Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy học ở Lai Châu: Tranh thủ tối đa khoảng thời gian “bình yên”

PV - 17:29, 11/09/2021

Tận dụng "thời gian vàng" trong điều kiện bình thường mới, các trường học trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm học.

Ngay sau khi tựu trường, học sinh lớp 1 đã được các nhà trường tổ chức học tập nề nếp và luyện chữ cái theo chương trình học.
Ngay sau khi tựu trường, học sinh lớp 1 đã được các nhà trường tổ chức học tập nề nếp và luyện chữ cái theo chương trình học.

Tận dụng “thời gian vàng”

Trong năm học này, tỉnh Lai Châu có hơn 150.000 học sinh các cấp. Trong đó, có khoảng 30.000 học sinh bán trú. Với đặc thù của tỉnh miền núi, biên giới, học sinh chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, nên việc dạy và học theo hình thức online sẽ gặp nhiều khó khăn bởi thiếu công cụ hỗ trợ. Vì vậy, các nhà trường trên địa bàn đang chủ động tận dụng tối đa khoảng thời gian an toàn để tổ chức dạy và học.

Sau ngày tựu trường (23/8) đến nay, thầy trò trường Tiểu học Kim Đồng (phường Đông Phong, TP. Lai Châu) đã sớm bắt tay vào rèn kỹ năng nề nếp cho học sinh đầu cấp và dạy học theo đúng kế hoạch.

Cô Vàng Thị Kim Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3 cho biết: “Đặc thù của học sinh lớp 1 là các con còn nhỏ, tư duy chưa phát triển, việc tiếp cận kiến thức còn hạn chế nên sẽ gặp nhiều khó khăn nếu phải học online. Những ngày đầu, giáo viên lớp 1 tập trung cho các em ôn lại những chữ cái đã được học ở mầm non.

Giáo viên cũng hướng dẫn cách cầm bút, làm quen với bảng và tập viết các nét cơ bản. Học sinh còn yếu ở phần nào thì giáo viên sẽ tập trung ôn luyện phần đó. Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ và rèn luyện theo từng đối tượng học sinh”.

Năm học này, nhà trường có 19 lớp, với hơn 730 học sinh. Qua rà soát, toàn trường có 14 học sinh nghỉ hè ở ngoại tỉnh chưa thể về dự học. Nhà trường đã hướng dẫn học nhờ, học ghép tại các địa phương.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng nội dung dạy học trong khung thời gian của Bộ GD&ĐT cũng như của tỉnh đã ban hành. Mục đích chính là để tận dụng tối đa thời gian quý báu này. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo các chương trình, nội dung môn học. Các tổ, khối cũng đã lựa chọn xây dựng nội dung giảng dạy theo hướng giảm thời lượng của một số tiết học, cũng như môn học để tập trung vào các kiến thức kỹ năng cơ bản cho học sinh", cô Nguyễn Thị Út, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Vừa học vừa chống dịch

Năm học 2021-2022, TP. Lai Châu có 30 trường, gần 12.800 học sinh. Hiện toàn thành phố có 207 học sinh chưa có mặt ở địa bàn. Trong đó, hơn 50 học sinh đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Trường PTDTNT huyện Nậm Nhùn đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong nhà trường.
Trường PTDTNT huyện Nậm Nhùn đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong nhà trường.

Ông Trần Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP. Lai Châu cho biết: Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch chính quyền đã chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh đang ở đâu thì yên tâm ở đó. Khi hết giãn cách xã hội, học sinh về địa phương, các trường sẽ bố trí giáo viên dạy bù, dạy kèm để các em theo kịp chương trình học.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các trường yêu cầu giáo viên phải tự học, tự bồi dưỡng, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Mục đích là để làm sao khi dịch bệnh xảy ra, giáo viên không bị lúng túng khi phải thay đổi phương án dạy học. Ngoài ra, giáo viên cũng phải tăng cường giảng dạy, phụ đạo, bồi dưỡng cho học sinh vào các thời gian buổi chiều và các ngày nghỉ, làm sao để các em học sinh không bị hổng kiến thức", ông Tiến chia sẻ.

Lai Châu đang là “vùng xanh”, song ngành GD&ĐT địa phương này cũng không vì thế mà chủ quan. Việc tổ chức dạy - học được quán triệt thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch với mục tiêu: vừa học vừa chống dịch. Khi có dịch bệnh xảy ra, tất cả các trường học trên địa bàn cũng sẵn sàng lựa chọn hình thức dạy học phù hợp.

"Chúng tôi yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về 5K. Sau ngày tựu trường, khai giảng, chúng tôi cũng lưu ý hạn chế đến mức tối đa việc tụ tập đông người. Khi dạy và học chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị sắp xếp chương trình làm sao cho phù hợp, thích ứng với hoàn cảnh, điều kiện phòng, chống dịch trong tình hình mới", NGƯT. Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Làng giáo viên

Làng giáo viên

Những thế hệ đầu tiên của làng, là những công dân tứ xứ lên làm công nhân mỏ than Khe Bố (xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) từ những năm 70 của thế kỷ trước, lập nên. Dẫu cuộc sống khốn khó, nhưng chẳng ai nỡ để thế hệ tương lai phải theo kiếp “cha truyền con nối”. Bởi người làng - những công nhân, vẫn ngày ngày nuôi chí lớn, định hướng cháu con, rẽ ngoặt cuộc để trở thành... những người thầy dạy chữ.
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.