Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy học ở Lai Châu: Tranh thủ tối đa khoảng thời gian “bình yên”

PV - 17:29, 11/09/2021

Tận dụng "thời gian vàng" trong điều kiện bình thường mới, các trường học trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm học.

Ngay sau khi tựu trường, học sinh lớp 1 đã được các nhà trường tổ chức học tập nề nếp và luyện chữ cái theo chương trình học.
Ngay sau khi tựu trường, học sinh lớp 1 đã được các nhà trường tổ chức học tập nề nếp và luyện chữ cái theo chương trình học.

Tận dụng “thời gian vàng”

Trong năm học này, tỉnh Lai Châu có hơn 150.000 học sinh các cấp. Trong đó, có khoảng 30.000 học sinh bán trú. Với đặc thù của tỉnh miền núi, biên giới, học sinh chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, nên việc dạy và học theo hình thức online sẽ gặp nhiều khó khăn bởi thiếu công cụ hỗ trợ. Vì vậy, các nhà trường trên địa bàn đang chủ động tận dụng tối đa khoảng thời gian an toàn để tổ chức dạy và học.

Sau ngày tựu trường (23/8) đến nay, thầy trò trường Tiểu học Kim Đồng (phường Đông Phong, TP. Lai Châu) đã sớm bắt tay vào rèn kỹ năng nề nếp cho học sinh đầu cấp và dạy học theo đúng kế hoạch.

Cô Vàng Thị Kim Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3 cho biết: “Đặc thù của học sinh lớp 1 là các con còn nhỏ, tư duy chưa phát triển, việc tiếp cận kiến thức còn hạn chế nên sẽ gặp nhiều khó khăn nếu phải học online. Những ngày đầu, giáo viên lớp 1 tập trung cho các em ôn lại những chữ cái đã được học ở mầm non.

Giáo viên cũng hướng dẫn cách cầm bút, làm quen với bảng và tập viết các nét cơ bản. Học sinh còn yếu ở phần nào thì giáo viên sẽ tập trung ôn luyện phần đó. Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ và rèn luyện theo từng đối tượng học sinh”.

Năm học này, nhà trường có 19 lớp, với hơn 730 học sinh. Qua rà soát, toàn trường có 14 học sinh nghỉ hè ở ngoại tỉnh chưa thể về dự học. Nhà trường đã hướng dẫn học nhờ, học ghép tại các địa phương.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng nội dung dạy học trong khung thời gian của Bộ GD&ĐT cũng như của tỉnh đã ban hành. Mục đích chính là để tận dụng tối đa thời gian quý báu này. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo các chương trình, nội dung môn học. Các tổ, khối cũng đã lựa chọn xây dựng nội dung giảng dạy theo hướng giảm thời lượng của một số tiết học, cũng như môn học để tập trung vào các kiến thức kỹ năng cơ bản cho học sinh", cô Nguyễn Thị Út, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Vừa học vừa chống dịch

Năm học 2021-2022, TP. Lai Châu có 30 trường, gần 12.800 học sinh. Hiện toàn thành phố có 207 học sinh chưa có mặt ở địa bàn. Trong đó, hơn 50 học sinh đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Trường PTDTNT huyện Nậm Nhùn đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong nhà trường.
Trường PTDTNT huyện Nậm Nhùn đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong nhà trường.

Ông Trần Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP. Lai Châu cho biết: Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch chính quyền đã chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh đang ở đâu thì yên tâm ở đó. Khi hết giãn cách xã hội, học sinh về địa phương, các trường sẽ bố trí giáo viên dạy bù, dạy kèm để các em theo kịp chương trình học.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các trường yêu cầu giáo viên phải tự học, tự bồi dưỡng, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Mục đích là để làm sao khi dịch bệnh xảy ra, giáo viên không bị lúng túng khi phải thay đổi phương án dạy học. Ngoài ra, giáo viên cũng phải tăng cường giảng dạy, phụ đạo, bồi dưỡng cho học sinh vào các thời gian buổi chiều và các ngày nghỉ, làm sao để các em học sinh không bị hổng kiến thức", ông Tiến chia sẻ.

Lai Châu đang là “vùng xanh”, song ngành GD&ĐT địa phương này cũng không vì thế mà chủ quan. Việc tổ chức dạy - học được quán triệt thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch với mục tiêu: vừa học vừa chống dịch. Khi có dịch bệnh xảy ra, tất cả các trường học trên địa bàn cũng sẵn sàng lựa chọn hình thức dạy học phù hợp.

"Chúng tôi yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về 5K. Sau ngày tựu trường, khai giảng, chúng tôi cũng lưu ý hạn chế đến mức tối đa việc tụ tập đông người. Khi dạy và học chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị sắp xếp chương trình làm sao cho phù hợp, thích ứng với hoàn cảnh, điều kiện phòng, chống dịch trong tình hình mới", NGƯT. Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng loạt khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đồng loạt khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Sáng 9/11, Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở đồng loạt diễn ra tại các xã biên giới đất liền. Chương trình được truyền hình trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa - điểm cầu chính trong chuỗi lễ khởi công 4 trường nội trú liên cấp vùng biên giới của tỉnh.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 5 giờ trước
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Lào Cai cần đánh giá cụ thể tiềm năng, thế mạnh để có định hướng phát triển trong thời gian tới

Lào Cai cần đánh giá cụ thể tiềm năng, thế mạnh để có định hướng phát triển trong thời gian tới

Thời sự - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai chiều ngày 9/11 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cũng như nhiệm vụ những tháng cuối năm 2025 tại địa phương.
Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 4, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, các nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo được các đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Thời sự - Lê Anh Dũng - Phạm Thị Thanh Huyền - 9 giờ trước
Phát biểu tại lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tại tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Xây dựng trường học bằng tình cảm, trách nhiệm, để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ngày 9/11, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại chùa Tum Núp, khu dân cư ấp Châu Thành, xã An Ninh, TP. Cần Thơ.
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Vấn đề - Sự kiện - Thanh Hải - 10 giờ trước
Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Giáo dục - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Với tấm lòng tận tụy, trách nhiệm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã dạy dân làng biết đọc, biết viết, tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần vun đắp tình quân - dân, tăng cường thế trận quốc phòng vùng biên cương, xây dựng phên giậu biên giới ngày càng vững chắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Sáng 9/11, nhân dịp tham dự Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền ở điểm cầu xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trụ sở Công an xã Yên Khương.
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 15 giờ trước
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.