Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Di dời chuồng trại xa khu dân cư: Cách làm của Lộc Ninh

PV - 10:44, 19/07/2022

Chăn thả, nuôi nhốt trâu, bò xung quanh nơi ở là tập quán lâu đời của các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Lộc Ninh (Bình Phước). Thời gian qua, huyện đã tập trung tuyên truyền, hỗ trợ nguồn lực, triển khai di dời chuồng trại ra xa nơi ở, khu dân cư trong vùng đồng bào DTTS. Qua quá trình thực hiện cho thấy hiệu quả rõ nét khi ý thức của người dân được nâng lên.Thay vì nuôi nhốt quanh nhà theo tập quán cũ, ông Điểu Thành và nhiều hộ đồng bào dân tộc Xtiêng trên địa bàn ấp 2, xã Lộc An đã chuyển toàn bộ số trâu, bò của gia đình ra xa nơi ở, khu dân cư theo quy định chung của địa phương. Theo các hộ dân, từ ngày di dời chuồng trại với sự hỗ trợ của các ban, ngành, bà con hiểu được những tác động tiêu cực khi để trâu, bò xung quanh nhà.

Ông Điểu Thành chia sẻ: “Gia đình có 13 con bò, trước đây nuôi nhốt gần nhà nên hôi lắm. Sau khi cán bộ xã tuyên truyền, hỗ trợ vật tư chuyển chuồng bò ra sau nhà, tôi thấy thay đổi lớn nhất là chuồng sạch sẽ, đi làm về chỉ dọn sơ qua là bảo đảm vệ sinh môi trường”.

1 Cán bộ xã Lộc An và anh Điểu Thành ở ấp 2 trao đổi với phóng viên về việc di dời chuồng trại ra xa khu dân cư

Bà Thị Sni ở ấp 2, xã Lộc An cho biết thêm: Lúc trước khó khăn, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ 2 con bò, nhà có 1 con nữa nhưng nhốt gần nhà lâu nay nên quen rồi, không nghĩ đến vệ sinh môi trường, sức khỏe các thành viên trong gia đình. Nhờ Nhà nước quan tâm, hỗ trợ 3 triệu đồng xây chuồng trại, bây giờ thấy đỡ lắm, không còn hôi, không còn quá lo về sức khỏe con cái nữa.

Đến nay, đã có 158 hộ trên địa bàn xã Lộc An di dời chuồng trại theo quy định chung, trong đó địa phương huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con xây dựng chuồng trại với số tiền hơn 80 triệu đồng.

Ông Nguyễn Huy Cường, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp 2, xã Lộc An cho biết: Qua tuyên truyền, vận động, đa phần các hộ dân nhận thức được tác động tiêu cực của việc nuôi thả trâu, bò xung quanh nhà, nơi ở, khu dân cư nhưng khó khăn lớn nhất là bà con không có đất ở, đất làm chuồng. Vì vậy, ban ấp đã vận động những hộ kế bên cho mượn đất, đồng thời hỗ trợ vật tư giúp bà con làm chuồng trại.

Xã Lộc Khánh hiện có 196 hộ chăn nuôi trâu, bò với tổng đàn 911 con. Sự vào cuộc tuyên truyền cùng với nguồn lực hỗ trợ đã giúp các hộ đồng bào DTTS nhận thức đầy đủ hơn những tác động tiêu cực khi chăn thả, nuôi nhốt gia súc gần nhà, từ đó tích cực hưởng ứng chủ trương di dời. Đối với những hộ không có đất xây dựng chuồng trại thì được hỗ trợ nuôi nhốt ở khu vực tập trung, bảo đảm 100% số hộ chăn nuôi trên địa bàn chăn thả, nuôi nhốt gia súc đúng nơi quy định.

Bà Thị Êm ở ấp Ba Ven, xã Lộc Khánh cho hay: Từ ngày được xã vận động, hỗ trợ xây dựng chuồng bò thấy cũng đỡ, chứ để gần nhà như trước đây con cháu có bệnh tật gì thì tội. Nay mình chỉ cắt cỏ cho bò ăn, không còn lo ảnh hưởng đến bà con xung quanh nữa.

“100% chuồng trại trâu, bò của bà con được hỗ trợ di dời, trong đó địa phương đã vận động 200 m3 bê tông xây dựng khu vực nuôi nhốt tập trung dành cho những hộ không có đất làm chuồng. Việc di dời toàn bộ chuồng trại ra xa nơi ở, khu dân cư là điều kiện rất thuận lợi để xã Lộc Khánh chỉnh trang diện mạo nông thôn vùng DTTS, đảm bảo tiêu chí môi trường phục vụ xây dựng nông thôn mới theo chủ trương chỉnh trang đô thị của huyện Lộc Ninh”, ông Đoàn Quốc Ngữ, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Khánh thông tin thêm.

--------

Qua quá trình tuyên truyền, vận động triển khai di dời, đến nay, trên địa bàn huyện Lộc Ninh có 910/910 chuồng trại được di dời với tổng đàn 4.578 con. Tổng kinh phí cho công tác di dời là 2,17 tỷ đồng, trong đó địa phương vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ vật tư, công lao động gần 1 tỷ đồng, ngân sách địa phương hỗ trợ 29 triệu đồng, số còn lại do người dân đối ứng để chuồng trại kiên cố hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Theo báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hà Nội, hiện có khoảng 139 làng nghề đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gần 100 làng nghề đang trong tình trạng ô nhiễm; khoảng 36% hộ sản xuất trong làng nghề không có công trình xử lý chất thải, hàm lượng các chất ô nhiễm trong nguồn nước thải tại nhiều làng nghề vượt giới hạn nhiều lần. Để giải quyết vấn đề này, TP. Hà Nội đã đưa ra danh mục về các làng nghề mai một cần rà soát, đề xuất đưa ra khỏi “Danh sách công nhận danh hiệu làng nghề, làng nghề truyền thống” của UBND Thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 16 phút trước
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Đồng Bông, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 25 phút trước
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 26 phút trước
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 1 giờ trước
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.
TP. Hồ Chí Minh: Đình chỉ giảng dạy thầy giáo có hành vi không chuẩn mực với nữ sinh tại huyện Nhà Bè

TP. Hồ Chí Minh: Đình chỉ giảng dạy thầy giáo có hành vi không chuẩn mực với nữ sinh tại huyện Nhà Bè

Pháp luật - Lê Vũ - 2 giờ trước
Chiều 9/6, UBND huyện Nhà Bè (TP. Hồ Chí Minh) cho biết đã có báo cáo về nội dung liên quan vụ việc một giáo viên của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm có hành động không đúng mực với học sinh, gây bức xúc trong dư luận.
An Lão (Bình Định): Điều chỉnh chính sách hỗ trợ giống lúa lai cho đồng bào DTTS

An Lão (Bình Định): Điều chỉnh chính sách hỗ trợ giống lúa lai cho đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - T.Nhân - 2 giờ trước
HĐND huyện An Lão (Bình Định) vừa ban hành Nghị quyết điều chỉnh Đề án thực hiện chính sách hỗ trợ giống lúa lai cho hộ đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện.
Đi tìm con đường mới cho du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng Đông Nam Bộ

Đi tìm con đường mới cho du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng Đông Nam Bộ

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 2 giờ trước
Đây là chủ đề của Hội thảo do Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức ngày 9/6, nhằm tìm kiếm những giải pháp mới, hiệu quả, thiết thực cho việc phát triển du lịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng Đông Nam Bộ.
Lạng Sơn: Khai mạc trưng bày chuyên đề “75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc”

Lạng Sơn: Khai mạc trưng bày chuyên đề “75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc”

Tin tức - Trí Phương - 3 giờ trước
Ngày 9/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023)” và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Bảo tàng (24/6/1993 - 24/6/2023).