Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đến Tiên Yên đi Chợ phiên Hà Lâu

vov.vn - 10:05, 12/11/2020

Chợ phiên Hà Lâu ở xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh có từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Đến Tiên Yên đi Chợ phiên Hà Lâu

Đây là nơi mua bán của bà con các dân tộc Dao Thanh Y, Tày, Sán Chỉ.... Sau nhiều năm mai một và mất đi, đến cuối năm 2018 UBND huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã phục hồi lại phiên chợ này, trở thành điểm dừng chân của du khách.

Xã vùng cao Hà Lâu giáp ranh huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn với các dân tộc Dao Thanh Y, Sán Chỉ, Tày... sinh sống. Trong đó, người Dao Thanh Y chiếm 70% dân số. Chợ phiên Hà Lâu hình thành tự phát, vốn là nơi trao đổi mua bán của đồng bào các dân tộc trong vùng từ hơn 50 năm trước. Khi giao thông chưa phát triển như bây giờ, người vùng cao đến chợ không chỉ để mua bán mà còn là nơi gặp gỡ. Đi chợ trở thành niềm vui tinh thần của cư dân trong vùng. Sau nhiều năm chợ tự mất đi, đến cuối năm 2018, huyện Tiên Yên đã phục dựng, đưa chợ phiên hoạt động trở lại vào sáng chủ nhật hàng tuần.

Chị Tằng Si Múi, dân tộc Dao Thanh Y mang đến chợ rau củ quả do nhà tự trồng. Từ sáng sớm chị Múi đã tất bật để bày bán hàng hóa của mình: "Hôm nay xuống chợ, tôi cảm thấy rất là vui bởi vì hoa quả, rau cỏ mà chúng tôi làm ra và mang ra bán được mọi người biết đến, mua ủng hộ. Tôi mong muốn phiên chợ Hà Lâu này sẽ là nơi giao lưu, gắn kết văn hóa của dân tộc Dao chúng tôi với các đồng bào dân tộc khác. Khách du lịch họ cũng thích đến chợ."

Một gian hàng của bà con Dao Thanh Y.
Một gian hàng của bà con Dao Thanh Y.

Bà con trong vùng mang lên chợ phiên Hà Lâu nhiều sản phẩm như rau củ quả, mật ong rừng, rượu men lá, dụng cụ đi rừng như dao, rựa, trang phục dân tộc tự thêu... Chợ cũng thu hút tiểu thương ở khu vực lân cận đem nhiều mặt hàng thiết yếu trong đời sống lên bán. Chính quyền và ngành văn hóa, du lịch địa phương cũng đầu tư tái hiện lại nhiều nghi lễ quan trọng trong văn hóa người Dao Thanh Y biểu diễn tại chợ phiên để phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ông Vi Đức Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu cho biết: "Xã đã tổ chức hoạt động chợ phiên gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của người dân vùng cao, phục dựng lại nét văn hóa của đồng bào dân tộc Dao và Tày đã bị mai một dần đi. Chợ phiên Hà Lâu được phục dựng lại để giúp người dân nơi đây có thể trao đổi sản phẩm hàng hóa, từ đó giúp nâng cao đời sống của bà con nhân dân, thúc đẩy việc thi đua lao động sản xuất và phát triển kinh tế trên địa bàn."

Những sản phẩm tự thêu của người Dao Thanh Y vô cùng tỉ mỉ và đặc sắc.
Những sản phẩm tự thêu của người Dao Thanh Y vô cùng tỉ mỉ và đặc sắc.

Du khách đến với chợ phiên Hà Lâu thích thú khi được mua sắm những sản phẩm do bà con các dân tộc bản địa làm ra. Các mặt hàng nông sản chủ yếu là người dân tự sản xuất, là hàng nông sản sạch không thuốc trừ sâu, hóa chất. Trang phục của người Dao, người Sán Chỉ và người Tày địa phương cũng là sắc màu của chợ phiên. Nét văn hóa của người Dao Thanh Y được tái hiện tại chợ phiên với nghi lễ Cấp sắc (hay còn gọi là Phùn Voòng), một nghi lễ quan trọng công nhận sự trưởng thành của đàn ông Dao Thanh Y. Các cô gái, chàng trai trong trang phục sặc sỡ, tươi tắn trong tiết mục tái hiện lễ rước dâu của người Dao, tham gia hội thi đẩy gậy và thưởng thức hương vị đặc sản của loại bánh chưng gù....

