Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả Tuyên truyền, giáo dục pháp luật: Nhìn từ cơ sở

Minh Thu - 09:30, 08/10/2020

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho người dân tại các tỉnh biên giới được các cấp, ngành quan tâm, tổ chức thực hiện. Từ đây, đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần thay đổi, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

BĐBP Hà Tĩnh tổ chức Trung thu năm 2020 cho trẻ em dân tộc Chứt ở bản Rào Tre
BĐBP Hà Tĩnh tổ chức Trung thu năm 2020 cho trẻ em dân tộc Chứt ở bản Rào Tre

“Nhịp cầu se duyên” của BĐBP

6 năm về trước, trong một lần vào bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tham gia hoạt động Đoàn Thanh niên, với sự giới thiệu “có chủ ý” của Trung tá Dương Thanh Tịnh, cán bộ Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre, Đồn Biên phòng (ĐBP) Bản Giàng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh, chàng trai người Kinh Nguyễn Văn Nhân đã cảm mến sự chân thật của cô gái dân tộc Chứt Hồ Thị Duyên.

Duyên là thiếu nữ dân tộc Chứt đầu tiên học hết THPT. Được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ ĐBP Bản Giàng, cả Nhân và Duyên đã vượt qua rào cản tâm lý, những khoảng cách về văn hóa để đến với nhau. Bé Thục Quyên là “trái ngọt” của mối tình Nhân - Duyên mà “ông mối” chính là Trung tá Dương Thanh Tịnh. 

 “Từ 6 năm nay, cả 6 đứa trẻ dân tộc Chứt bản Rào Tre được sinh ra từ các cặp vợ chồng có bố hoặc mẹ là dân tộc Chứt với sự giúp đỡ, tư vấn của BĐBP. Không như trước đây, những đứa trẻ ở bản Rào Tre được sinh ra đều từ những cuộc hôn nhân cận huyết thống”, Trung tá Dương Thanh Tịnh chia sẻ.

Kết quả đó có được là nhờ những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ ĐBP Bản Giàng trong công tác TTPBGDPL. Năm 2014, Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre đã xây dựng Chương trình “Nhịp cầu se duyên”, để giúp những bạn trẻ dân tộc Chứt có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, kết hôn với thanh niên không cùng huyết thống. 

“Ngoài đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, tôi đã vào Tuyên Hóa (Quảng Bình) để đặt vấn đề mai mối hôn nhân cho đồng bào Chứt. Sau đó, kết nối để các thanh niên hẹn hò, tìm hiểu. Đến nay, cán bộ ĐBP đã mai mối, lo liệu, tổ chức được 8 đám cưới có dâu, rể ở ngoài bản Rào Tre. Theo tôi, đây cũng chính là cách TTPBGDPL một cách hiệu quả để bà con dân tộc Chứt thực hiện tốt Luật Hôn nhân và Gia đình”, Trung tá Dương Thanh Tịnh cho biết. 

“Tiếng kẻng an ninh” trên biên giới

Ở Hà Giang, từ năm 2016 trở về trước, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn huyện Đồng Văn có nhiều diễn biến phức tạp. Tội phạm mua bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân rồi tìm cách lừa bán qua biên giới cho các ổ chứa, động mại dâm, trẻ em thì bán cho những gia đình hiếm muộn. 

Trung tá Tạ Quang Tiến, cán bộ ĐBP Lũng Cú (BĐBP Hà Giang) được tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn chia sẻ: Năm 2016, khi thành lập Tổ an ninh tự quản về an ninh trật tự (ANTT) với mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, “Chiếc gậy an toàn”, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Lũng Cú đã triển khai huấn luyện, diễn tập cho các thôn xử lý các tình huống phòng, chống tội phạm như: Trộm cắp gia súc, bắt cóc phụ nữ, trẻ em đưa qua biên giới... thông qua tiếng kẻng. Mỗi khi phát hiện thấy đối tượng xấu, khả nghi vào bản, người dân sẽ lập tức đánh kẻng báo động để xua đuổi, không để xảy ra sự cố.

Với việc đẩy mạnh, đổi mới phương pháp TTPBGDPL, bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong chấp hành pháp luật, giữ gìn ANTT; qua đó, người dân an tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm ANTT khu vực biên giới.”

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp

Từ khi thực hiện mô hình “Tiếng kẻng an ninh” người dân thôn Thèn Ván được huấn luyện diễn tập, xử lý các tình huống xảy ra nên các vụ việc xảy ra trên biên giới như: Trâu, bò nước bạn sang bên mình, người lạ xâm nhập… đều được phát hiện và báo ngay cho UBND xã và BĐBP để giải quyết. 

Theo Trung tá Tạ Quang Tiến: Thời gian qua, từ mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, Nhân dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng được trên 30 tin có giá trị, liên quan đến an ninh thôn, bản. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định, giảm khoảng 70% số vụ việc phát sinh. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhờ công tác phối hợp giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP và người dân mà 3 công dân nhập cảnh trái phép tại mốc 421, thuộc địa bàn thôn Thèn Ván đã được phát hiện, đưa đi cách ly theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp, với việc đẩy mạnh, đổi mới phương pháp TTPBGDPL, bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong chấp hành pháp luật, giữ gìn ANTT; qua đó, người dân an tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm ANTT khu vực biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Người Cơ Tu phân định ranh giới làng

Người Cơ Tu phân định ranh giới làng

Sống cộng cư giữa núi rừng, người Cơ Tu thường lấy con sông, vách núi, hàng cây cổ thụ… để làm dấu mốc phân chia ranh giới giữa làng này với làng khác. Dù không có một văn bản nào phân định ranh giới giữa các làng nhưng quy tắc bất thành văn ấy được đồng bào tôn trọng và tuân thủ từ hàng trăm năm nay.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.