Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đến Đăk Lăk, có nên mua nhẫn lông voi?

PV - 14:02, 26/04/2018

Du khách khi đến Cao nguyên Đăk Lăk thường mua sắm cho mình một vật lưu niệm đó là lông voi. Tuy nhiên, hành động này vô tình đã làm tổn hại đến loài voi đang cần được bảo tồn.

Thật giả lẫn lộn

Khi đến Đăk Lăk du khách không quên lựa chọn cho mình một món đồ từ các cửa hàng bán đồ lưu niệm về làm quà lưu niệm cho mình hay tặng người thân, bạn bè… Một trong những món hàng lưu niệm đang “hút hàng” bởi khách du lịch ưu tiên lựa chọn đó phải kể đến nhẫn lông đuôi voi.

Nhiều du khách sợ nhẫn lông voi giả nên đã tìm cách mua “nóng” lông voi ngay trên lưng voi. Nhiều du khách sợ nhẫn lông voi giả nên đã tìm cách mua “nóng” lông voi ngay trên lưng voi.

 

Chị Nguyễn Tú Anh, một du khách đến từ Hà Nội cho biết: Tôi được biết, theo quan niệm của người dân địa phương nhẫn lông đuôi voi là vật mang lại nhiều may mắn về tình duyên và sức khỏe cho chủ nhân của nó. Do vậy, khi đến đây tôi cũng cố gắng mua một cái làm kỷ niệm và để tặng bạn bè…

Tuy nhiên đến với khu du lịch Bản Đôn, sợ mua phải nhẫn lông voi giả nhiều du khách cũng “cảnh giác” cao nên đã không chọn mua loại nhẫn này tại các cửa hàng lưu niệm mà thay vào đó là mua lông voi trực tiếp trên lưng voi. Tức sau khi du khách tham gia hành trình cưỡi voi xong, họ “vận động” nài voi cắt lông đuôi voi tại chỗ bán cho mình để khỏi bị “hàng nhái”.

Phấn khởi sau khi mua được lông đuôi voi thật theo cách này, chị Lê Thị Thuấn, du khách đến từ Nghệ An chia sẻ: Trước khi đến Đăk Lăk, tôi đã tìm hiểu nhiều thông tin trên mạng Internet về loại nhẫn này, sợ mua phải nhẫn “giả cầy” nên khi tham gia cưỡi voi, tôi nói với người quản voi cắt bán cho tôi một sợi lông đuôi voi với giá 200 ngàn đồng (tùy theo sợi dài hay ngắn)… mua như vậy mới không sợ hàng giả anh ạ.

Ông Khẩn, một người dân sinh sống lâu năm ở Buôn Đôn cho biết: Là người dân địa phương, tôi chẳng bao giờ tìm mua loại nhẫn này, bời một điều chắc chắn rằng đàn voi bây giờ chẳng còn lông đuôi thì lấy đâu làm nhẫn? Việc lấy sừng trâu rồi bào ra từng sợi nhỏ y như hình chiếc lông đuôi voi rồi đánh bóng biến nó thành hàng thật, việc này chỉ qua mặt được các du khách ở xa đến thôi, chứ qua mắt chúng tôi khó lắm. Còn việc các nài voi cắt lông ngay trên lưng voi để bán cũng cần xem xét lại. Ngày nào cũng có hàng trăm du khách cưỡi voi rồi gạ hỏi mua lông thực tế trên đuôi voi thì lông đâu mà nhiều thế. Chỉ có cách họ gắn lông giả vào đuôi voi thật để bán cho du khách thôi…

Hãy lựa chọn ý nghĩa hơn

Thực tế cho thấy, số lượng đàn voi của Đăk Lăk đang giảm theo từng năm, voi nơi đây ngày càng ít đi. Vậy thì lông voi thật lấy đâu ra?

Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk, hiện nay toàn tỉnh có 43 cá thể voi nuôi, trong đó có 25 cá thể cái và 18 cá thể đực, nuôi tại huyện Buôn Đôn 24 cá thể và huyện Lăk 19 cá thể; số voi trong độ tuổi sinh sản từ 20 đến 40 tuổi có 25 cá thể gốm 9 cá thể đực và 16 cá thể cái; số voi trong độ tuổi không còn khả năng sinh sản trên 40 tuổi có 18 cá thể gồm 9 cá thể đực và 9 cá thể cái… Nếu voi còn lông đuôi thật thì một điều chắc chắn rằng các nài voi này cũng không dễ có được những chiếc lông thật để bán cho khách. Khi nhu cầu ngày càng tăng.

Thiết nghĩ có cung ắt có cầu, nếu du khách cố tình tìm mua thì sẽ có người lừa bán hòng kiếm lời. Do vậy, khi đến với Đăk Lăk, du khách hãy lựa chọn cho mình những món đồ lưu niệm khác có ý nghĩa hơn. Hãy cùng góp tiếng nói chung để bảo tồn loài voi, để voi mãi là biểu tượng đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Chuyện kể rằng: Ngày xưa có đôi trai gái làng yêu thương nhau đắm say nhưng bị ngăn cản bởi mâu thuẫn giữa hai làng nên họ không thể lấy nhau được. Chàng trai nghĩ tới việc nhờ vị thần to lớn nhất ở núi rừng Tây Nguyên là thần Nguăch Ngual (Thần Voi) giúp đỡ. Và lời cầu xin của chàng trai đã được “Thần Voi” giúp đỡ. Họ được tặng 1 chiếc lông đuôi voi để làm tín vật. Hai người đã vượt qua mọi trở ngại để đến với nhau và chung sống cho đến “đầu bạc, răng long”. Kể từ đó chiếc lông đuôi voi được xem như là “bùa” yêu, là tín vật của tình yêu mang lại sự may mắn… Tuy nhiên, đây cũng chỉ là quan niệm mà thôi, còn trên thực tế cũng chưa ai chứng minh được rằng khi đeo loại nhẫn này sẽ được may mắn...

BÁ THĂNG

 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 6 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 6 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 6 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 6 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 6 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 7 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.