Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bước vào năm học 2021 - 2022: Nghiêm túc ngay từ ngày đầu tiên

PV - 18:48, 07/09/2021

Từ 6/9, đa số địa phương trong cả nước bắt đầu ngày học đầu tiên của năm học 2021 - 2022.

Học sinh tiểu học Hà Nội nghiêm cẩn trong giờ học trực tuyến đầu tiên của năm học 2021 - 2022. Ảnh minh họa
Học sinh tiểu học Hà Nội nghiêm cẩn trong giờ học trực tuyến đầu tiên của năm học 2021 - 2022. Ảnh minh họa

Tùy tình hình dịch bệnh, các nhà trường, địa phương triển khai dạy học trực tiếp, hay trực tuyến; nhưng tinh thần chung là nỗ lực, nghiêm túc ngay từ ngày đầu.

Vào nhịp từ ngày đầu

Sáng 6/9, khoảng 700 học sinh (HS) Trường THPT Tân Lạc (Hòa Bình), với đồng phục tinh tươm bước vào ngày học đầu tiên của năm học mới. Các em là những học sinh may mắn vì được gặp thầy cô, bạn bè, được học trực tiếp sau một thời gian dài nghỉ hè. Sân trường rộng mênh mông, nên giờ chào cờ đầu tiên HS tập trung toàn trường vẫn bảo đảm giãn cách. Chia sẻ của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thu Hiền, cả giáo viên (GV) và HS tâm trạng đều phấn khởi, việc học đi vào nền nếp từ buổi đầu vì thầy cô đã chuẩn bị kỹ từ trước đó.

Tuy nhiên, sáng 6/9, hơn chục HS của Trường THPT Tân Lạc chưa được đến trường học trực tiếp. Đây là những em đi làm thời vụ ở tỉnh khác, sau đó trở về phải thực hiện cách ly tại địa phương. Trong số này, có em chỉ 2 - 3 hôm nữa là hết cách ly, có em còn cả tuần. Theo cô Nguyễn Thu Hiền, để HS không bị lỡ nhịp học, nhà trường đã lập danh sách, xếp lịch dạy online vào buổi chiều, hoặc buổi tối; Việc học online cũng sẽ được bắt đầu từ ngày 6/9.

Tương tự Trường Tân Lạc, HS Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) cũng có buổi đầu năm học mới suôn sẻ. Khác với ngày khai giảng trời mưa to, buổi học đầu tiên diễn ra trong tiết thu trong trẻo, nắng vàng rực rỡ. Ghi nhận từ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Tiến Dũng: HS đi học đầy đủ, đúng giờ, tinh thần vui vẻ, háo hức trước những bài học mới.

Thầy cô cũng rất vui vì được tiếp tục lên lớp sau thời gian dài nghỉ dịch và nghỉ hè. Nhà trường phân công các thành viên kiểm tra, đo thân nhiệt, nhắc nhở cán bộ, GV, HS thực hiện đúng quy định về phòng dịch; không tổ chức hoạt động tập trung đông người ngoài trời, như chào cờ, thể dục giữa giờ; phân chia khối lớp ra về lệch thời gian để giảm ùn tắc giờ tan học...

Thầy Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Để buổi đầu tiên được suôn sẻ, nhà trường đã tuyên truyền tới cán bộ GV, cha mẹ HS và HS việc phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, tiến hành tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, hướng dẫn cha mẹ HS chuẩn bị đủ cho các con sách giáo khoa, đồ dùng học tập... Trước ngày khai giảng, trường tiến hành tổng vệ sinh trường lớp, phun thuốc khử khuẩn; trang trí cờ hoa, khẩu hiệu rực rỡ tạo không khí của ngày đầu năm học. Các thầy cô cũng đã nhận đỡ đầu HS có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà động viên các em trước thềm năm học mới.

