Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diện mạo mới trên các bản làng vùng cao Bắc Giang

Minh Thu - 15:16, 11/04/2025

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), trong thời gian qua, các cấp, ngành, các địa phương trong toàn tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để triển khai. Sau gần 4 năm, diện mạo nông thôn, miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang đã có những chuyển biến căn bản; kinh tế - xã hội có bước phát triển, tỉ lệ hộ nghèo giảm sâu, góp phần vào thành công chung của Chương trình MTQG 1719 của cả nước.

Đồng bào DTTS nghèo huyện Lục Ngạn được hỗ trợ xây nhà.
Đồng bào DTTS nghèo huyện Lục Ngạn được hỗ trợ xây nhà

Nhiều nội dung hỗ trợ thiết thực

Theo chia sẻ của ông Vi Thanh Quyền, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bắc Giang, những năm gần đây, các chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719 được triển khai như làn gió mới đối với những địa bàn đặc biệt khó khăn, tạo động lực để các hộ đồng bào DTTS trong tỉnh Bắc Giang vươn lên.

Quả đúng như chia sẻ của Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bắc Giang. Trong gần 4 năm qua, tỉnh Bắc Giang đã dành gần 2,5 nghìn tỷ đồng để thực hiện 10 Dự án thành phần của Chương trình MTQG 1719. Trong đó, có hơn 70 tỷ đồng hỗ trợ 884 hộ nghèo DTTS, hộ dân tộc Kinh nghèo sống tại vùng đặc biệt khó khăn cải tạo nhà ở.

Điển hình như ở xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam. Nhiều năm nay, do ốm yếu nên anh Lý Văn Khang, dân tộc Tày, ngụ thôn Dùm không thể làm những việc nặng, chỉ giúp đỡ vợ con những việc vặt trong gia đình. Khó khăn lại càng chồng chất khi năm 2022, anh Khang mắc bệnh nặng, thường xuyên phải đi điều trị. Mọi việc trong nhà đều do một tay vợ anh lo liệu. Đúng lúc khó khăn nhất, cuối năm 2022, gia đình được hỗ trợ 44 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 để cải tạo nhà ở.

“Từ số tiền này, gia đình tôi đã thay được mái ngói mới, gia cố tường, lát nền nhà và quét vôi, ve toàn bộ ngôi nhà. Giờ đây mỗi khi mưa bão, cả gia đình không còn phải nơm nớp lo ngôi nhà bị sập, tôi cũng yên tâm điều trị bệnh” - anh Khang bày tỏ.

Còn tại huyện Yên Thế, triển khai Dự án 1, Chương trình MTQG 1719 năm 2024, địa phương đã phê duyệt danh sách và mức hỗ trợ thiếu đất sản xuất và nước sinh hoạt phân tán cho các đối tượng thụ hưởng gồm: Hỗ trợ xây mới cho 2 hộ gia đình ở xã Canh Nậu và Đồng Tiến được hỗ trợ xây mới nhà ở. Đồng thời, hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất (chuyển đổi nghề) cho 12 hộ với tổng kinh phí 120 triệu đồng; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 33 hộ, với tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ là 99 triệu đồng.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh Bắc Giang đã dành gần 2,5 nghìn tỷ đồng để thực hiện 10 Dự án thành phần của Chương trình MTQG 1719. Trong đó, có hơn 70 tỷ đồng hỗ trợ 884 hộ nghèo DTTS, hộ dân tộc Kinh nghèo sống tại vùng đặc biệt khó khăn cải tạo nhà ở. Bên cạnh hỗ trợ trực tiếp các hộ nghèo xây mới, cải tạo nhà ở, tỉnh Bắc Giang còn mở hằng trăm lớp đào tạo nghề cho đồng bào DTTS tại các huyện có đông đồng bào DTTS trên đại bàn.

Các lớp đào tạo nghề tại huyện Sơn Động thu hút nhiều lao động nông thôn tham gia (Ảnh minh họa).
Các lớp đào tạo nghề tại huyện Sơn Động thu hút nhiều lao động nông thôn tham gia. (Ảnh minh họa)

Khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của đồng bào DTTS

Những năm gần đây, các chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719 được triển khai như làn gió mới đối với những địa bàn đặc biệt khó khăn, tạo động lực để các hộ đồng bào DTTS trong tỉnh Bắc Giang vươn lên".

Ông Vi Thanh Quyền Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bắc Giang

Theo Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, thông qua việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, cùng với các chính sách dân tộc khác trên địa bàn, diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang có những thay đổi căn bản, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào vùng DTTS từng bước được cải thiện.

Các chính sách đã có tác động mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, động viên đồng bào DTTS phát huy nội lực, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước vượt qua khó khăn, phấn đấu phát triển kinh tế, giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Nhờ đó, ý chí, tinh thần vươn lên thoát nghèo, làm giàu trong vùng dân tộc đã tạo thành các phong trào sản xuất, làm kinh tế trong hầu hết các lĩnh vực...

