Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diện mạo mới trên các bản làng vùng cao Bắc Giang

Minh Thu - 15:16, 11/04/2025

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), trong thời gian qua, các cấp, ngành, các địa phương trong toàn tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để triển khai. Sau gần 4 năm, diện mạo nông thôn, miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang đã có những chuyển biến căn bản; kinh tế - xã hội có bước phát triển, tỉ lệ hộ nghèo giảm sâu, góp phần vào thành công chung của Chương trình MTQG 1719 của cả nước.

Đồng bào DTTS nghèo huyện Lục Ngạn được hỗ trợ xây nhà.
Đồng bào DTTS nghèo huyện Lục Ngạn được hỗ trợ xây nhà

Nhiều nội dung hỗ trợ thiết thực

Theo chia sẻ của ông Vi Thanh Quyền, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bắc Giang, những năm gần đây, các chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719 được triển khai như làn gió mới đối với những địa bàn đặc biệt khó khăn, tạo động lực để các hộ đồng bào DTTS trong tỉnh Bắc Giang vươn lên.

Quả đúng như chia sẻ của Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bắc Giang. Trong gần 4 năm qua, tỉnh Bắc Giang đã dành gần 2,5 nghìn tỷ đồng để thực hiện 10 Dự án thành phần của Chương trình MTQG 1719. Trong đó, có hơn 70 tỷ đồng hỗ trợ 884 hộ nghèo DTTS, hộ dân tộc Kinh nghèo sống tại vùng đặc biệt khó khăn cải tạo nhà ở.

Điển hình như ở xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam. Nhiều năm nay, do ốm yếu nên anh Lý Văn Khang, dân tộc Tày, ngụ thôn Dùm không thể làm những việc nặng, chỉ giúp đỡ vợ con những việc vặt trong gia đình. Khó khăn lại càng chồng chất khi năm 2022, anh Khang mắc bệnh nặng, thường xuyên phải đi điều trị. Mọi việc trong nhà đều do một tay vợ anh lo liệu. Đúng lúc khó khăn nhất, cuối năm 2022, gia đình được hỗ trợ 44 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 để cải tạo nhà ở.

“Từ số tiền này, gia đình tôi đã thay được mái ngói mới, gia cố tường, lát nền nhà và quét vôi, ve toàn bộ ngôi nhà. Giờ đây mỗi khi mưa bão, cả gia đình không còn phải nơm nớp lo ngôi nhà bị sập, tôi cũng yên tâm điều trị bệnh” - anh Khang bày tỏ.

Còn tại huyện Yên Thế, triển khai Dự án 1, Chương trình MTQG 1719 năm 2024, địa phương đã phê duyệt danh sách và mức hỗ trợ thiếu đất sản xuất và nước sinh hoạt phân tán cho các đối tượng thụ hưởng gồm: Hỗ trợ xây mới cho 2 hộ gia đình ở xã Canh Nậu và Đồng Tiến được hỗ trợ xây mới nhà ở. Đồng thời, hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất (chuyển đổi nghề) cho 12 hộ với tổng kinh phí 120 triệu đồng; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 33 hộ, với tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ là 99 triệu đồng.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh Bắc Giang đã dành gần 2,5 nghìn tỷ đồng để thực hiện 10 Dự án thành phần của Chương trình MTQG 1719. Trong đó, có hơn 70 tỷ đồng hỗ trợ 884 hộ nghèo DTTS, hộ dân tộc Kinh nghèo sống tại vùng đặc biệt khó khăn cải tạo nhà ở. Bên cạnh hỗ trợ trực tiếp các hộ nghèo xây mới, cải tạo nhà ở, tỉnh Bắc Giang còn mở hằng trăm lớp đào tạo nghề cho đồng bào DTTS tại các huyện có đông đồng bào DTTS trên đại bàn.

Các lớp đào tạo nghề tại huyện Sơn Động thu hút nhiều lao động nông thôn tham gia (Ảnh minh họa).
Các lớp đào tạo nghề tại huyện Sơn Động thu hút nhiều lao động nông thôn tham gia. (Ảnh minh họa)

Khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của đồng bào DTTS

Những năm gần đây, các chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719 được triển khai như làn gió mới đối với những địa bàn đặc biệt khó khăn, tạo động lực để các hộ đồng bào DTTS trong tỉnh Bắc Giang vươn lên".

Ông Vi Thanh Quyền Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bắc Giang

Theo Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, thông qua việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, cùng với các chính sách dân tộc khác trên địa bàn, diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang có những thay đổi căn bản, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào vùng DTTS từng bước được cải thiện.

Các chính sách đã có tác động mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, động viên đồng bào DTTS phát huy nội lực, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước vượt qua khó khăn, phấn đấu phát triển kinh tế, giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Nhờ đó, ý chí, tinh thần vươn lên thoát nghèo, làm giàu trong vùng dân tộc đã tạo thành các phong trào sản xuất, làm kinh tế trong hầu hết các lĩnh vực...

