Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bước vào năm học 2021 - 2022: Nghiêm túc ngay từ ngày đầu tiên

PV - 18:48, 07/09/2021

Từ 6/9, đa số địa phương trong cả nước bắt đầu ngày học đầu tiên của năm học 2021 - 2022.

Học sinh tiểu học Hà Nội nghiêm cẩn trong giờ học trực tuyến đầu tiên của năm học 2021 - 2022. Ảnh minh họa
Học sinh tiểu học Hà Nội nghiêm cẩn trong giờ học trực tuyến đầu tiên của năm học 2021 - 2022. Ảnh minh họa

Tùy tình hình dịch bệnh, các nhà trường, địa phương triển khai dạy học trực tiếp, hay trực tuyến; nhưng tinh thần chung là nỗ lực, nghiêm túc ngay từ ngày đầu.

Vào nhịp từ ngày đầu

Sáng 6/9, khoảng 700 học sinh (HS) Trường THPT Tân Lạc (Hòa Bình), với đồng phục tinh tươm bước vào ngày học đầu tiên của năm học mới. Các em là những học sinh may mắn vì được gặp thầy cô, bạn bè, được học trực tiếp sau một thời gian dài nghỉ hè. Sân trường rộng mênh mông, nên giờ chào cờ đầu tiên HS tập trung toàn trường vẫn bảo đảm giãn cách. Chia sẻ của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thu Hiền, cả giáo viên (GV) và HS tâm trạng đều phấn khởi, việc học đi vào nền nếp từ buổi đầu vì thầy cô đã chuẩn bị kỹ từ trước đó.

Tuy nhiên, sáng 6/9, hơn chục HS của Trường THPT Tân Lạc chưa được đến trường học trực tiếp. Đây là những em đi làm thời vụ ở tỉnh khác, sau đó trở về phải thực hiện cách ly tại địa phương. Trong số này, có em chỉ 2 - 3 hôm nữa là hết cách ly, có em còn cả tuần. Theo cô Nguyễn Thu Hiền, để HS không bị lỡ nhịp học, nhà trường đã lập danh sách, xếp lịch dạy online vào buổi chiều, hoặc buổi tối; Việc học online cũng sẽ được bắt đầu từ ngày 6/9.

Tương tự Trường Tân Lạc, HS Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) cũng có buổi đầu năm học mới suôn sẻ. Khác với ngày khai giảng trời mưa to, buổi học đầu tiên diễn ra trong tiết thu trong trẻo, nắng vàng rực rỡ. Ghi nhận từ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Tiến Dũng: HS đi học đầy đủ, đúng giờ, tinh thần vui vẻ, háo hức trước những bài học mới.

Thầy cô cũng rất vui vì được tiếp tục lên lớp sau thời gian dài nghỉ dịch và nghỉ hè. Nhà trường phân công các thành viên kiểm tra, đo thân nhiệt, nhắc nhở cán bộ, GV, HS thực hiện đúng quy định về phòng dịch; không tổ chức hoạt động tập trung đông người ngoài trời, như chào cờ, thể dục giữa giờ; phân chia khối lớp ra về lệch thời gian để giảm ùn tắc giờ tan học...

Thầy Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Để buổi đầu tiên được suôn sẻ, nhà trường đã tuyên truyền tới cán bộ GV, cha mẹ HS và HS việc phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, tiến hành tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, hướng dẫn cha mẹ HS chuẩn bị đủ cho các con sách giáo khoa, đồ dùng học tập... Trước ngày khai giảng, trường tiến hành tổng vệ sinh trường lớp, phun thuốc khử khuẩn; trang trí cờ hoa, khẩu hiệu rực rỡ tạo không khí của ngày đầu năm học. Các thầy cô cũng đã nhận đỡ đầu HS có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà động viên các em trước thềm năm học mới.

