Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu ấn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia ở Lào Cai

Trọng Bảo - 18:22, 17/05/2024

Lào Cai là tỉnh vùng cao với trên 60% dân số là đồng bào DTTS; thời gian qua nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc của Nhà nước, đặc biệt là các dự án Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đang phát huy hiệu quả, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK.

Hàng trăm tuyến đường giao thông nông thôn ở Lào Cai đã và đang được đầu tư từ CT MTQG 1719
Hàng trăm tuyến đường giao thông nông thôn ở Lào Cai đã và đang được đầu tư từ nguồn kinh phí thực hiện Chương trình MTQG 1719

Tuyến đường giao thông đi thôn Sàng Lùng Phìn, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương khởi công từ tháng 10/2022 và hoàn thành vào tháng 5/2023. Công trình được mở mới này có chiều dài 2,5km, thiết kế chiều rộng nền đường 6m, mặt bê tông 3,5m, rãnh 0,8m; Tổng mức đầu tư là 4,9 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719).

  Ông Ma Chiến Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy cho biết: Trước đây, đường vào thôn Sàng Lùng Phìn rất khó khăn, bà con chủ yếu đi bộ chứ xe máy cũng không đi được do đường dốc lại nhỏ và trơn trượt. Cũng vì đường xá đi lại khó khăn nên đời sống bà con Nhân dân trong thôn cũng chậm phát triển, muốn trồng cây gì, nuôi con gì cũng khó vì chẳng biết bán cho ai.Tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, cũng như giao thương hàng hóa.

“Bây giờ thì bà con rất là phấn khởi vì đường bê tông đã vào tận thôn, nhiều nhà đã mua sắm xe máy để phục vụ đi lại; ô tô thương lái thì vào tận thôn để thu mua nông sản. Chúng tôi rất hy vọng thời gian tới, với việc giao thông đi lại thuận lợi sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho bà con Nhân dân trong thôn”, ông Phúc cho hay. 

Hàng trăm hộ nghèo đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố
Hàng nghìn hộ DTTS ở Lào Cai đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố

Chuyển về ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố gần 1 năm nay, gia đình chị Lý Lai Kinh dân tộc Dao ở thôn Én 3, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn vẫn còn vẹn nguyên niềm vui và phấn khởi. Được biết gia đình chị Kinh thuộc diện hộ nghèo của xã, trước đây vợ chồng cái con ở trong ngôi nhà dựng tạm bằng tre nứa; sau thời gian dài nắng mưa nên nhà xuống cấp trầm trọng. Mơ ước có được ngôi nhà kiên cố để gia đình ổn định, tập trung vào sản xuất phát triển kinh tế nhưng mãi không thực hiện được.

“Năm 2023, gia đình tôi được hỗ trợ 40 triệu đồng theo Dự án 1 thuộc Chương trình  MTQG 1719, cộng với tiền vay mượn họ hàng đã làm được ngôi nhà xây khang trang. Bây giờ có nhà xây để ở rồi, nhờ đó chồng tôi cũng yên tâm đi làm xa để có tiền trang trải cuộc sống và trả nợ dần. Những ngày mưa gió cũng không còn phải lo lắng như trước nữa”, chị Kinh vui vẻ chia sẻ.

Nhiều mô hình sinh kế góp phần cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao
Nhiều mô hình sinh kế được đầu tư, hỗ trợ phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao

 Thống kê cho thấy, năm 2023, riêng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ nhà ở cho 119 hộ dân; đầu tư 26 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho 3.560 hộ; hỗ trợ 4.883 téc nước, bồn chứa nước và 4.825m ống dẫn nước/4.883 hộ; đầu tư 366 công trình điện, đường giao thông, trạm y tế, trường học...; Cùng với đó các dự án, phần việc thuộc các dự án thành phần cũng được cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung triển khai với quyết tâm cao nhất. 

Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Để Chương trình MTQG 1719 được triển khai có hiệu quả, phát huy tối đa nguồn lực đầu tư của Nhà nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ban, ngành, các địa phương trong việc giải ngân nguồn vốn. 

