Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác của UBDT làm việc tại Đăk Lăk

Lê Hường - 18:37, 21/06/2022

Ngày 21/6, Đoàn công tác của Ủy Ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đắk Lắk về thực hiện chính sách dân tộc 6 tháng đầu năm 2022; thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS giai đoạn 2011 - 2021.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín ở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktut, huyện Cư Kuin
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho Người có uy tín ở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktut, huyện Cư Kuin

Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Đắk Lắk, có Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk H’yâo Knul; lãnh đạo UBND huyện Cư Kuin và các phòng ban của huyện.

Triển khai thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Báo cáo với Đoàn công tác về kết quả thực hiện công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022 và tình hình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang cho biết: Thời gian qua, việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Đoàn công tác của UBDT làm việc với tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Kuin tại UBND huyện Cư Kuin
Đoàn công tác của UBDT làm việc với tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Kuin tại UBND huyện Cư Kuin

Công tác phối hợp tuyên truyền, vận động giữa cơ quan công tác dân tộc với các đoàn thể chính trị xã hội của tỉnh, các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố được thực hiện chặt chẽ. Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh; từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là đồng bào DTTS tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn; kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa đã từng bước được nâng lên.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND tỉnh đã tổ chức khen thưởng cho 196 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh năm 2021; chỉ đạo Ban Dân tộc phối hợp với các sở: Lao động Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Công Thương tổ chức thẩm định kết quả rà soát thôn, buôn đặc biệt khó khăn đối với các thôn, buôn đã sáp nhập, giải thể hoặc đổi tên theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh; ban hành Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 7/6/2022 về việc triển khai thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; ban hành Quyết định số 157/QĐ-UBND ngày 18/1/2022 phê duyệt danh sách đưa ra, thay thế Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh…

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang báo cáo với Đoàn công tác
Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang báo cáo với Đoàn công tác

Về tình hình triển khai thực hiện Chương trình MTQG, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025 và Quy chế hoạt động. Hiện nay đã có 15/15 huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện. Các huyện đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo chung cho các Chương trình MTQG.

Trên cơ sở hướng dẫn của UBDT, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 11768/KH-UBND ngày 30/11/2021 về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đồng thời, giao Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tiến hành tổ chức rà soát, xác định các nội dung chính sách, đối tượng thụ hưởng, phạm vi, địa bàn thực hiện Chương trình.

Tổng kinh phí đã giao thực hiện Chương trình MTQG 1719 năm 2022 là 612.814 triệu đồng; trong đó: Ngân sách Trung ương là 550.814 triệu đồng, ngân sách tỉnh là 62.000 triệu đồng. Hiện nay, các cơ quan chủ trì chương trình, dự án đang xây dựng Kế hoạch vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 - 2025; Phương án phân bổ, giao dự toán ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình MTQG 1719 năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với địa phương
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với địa phương

Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk tích cực tham gia các phong trào xây dựng quê hương

Theo báo cáo, hằng năm, UBND tỉnh giao Ban Dân tộc chủ trì phối hợp với các ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức bình chọn, rà soát, đưa ra, bổ sung, thay thế và đề nghị UBND tỉnh quyết định phê duyệt danh sách Người có nguy tín trong vùng đồng bào DTTS bảo đảm các điều kiện theo quy định.

Trong giai đoạn (2011 - 2021), hằng năm, UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận Người có uy tín trên địa bàn tỉnh dao động từ 966 - 1.020 người. Tổng kinh phí được giao để thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS là 20.657,9 triệu đồng.

Trong 10 năm qua, ngành công tác dân tộc tỉnh Đắk Lắk luôn thực hiện bảo đảm các chế độ, chính sách, quan tâm hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin Võ Tấn Huy phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin Võ Tấn Huy phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, tỉnh đã tổ chức 26 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, với 4.418 lượt Người có uy tín tham gia; cấp 720.273 tờ Báo Dân tộc và Phát triển, 2.256.290 tờ báo Đắk Lắk cho 9.155 Người có uy tín; tổ chức 15 đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh cho 447 Người có uy tín tiêu biểu của 15 huyện, thị xã, thành phố; thăm hỏi, tặng quà 5.086 Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm; thăm hỏi, động viên tinh thần cho 2.542 trường hợp Người có uy tín bị ốm đau, gặp tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn; tổ chức biểu dương, khen thưởng cho 2.090 Người có uy tín có nhiều thành tích tiêu biểu.

Tại buổi làm việc, đại biểu có nhiều đóng góp ý kiến về chế độ chính sách đối với Người có uy tín; bảo tồn văn hóa truyền thống đồng bào DTTS cần phải có chính sách hỗ trợ kinh phí để phục dựng, bảo tồn giá trị văn hóa; mở rộng tăng số lượng lớp học và giáo viên để trường DTNT THCS cấp huyện hoạt động hiệu quả…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao kết quả tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, nhất là chính sách với Người có uy tín.

Đại biểu tham dự buổi làm việc phát biểu ý kiến đề xuất với Đoàn công tác
Đại biểu tham dự buổi làm việc phát biểu ý kiến đề xuất với Đoàn công tác

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm khẳng định Người có uy tín có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị của nước ta, là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước đến Nhân dân trong tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, xã hội, văn hóa… Đoàn công tác tiếp thu những ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc, về chế độ, chính sách của Người có uy tín để tham mưu Chính phủ.

Đối với việc thực hiện Chương trình MTQG 1719, đến thời điểm này Đắk Lắk đã chuẩn bị rất tốt và sẵn sàng cho việc giải ngân. Ủy ban Dân tộc có một Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc sẽ trao đổi với các bộ ngành liên quan để có điều chỉnh chính sách bảo vệ văn hóa cồng chiêng cho Tây Nguyên, vấn đề nước sạch…

Nhân dịp này, Đoàn công tác tặng 20 suất quà cho Người có uy tín của 2 xã Ea Tiêu và Ea Krut, huyện Cư Kuin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.