Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

PV - 09:14, 28/09/2021

Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.

Từ cú hích mang tên World Cup, futsal Việt Nam cần được đầu tư để có thể cạnh tranh ngang ngửa, sòng phẳng với các đối thủ Ảnh: VFF
Từ cú hích mang tên World Cup, futsal Việt Nam cần được đầu tư để có thể cạnh tranh ngang ngửa, sòng phẳng với các đối thủ Ảnh: VFF

Vậy từ cú hích mang tên World Cup này, chúng ta sẽ phải làm gì để futsal Việt Nam phát triển, trở thành bệ phóng cho đội tuyển quốc gia?

Cần phát triển phong trào rộng khắp

Phân tích về vấn đề này, bình luận viên Ngô Quang Tùng cho biết, chúng ta thiếu quá nhiều yếu tố để có một nền futsal mạnh, làm sức bật cho đội tuyển. Cái chúng ta thiếu trước tiên là phong trào futsal không đủ rộng nên lực lượng luôn mỏng. Do không có phong trào, không có một hệ thống đào tạo trẻ cơ bản nên hầu hết các cầu thủ trong đội tuyển đều đến với futsal khá muộn hoặc chuyển từ bóng đá 11 người sang. Nếu các cầu thủ được tiếp cận futsal ngay từ khi bắt đầu chơi bóng, sớm hơn khoảng 5 năm thì sự tích luỹ và thích nghi của cơ thể với môn thể thao này đã khác.

Đồng quan điểm rằng phong trào futsal ở nước ta còn chưa phát triển, chưa làm chân đế vững chắc cho giải vô địch quốc gia, Tiến sĩ Quản lý thể thao về bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam và Thái Lan Huỳnh Trí Thiện cho rằng, nếu muốn có giải vô địch quốc gia mạnh thì phong trào futsal phải rộng khắp. “Tại Thái Lan, phong trào futsal phát triển rất mạnh. Khi đi trên đường phố, bạn có thể dễ dàng quan sát thấy phía dưới các cầu vượt sẽ là sân thi đấu dành cho các môn thể thao như futsal hoặc Muay Thái. Đặc biệt cách phát triển môn futsal của người Thái không hề tốn kém. Sân chơi futsal ở Thái không phải là sân cỏ nhân tạo như ở nước ta mà là sân bằng xi măng rất rẻ và tiện dụng. Tại các trường học, hệ thống sân cũng rất nhiều và học sinh có thể ở lại chơi vào buổi chiều sau khi kết thúc giờ học chứ không phải dùng sân để kinh doanh sau giờ học như một số trường có sân ở Việt Nam. Chính vì thế trẻ em ở Thái Lan được tiếp cận với futsal rất dễ dàng đơn giản, ngay từ bé và vì thế phong trào futsal ở Thái Lan phát triển rất rộng, làm bệ phóng cho các giải đấu trong nước cũng như việc tìm kiếm tài năng”, TS Thiện phân tích.

Cũng theo TS Thiện, việc đầu tư của Thái Lan cho sự phát triển của phong trào futsal sẽ ít tốn kém hơn việc đầu tư cho sân bóng 11 người. Thêm một yếu tố nữa là chỉ cần một đôi giày bata, trẻ em, người lớn đã có thể chơi futsal chứ không cần phải dùng giày chuyên dụng như giày đinh của sân bóng 11 người. “Vấn đề chỉ là các địa phương, các CLB có xác định được là có đầu tư cho môn futsal hay không mà thôi. Dù việc đầu tư không tốn kém nhưng chơi futsal khá khó về kỹ thuật nên lại cần một đội ngũ HLV để phổ biến, hướng dẫn phong trào. Hy vọng rằng sau cú hích mang tên World Cup này phong trào futsal ở nước ta sẽ phát triển mạnh hơn để từ đó chúng ta có một hệ thống giải quốc gia chuyên nghiệp, đủ mạnh, làm chân đế cho đội tuyển quốc gia vươn tới đấu trường World Cup trong 5 -10 năm tới”, TS Thiện chia sẻ.

Từ cú hích mang tên World Cup, Futsal Việt Nam cần làm gì để phát triển hơn nữa trong tương lai? Ảnh: INTERNET
Từ cú hích mang tên World Cup, Futsal Việt Nam cần làm gì để phát triển hơn nữa trong tương lai? Ảnh: INTERNET

Tạo bệ phóng từ việc nâng cấp giải vô địch quốc gia

Giải vô địch quốc gia futsal Việt Nam hiện có 12 đội tham dự, nhưng không thi đấu theo thể thức League (đá sân nhà - sân khách, vòng tròn 2 lượt tính điểm) như ở các nước phát triển. Mỗi mùa giải vô địch quốc gia futsal Việt Nam thường chỉ kéo dài trong 3, 4 tháng, được chia làm 2 giai đoạn và các đội bóng thi đấu tập trung ở một địa điểm. Với thể thức hiện tại, một mùa giải vô địch quốc gia futsal Việt Nam sẽ có tổng cộng 90 trận đấu. Mỗi đội được thi đấu 18 trận mỗi mùa. Đây là một con số rất hạn chế. Trong khi đó, nếu tổ chức theo thể thức League, mỗi đội có thể được thi đấu 22 trận mỗi mùa.