Hàng tuần, tỉnh đều tổ chức họp trực tuyến với Chủ tịch UBND cấp huyện, các Ban quản lý dự án của tỉnh, nghe báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư thuộc các Chương trình MTQG; yêu cầu các huyện đăng ký và cam kết giải ngân vốn đầu tư hàng tuần; đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền vận động, từ đó nhận được sự đồng thuận cao từ người dân trong quá trình triển khai các chương trình, dự án.

“Hết năm 2023, tỉnh Lào Cai có 6 chỉ tiêu, mục tiêu thực hiện chương trình đạt và vượt kế hoạch giai đoạn 2021-2025 đề ra. Cụ thể: Tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; Tỷ lệ học đến trường (Mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT); Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng được hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng. Toàn tỉnh đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành tất cả các chỉ tiêu khi kết thúc Chương trình”, Chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Trường cho hay.

Những con đường đang được nối dài đên các thôn bản vùng sâu, vùng xa
Những con đường đang được nối dài đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa

Sau gần 4 năm triển khai Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, dấu ấn từ chương trình để lại ngày càng đậm nét, qua việc cơ sở hạ tầng nông thôn được củng cố xây dựng, nhiều mô hình sản suất hiệu quả tạo sinh kế cho người dân đã và đang được triển khai. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Việt Nam là quốc gia thống nhất trong đa dạng, nơi 54 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận, đoàn kết, góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, các thế lực thù địch vẫn không ngừng tìm cách lợi dụng sự cả tin, chất phác của đồng bào dân tộc thiểu số để xuyên tạc cách chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước nhằm kích động, gây rối, mất ổn định chính trị - xã hội. Nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của chúng là việc làm cần thiết để mỗi người dân nâng cao cảnh giác, chung tay bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, Nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, Nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Giáo dục - Phạm Tiến - 5 phút trước
Thầy Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Vinh xác nhận: “Trường Đại học Vinh đã hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận, sinh viên Lang Đức Bằng đã nhập học vào Ngành Sư phạm Lịch Sử vào ngày 13/10”.
Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Tin tức - Vân Khánh - 12 phút trước
Ngày 15/10, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, với sự ủy quyền của Bộ Tài chính, do ông Nguyễn Văn Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan chủ trì.
Nữ Bí thư

Nữ Bí thư "thắp lửa" bản sắc Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Gương sáng - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Không khẩu hiệu to tát, không micro diễn thuyết, nữ Bí thư Chi bộ Choỏng Thị Hoa âm thầm “giữ lửa” văn hóa Dao Thanh Y. Bằng sự gương mẫu và nhiệt huyết, chị đã khiến thôn Nà Nhái, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) thêm thức tỉnh tình yêu với bản sắc dân tộc.
Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 15/10, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bầu 69 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới. Trong đó, 15 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Trong tiến trình hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác khuyến nông được xác định là một trong những “cầu nối” quan trọng giữa chính sách, khoa học kỹ thuật với thực tiễn sản xuất. Tuy nhiên, trước những thay đổi về cơ chế quản lý, tổ chức bộ máy và yêu cầu phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp, hệ thống khuyến nông Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi phải có cơ chế hoàn thiện hơn.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Trang địa phương - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Ông Hoàng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Trong tháng 11, tỉnh Quảng Ngãi sẽ khởi công xây mới 2 trường và cải tạo, sửa chữa 2 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới với tổng vốn đầu tư hơn 612 tỷ đồng, trong đó năm 2025 sẽ bố trí khoảng 117 tỷ đồng.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Dân tộc - Tôn giáo - Thế Toàn - 5 giờ trước
Hơn 200 phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Hà Nội trao tới các hộ dân phường Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn ký Công điện số 197/CĐ-TTg ngày 13/10/2025 về việc đẩy nhanh tiến độ đối với 04 dự án đường bộ cao tốc: Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Tuyên Quang, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng.
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Pháp luật - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.