Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 356: Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản trong khu kinh tế, quốc phòng

P. H - 15:32, 14/12/2020

“Già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong vùng dự án của Đoàn đã góp phần rất quan trọng trong vận động đồng bào các dân tộc, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ vững ổn định trên địa bàn chiến lược”, đây là khẳng định của Đại tá Nguyễn Quyết Thắng, Chính ủy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 356 (Quân khu 2) nói về đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong khu KT-QP huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Đại tá Nguyễn Quyết Thắng, Chính ủy Đoàn KT-QP 356 trao đổi, nắm tình hình các trưởng bản khu vực đơn vị đóng quân
Đại tá Nguyễn Quyết Thắng, Chính ủy Đoàn KT-QP 356 trao đổi, nắm tình hình các trưởng bản khu vực đơn vị đóng quân

Ở bản Tung Trung Vang, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, nhiều năm liền anh Sùng A Dơ, 31 tuổi, dân tộc Mông được bà con tín nhiệm, bầu làm trưởng bản, bởi anh luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thường xuyên giúp đỡ bà con trong cuộc sống. Trăn trở trước việc xóa đói, giảm nghèo tại địa phương, anh Dơ tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong bản học tập kỹ thuật trồng lúa, ngô cho năng suất cao từ các cán bộ Đoàn KT-QP 356 hướng dẫn.

Trưởng bản Dơ chia sẻ “Tôi nghĩ rằng, để thoát khỏi đói nghèo, có cuộc sống ấm no, người dân phải biết đoàn kết và có kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế. Do đó, tôi thường vận động bà con chăm chỉ lao động sản xuất, nghe theo bộ đội Đoàn KT-QP 356, không nghe kẻ xấu xúi giục vi phạm pháp luật, bà con đã ký cam kết không tham gia các tệ nạn xã hội, không theo đạo trái pháp luật”. Những lời nói và việc làm của anh Dơ đã giúp bà con nơi đây thoát nghèo, nhiều gia đình đã vươn lên khá.

Anh Giàng Gì Gà, 42 tuổi, Trưởng bản Bản Mới, xã Sì Lờ Lầu, trong vai trò trưởng bản, anh đã cùng với cán bộ Đoàn KT-QP 356 vận động bà con tham gia các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là thường xuyên cung cấp tin tức về ANCT, TTATXH, qua đó, chỉ huy Đoàn đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều thông tin xấu, độc, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trưởng bản Gà chia sẻ, thời gian tới, đặc biệt là chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử Quốc hội khóa XIV, anh sẽ cùng cán bộ Đoàn vận động nhân dân không nghe theo kẻ xấu, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, thực hiện tốt quyền lợi, nghĩa vụ trong cuộc bầu cử HĐND các cấp.

Hiện nay, 7 xã trên địa bàn huyện Phong Thổ có 55 già làng, trưởng bản, Người uy tín, để phát huy có hiệu quả vai trò của đội ngũ này, hàng năm, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 356 chỉ đạo các cơ quan, đội sản xuất quan tâm thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tổ chức hội nghị gặp mặt, đi tham quan học tập kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội. Cấp ủy, chính quyền địa phương trong huyện Phong Thổ cũng đã phối hợp với Đoàn triển khai có hiệu quả Quyết định số 12 ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín Cùng với đó, Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn đã có nhiều giải pháp trong lãnh đạo, điều hành xây dựng cơ sở xã bản vững mạnh như phân công cán bộ các cơ quan, đội sản xuất, trí thức trẻ tình nguyện tới các xã làm việc, đầu tiên là phải dựa vào các già làng, trưởng bản, Người có uy tín để làm công tác dân vận.

Chỉ tính 5 năm trở lại đây, Đoàn đã phối hợp với chính quyền 7 xã, 55 bản và các hộ gia đình khu vực biên giới huyện Phong Thổ, xử lý hơn 100 vụ vi phạm pháp luật, cung cấp hàng nghìn tin có giá trị cho lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý.

Già làng, trưởng bản, Người uy tín tại các xã vùng biên giới huyện Phong Thổ cũng đã thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” giúp đồng bào nơi đây nâng cao nhận thức, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, bài trừ tệ nạn xã hội; phối hợp các ban, ngành vận động Nhân dân đưa con em đến trường học đầy đủ, góp phần giảm tỷ lệ trẻ em bỏ học; đồng thời tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ông Hồ A Keng - Người có uy tín tiêu biểu ở xã Thuận

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín tiêu biểu ở xã Thuận

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) vào chuyện chắc nịch: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đến đồng bào DTTS nói chung và Người có uy tín nói riêng. Tôi rất tự hào, phấn khởi và luôn cố gắng làm gương, học và làm những việc tốt để người dân trong thôn, trong xã làm theo”.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Trang địa phương - Thanh Phong - 6 phút trước
Sáng 2/12/2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức họp chuyên đề thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương thực hiện và cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sau khi cấy gien não người cho chuột thí nghiệm, chúng đã được cải thiện rõ khả năng học tập và ghi nhớ.
World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Đức đã có chiến thắng đầu tiên của mình khi đối đầu với Costa Rica. Sau lượt trận này, cả 2 cùng bị loại ngay lại vòng bảng, khi Nhật Bản đã giành chiến thắng trước Tây Ban Nha trong trận đấu cùng giờ.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong gần nửa thế kỷ qua, hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là “điểm sáng” trong hợp tác hữu nghị hai nước Việt Nam-Australia.
The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Sức hút của căn hộ The Zurich tại Vinhomes Ocean Park ngày càng tăng khi chính sách bán hàng với nhiều ưu đãi vượt trội vừa chính thức được chủ đầu tư công bố, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu nơi an cư mang phong cách Thụy Sĩ trong lòng Hà Nội.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu với trận đấu tiên diễn ra lúc 22h00 ngày 3/12, trận cuối cùng vào rạng sáng ngày 7/12. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng. Đến nay đã xác định được 6 cặp đấu ở vòng 16 đội - vòng loại trực tiếp đầu tiên tại 6 bảng A, B, C, D, E và F.
Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Những năm gần đây, giới nghệ sĩ Việt Nam đã nỗ lực đưa các dự án âm nhạc của mình đến với bạn bè quốc tế, nhưng phần lớn mới dừng lại ở việc giao lưu quảng bá văn hóa. Khó khăn là vậy nhưng họ vẫn không ngừng cống hiến, sáng tạo để thực hiện hoài bão “bơi ra biển lớn” dù biết đích đến còn xa.
World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Nhật Bản đã giành chiến thắng trước đương kim vô địch Tây Ban Nha với tỷ số 2-1 và giành cho mình tấm vé đi tiếp với vị trí nhất bảng.