Qua thăm khám ban đầu, các trường hợp trên đều có chung các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng nhiều lần.
Bác sĩ Điêu Chính Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện đã cử đoàn cán bộ gồm các y bác sĩ, cán bộ chuyên môn vào ngay Trạm Y tế xã và Phòng khám Đa khoa khu vực Tả Sìn Thàng để tiến hành thu thập thông tin và điều tra, xác định nguyên nhân các trường hợp ngộ độc.
Khai thác thông tin người bệnh cho biết, sáng 9/9, các bệnh nhân cùng ăn sáng tại một quán ăn ở thôn Tả Sìn Thàng. Sau ăn khoảng 2 giờ, 1 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng nhiều lần đã đến Phòng khám Đa Khoa khu vực Tả Sìn Thàng khám.
Từ 14h - 15h cùng ngày, Phòng khám Đa Khoa khu vực Tả Sìn Thàng tiếp nhận thêm 4 bệnh nhân (trẻ em) nhập viện với biểu hiện tương tự. 6 trường hợp khác cũng ăn bún tại quán ăn trên cùng thời điểm và cũng xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng ở mức độ nhẹ hơn nhưng không nhập viện. Các trường hợp nhập viện được bác sĩ thực hiện các chỉ định cần thiết, điều trị theo phác đồ truyền dịch và uống kháng sinh đường ruột.
Qua điều tra xác minh, các trường hợp trên được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bún tươi. Nguồn cung cấp bún cho quán ăn tại thôn Tả Sìn Thàng là từ cơ sở sản xuất bún của gia đình ông T.M.P (phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ). Đây là cơ sở sản xuất bún liên quan đến vụ ngộ độc tại TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, đã có ít nhất 15 người phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên vào ngày 8/9.
Tối 8/9, đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bún của gia đình ông T.M.P (phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ) - nơi cung cấp nguyên liệu bún cho các quán ăn liên quan.
Tại thời điểm kiểm tra, tại cơ sở này vẫn còn khoảng 2 tạ bún đã sản xuất thành phẩm để cung cấp ra thị trường. Chủ cơ sở không xuất trình được cam kết an toàn thực phẩm; phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hạn; điều kiện sản xuất chưa đảm bảo theo quy định.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu bún tại cơ sở sản xuất gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để tiến hành xét nghiệm.
Đồng thời yêu cầu cơ sở sản xuất bún của gia đình ông T.M.P tạm dừng sản xuất để hoàn tất thủ tục liên quan đến sản xuất kinh doanh và chờ kết quả xét nghiệm mẫu bún.