Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn khảo sát Hội đồng Dân tộc làm việc với tỉnh Đắk Lắk

Lê Hường - Bảo Ngọc - 11:47, 09/03/2022

Ngày 8/3, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc (HDDT) của Quốc hội do Phó Chủ tịch HĐDT Cao Thị Xuân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk về đánh giá tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 612/QĐ-UBDT, ngày 16/9/2021 của Ủy ban Dân tộc về phân định vùng DTTS theo trình độ phát triển đến việc thực hiện chính sách dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk. Tham dự Hội nghị có ông Điểu Mưu, Phó Vụ trưởng Vụ Địa Phương II (Ủy Ban Dân tộc); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo, tỉnh Đắk Lắk có 49 dân tộc cùng sinh sống, với tổng số dân khoảng 1,9 triệu người, trong đó DTTS chiếm 35,7%. Những năm qua, tỉnh Đắk Lắk luôn thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, quan tâm đến chế độ, chính sách an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đến năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,23%; tỷ lệ thôn, buôn có điểm trường hoặc lớp mẫu giáo đạt 100%. Toàn tỉnh có 168 công trình cấp nước tập trung nông thôn.

Theo Quyết định 861/QĐ-TTg và Quyết định 612/QĐ-UBDT, trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Đắk Lắk có 54 xã khu vực III, 5 xã khu vực II, 71 xã thuộc khu vực I, 519 thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tỉnh có 54 xã không còn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, 4 xã và 143 thôn, buôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng báo cáo Đoàn công tác
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng báo cáo Đoàn công tác

Khi Quyết định 861/QĐ-TTg và Quyết định 612/QĐ-UBDT có hiệu lực thi hành, thì các chế độ, chính sách an sinh xã hội đang thực hiện trên địa bàn những xã, thôn trên sẽ không được tiếp tục thực hiện. Toàn tỉnh sẽ có 240.746 người không còn được thụ hưởng chính sách BHYT; chế độ phụ cấp, trợ cấp đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng KT-XH đặc biệt khó khăn và chính sách hỗ trợ học bổng và chi phí học tập cho sinh viên DTTS bị cắt giảm; nguồn vốn đầu tư phát triển KT-XH những năm tiếp theo cũng giảm. Trong khi đó, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đồng bào DTTS sinh sống ở các thôn, xã thuộc vùng khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn…

Phó Chủ tịch HĐDT Cao Thị Xuân phát biểu tại Hội nghị
Phó Chủ tịch HĐDT Cao Thị Xuân phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về kết quả thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng DTTS và miền núi, giai đoạn 2016 - 2022; đánh giá tác động của Quyết định 861/QĐ-TTg và Quyết định 612/QĐ-UBDT khi triển khai trên địa bàn. Từ đó, đề nghị HĐDT kiến nghị Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư chính sách hỗ trợ đặc thù đối với các xã, thôn, buôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn trong giai đoạn 2021 - 2025 mà KT-XH còn khó khăn; cho phép tiếp tục thực hiện các chế độ, chính sách như bảo hiểm xã hội, y tế, giáo dục để đảm bảo an sinh xã hội cho địa bàn các xã, thôn, buôn đặc biệt khó khăn nay không còn thuộc diện đặc biệt khó khăn thời gian từ 3 năm, sau đó chia theo giai đoạn; bảo đảm ưu tiên bố trí kinh phí để đầu tư phát triển KT-XH cho vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn, đặc biệt khó khăn…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐDT Cao Thị Xuân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đắk Lắk đã triển khai trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn, bảo đảm đồng bào DTTS được thụ hưởng các chính sách nhanh và đúng đối tượng; kịp thời phát hiện những vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn để đề xuất các giải pháp tháo gỡ hiệu quả.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.