“Chúng tôi xác định tâm thế tận dụng tối đa “thời gian vàng” dạy học trực tiếp. Bên cạnh đó, thầy cô cũng chuẩn bị sẵn phương án phải dừng đến trường do dịch bệnh. GV nhà trường được triển khai, tập huấn các ứng dụng dạy học và kiểm tra trực tuyến. Các thầy cô cũng đã hướng dẫn cha mẹ HS, HS cách sử dụng ứng dụng dạy học online trên thiết bị máy tính, điện thoại di động của gia đình để sẵn sàng học trực tuyến” - thầy Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Tại Phú Thọ, 100% các cơ sở giáo dục triển khai dạy học trực tiếp trong ngày đầu năm học mới. Thông tin từ Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phùng Quốc Lập, cơ sở giáo dục sớm ổn định nền nếp, GV và HS thực hiện đúng giờ, sĩ số đạt gần 99%.

Buổi học đầu tiên của HS Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình).
Buổi học đầu tiên của HS Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình).

Không để tác động tiêu cực của Covid-19 ảnh hưởng đến không gian lớp

Với những địa phương do điều kiện dịch bệnh không thể học trực tiếp, thầy cô, nhà trường đã chuẩn bị từ sớm để sẵn sàng học trực tuyến ngay từ 6/9.

Trong bộn bề công việc đầu năm học, thầy Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc học (Thừa Thiên - Huế) có cảm xúc khó tả khi ngày học đầu tiên đến trường vắng bóng học trò. Thầy cô cũng chủ yếu chọn dạy học tại nhà vì mạng Internet ổn định hơn ở trường.

“Trường cấp tài khoản của Microsoft 365 cho tất cả HS và GV. Ban Công nghệ thông tin của trường chia HS theo đơn vị lớp thực và phân thời khoá biểu như học trực tiếp; tạo đường link để GV báo cáo số HS vắng và lý do vắng. Ở mỗi buổi học, HS ở trong lớp học trực tuyến từ đầu buổi đến cuối buổi, đến tiết dạy của GV nào thì GV đó vào lớp dạy (tương tự như dạy trực tiếp) và tiến hành bài giảng.

Ban Giám hiệu và Ban Công nghệ thông tin sẽ cập nhật số liệu, tình hình GV lên lớp qua chức năng quản lý của MS365. Ghi nhận buổi học đầu tiên, HS và GV tham gia đầy đủ. Một vài em bị trục trặc kỹ thuật và do chất lượng đường truyền nên thoát ra khỏi lớp học. Trường hỗ trợ để khắc phục những trường hợp này” - thầy Nguyễn Phú Thọ thông tin.

Với cô Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), điểm đặc biệt của ngày đầu tiên đi học ở trường thuộc về lớp 6 và lớp 10. Thầy cô, học trò chưa được gặp nhau trực tiếp, chỉ nhìn thấy nhau trên màn hình máy tính mà vẫn thấy gần gũi, thân quen. HS lớp 7, 8, 9, 11, 12 vào lớp học đúng giờ, hăng hái tham gia các hoạt động học tập. Các em đã “thích nghi” với việc học trực tuyến cùng thầy cô.

Cô Nguyễn Thị Thu Anh cho biết: Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành quản trị toàn hệ thống trên Microsoft Teams. Riêng HS đầu cấp, trường sớm gửi file hướng dẫn và cử GV giúp đỡ HS để các em nhanh chóng biết cách tham gia các giờ học trực tuyến. GV các tổ chuyên môn chủ động học hỏi và chia sẻ với nhau các hình thức tương tác trực tuyến với HS. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của GV truyền cảm hứng học tập tích cực cho HS.

“Suy nghĩ tích cực, làm nhiều việc tốt là mục tiêu phấn đấu cho cả thầy và trò Trường Nguyễn Tất Thành. Chúng tôi luôn cố gắng không để các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến không gian lớp” - cô Thu Anh cho hay.

Tin cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 3 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 4 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 4 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 4 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 4 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 5 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 5 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 5 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.