Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả Tuyên truyền, giáo dục pháp luật: Nhìn từ cơ sở

Minh Thu - 09:30, 08/10/2020

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho người dân tại các tỉnh biên giới được các cấp, ngành quan tâm, tổ chức thực hiện. Từ đây, đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần thay đổi, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

BĐBP Hà Tĩnh tổ chức Trung thu năm 2020 cho trẻ em dân tộc Chứt ở bản Rào Tre
BĐBP Hà Tĩnh tổ chức Trung thu năm 2020 cho trẻ em dân tộc Chứt ở bản Rào Tre

“Nhịp cầu se duyên” của BĐBP

6 năm về trước, trong một lần vào bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tham gia hoạt động Đoàn Thanh niên, với sự giới thiệu “có chủ ý” của Trung tá Dương Thanh Tịnh, cán bộ Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre, Đồn Biên phòng (ĐBP) Bản Giàng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh, chàng trai người Kinh Nguyễn Văn Nhân đã cảm mến sự chân thật của cô gái dân tộc Chứt Hồ Thị Duyên.

Duyên là thiếu nữ dân tộc Chứt đầu tiên học hết THPT. Được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ ĐBP Bản Giàng, cả Nhân và Duyên đã vượt qua rào cản tâm lý, những khoảng cách về văn hóa để đến với nhau. Bé Thục Quyên là “trái ngọt” của mối tình Nhân - Duyên mà “ông mối” chính là Trung tá Dương Thanh Tịnh. 

 “Từ 6 năm nay, cả 6 đứa trẻ dân tộc Chứt bản Rào Tre được sinh ra từ các cặp vợ chồng có bố hoặc mẹ là dân tộc Chứt với sự giúp đỡ, tư vấn của BĐBP. Không như trước đây, những đứa trẻ ở bản Rào Tre được sinh ra đều từ những cuộc hôn nhân cận huyết thống”, Trung tá Dương Thanh Tịnh chia sẻ.

Kết quả đó có được là nhờ những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ ĐBP Bản Giàng trong công tác TTPBGDPL. Năm 2014, Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre đã xây dựng Chương trình “Nhịp cầu se duyên”, để giúp những bạn trẻ dân tộc Chứt có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, kết hôn với thanh niên không cùng huyết thống. 

“Ngoài đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, tôi đã vào Tuyên Hóa (Quảng Bình) để đặt vấn đề mai mối hôn nhân cho đồng bào Chứt. Sau đó, kết nối để các thanh niên hẹn hò, tìm hiểu. Đến nay, cán bộ ĐBP đã mai mối, lo liệu, tổ chức được 8 đám cưới có dâu, rể ở ngoài bản Rào Tre. Theo tôi, đây cũng chính là cách TTPBGDPL một cách hiệu quả để bà con dân tộc Chứt thực hiện tốt Luật Hôn nhân và Gia đình”, Trung tá Dương Thanh Tịnh cho biết. 

“Tiếng kẻng an ninh” trên biên giới

Ở Hà Giang, từ năm 2016 trở về trước, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn huyện Đồng Văn có nhiều diễn biến phức tạp. Tội phạm mua bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân rồi tìm cách lừa bán qua biên giới cho các ổ chứa, động mại dâm, trẻ em thì bán cho những gia đình hiếm muộn. 

Trung tá Tạ Quang Tiến, cán bộ ĐBP Lũng Cú (BĐBP Hà Giang) được tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn chia sẻ: Năm 2016, khi thành lập Tổ an ninh tự quản về an ninh trật tự (ANTT) với mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, “Chiếc gậy an toàn”, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Lũng Cú đã triển khai huấn luyện, diễn tập cho các thôn xử lý các tình huống phòng, chống tội phạm như: Trộm cắp gia súc, bắt cóc phụ nữ, trẻ em đưa qua biên giới... thông qua tiếng kẻng. Mỗi khi phát hiện thấy đối tượng xấu, khả nghi vào bản, người dân sẽ lập tức đánh kẻng báo động để xua đuổi, không để xảy ra sự cố.

Với việc đẩy mạnh, đổi mới phương pháp TTPBGDPL, bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong chấp hành pháp luật, giữ gìn ANTT; qua đó, người dân an tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm ANTT khu vực biên giới.”

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp

Từ khi thực hiện mô hình “Tiếng kẻng an ninh” người dân thôn Thèn Ván được huấn luyện diễn tập, xử lý các tình huống xảy ra nên các vụ việc xảy ra trên biên giới như: Trâu, bò nước bạn sang bên mình, người lạ xâm nhập… đều được phát hiện và báo ngay cho UBND xã và BĐBP để giải quyết. 

Theo Trung tá Tạ Quang Tiến: Thời gian qua, từ mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, Nhân dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng được trên 30 tin có giá trị, liên quan đến an ninh thôn, bản. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định, giảm khoảng 70% số vụ việc phát sinh. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhờ công tác phối hợp giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP và người dân mà 3 công dân nhập cảnh trái phép tại mốc 421, thuộc địa bàn thôn Thèn Ván đã được phát hiện, đưa đi cách ly theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp, với việc đẩy mạnh, đổi mới phương pháp TTPBGDPL, bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong chấp hành pháp luật, giữ gìn ANTT; qua đó, người dân an tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm ANTT khu vực biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024); Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), ngày 17/5, Cụm thi đua số 4 - Bộ Công an tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 6 giờ trước
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Tin tức - Thanh Nguyên - 6 giờ trước
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết sử thi 5 tập “Nước non vạn dặm” của ông nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024).
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thời sự - PV - 12:45, 18/05/2024
Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 09:19, 18/05/2024
Tối 17/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Nông sản lần II năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh “thủ phủ trái cây” của Bình Định đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.