Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những đứa trẻ trong khu cách ly

Thiên Đức - Hiền Mai - 16:42, 31/05/2021

Trong những ngày qua, hàng nghìn trẻ em trên cả nước đã phải vào ở trong các khu cách ly tập trung. Trong điều kiện còn nhiều lo toan, nhưng cả xã hội vẫn luôn dành cho các em sự quan tâm, yêu thương. Chính tinh thần lạc quan của các em đã tiếp thêm động lực cho lực lượng chức năng trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Trẻ em trong khu cách ly ở Nậm Pồ, Điện Biên
Trẻ em trong khu cách ly ở Nậm Pồ, Điện Biên

Yêu thương và sẻ chia

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay đặc biệt hơn, bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Đối với những đứa trẻ trong khu cách ly tập trung, mặc dù còn nhiều khó khăn do điều kiện sống, sinh hoạt thay đổi, nhưng các em đã nhận được sự yêu thương, sẻ chia giúp đỡ của các ngành, các cấp và toàn xã hội. 

Thông tin từ điểm cách ly trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, cô giáo Nguyễn Thị Huyền cho biết, hiện nhà trường có hơn 40 em học sinh phải cách ly tập trung. Các em đều là học sinh lớp 1 - 2, không có bố mẹ, người nhà đi cùng. Đa phần các em là người dân tộc Mông, khi mới vào cách ly, việc sinh hoạt của các em gặp rất nhiều khó khăn, để hướng dẫn các em cách ăn ở sinh hoạt, nhà trường phải mời giáo viên biết tiếng Mông đến chỉ bảo, hướng dẫn các em.

Bà Nguyễn Thị Tuấn, cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên cho biết: Trên địa bàn hiện có hơn 1.000 em nhỏ trong độ tuổi 0 - 13, chủ yếu là con em dân tộc Mông, Thái phải đi cách ly tập trung. Mặc dù các em đã được quan tâm, hỗ trợ, song hiện nay các em thiếu thốn nhiều thứ về điều kiện sinh hoạt. Tuy nhiên, hầu như các em đều rất ngoan ngoãn, nghe lời người lớn. Hơn nữa, các tổ chức, cá nhân cũng thường xuyên ủng hộ hỗ trợ nhu yếu phẩm như gạo, thịt, rau…giúp các em phần nào vơi bớt khó khăn.

Không chỉ ở Điện Biên, tại nhiều địa phương khác giữa tâm dịch Covid -19, giữa bộn bề lo toan, các cấp, các ngành, toàn xã hội vẫn luôn dành tình yêu, sự quan tâm đến trẻ em.

Trong những khu cách ly tập trung, có những “mầm sống” cất tiếng khóc chào đời trong niềm hạnh phúc lớn lao. Đó là trường hợp tại Bắc Giang, đêm 23/5 vừa qua, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đã mổ lấy thai thành công cho sản phụ tại khu cách ly bệnh nhân Covid-19 ở Khoa Truyền nhiễm. Đây là em bé thứ 3 ra đời an toàn tại khu cách ly tại tâm dịch Bắc Giang đợt này. Bé trai nặng 3,5 kg chào đời khỏe mạnh như tiếp sức mạnh cho lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch.

Em bé chào đời trong khu cách ly tập trung tại Bắc Giang
Em bé chào đời trong khu cách ly tập trung tại Bắc Giang

Quan tâm đặc biệt

Hiện nay, số trẻ em phải cách ly tại gia đình hoặc ở các địa bàn phải giãn cách xã hội và các cơ sở cách ly tập trung tiếp tục tăng lên, trong đó nhiều em nhỏ phải xa cha mẹ, gia đình, rơi vào hoàn cảnh khó khăn. 

Bên cạnh các nguy cơ lây nhiễm bệnh và phải tự lập trong cuộc sống hàng ngày, các em còn có nguy cơ cao bị sang chấn, khủng hoảng tâm lý.

Xác định trẻ em là đối tượng đặc biệt cần phải quan tâm chăm sóc trong đại dịch Covid 19, thời gian qua, Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cũng đã gửi công văn cho các Sở Lao động, Thương bình và Xã hội (sau đây gọi tắt là Sở), yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19 cho trẻ em và đảm bảo an toàn cho trẻ mùa dịch.

