gia phải suy ngẫm. Không chỉ là những con số, bà Phương Anh còn đưa ra các tác động của chính sách, pháp luật đến các vấn đề môi trường. Nhà nước đánh thuế mạnh vào các sản phẩm túi nilon và cũng đã có sự công nhận đối với các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 4

Ông Khúc Văn Quý (Chuyên gia kinh tế môi trường) chia sẻ về động lực và xu thế hiện nay để các doanh nghiệp tham gia vào bảo vệ môi trường và giảm rác thải nhựa tại Việt Nam. Ông Quý cho rằng “Động lực hành động bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp gồm 4 yếu tố: hình ảnh công ty, trách nhiệm xã hội, công cụ quảng cáo và luật lệ sân chơi quốc tế”. “Trong vấn đề bảo vệ môi trường cần phải có nhiều giải pháp khác nhau để tạo nên một hệ sinh thái”

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 5

Ông Nguyễn Thế Phương - Giám đốc Kế hoạch Tiếp thị - Công ty Cổ phần Chuỗi thực phẩm TH (thuộc Tập đoàn TH) chia sẻ các sáng kiến và hoạt động tăng cường sử dụng vật liệu nhựa thân thiện môi trường. Được biết, Tập đoàn TH là doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất sữa tươi sạch tại Việt Nam và hiện đang sản xuất nhiều dòng đồ uống khác từ hoa quả, thảo dược, các loại hạt. Doanh nghiệp này rất quan tâm đến các vấn đề môi trường, đặc biệt là vấn đề giảm thiểu sử dụng nhựa PE trong các sản phẩm của mình. TH đã triển khai hàng loạt giải pháp giảm thiểu rác thải, phát triển bền vững. Sắp tới, DN này sẽ triển khai ý tưởng: nếu sử dụng túi vải (vải canvas thân thiện với môi trường) để mua sản phẩm sẽ có mã QR code để giảm giá sản phẩm cũng như tặng quà cho khách hàng nếu sử dụng túi vải.

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 6

Tiếp theo là Tập đoàn Tetra Pak doanh nghiệp uy tín chuyên cung cấp các giải pháp đóng gói thực phẩm dạng lỏng. Ông Tạ Bảo Long- Giám đốc truyền thông Tetra Pak chia sẻ các sáng kiến về việc sản xuất hộp giấy và các loại hộp giấy đã được Tetra Pak tái chế. Các phẩm hộp giấy của tập đoàn Tetra Pak đều được sự chứng nhận của của Hội đồng quản lý rừng thế giới (FSC) khi khai thác. “Khi chúng tôi hạ một cây xuống để sử dụng thì sẽ có 3 cây được trồng lại để đảm bảo sự tái tạo của rừng”. Đối với quá trình tái chế túi giấy, sau khi thực hành tái chế chúng tôi nhận thấy có 4 yếu tố để có thể thực hành tái chế: hạ tầng thu gom, đảm bảo năng lực tái chế, cơ hội cho thị trường nguyên liệu tái chế, nhận thức của người tiêu dùng. 

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 7

Cuộc đối thoại thu hút nhiều ý kiến thanh niên. Các em đều chia sẻ những khát vọng dấn thân trong lĩnh vực này và mong muốn lan tỏa được các thông điệp tích cực, tạo hành động mạnh mẽ trong giới thanh niên và doanh nghiệp trong cuộc chiến giảm thiểu rác thải nhựa đầy khó khăn và thách thức.

Cuộc đối thoại được tổ chức bởi Quỹ Vì Tầm vóc Việt và Liên minh doanh nghiệp Vì môi trường Việt Nam (VB4E). Trong đó VB4E là một sáng kiến do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) khởi xướng, được thành lập cùng với Viện Chiến lược Chính sách Tài Nguyên & Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Tập đoàn TH, với mục tiêu tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn, có nơi ngập cục bộ. Đặc biệt là nhiều công trình nước tự chảy vùng đồng bào DTTS, nước giếng, nước bể phục vụ sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm bẩn do lũ tràn vào. Do đó, cần có cách để xử lý nước trước khi đưa vào sinh hoạt để tránh dịch bệnh sau lũ.
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Tin tức - Hương Trà - 22:34, 01/10/2023
Trước những thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh do mưa lũ những ngày qua tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi tới học sinh, giáo viên cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.
Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tin tức - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:29, 30/09/2023
Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 với chủ đề “Miền di sản” đã chính thức khai mạc vào tối 30/9 tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Đây là một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng có của thị xã Nghĩa Lộ.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Media - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:52, 30/09/2023
Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.