Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả Tuyên truyền, giáo dục pháp luật: Nhìn từ cơ sở

Minh Thu - 09:30, 08/10/2020

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho người dân tại các tỉnh biên giới được các cấp, ngành quan tâm, tổ chức thực hiện. Từ đây, đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần thay đổi, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

BĐBP Hà Tĩnh tổ chức Trung thu năm 2020 cho trẻ em dân tộc Chứt ở bản Rào Tre
BĐBP Hà Tĩnh tổ chức Trung thu năm 2020 cho trẻ em dân tộc Chứt ở bản Rào Tre

“Nhịp cầu se duyên” của BĐBP

6 năm về trước, trong một lần vào bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tham gia hoạt động Đoàn Thanh niên, với sự giới thiệu “có chủ ý” của Trung tá Dương Thanh Tịnh, cán bộ Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre, Đồn Biên phòng (ĐBP) Bản Giàng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh, chàng trai người Kinh Nguyễn Văn Nhân đã cảm mến sự chân thật của cô gái dân tộc Chứt Hồ Thị Duyên.

Duyên là thiếu nữ dân tộc Chứt đầu tiên học hết THPT. Được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ ĐBP Bản Giàng, cả Nhân và Duyên đã vượt qua rào cản tâm lý, những khoảng cách về văn hóa để đến với nhau. Bé Thục Quyên là “trái ngọt” của mối tình Nhân - Duyên mà “ông mối” chính là Trung tá Dương Thanh Tịnh. 

 “Từ 6 năm nay, cả 6 đứa trẻ dân tộc Chứt bản Rào Tre được sinh ra từ các cặp vợ chồng có bố hoặc mẹ là dân tộc Chứt với sự giúp đỡ, tư vấn của BĐBP. Không như trước đây, những đứa trẻ ở bản Rào Tre được sinh ra đều từ những cuộc hôn nhân cận huyết thống”, Trung tá Dương Thanh Tịnh chia sẻ.

Kết quả đó có được là nhờ những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ ĐBP Bản Giàng trong công tác TTPBGDPL. Năm 2014, Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre đã xây dựng Chương trình “Nhịp cầu se duyên”, để giúp những bạn trẻ dân tộc Chứt có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, kết hôn với thanh niên không cùng huyết thống. 

“Ngoài đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, tôi đã vào Tuyên Hóa (Quảng Bình) để đặt vấn đề mai mối hôn nhân cho đồng bào Chứt. Sau đó, kết nối để các thanh niên hẹn hò, tìm hiểu. Đến nay, cán bộ ĐBP đã mai mối, lo liệu, tổ chức được 8 đám cưới có dâu, rể ở ngoài bản Rào Tre. Theo tôi, đây cũng chính là cách TTPBGDPL một cách hiệu quả để bà con dân tộc Chứt thực hiện tốt Luật Hôn nhân và Gia đình”, Trung tá Dương Thanh Tịnh cho biết. 

“Tiếng kẻng an ninh” trên biên giới

Ở Hà Giang, từ năm 2016 trở về trước, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn huyện Đồng Văn có nhiều diễn biến phức tạp. Tội phạm mua bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân rồi tìm cách lừa bán qua biên giới cho các ổ chứa, động mại dâm, trẻ em thì bán cho những gia đình hiếm muộn. 

Trung tá Tạ Quang Tiến, cán bộ ĐBP Lũng Cú (BĐBP Hà Giang) được tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn chia sẻ: Năm 2016, khi thành lập Tổ an ninh tự quản về an ninh trật tự (ANTT) với mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, “Chiếc gậy an toàn”, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Lũng Cú đã triển khai huấn luyện, diễn tập cho các thôn xử lý các tình huống phòng, chống tội phạm như: Trộm cắp gia súc, bắt cóc phụ nữ, trẻ em đưa qua biên giới... thông qua tiếng kẻng. Mỗi khi phát hiện thấy đối tượng xấu, khả nghi vào bản, người dân sẽ lập tức đánh kẻng báo động để xua đuổi, không để xảy ra sự cố.

Với việc đẩy mạnh, đổi mới phương pháp TTPBGDPL, bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong chấp hành pháp luật, giữ gìn ANTT; qua đó, người dân an tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm ANTT khu vực biên giới.”

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp

Từ khi thực hiện mô hình “Tiếng kẻng an ninh” người dân thôn Thèn Ván được huấn luyện diễn tập, xử lý các tình huống xảy ra nên các vụ việc xảy ra trên biên giới như: Trâu, bò nước bạn sang bên mình, người lạ xâm nhập… đều được phát hiện và báo ngay cho UBND xã và BĐBP để giải quyết. 

Theo Trung tá Tạ Quang Tiến: Thời gian qua, từ mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, Nhân dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng được trên 30 tin có giá trị, liên quan đến an ninh thôn, bản. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định, giảm khoảng 70% số vụ việc phát sinh. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhờ công tác phối hợp giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP và người dân mà 3 công dân nhập cảnh trái phép tại mốc 421, thuộc địa bàn thôn Thèn Ván đã được phát hiện, đưa đi cách ly theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp, với việc đẩy mạnh, đổi mới phương pháp TTPBGDPL, bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong chấp hành pháp luật, giữ gìn ANTT; qua đó, người dân an tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm ANTT khu vực biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Xung quanh Dự án Danko City Thái Nguyên: Liệu có sự ưu ái bất thường để “lách” luật?

Xung quanh Dự án Danko City Thái Nguyên: Liệu có sự ưu ái bất thường để “lách” luật?

Dự án “Khu nhà ở Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên”, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư (Danko City) có tổng vốn 1.500 tỷ đồng, nhưng vốn tự có của chủ đầu tư chỉ chiếm 15%; quy mô dự án thực hiện trên gần 50ha đất, trong đó có 14,3ha đất lúa nhưng lại được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền;… Những bất thường này cần được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tin tức - PV - 22:11, 27/09/2021
Thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh tích cực, từng bước khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tin tức - T.Hợp - 22:01, 27/09/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Sĩ (11/10/1971 - 11/10/2021), chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 lần đầu tiên sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 - 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.
Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Tin tức - T.Hợp - 21:24, 27/09/2021
Ngày 27/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 119/NQ-CP về các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Tin tức - PV - 20:34, 27/09/2021
Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 20:01, 27/09/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 19:48, 27/09/2021
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 19:01, 27/09/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 27/09/2021
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 18:52, 27/09/2021
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.