Chợ bày bán là các mặt hàng nông sản rau củ quả, mật ong rừng, rượu men lá, dụng cụ đi rừng như dao, rựa...
Chợ bày bán là các mặt hàng nông sản rau củ quả, mật ong rừng, rượu men lá, dụng cụ đi rừng như dao, rựa...

Chị Vũ Thị Loan ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đến với chợ phiên Hà Lâu cảm nhận: "Đây là lần đầu tiên tôi đi phiên chợ như thế này. Tôi từ ở dưới phố lên trên này du lịch. Ở đây có cảnh núi rừng, văn hóa của người đồng bào dân tộc nên tôi thấy rất phấn khởi và rất là thích. Người dân ở đây khiến tôi nhận thấy sự gần gũi và thân thiện, còn đồ dùng bán ra tôi cũng thấy yên tâm khi sử dụng. Người dân bán hàng ở đây thì vui vẻ và hòa nhã với người mua, không phân biệt là khách ở đâu đến."

Ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết: Đối với huyện Tiên Yên, để phát triển kinh tế xã hội thì phải lấy văn hóa làm nền tảng, đặc biệt là nét văn hóa của người dân tộc thiểu số vùng cao, và phiên chợ Hà Lâu là một trong những nét văn hóa đó.

Đến Tiên Yên đi Chợ phiên Hà Lâu 4

"Trong thời gian vừa qua chúng tôi đã tập trung xây dựng những đề án để giúp bảo tồn và phát huy bản săc giá trị văn hóa các dân tộc. Thông qua phiên chợ Hà Lâu chúng tôi mong muốn là sẽ bảo tồn được nét văn hóa đã và đang bị mất đi. Lấy đó làm động lực để phát triển kinh tế xã hội, thu hút du khách và qua đó giúp tiêu thụ những sản phẩm nông nghiệp cũng như những sản phẩm người dân làm ra để phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt thông qua phiên chợ này cũng giúp người dân thay đổi tư duy, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, cổ hủ và hình thành nét sống văn minh hơn.", ông Hoài chia sẻ.

Nhiều trò chơi dân gian của người dân bản địa.
Nhiều trò chơi dân gian của người dân bản địa.

Theo thời gian, sự giao thoa, đan xen văn hóa đã hình thành nên những sắc thái riêng cho đất và người Tiên Yên - vùng đất nơi ngã ba sông, ngã ba đường vùng Đông Bắc. Những giá trị văn hóa dân gian ẩn chứa trong điệu hát, tiếng khèn, trong trang phục truyền thống là sợi chỉ gắn kết đa sắc màu văn hóa dân tộc, làm nên nét riêng, khác biệt của Tiên Yên. Cùng với chợ phiên Hà Lâu,những lễ hội truyền thống được phục dựng nguyên gốc đã tạo nên những bản sắc riêng về đất và người Tiên Yên tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo để du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân vùng cao nơi đây./.

Tin cùng chuyên mục
Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Lâm nghiệp để bắt đầu lại với ước mơ chinh phục hội họa từ ngày còn tấm bé, hoạ sỹ trẻ Vàng Hải Hưng (dân tộc Giáy, sinh năm 1995 ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã nỗ lực tự vẽ câu chuyện đời mình bằng đam mê, với quan niệm rất riêng về hội họa dù tuổi đời rất trẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 26 giây trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 18 phút trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 31 phút trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 39 phút trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 1 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 1 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.
Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Lâm nghiệp để bắt đầu lại với ước mơ chinh phục hội họa từ ngày còn tấm bé, hoạ sỹ trẻ Vàng Hải Hưng (dân tộc Giáy, sinh năm 1995 ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã nỗ lực tự vẽ câu chuyện đời mình bằng đam mê, với quan niệm rất riêng về hội họa dù tuổi đời rất trẻ.
Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang.
Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Tin địa phương - N. Tâm -H. Diễm - 4 giờ trước
Từ ngày 18 -19/9, Thành Đoàn Cần Thơ và Hội Liên Hiệp thanh niên TP. Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Trung thu ấm áp nhé!” trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS trên địa bàn các quận huyện, trẻ em tại Bệnh viện nhi đồng, khu cách ly, mái ấm tình thương, Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ.