Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác của Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về tình hình thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới

Quỳnh Trâm - 19:38, 29/10/2024

Ngày 29/10, Đoàn công tác của Trung ương do ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác dân tộc trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tham gia Đoàn công tác có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông; đại diện lãnh đạo một số vụ liên quan thuộc Ban Dân vận Trung ương và Ủy ban Dân tộc.

Đoàn công tác của Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới
Đoàn công tác của Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới

Ông Trịnh Tuấn Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy; bà Phạm Thị Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Lê Đức Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Thanh Hóa đã tiếp và làm việc với Đoàn.

Báo cáo của Tỉnh ủy Thanh Hóa tại buổi làm việc với Đoàn nêu rõ, 5 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận 65-KL/TW và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và đạt nhiều kết quả quan trọng. 

Theo đó, kinh tế - xã hội trong vùng đã có bước phát triển; tốc độ tăng trưởng GPDP bình quân giai đoạn 2021 - 2023 đạt 6%/năm, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các DTTS trong vùng được cải thiện rõ rệt; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư tăng cường và nâng cấp; các vấn đề về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, việc làm cho lao động được quan tâm giải quyết; công tác giáo dục - đào tạo, văn hóa, chăm sóc sức khỏe Nhân dân có chuyển biến tích cực; đồng bào các dân tộc được tiếp cận thuận lợi và đầy đủ hơn với các chính sách trợ giúp của Nhà nước. 

Hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng lên. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trong vùng được giữ vững. Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo chấp hành đúng quy định của pháp luật, khối Đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố vững chắc...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu tại buổi làm việc

Nổi bật là, giai đoạn 2019 - 2023, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho 83.314 lao động là người DTTS, dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo sinh sống tại vùng DTTS và miền núi; trong đó có 8.614 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tỷ lệ che phủ rừng năm 2023 đạt 70,6%.

Tỉnh đã hỗ trợ cho 346 hộ làm nhà ở; đầu tư xây dựng 33 công trình nước sinh hoạt tập trung; hỗ trợ 11.301 hộ mua dụng cụ chứa nước sinh hoạt phân tán. Đang thực hiện đầu tư 3 dự án quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư tập trung với tổng số vốn đã phân bổ 73.994 triệu đồng.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4845/QĐ-UBND ngày 1/12/2021 phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Hiện đã thực hiện sắp xếp, ổn định cho 282 hộ dân và đang triển khai thực hiện 17 dự án tái định cư để sắp xếp ổn định cho 556 hộ dân.

Thành viên Đoàn khảo sát phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
Thành viên Đoàn công tác phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Cũng trong thời gian qua, tỉnh đã ưu tiên dành nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, nước sạch đáp ứng nhu cầu phát triển và phục vụ đời sống Nhân dân. Đến nay, 100% số xã, thị trấn và 100% thôn, bản vùng DTTS, miền núi trong vùng đã có điện lưới quốc gia. Toàn vùng hiện có 68 xã, 691 thôn, bản đạt chuẩn NTM, 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã và 58 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; bình quân đạt 13,83 tiêu chí/xã.

Công tác phát triển nguồn ngân lực cán bộ, công chức, viên chức người DTTS được các cấp ủy, chính quyền vùng đồng bào DTTS quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đến nay, tổng số cán bộ, công chức người DTTS từ cấp huyện trở lên trên địa bàn tỉnh là 304 người, cấp xã là 2.376 người; tổng số viên chức người DTTS là 3.368 người. 

Công tác quản lý, đào tạo, tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS đã từng bước được chuẩn hóa, nâng cao về chất lượng, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của thực tiễn của vùng DTTS.

Ông Cầm Bá Tường - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu giải trình một số vấn đề thành viên Đoàn công tác quan tâm
Ông Cầm Bá Tường - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu giải trình một số vấn đề thành viên Đoàn công tác quan tâm

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã kết nạp mới 4.174 đảng viên là người DTTS, nâng tổng số đảng viên là người DTTS trong toàn Đảng bộ tỉnh lên 35.758 người (chiếm 15,12% tổng số đảng viên toàn tỉnh).

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh còn một số khó khăn, tồn tại, như: Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, nhất là ở cơ sở trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi còn nhiều hạn chế; chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về tư duy, nếp nghĩ, cách làm; chưa phát huy được tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vùng DTTS và miền núi...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề nghị, Đoàn công tác có ý kiến với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu tham mưu rà soát, phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển; đồng thời, điều chỉnh danh sách các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026 - 2030 bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Bên cạnh đó, tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân vùng DTTS và miền núi, tránh đầu tư dàn trải, manh mún, gây lãng phí nguồn lực. Ban hành các cơ chế, chính sách ưu tiên thu hút sinh viên người DTTS sau khi tốt nghiệp ra trường được bố trí công tác trong hệ thống chính trị cấp tỉnh, cấp huyện.

Tại buổi làm việc Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đánh giá cao về những kết quả công tác dân tộc trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh về những chính sách quan trọng mà Đảng và Nhà nước đã ban hành, phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế từng vùng, khu vực đang phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển trong vùng đồng bào DTTS, nhất là những chính sách về đất ở, đất sản xuất cho vùng đồng bào DTTS.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc. Đặc biệt, việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia đang được triển khai… Trong đó, chú trọng cần tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm và ý thức của đồng bào DTTS tham gia thực hiện Chương trình.

Thông tin và làm rõ với Đoàn công tác của Trung ương thêm nhiều nội dung tại buổi làm việc, ông Trịnh Tuấn Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, khẳng định dù còn gặp nhiều khó khăn, song tỉnh Thanh Hóa đã đặc biệt quan tâm, tập trung nguồn lực, ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trên cơ sở đó, tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, đề án, cơ chế, chính sách ưu đãi, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Ông Trịnh Tuấn Sinh- Bí Thư tỉnh ủy Thanh Hóa Lát phát biểu tại buổi làm việc
Ông Trịnh Tuấn Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị, Đoàn công tác của Trung ương báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng có ý kiến với Chính phủ sớm có chính sách tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội như công trình giao thông, khu công nghiệp..., nhằm tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân ngay tại quê hương mình, tránh đầu tư dàn trải, manh mún, gây lãng phí nguồn lực. Ban hành các cơ chế, chính sách ưu tiên thu hút sinh viên người DTTS sau khi tốt nghiệp ra trường được bố trí công tác trong hệ thống chính trị cấp tỉnh, cấp huyện.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cảm ơn Đoàn công tác đã lựa chọn tỉnh để nắm bắt những khó khăn trong công tác dân tộc, đề xuất nhiều giải pháp định hướng cho công tác dân vận vùng đồng bào DTTS tại địa bàn. Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, Ban Dân vận Trung ương tiếp tục kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tỉnh trong xây dựng, triển khai chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trong giai đoạn tiếp theo hiệu quả, phù hợp với tình hình mới.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phấn đấu, nỗ lực đạt được trong thực hiện các chủ trương của Đảng nói chung, Kết luận số 65-KL/TW nói riêng. Đồng thời, khẳng định với nhiều kết quả nổi bật đã đạt được, tỉnh Thanh Hóa là hình mẫu trong thực hiện Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị trong phạm vi cả nước.

Ông Triệu Tài Vinh cũng điểm qua một số kết quả nổi bật của tỉnh so với nhiều địa phương khác trong cả nước, như việc tỉnh đã ban hành nhiều chính sách riêng biệt, đặc thù nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó, có Nghị quyết số 11-NQ/TU về xây dựng và phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cùng nhiều chương trình, đề án đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực.

Đặc biệt, qua khảo sát thực tế tại Thanh Hóa, Đoàn công tác đánh giá cao công tác quản lý, bố trí sử dụng cán bộ người DTTS của tỉnh và khẳng định, những kết quả đạt được cũng như khó khăn trong công tác cán bộ, quản lý, bố trí cán bộ người DTTS của tỉnh Thanh Hóa, sẽ là cơ sở để Ban Dân vận Trung ương xây dựng Đề án đào tạo cán bộ và công tác dân vận vùng đồng bào DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Thời sự - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 4 giờ trước
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 6 giờ trước
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.