Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 356: Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản trong khu kinh tế, quốc phòng

P. H - 15:32, 14/12/2020

“Già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong vùng dự án của Đoàn đã góp phần rất quan trọng trong vận động đồng bào các dân tộc, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ vững ổn định trên địa bàn chiến lược”, đây là khẳng định của Đại tá Nguyễn Quyết Thắng, Chính ủy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 356 (Quân khu 2) nói về đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong khu KT-QP huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Đại tá Nguyễn Quyết Thắng, Chính ủy Đoàn KT-QP 356 trao đổi, nắm tình hình các trưởng bản khu vực đơn vị đóng quân
Đại tá Nguyễn Quyết Thắng, Chính ủy Đoàn KT-QP 356 trao đổi, nắm tình hình các trưởng bản khu vực đơn vị đóng quân

Ở bản Tung Trung Vang, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, nhiều năm liền anh Sùng A Dơ, 31 tuổi, dân tộc Mông được bà con tín nhiệm, bầu làm trưởng bản, bởi anh luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thường xuyên giúp đỡ bà con trong cuộc sống. Trăn trở trước việc xóa đói, giảm nghèo tại địa phương, anh Dơ tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong bản học tập kỹ thuật trồng lúa, ngô cho năng suất cao từ các cán bộ Đoàn KT-QP 356 hướng dẫn.

Trưởng bản Dơ chia sẻ “Tôi nghĩ rằng, để thoát khỏi đói nghèo, có cuộc sống ấm no, người dân phải biết đoàn kết và có kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế. Do đó, tôi thường vận động bà con chăm chỉ lao động sản xuất, nghe theo bộ đội Đoàn KT-QP 356, không nghe kẻ xấu xúi giục vi phạm pháp luật, bà con đã ký cam kết không tham gia các tệ nạn xã hội, không theo đạo trái pháp luật”. Những lời nói và việc làm của anh Dơ đã giúp bà con nơi đây thoát nghèo, nhiều gia đình đã vươn lên khá.

Anh Giàng Gì Gà, 42 tuổi, Trưởng bản Bản Mới, xã Sì Lờ Lầu, trong vai trò trưởng bản, anh đã cùng với cán bộ Đoàn KT-QP 356 vận động bà con tham gia các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là thường xuyên cung cấp tin tức về ANCT, TTATXH, qua đó, chỉ huy Đoàn đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều thông tin xấu, độc, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trưởng bản Gà chia sẻ, thời gian tới, đặc biệt là chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử Quốc hội khóa XIV, anh sẽ cùng cán bộ Đoàn vận động nhân dân không nghe theo kẻ xấu, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, thực hiện tốt quyền lợi, nghĩa vụ trong cuộc bầu cử HĐND các cấp.

Hiện nay, 7 xã trên địa bàn huyện Phong Thổ có 55 già làng, trưởng bản, Người uy tín, để phát huy có hiệu quả vai trò của đội ngũ này, hàng năm, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 356 chỉ đạo các cơ quan, đội sản xuất quan tâm thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tổ chức hội nghị gặp mặt, đi tham quan học tập kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội. Cấp ủy, chính quyền địa phương trong huyện Phong Thổ cũng đã phối hợp với Đoàn triển khai có hiệu quả Quyết định số 12 ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín Cùng với đó, Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn đã có nhiều giải pháp trong lãnh đạo, điều hành xây dựng cơ sở xã bản vững mạnh như phân công cán bộ các cơ quan, đội sản xuất, trí thức trẻ tình nguyện tới các xã làm việc, đầu tiên là phải dựa vào các già làng, trưởng bản, Người có uy tín để làm công tác dân vận.

Chỉ tính 5 năm trở lại đây, Đoàn đã phối hợp với chính quyền 7 xã, 55 bản và các hộ gia đình khu vực biên giới huyện Phong Thổ, xử lý hơn 100 vụ vi phạm pháp luật, cung cấp hàng nghìn tin có giá trị cho lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý.

Già làng, trưởng bản, Người uy tín tại các xã vùng biên giới huyện Phong Thổ cũng đã thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” giúp đồng bào nơi đây nâng cao nhận thức, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, bài trừ tệ nạn xã hội; phối hợp các ban, ngành vận động Nhân dân đưa con em đến trường học đầy đủ, góp phần giảm tỷ lệ trẻ em bỏ học; đồng thời tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Tin cùng chuyên mục
Xóm làng êm ấm nhờ vai trò của Người có uy tín

Xóm làng êm ấm nhờ vai trò của Người có uy tín

Bà Cao Thị Minh, dân tộc Mường ở ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp là một trong 72 Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Hậu Giang. Với trách nhiệm của mình, bà đã có nhiều đóng góp cho ấp, đặc biệt là trong công tác hòa giải.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.