Vì thế bình luận viên Ngô Quang Tùng cho rằng muốn futsal Việt Nam phát triển, bên cạnh việc phát triển phong trào rộng khắp, chúng ta cần phải nâng cấp hệ thống giải đấu trong nước, nhất là giải vô địch quốc gia. từ việc nâng cấp giải vô địch quốc gia thì các CLB futsal cũng phải dần tiến theo mô hình chuyên nghiệp, tức là có hệ thống đào tạo trẻ. Bên cạnh đó các cầu thủ cũng cần phải được thi đấu, cọ xát quốc tế nhiều hơn nữa. “Việc thi đấu cọ xát có thể đến từ 2 cách, hoặc là cho các cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, tập huấn nhiều hơn hoặc nâng cấp giải vô địch quốc gia để mở cửa đón nhận các cầu thủ nước ngoài vào thi đấu”, bình luận viên Ngô Quang Tùng nói.

Một điều nữa là giải vô địch quốc gia cũng phải nâng cao tính cạnh tranh, bởi nếu cuộc chiến tranh ngôi vô địch chỉ quanh đi quẩn lại ở một hai đội thì sẽ bớt thú vị, khó lôi kéo người xem và khó phát triển phong trào rộng ở các địa phương khác. Khi các giải đấu được nâng cấp ở trong nước rồi được ra nước ngoài thi đấu, các cầu thủ sẽ sớm được cọ xát nhiều hơn và khi ấy, khoảng 5-10 năm nữa, đội tuyển của chúng ta sẽ đến với World Cup bằng gương mặt mới, lối chơi mới.

Nói đến những thành công của futsal Việt Nam trong thời gian qua, giới chuyên môn không ai là không nhắc đến vai trò của ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF. Ông Tú là người đã dày công xây dựng futsal và hiện đang sở hữu 2 đội bóng là Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc. Tuy nhiên, muốn futsal Việt Nam phát triển mạnh hơn thì cần sự chung tay của nhiều nhà tài trợ. Ngay sau thành tích vẻ vang của đội tuyển futsal, ông Tú hy vọng sẽ có nhiều nguồn lực đến đầu tư cho futsal và cùng chung tay với VFF để cho nhiều CLB futsal mạnh hơn. Điều đó mới góp phần cho futsal phát triển bền vững và lâu dài.

Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án với tổng số vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng

Gia Lai: Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án với tổng số vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng

Chiều ngày 21/5, tại TP Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022 với chủ đề: “Tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện công vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; chủ động thích ứng an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch gắn với khôi phục và phát triển kinh tế”. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 20/5: Bóng đá nữ bổ sung thêm HCV vào bảng tổng sắp huy chương

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 20/5: Bóng đá nữ bổ sung thêm HCV vào bảng tổng sắp huy chương

Thể thao - Giải trí - Bích Ngọc - 22:30, 21/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 21/5, Đoàn thể thao Việt Nam giành được 180 tấm HCV. Tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu trong bảng tổng sắp huy chương.
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games 31

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games 31

Thể thao - Thiên An - 22:20, 21/05/2022
Thầy trò HLV Mai Đức Chung bảo vệ thành công ngôi vô địch bằng một chiến thắng nghẹt thở. Đây là lần thứ 7 đội tuyển nữ Việt Nam giành HCV SEA Games.
Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Kinh tế - Ngọc Thu - 21:24, 21/05/2022
Sáng ngày 21/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn đàn “kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai”. Tham dự, có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, lãnh đạo ngành 5 tỉnh Tây Nguyên, cùng nhiều doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, cung ứng sản phẩm…
Phiên chợ vùng biên nhộn nhịp trong ngày đầu họp lại

Phiên chợ vùng biên nhộn nhịp trong ngày đầu họp lại

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 21:17, 21/05/2022
Bắt đầu từ ngày 21/5, chợ vùng biên Na Mèo, Quan Sơn (Thanh Hóa) và chợ Nậm Xôi, huyện Viêng Say (Lào) đã chính thức hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Cây hồ tiêu được hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Cây hồ tiêu được hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Văn bản chính sách mới - Lê Vũ - 21:12, 21/05/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 13/2022/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Ngày đầu tiên người dân Đắk Nông làm thủ tục đăng ký xe tại Công an cơ sở

Ngày đầu tiên người dân Đắk Nông làm thủ tục đăng ký xe tại Công an cơ sở

Xã hội - Hoàng Thùy - 21:11, 21/05/2022
Ngày 21/5, lực lượng Công an 7 huyện và 28 xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt triển khai thực hiện đăng ký, cấp biển số xe cho người dân phương.
Đắk Lắk: Người mẹ làm giấy khai tử khi con 3 tuổi còn đang sống

Đắk Lắk: Người mẹ làm giấy khai tử khi con 3 tuổi còn đang sống

Pháp luật - Lê Hường - 21:08, 21/05/2022
Ngày 21/5, Lãnh đạo phường Tân An, Tp. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang xác minh, làm rõ việc một người mẹ đến phường khai tử cho con trai 3 tuổi vẫn còn sống và chỉ đạo thu hồi Giấy khai tử không đúng này.
Bàn giao đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trốn

Bàn giao đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trốn

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:05, 21/05/2022
Chiều ngày 21/5, phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã bàn giao một đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trấn ở các tỉnh, thành phía Nam cho Công an TP. Hà Nội xử lý theo thẩm quyền.
Dự kiến ngày 31/5 công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội

Dự kiến ngày 31/5 công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội

Giáo dục - Như Ý (T/h) - 18:15, 21/05/2022
Ngày 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường Trung học phổ thông công lập năm học 2022-2023.
Ngày 21/5: Việt Nam có 1.457 ca mắc COVID-19 và 3.069 ca khỏi bệnh

Ngày 21/5: Việt Nam có 1.457 ca mắc COVID-19 và 3.069 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 21/05/2022
Ngày 21/5, Việt Nam có 1.457 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành phố trong đó có 1.218 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.069 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.