Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả Tuyên truyền, giáo dục pháp luật: Nhìn từ cơ sở

Minh Thu - 09:30, 08/10/2020

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho người dân tại các tỉnh biên giới được các cấp, ngành quan tâm, tổ chức thực hiện. Từ đây, đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần thay đổi, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

BĐBP Hà Tĩnh tổ chức Trung thu năm 2020 cho trẻ em dân tộc Chứt ở bản Rào Tre
BĐBP Hà Tĩnh tổ chức Trung thu năm 2020 cho trẻ em dân tộc Chứt ở bản Rào Tre

“Nhịp cầu se duyên” của BĐBP

6 năm về trước, trong một lần vào bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tham gia hoạt động Đoàn Thanh niên, với sự giới thiệu “có chủ ý” của Trung tá Dương Thanh Tịnh, cán bộ Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre, Đồn Biên phòng (ĐBP) Bản Giàng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh, chàng trai người Kinh Nguyễn Văn Nhân đã cảm mến sự chân thật của cô gái dân tộc Chứt Hồ Thị Duyên.

Duyên là thiếu nữ dân tộc Chứt đầu tiên học hết THPT. Được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ ĐBP Bản Giàng, cả Nhân và Duyên đã vượt qua rào cản tâm lý, những khoảng cách về văn hóa để đến với nhau. Bé Thục Quyên là “trái ngọt” của mối tình Nhân - Duyên mà “ông mối” chính là Trung tá Dương Thanh Tịnh. 

 “Từ 6 năm nay, cả 6 đứa trẻ dân tộc Chứt bản Rào Tre được sinh ra từ các cặp vợ chồng có bố hoặc mẹ là dân tộc Chứt với sự giúp đỡ, tư vấn của BĐBP. Không như trước đây, những đứa trẻ ở bản Rào Tre được sinh ra đều từ những cuộc hôn nhân cận huyết thống”, Trung tá Dương Thanh Tịnh chia sẻ.

Kết quả đó có được là nhờ những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ ĐBP Bản Giàng trong công tác TTPBGDPL. Năm 2014, Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre đã xây dựng Chương trình “Nhịp cầu se duyên”, để giúp những bạn trẻ dân tộc Chứt có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, kết hôn với thanh niên không cùng huyết thống. 

“Ngoài đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, tôi đã vào Tuyên Hóa (Quảng Bình) để đặt vấn đề mai mối hôn nhân cho đồng bào Chứt. Sau đó, kết nối để các thanh niên hẹn hò, tìm hiểu. Đến nay, cán bộ ĐBP đã mai mối, lo liệu, tổ chức được 8 đám cưới có dâu, rể ở ngoài bản Rào Tre. Theo tôi, đây cũng chính là cách TTPBGDPL một cách hiệu quả để bà con dân tộc Chứt thực hiện tốt Luật Hôn nhân và Gia đình”, Trung tá Dương Thanh Tịnh cho biết. 

“Tiếng kẻng an ninh” trên biên giới

Ở Hà Giang, từ năm 2016 trở về trước, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn huyện Đồng Văn có nhiều diễn biến phức tạp. Tội phạm mua bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân rồi tìm cách lừa bán qua biên giới cho các ổ chứa, động mại dâm, trẻ em thì bán cho những gia đình hiếm muộn. 

Trung tá Tạ Quang Tiến, cán bộ ĐBP Lũng Cú (BĐBP Hà Giang) được tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn chia sẻ: Năm 2016, khi thành lập Tổ an ninh tự quản về an ninh trật tự (ANTT) với mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, “Chiếc gậy an toàn”, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Lũng Cú đã triển khai huấn luyện, diễn tập cho các thôn xử lý các tình huống phòng, chống tội phạm như: Trộm cắp gia súc, bắt cóc phụ nữ, trẻ em đưa qua biên giới... thông qua tiếng kẻng. Mỗi khi phát hiện thấy đối tượng xấu, khả nghi vào bản, người dân sẽ lập tức đánh kẻng báo động để xua đuổi, không để xảy ra sự cố.

Với việc đẩy mạnh, đổi mới phương pháp TTPBGDPL, bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong chấp hành pháp luật, giữ gìn ANTT; qua đó, người dân an tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm ANTT khu vực biên giới.”

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp

Từ khi thực hiện mô hình “Tiếng kẻng an ninh” người dân thôn Thèn Ván được huấn luyện diễn tập, xử lý các tình huống xảy ra nên các vụ việc xảy ra trên biên giới như: Trâu, bò nước bạn sang bên mình, người lạ xâm nhập… đều được phát hiện và báo ngay cho UBND xã và BĐBP để giải quyết. 

Theo Trung tá Tạ Quang Tiến: Thời gian qua, từ mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, Nhân dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng được trên 30 tin có giá trị, liên quan đến an ninh thôn, bản. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định, giảm khoảng 70% số vụ việc phát sinh. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhờ công tác phối hợp giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP và người dân mà 3 công dân nhập cảnh trái phép tại mốc 421, thuộc địa bàn thôn Thèn Ván đã được phát hiện, đưa đi cách ly theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp, với việc đẩy mạnh, đổi mới phương pháp TTPBGDPL, bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong chấp hành pháp luật, giữ gìn ANTT; qua đó, người dân an tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm ANTT khu vực biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.