Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

PV - 09:14, 28/09/2021

Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.

Từ cú hích mang tên World Cup, futsal Việt Nam cần được đầu tư để có thể cạnh tranh ngang ngửa, sòng phẳng với các đối thủ Ảnh: VFF
Từ cú hích mang tên World Cup, futsal Việt Nam cần được đầu tư để có thể cạnh tranh ngang ngửa, sòng phẳng với các đối thủ Ảnh: VFF

Vậy từ cú hích mang tên World Cup này, chúng ta sẽ phải làm gì để futsal Việt Nam phát triển, trở thành bệ phóng cho đội tuyển quốc gia?

Cần phát triển phong trào rộng khắp

Phân tích về vấn đề này, bình luận viên Ngô Quang Tùng cho biết, chúng ta thiếu quá nhiều yếu tố để có một nền futsal mạnh, làm sức bật cho đội tuyển. Cái chúng ta thiếu trước tiên là phong trào futsal không đủ rộng nên lực lượng luôn mỏng. Do không có phong trào, không có một hệ thống đào tạo trẻ cơ bản nên hầu hết các cầu thủ trong đội tuyển đều đến với futsal khá muộn hoặc chuyển từ bóng đá 11 người sang. Nếu các cầu thủ được tiếp cận futsal ngay từ khi bắt đầu chơi bóng, sớm hơn khoảng 5 năm thì sự tích luỹ và thích nghi của cơ thể với môn thể thao này đã khác.

Đồng quan điểm rằng phong trào futsal ở nước ta còn chưa phát triển, chưa làm chân đế vững chắc cho giải vô địch quốc gia, Tiến sĩ Quản lý thể thao về bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam và Thái Lan Huỳnh Trí Thiện cho rằng, nếu muốn có giải vô địch quốc gia mạnh thì phong trào futsal phải rộng khắp. “Tại Thái Lan, phong trào futsal phát triển rất mạnh. Khi đi trên đường phố, bạn có thể dễ dàng quan sát thấy phía dưới các cầu vượt sẽ là sân thi đấu dành cho các môn thể thao như futsal hoặc Muay Thái. Đặc biệt cách phát triển môn futsal của người Thái không hề tốn kém. Sân chơi futsal ở Thái không phải là sân cỏ nhân tạo như ở nước ta mà là sân bằng xi măng rất rẻ và tiện dụng. Tại các trường học, hệ thống sân cũng rất nhiều và học sinh có thể ở lại chơi vào buổi chiều sau khi kết thúc giờ học chứ không phải dùng sân để kinh doanh sau giờ học như một số trường có sân ở Việt Nam. Chính vì thế trẻ em ở Thái Lan được tiếp cận với futsal rất dễ dàng đơn giản, ngay từ bé và vì thế phong trào futsal ở Thái Lan phát triển rất rộng, làm bệ phóng cho các giải đấu trong nước cũng như việc tìm kiếm tài năng”, TS Thiện phân tích.

Cũng theo TS Thiện, việc đầu tư của Thái Lan cho sự phát triển của phong trào futsal sẽ ít tốn kém hơn việc đầu tư cho sân bóng 11 người. Thêm một yếu tố nữa là chỉ cần một đôi giày bata, trẻ em, người lớn đã có thể chơi futsal chứ không cần phải dùng giày chuyên dụng như giày đinh của sân bóng 11 người. “Vấn đề chỉ là các địa phương, các CLB có xác định được là có đầu tư cho môn futsal hay không mà thôi. Dù việc đầu tư không tốn kém nhưng chơi futsal khá khó về kỹ thuật nên lại cần một đội ngũ HLV để phổ biến, hướng dẫn phong trào. Hy vọng rằng sau cú hích mang tên World Cup này phong trào futsal ở nước ta sẽ phát triển mạnh hơn để từ đó chúng ta có một hệ thống giải quốc gia chuyên nghiệp, đủ mạnh, làm chân đế cho đội tuyển quốc gia vươn tới đấu trường World Cup trong 5 -10 năm tới”, TS Thiện chia sẻ.

Từ cú hích mang tên World Cup, Futsal Việt Nam cần làm gì để phát triển hơn nữa trong tương lai? Ảnh: INTERNET
Từ cú hích mang tên World Cup, Futsal Việt Nam cần làm gì để phát triển hơn nữa trong tương lai? Ảnh: INTERNET

Tạo bệ phóng từ việc nâng cấp giải vô địch quốc gia

Giải vô địch quốc gia futsal Việt Nam hiện có 12 đội tham dự, nhưng không thi đấu theo thể thức League (đá sân nhà - sân khách, vòng tròn 2 lượt tính điểm) như ở các nước phát triển. Mỗi mùa giải vô địch quốc gia futsal Việt Nam thường chỉ kéo dài trong 3, 4 tháng, được chia làm 2 giai đoạn và các đội bóng thi đấu tập trung ở một địa điểm. Với thể thức hiện tại, một mùa giải vô địch quốc gia futsal Việt Nam sẽ có tổng cộng 90 trận đấu. Mỗi đội được thi đấu 18 trận mỗi mùa. Đây là một con số rất hạn chế. Trong khi đó, nếu tổ chức theo thể thức League, mỗi đội có thể được thi đấu 22 trận mỗi mùa.

Vì thế bình luận viên Ngô Quang Tùng cho rằng muốn futsal Việt Nam phát triển, bên cạnh việc phát triển phong trào rộng khắp, chúng ta cần phải nâng cấp hệ thống giải đấu trong nước, nhất là giải vô địch quốc gia. từ việc nâng cấp giải vô địch quốc gia thì các CLB futsal cũng phải dần tiến theo mô hình chuyên nghiệp, tức là có hệ thống đào tạo trẻ. Bên cạnh đó các cầu thủ cũng cần phải được thi đấu, cọ xát quốc tế nhiều hơn nữa. “Việc thi đấu cọ xát có thể đến từ 2 cách, hoặc là cho các cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, tập huấn nhiều hơn hoặc nâng cấp giải vô địch quốc gia để mở cửa đón nhận các cầu thủ nước ngoài vào thi đấu”, bình luận viên Ngô Quang Tùng nói.

Một điều nữa là giải vô địch quốc gia cũng phải nâng cao tính cạnh tranh, bởi nếu cuộc chiến tranh ngôi vô địch chỉ quanh đi quẩn lại ở một hai đội thì sẽ bớt thú vị, khó lôi kéo người xem và khó phát triển phong trào rộng ở các địa phương khác. Khi các giải đấu được nâng cấp ở trong nước rồi được ra nước ngoài thi đấu, các cầu thủ sẽ sớm được cọ xát nhiều hơn và khi ấy, khoảng 5-10 năm nữa, đội tuyển của chúng ta sẽ đến với World Cup bằng gương mặt mới, lối chơi mới.

Nói đến những thành công của futsal Việt Nam trong thời gian qua, giới chuyên môn không ai là không nhắc đến vai trò của ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF. Ông Tú là người đã dày công xây dựng futsal và hiện đang sở hữu 2 đội bóng là Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc. Tuy nhiên, muốn futsal Việt Nam phát triển mạnh hơn thì cần sự chung tay của nhiều nhà tài trợ. Ngay sau thành tích vẻ vang của đội tuyển futsal, ông Tú hy vọng sẽ có nhiều nguồn lực đến đầu tư cho futsal và cùng chung tay với VFF để cho nhiều CLB futsal mạnh hơn. Điều đó mới góp phần cho futsal phát triển bền vững và lâu dài.

Tin cùng chuyên mục
Điện ảnh Việt cần cởi mở hơn trong hội nhập

Điện ảnh Việt cần cởi mở hơn trong hội nhập

Việc "cởi trói" các thủ tục hành chính, tạo ra chính sách ưu đãi để tăng hiệu quả trong cạnh tranh ở khu vực được đánh giá là bước cần thiết hiện nay để thúc đẩy hợp tác quốc tế, cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho nước ngoài.
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.