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, năm 2025, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo tại các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi giảm bình quân 5%/năm, trong đó các xã đặc biệt khó khăn giảm bình quân 3%/năm; phấn đấu có 3 xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ 136 hộ làm nhà ở, hỗ trợ 512 hộ chuyển đổi nghề, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 3.486 hộ, đầu tư xây dựng 4 công trình nước sinh hoạt tập trung tại các xã có đông đồng bào DTTS.

Cùng với đó, tỉnh phấn đấu hoàn thành 20km đường giao thông đến trung tâm xã, đường liên xã; xây mới, cải tạo nâng cấp 1 chợ nông thôn, đầu tư xây dựng 55 công trình thiết yếu tại các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho 7 trường; đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp 4 trường nội trú, bán trú. Hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp dưới 3 tháng cho 750 người; hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào DTTS học nghề, học ngoại ngữ để đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng cho 30 người; cung cấp thông tin thị trường lao động, dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm, kết nối việc làm cho lao động là người DTTS. Hỗ trợ đầu tư xây dựng 4 điểm đến du lịch tiêu biểu; tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp 1 di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia có giá trị tiêu biểu của các DTTS; bảo tồn 2 làng, bản truyền thống tiêu biểu của các DTTS; 20 thiết chế văn hóa, thể thao...

Để Chương trình MTQG 1719 phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, theo ông Vi Thanh Quyền, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm, rà soát các Dự án, Tiểu dự án thành phần, bảo đảm đầu tư, hỗ trợ đúng đối tượng theo quy định, phát huy được hiệu quả chính sách dân tộc một cách cao nhất. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án tại cơ sở; khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Qua đó góp phần khơi dậy ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân, nhất là đồng bào DTTS tại các huyện miền núi.

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, năm 2025, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo tại các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi giảm bình quân 5%/năm, trong đó các xã đặc biệt khó khăn giảm bình quân 3%/năm; phấn đấu có 3 xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ 136 hộ làm nhà ở, hỗ trợ 512 hộ chuyển đổi nghề, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 3.486 hộ, đầu tư xây dựng 4 công trình nước sinh hoạt tập trung tại các xã có đông đồng bào DTTS...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sau bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển: “Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi”, ngày 24/10, Phòng Kinh tế, UBND xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi, đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo phản ánh và xác định ông Phan Văn Quyết là người có hành vi tự ý đưa 2 máy múc vào san gạt, mở rộng đường.
“Consumer Fest 2025” - Lan tỏa văn hóa tiêu dùng xanh, tri ân niềm tin người Việt

“Consumer Fest 2025” - Lan tỏa văn hóa tiêu dùng xanh, tri ân niềm tin người Việt

Tin tức - Mai Hương - 1 giờ trước
Tối 24/10, tại Hà Nội, chương trình “Ngày hội tri ân người tiêu dùng - Consumer Fest 2025” do Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) phối hợp với Báo điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức đã thu hút đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia và người tiêu dùng tham dự. Sự kiện không chỉ là lời cảm ơn chân thành gửi đến người tiêu dùng Việt, mà còn là diễn đàn thúc đẩy tiêu dùng xanh, bền vững và có trách nhiệm trong thời đại mới.
Vinh danh 27 thanh niên DTTS tiêu biểu, khởi nghiệp thành công: Điểm tựa, nguồn cảm hứng khích lệ thế hệ trẻ

Vinh danh 27 thanh niên DTTS tiêu biểu, khởi nghiệp thành công: Điểm tựa, nguồn cảm hứng khích lệ thế hệ trẻ

Gương sáng - Lê Hường - 21:28, 24/10/2025
Tối 24/10, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tôn vinh giá trị nông sản Việt

Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tôn vinh giá trị nông sản Việt

Kinh tế - Vân Khánh - 21:25, 24/10/2025
Chiều 24/10, tại Nhà Triển lãm số 45 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt 2025.
Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Xã hội - Tào Đạt - 19:35, 24/10/2025
Liên quan vụ rò rỉ điện chiếu sáng khiến 2 học sinh tử vong, lãnh đạo TP. Cần Thơ chỉ đạo ngành Điện tăng cường kiểm tra, bảo trì, khắc phục kịp thời các điểm mất an toàn điện; có phương án cắt điện khu vực ngập sâu khi triều cường, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Pháp luật - Ngọc Chí - 18:50, 24/10/2025
Chiều 24/10, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, khen thưởng nóng Công an xã Đăk Hà vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt nhanh đối tượng chém trọng thương 2 người tại khu nhà trọ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân an tâm sinh sống và lao động sản xuất.
Kịp thời giải cứu nữ sinh bị

Kịp thời giải cứu nữ sinh bị "bắt cóc Online" tại khách sạn

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 24/10/2025
Công an TP. Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu một sinh viên bị các đối tượng lừa đảo qua mạng ép chuyển tiền và tự cô lập tại một khách sạn trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Hòa Cường).

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 18:43, 24/10/2025
Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

Tin tức - P. Vũ - M. Triết - 16:51, 24/10/2025
Ngày 24/10, ông Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang lần thứ XVII năm 2025, đã dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức ngày hội tại xã Gò Quao.
Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Thời sự - P.V - 14:08, 24/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2321/QĐ-TTg ngày 20/10/2025 về Kế hoạch xây dựng dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).