Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong khu cách ly

Vũ Lợi - 18:28, 06/06/2021

Do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) đã thành lập 12 điểm cách ly y tế tập trung với hơn 1.200 người thuộc diện F1. Qua các lần xét nghiệm, phát hiện số ca dương tính với Virus SARS-CoV-2 chủ yếu là các F1 trong các điểm cách ly tập trung, vì vậy, ngành y tế và chính quyền địa phương tập trung đẩy mạnh các giải pháp, hạn chế lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Tặng quà trẻ em thiếu nhi trong khu cách ly nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6)
Tặng quà trẻ em thiếu nhi trong khu cách ly nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6)

Trong số hơn 1.200 F1 đang cách ly y tế tập trung ở Nậm Pồ thì hơn một nửa là học sinh các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông. Do còn nhỏ, nên hầu hết các em chưa ý thức được về những mối nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, đây là những đối tượng được xác định cần quan tâm, chăm sóc nhiều hơn để phòng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Bác sĩ Phan Anh Quỳnh, Trưởng phòng Điều dưỡng, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Ở độ tuổi măng non, các em chưa hiểu hết về những mối nguy hiểm của dịch bệnh nên vẫn vô tư nô đùa, không bảo đảm giãn cách, gây khó khăn cho lực lượng quản lý tại điểm cách ly tập trung… do vậy, địa phương đã phải tăng cường nhân lực cho các khu cách ly. Trong đó, ngoài huy động thêm hàng trăm cán bộ, chiến sĩ từ các đơn vị vũ trang trên địa bàn, huyện còn tăng cường đội ngũ giáo viên phối hợp với lực lượng y tế, thường xuyên giám sát, nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tránh lây nhiễm chéo dịch bệnh. So với những ngày đầu mới vào khu cách ly, hiện giờ các em đã ổn định hơn về tâm lý, cũng như đời sống sinh hoạt.

Một phương án khác được chính quyền huyện Nậm Pồ triển khai là bổ sung và mở rộng sức chứa các khu cách ly, nhằm bảo đảm yêu cầu giãn cách tối thiểu giữa các F1. Việc đưa cơm cho các công dân đang cách ly tại đây cũng được siết chặt. Thay vì các công dân tự xuống lấy khẩu phần ăn của mình, thì lực lượng quản lý sẽ mang đến từng phòng để hạn chế việc tiếp xúc và tụ tập đông người. Cùng với đó là tăng cường tần suất kiểm tra các phòng cách ly để nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cũng như kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Các điểm cách ly tại huyện Nậm Pồ thực hiện nghiêm biện pháp dãn cách để hạn chế việc lây nhiễm chéo dịch bệnh.
Các điểm cách ly tại huyện Nậm Pồ thực hiện nghiêm biện pháp dãn cách để hạn chế việc lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Bác sĩ Hoàng Xuân Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết: Đối với những trường hợp trẻ em có các triệu chứng lâm sàng, chúng tôi sẽ cách ly ra một khu riêng biệt và thực hiện thường xuyên việc lấy mẫu định kỳ để xét nghiệm COVID-19. Chúng tôi cũng nhắc nhở các cán bộ, nhân viên trong các cơ sở cách ly tập trung thực hiện tốt, nghiêm ngặt việc phòng bệnh, tránh hiện tượng lây nhiễm chéo giữa các nhóm học sinh với nhau hoặc lây chéo cho nhân viên của cơ sở cách ly. Nhân viên thực hiện nhiệm vụ trong các cơ sở cách ly cũng thường xuyên được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

 Dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song các lực lượng tuyến đầu huyện Nậm Pồ nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung vẫn đang nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh, hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly y tế tập trung, cũng như lây lan ra cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022

Theo Bộ Y tế, tại một số địa phương ghi nhận sự gia tăng cục bộ các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác. Để chủ động phòng, chống, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng. Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.
Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 15 phút trước
Ngày 28/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1898/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025". Sau 4 năm triển khai thực hiện đã tạo sự chuyển biến thực chất về bình đẳng giới.
TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Giáo dục - Như Ý - 15 phút trước
Ngày 21/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi các đơn vị liên quan về tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023 trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thí sinh thuộc diện ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) được tham gia kỳ thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế.
Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Sắc màu 54 - Trần Liên - 31 phút trước
Vùng đất Quan Hạ như dịu đi trong cái nắng đầu hè chao chát khi thanh âm “ơi la” cất lên trong vắt từ những thành viên trong Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Thời sự - PV - 39 phút trước
Sáng 21/5, Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.
Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách

Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách" (Bài 1)

Giáo dục - Hồng Minh - 41 phút trước
Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, phát triển nhân cách văn hóa cho mỗi con người. Những năm qua, Chính phủ đã luôn quan tâm đầu tư, có nhiều biện pháp, chính sách thiết thực để xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Tuy nhiên, hiện nay tại vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi, vẫn chưa giải được “cơn khát ” sách.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 1 giờ trước
Có những ngôi làng bình dị, đơn sơ, có những ngôi làng đã trở thành quê chung với mỗi người dân nước Việt. Để rồi về nơi ấy, ta như bắt gặp giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Ta như bắt gặp lại bóng hình của Người.
Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Sắc màu 54 - Minh Ly - N. Tâm - 1 giờ trước
Ka hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc dành cho Thượng tọa, Đại đức, Người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe thi đấu trong các cuộc đua ghe ngo. Ngoài ra, ghe ka hâu còn dùng để chuyên chở lương thực, nước uống, dàn nhạc… phục vụ, tiếp hậu cần cho đội ghe Ngo trong những cuộc đua, đường đua.
Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Vừa qua, anh Hari Chandra Giri (27 tuổi), người Nepal đã được trang kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người dùng 2 tay bước xuống 50 bậc thang nhanh nhất thế giới. Tổng thời gian để anh Giri bước xuống 50 bậc thang vỏn vẹn là 12.65 giây.
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 19 - 20/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 200 đại biểu và người dân 2 xã Quảng Phong và Quảng Đức. Đây là 2 trong 5 xã thuộc vùng DTTS, miền núi của huyện Hải Hà.
Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Tối 20/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và Giao thương Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.