Do đó, Cục trẻ em đề nghị các sở khẩn cấp phối hợp với các cơ quan, đơn vị cập nhật số lượng, lập danh sách và nhu cầu của trẻ em ở các địa bàn giãn cách xã hội và các cơ sở cách ly tập trung. Sở cũng cần sử dụng ngân sách của Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh (nếu có); hoặc ngân sách của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và các nguồn vận động khác để hỗ trợ dinh dưỡng, đồ dùng thiết yếu, thuốc và các vật phẩm y tế bổ sung cho trẻ em với phương châm không để một trẻ em nào có nhu cầu, gặp khó khăn mà không được hỗ trợ kịp thời.

Cục Trẻ em cũng yêu cầu, các sở phối hợp với các ngành chức năng tham mưu với UBND các tỉnh, thành phố triển khai kịp thời các biện pháp bảo vệ trẻ em trong hoàn cảnh dịch bệnh; bảo đảm an toàn cho trẻ em cùng với việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt quan tâm phòng, chống nguy cơ xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em, phòng ngừa sang chấn và hỗ trợ ổn định tâm lý cho trẻ em.

Bên cạnh đó, các sở thường xuyên thông tin, báo cáo về tình hình trẻ em ảnh hưởng bởi Covid-19, việc hỗ trợ cho trẻ em hoặc các vấn đề phát sinh, trường hợp khẩn cấp liên quan đến đối tượng trẻ em cho Cục Trẻ em để có giải pháp xử lý, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

Ngày 29/5, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đã ban hành Quyết định số 623/QĐ-LĐTBXH về việc hỗ trợ trẻ em bị nhiễm Covid -19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid 19. Theo đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em thuộc đối tượng này từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Nguồn kinh phí tư nguồn quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam

Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Ngay sau hội nghị này, mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là người đứng đầu, người chủ trì phải gương mẫu, tự giác làm trước; căn cứ vào nghị quyết, kết luận và quy định lần này, nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm, tự soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình.
Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác số 4 về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đã làm việc với lãnh đạo 3 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.843 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 14.568 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Kinh tế - BĐT - 3 giờ trước
Diễn ra từ ngày 9 - 13/12/2021, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2021 theo hình thức trực tuyến (AgroViet Online 2021) hứa hẹn sẽ mở ra một xu thế tiếp cận mới trong hoạt động Hội chợ triển lãm thời kỳ 4.0.
Phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”

Phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa quyết định phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025”.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 9/12, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị Cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Trước đây, bà con dân làng Plei Sa, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) chỉ quen cấy lúa, trồng mỳ trong vườn, trên rẫy thì nay đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chuối tiêu hồng, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Kinh tế - Nhật Minh - 4 giờ trước
Trước dự báo tình hình tiêu thụ trái cây thời gian tới sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, mới đây, tại Diễn đàn trực tuyến “Kết nối, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái” phiên 14, do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức, nhiều đề xuất, ý kiến đóng góp được đưa ra để tìm giải pháp đồng bộ, đột phá nhằm phát triển bền vững nông sản và mặt hàng trái cây.
Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Tài chính - Kinh doanh - BĐT - 5 giờ trước
Theo quy định mới, từ 1/1/2022, tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử.
Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2021), sáng 9/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, qua đại dịch COVID-19, nhiều mô hình phát triển bền vững cho thấy khả năng thích ứng đối với dịch bệnh, những yếu tố an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu.
Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Chiến Khu - 6 giờ trước
Chiều 08/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử phạt và đưa đi cách ly 01 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Không mong nhận lại điều gì khi làm thiện nguyện

Không mong nhận lại điều gì khi làm thiện nguyện

Gương sáng giữa cộng đồng - Tình Dương - 6 giờ trước
Vừa qua, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021. Một trong 2 cá nhân của tỉnh Nghệ An được vinh danh lần này là anh Lô Khánh Khang, dân tộc Thái (sinh năm 1989).