“Chúng tôi xác định tâm thế tận dụng tối đa “thời gian vàng” dạy học trực tiếp. Bên cạnh đó, thầy cô cũng chuẩn bị sẵn phương án phải dừng đến trường do dịch bệnh. GV nhà trường được triển khai, tập huấn các ứng dụng dạy học và kiểm tra trực tuyến. Các thầy cô cũng đã hướng dẫn cha mẹ HS, HS cách sử dụng ứng dụng dạy học online trên thiết bị máy tính, điện thoại di động của gia đình để sẵn sàng học trực tuyến” - thầy Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Tại Phú Thọ, 100% các cơ sở giáo dục triển khai dạy học trực tiếp trong ngày đầu năm học mới. Thông tin từ Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phùng Quốc Lập, cơ sở giáo dục sớm ổn định nền nếp, GV và HS thực hiện đúng giờ, sĩ số đạt gần 99%.

Buổi học đầu tiên của HS Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình).
Buổi học đầu tiên của HS Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình).

Không để tác động tiêu cực của Covid-19 ảnh hưởng đến không gian lớp

Với những địa phương do điều kiện dịch bệnh không thể học trực tiếp, thầy cô, nhà trường đã chuẩn bị từ sớm để sẵn sàng học trực tuyến ngay từ 6/9.

Trong bộn bề công việc đầu năm học, thầy Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc học (Thừa Thiên - Huế) có cảm xúc khó tả khi ngày học đầu tiên đến trường vắng bóng học trò. Thầy cô cũng chủ yếu chọn dạy học tại nhà vì mạng Internet ổn định hơn ở trường.

“Trường cấp tài khoản của Microsoft 365 cho tất cả HS và GV. Ban Công nghệ thông tin của trường chia HS theo đơn vị lớp thực và phân thời khoá biểu như học trực tiếp; tạo đường link để GV báo cáo số HS vắng và lý do vắng. Ở mỗi buổi học, HS ở trong lớp học trực tuyến từ đầu buổi đến cuối buổi, đến tiết dạy của GV nào thì GV đó vào lớp dạy (tương tự như dạy trực tiếp) và tiến hành bài giảng.

Ban Giám hiệu và Ban Công nghệ thông tin sẽ cập nhật số liệu, tình hình GV lên lớp qua chức năng quản lý của MS365. Ghi nhận buổi học đầu tiên, HS và GV tham gia đầy đủ. Một vài em bị trục trặc kỹ thuật và do chất lượng đường truyền nên thoát ra khỏi lớp học. Trường hỗ trợ để khắc phục những trường hợp này” - thầy Nguyễn Phú Thọ thông tin.

Với cô Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), điểm đặc biệt của ngày đầu tiên đi học ở trường thuộc về lớp 6 và lớp 10. Thầy cô, học trò chưa được gặp nhau trực tiếp, chỉ nhìn thấy nhau trên màn hình máy tính mà vẫn thấy gần gũi, thân quen. HS lớp 7, 8, 9, 11, 12 vào lớp học đúng giờ, hăng hái tham gia các hoạt động học tập. Các em đã “thích nghi” với việc học trực tuyến cùng thầy cô.

Cô Nguyễn Thị Thu Anh cho biết: Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành quản trị toàn hệ thống trên Microsoft Teams. Riêng HS đầu cấp, trường sớm gửi file hướng dẫn và cử GV giúp đỡ HS để các em nhanh chóng biết cách tham gia các giờ học trực tuyến. GV các tổ chuyên môn chủ động học hỏi và chia sẻ với nhau các hình thức tương tác trực tuyến với HS. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của GV truyền cảm hứng học tập tích cực cho HS.

“Suy nghĩ tích cực, làm nhiều việc tốt là mục tiêu phấn đấu cho cả thầy và trò Trường Nguyễn Tất Thành. Chúng tôi luôn cố gắng không để các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến không gian lớp” - cô Thu Anh cho hay.

Tin cùng chuyên mục
Công bố báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam trong 1 thập kỷ

Công bố báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam trong 1 thập kỷ

Báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đưa ra nhiều số liệu và phân tích số liệu ở các bậc học từ mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục đại học với các khảo sát toàn diện và có tính điển hình theo vùng miền, khu vực, đối tượng…
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 21:15, 08/08/2022
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 20:31, 08/08/2022
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 20:19, 08/08/2022
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 20:16, 08/08/2022
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 20:13, 08/08/2022
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 20:09, 08/08/2022
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 20:08, 08/08/2022
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 20:03, 08/08/2022
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 20:00, 08/08/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:18, 08/08/2022
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.