Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Trọng Bảo - 17:36, 18/05/2021

Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.

Nhân viên điện lực Lào Cai tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn
Nhân viên điện lực Lào Cai tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Trong những năm qua, Điện lực TP. Lào Cai luôn là đơn vị có số lượng khách hàng cũng như sản lượng điện thương phẩm bán ra lớn nhất tỉnh. Theo thống kê, hiện đơn vị đang có gần 59 nghìn khách hàng; sản lượng điện thương phẩm bán ra trong năm 2020 là trên 2,1 tỷ kWh (trong khi con số này của cả ngành điện tỉnh Lào Cai là gần 2,6 tỷ kWh).

Ông Ngô Văn Vĩnh, Giám đốc Điện lực TP. Lào Cai cho biết: Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng mùa nắng nóng; đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, học sinh các cấp trên địa bàn Thành phố đã dừng việc học tập trung và chuyển sang học trực tuyến ở nhà thì nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh. Đơn vị đang triển khai nhiều giải pháp tích cực để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ổn định, thường xuyên, liên tục của khách hàng

Theo ông Vĩnh, Điện lực Thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra đường dây, thiết bị điện để phát hiện và sửa chữa kịp thời những khiếm khuyết trên lưới, không để xảy ra sự cố và tổn thất trên các phần tử của hệ thống điện. Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chống quá tải, mở rộng diện cấp điện... 

“Riêng trong tháng 4/2021 vừa qua, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị thi công thực hiện giải phóng mặt bằng và xây dựng thêm 20 trạm biến áp, cải tạo 01 trạm biến áp tại khu vực Xã Cam Đường, phường Bắc lệnh, Kim Tân, Nam Cường, Bắc Cường, Cốc Lếu, Duyên Hải, Lào Cai. Phấn đấu hết tháng 5/2021 hoàn thành đóng điện tất cả các trạm biến áp, để cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhất là trong mùa nắng nóng sắp tới”, ông Vĩnh thông tin.

Còn ở Bát Xát, là huyện vùng cao biên giới, nhưng sản lượng điện thương phẩm của Điện lực huyện chỉ đứng sau TP. Lào Cai. Hiện tại, đơn vị đang quản lý 223 trạm biến áp, 307km đường dây 35kv và 324km đường dây 0,4kv. 

Thực tế cho thấy, có những tháng cao điểm nắng nóng sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn huyện tăng trên 25%. Để bảo đảm cung ứng điện ổn định cho khách hàng, bên cạnh việc nâng cấp, cải tạo các trạm biến áp, hệ thống đường dây thì một trong những giải pháp quan trọng của đơn vị đó là xây dựng kế hoạch ứng phó với thiên tai, mưa lũ.

Ông Phan Đình Hòa, Phó Giám đốc Điện lực huyện Bát Xát cho biết: Bát Xát là địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai, mưa lũ gây thiệt hại không nhỏ cho ngành điện và ảnh hưởng tới việc cung ứng điện cho khách hàng. Để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng cho mùa mưa lũ và tổ chức diễn tập phương án phòng chống lụt bão để cán bộ, công nhân viên làm quen với công tác phòng chống thiệt hại do mưa lũ gây ra.

“Chúng tôi đã thành lập đội xung kích ứng cứu, đối phó khi có mưa lũ xảy ra với 20 thành viên. Đây là những cán bộ có kinh nghiệm, sức khỏe, trình độ... có thể đáp ứng tốt với yêu cầu trong tình huống cấp bách”, ông Hòa cho biết thêm.

Tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng hệ thông biến áp, đường dây truyền tải hạn chế tối đa sự cố
Tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng hệ thông biến áp, đường dây truyền tải hạn chế tối đa sự cố

Được biết, hết năm 2020, Điện lực Lào Cai đang cung ứng điện cho gần 200 nghìn khách hàng, với tổng doanh thu trên 4.400 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều khách hàng là các nhà máy, xí nghiệp lớn như: Nhà máy thép Việt-Trung, công ty Apatit, nhà máy luyện đồng Lào Cai... 

Năm 2021, Công ty Điện lực Lào Cai tiếp tục hướng đến mục tiêu bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội cũng như sinh hoạt của người dân trong tỉnh. trong khi đó, năm 2021 được dự báo thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp như nắng nóng kéo dài, mưa bão bất thường. 

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai, trước nhu cầu sử dụng điện của người dân mùa nắng nóng sẽ tăng, Công ty đã tập trung cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện, bổ sung, thay thế các thiết bị đóng cắt trên lưới điện và thực hiện kết nối hệ thống điều khiển giám sát, thu thập dữ liệu về trung tâm điều khiển, từ đó giảm đáng kể thời gian mất điện. 

Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, Điện lực Lào Cai cũng chỉ đạo các đơn vị triển khai tốt dịch vụ khách hàng trong mùa nắng nóng năm 2021 và kịp thời giải quyết các kiến nghị của khách hàng liên quan đến chỉ số, hóa đơn tiền điện. Khi tiếp nhận kiến nghị về tiền điện tăng, các đơn vị phải chủ động liên hệ làm rõ, đề nghị cung cấp thông tin, kịp thời kiểm tra xử lý cho khách hàng. Các kiến nghị phản ánh hóa đơn tiền điện tăng, lãnh đạo điện lực phải chỉ đạo các bộ phận liên quan khẩn trương kiểm tra, giải quyết dứt điểm trong vòng 24 giờ. 

"Chúng tôi cũng khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn như tắt các thiết bị điện khi không cần thiết; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn; trang bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng; tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên...”, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai Nguyễn Anh Tuấn đề nghị.

Tin cùng chuyên mục
Vực dậy vựa chuối Hướng Hóa

Vực dậy vựa chuối Hướng Hóa

Một thời thị trường chuối Hướng Hóa (Quảng Trị) sôi động, mang lại giá trị thu nhập cao. Một thời chuối được bán la liệt trên cung đường 9, rồi đi các tỉnh thành trong nước và xuất khẩu. Nay chuối Hướng Hóa đang rớt giá thê thảm, bởi dịch bệnh, bởi thị trường chủ lực là Trung Quốc ngưng trệ. Vực dậy vựa chuối đang được tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hoá đặt trong nhóm nhiệm vụ quan trọng, cần quan tâm giải quyết hàng đầu lúc này...
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.
Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể và 04 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.