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, năm 2025, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo tại các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi giảm bình quân 5%/năm, trong đó các xã đặc biệt khó khăn giảm bình quân 3%/năm; phấn đấu có 3 xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ 136 hộ làm nhà ở, hỗ trợ 512 hộ chuyển đổi nghề, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 3.486 hộ, đầu tư xây dựng 4 công trình nước sinh hoạt tập trung tại các xã có đông đồng bào DTTS.

Cùng với đó, tỉnh phấn đấu hoàn thành 20km đường giao thông đến trung tâm xã, đường liên xã; xây mới, cải tạo nâng cấp 1 chợ nông thôn, đầu tư xây dựng 55 công trình thiết yếu tại các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho 7 trường; đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp 4 trường nội trú, bán trú. Hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp dưới 3 tháng cho 750 người; hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào DTTS học nghề, học ngoại ngữ để đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng cho 30 người; cung cấp thông tin thị trường lao động, dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm, kết nối việc làm cho lao động là người DTTS. Hỗ trợ đầu tư xây dựng 4 điểm đến du lịch tiêu biểu; tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp 1 di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia có giá trị tiêu biểu của các DTTS; bảo tồn 2 làng, bản truyền thống tiêu biểu của các DTTS; 20 thiết chế văn hóa, thể thao...

Để Chương trình MTQG 1719 phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, theo ông Vi Thanh Quyền, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm, rà soát các Dự án, Tiểu dự án thành phần, bảo đảm đầu tư, hỗ trợ đúng đối tượng theo quy định, phát huy được hiệu quả chính sách dân tộc một cách cao nhất. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án tại cơ sở; khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Qua đó góp phần khơi dậy ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân, nhất là đồng bào DTTS tại các huyện miền núi.

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, năm 2025, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo tại các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi giảm bình quân 5%/năm, trong đó các xã đặc biệt khó khăn giảm bình quân 3%/năm; phấn đấu có 3 xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ 136 hộ làm nhà ở, hỗ trợ 512 hộ chuyển đổi nghề, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 3.486 hộ, đầu tư xây dựng 4 công trình nước sinh hoạt tập trung tại các xã có đông đồng bào DTTS...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Toàn cảnh về những dự án mở đường ở các xã vùng cao Nghệ An: Ngổn ngang trên những đại dự án (Bài 1)

Toàn cảnh về những dự án mở đường ở các xã vùng cao Nghệ An: Ngổn ngang trên những đại dự án (Bài 1)

Được kỳ vọng sẽ sớm góp phần xóa thế bế tắc, cô lập của những vùng đất “sơn cùng thủy tận” ở xứ Nghệ. Nhưng rồi, mãi cho đến hôm nay, khi đã gần đi hết những tháng cuối cùng của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: từ 2021-2025, thì những đại dự án giao thông ấy vẫn còn rất ngổn ngang. Nguy cơ trễ hẹn đang hiển hiện trước mắt.
Tin nổi bật trang chủ
“Tản cư” chống bão

“Tản cư” chống bão

Thời sự - An Yên - 36 phút trước
Trong đêm 21/7, hàng chục nhân khẩu trên địa bàn xã giáp biên Nhôn Mai (Nghệ An) đã buộc phải “tản cư” tá túc tại nhà văn hóa bản vì lo ngại sạt lở núi ập xuống.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc triển khai phương án ứng phó với bão số 3 theo phương châm “4 tại chỗ”

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc triển khai phương án ứng phó với bão số 3 theo phương châm “4 tại chỗ”

Tin tức - PV - 21:03, 21/07/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, nhằm chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã kịp thời ban hành Công điện số 3586/EVNNPC-AT ngày 18/7/2025 và Công điện số 3606/EVNNPC-AT ngày 20/7/2025, yêu cầu các đơn vị thành viên khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”.
Toàn cảnh về những dự án mở đường ở các xã vùng cao Nghệ An: Ngổn ngang trên những đại dự án (Bài 1)

Toàn cảnh về những dự án mở đường ở các xã vùng cao Nghệ An: Ngổn ngang trên những đại dự án (Bài 1)

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Hải - 13:25, 21/07/2025
Được kỳ vọng sẽ sớm góp phần xóa thế bế tắc, cô lập của những vùng đất “sơn cùng thủy tận” ở xứ Nghệ. Nhưng rồi, mãi cho đến hôm nay, khi đã gần đi hết những tháng cuối cùng của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: từ 2021-2025, thì những đại dự án giao thông ấy vẫn còn rất ngổn ngang. Nguy cơ trễ hẹn đang hiển hiện trước mắt.
Cả nước đã hỗ trợ xóa hơn 42.000 nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng người có công với cách mạng

Cả nước đã hỗ trợ xóa hơn 42.000 nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng người có công với cách mạng

Chính sách Dân tộc - Minh Nhật - 13:13, 21/07/2025
Đến hết ngày 19/7, trên toàn quốc đã hỗ trợ xóa hơn 266.500 nhà tạm, nhà dột nát. Trong đó, đã hỗ trợ gần 42.000 nhà cho đối tượng người có công với cách mạng.
Vinamilk là đại diện đầu tiên của Việt Nam được mời trình bày về đột phá dinh dưỡng tại Diễn đàn Phát triển Châu Á 2025

Vinamilk là đại diện đầu tiên của Việt Nam được mời trình bày về đột phá dinh dưỡng tại Diễn đàn Phát triển Châu Á 2025

Kinh tế - PV - 14:58, 17/07/2025
Được mời tham gia với vai trò diễn giả duy nhất và đầu tiên đại diện Việt Nam tại Hội nghị Phát triển Châu Á 2025 (Growth Asia Summit), diễn ra tại Singapore từ ngày 15 đến 17/7/2025, Vinamilk cùng đột phá 6 HMO đã thu hút sự quan tâm lớn của Hội nghị bởi những đóng góp giúp thiết lập chuẩn dinh dưỡng mới cho trẻ em, đồng thời mở ra hướng đi mới cho ngành sữa khu vực khi giải quyết các trăn trở mang tính thời đại về việc “nuôi con bằng sữa mẹ”.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Chỗ đỗ xe - “Điểm cộng vô hình” của bất động sản thương mại cao cấp Vinhomes The Gallery

Chỗ đỗ xe - “Điểm cộng vô hình” của bất động sản thương mại cao cấp Vinhomes The Gallery

Khoa học - Công nghệ - P. V - 15:49, 10/07/2025
Giữa bối cảnh nội đô Hà Nội ngày càng khan hiếm không gian đỗ xe, dự án Vinhomes The Gallery (148 Giảng Võ, Hà Nội) với 4 tầng hầm liên thông, 1.544 chỗ đỗ ô tô không chỉ giải bài toán giao thông tĩnh mà còn định hình tiêu chuẩn mới cho bất động sản thương mại cao cấp, tạo lợi thế cạnh tranh chiến lược trong cuộc đua thu hút thương hiệu xa xỉ.
EVNNPC: Ghi dấu trong giai đoạn nhiều thách thức

EVNNPC: Ghi dấu trong giai đoạn nhiều thách thức

Kinh tế - P.V - 16:41, 06/07/2025
Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống Nhân dân, các dịp lễ, sự kiện lớn, trong cao điểm nắng nóng tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc; Hoàn thành tốt nhiệm vụ tinh gọn tổ chức, mô hình cấp cơ sở phù hợp địa giới hành chính mới phù hợp thực tế vận hành và địa bàn quản lý…, là những kết quả nổi bật, ghi dấu từ những nỗ lực của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong 6 tháng đầu năm 2025.
EVNNPC: Tháng 6 ghi nhận mức tiêu thụ điện tăng cao – cảnh báo từ thời tiết cực đoạn và thói quen sử dụng điện

EVNNPC: Tháng 6 ghi nhận mức tiêu thụ điện tăng cao – cảnh báo từ thời tiết cực đoạn và thói quen sử dụng điện

Kinh tế - P.V - 18:21, 04/07/2025
Tháng 6 hàng năm, thường là cao điểm của mùa nắng nóng, và năm nay, khu vực miền Bắc đã phải trải qua 3 đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài trên diện rộng với nền nhiệt có thời điểm lên tới trên 40°C. Điều kiện thời tiết cực đoan không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt mà còn khiến nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt là điện sinh hoạt, tăng cao đột biến – dẫn tới hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng mạnh, gây ra những băn khoăn trong dư luận.
Vingroup bàn giao mặt bằng triễn lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9

Vingroup bàn giao mặt bằng triễn lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9

Thời sự - PV - 15:59, 28/06/2025
Ngày 27/06/2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam – thành viên Tập đoàn Vingroup đã bàn giao mặt bằng Trung tâm Triển lãm Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau gần 10 tháng thi công thần tốc, công trình đã xác lập vị thế top 10 tổ hợp trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới và lớn nhất Đông Nam Á, sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9.
VinFast Motio – “Crush quốc dân” giá 12 triệu, mẫu xe chuẩn bài cho học sinh - sinh viên

VinFast Motio – “Crush quốc dân” giá 12 triệu, mẫu xe chuẩn bài cho học sinh - sinh viên

Khoa học - Công nghệ - PV - 18:56, 26/06/2025
VinFast Motio đang là lựa chọn “quá hời” dành cho Gen Z hiện đại – những người trẻ yêu cái đẹp, chuộng tiện lợi và không ngừng bắt nhịp xu hướng sống xanh, sống chất.