Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Lê Hường - 19:26, 23/06/2024

Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.

Tổ viên Tổ hợp tác Xây dựng buôn Tuor B, xã Dray Sáp thi công công trình nhà ở cho hộ dân trên địa bàn xã
Các tổ viên Tổ hợp tác Xây dựng buôn Tuor B, xã Dray Sáp thi công công trình nhà ở cho hộ dân trên địa bàn xã

Tổ hợp tác Xây dựng buôn Tuor B, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana được thành lập năm 2020, với 12 tổ viên. Tất cả thành viên đều đã được học nghề xây dựng và bồi dưỡng tay nghề theo các chương trình, chính sách dân tộc. Có tay nghề, Tổ hợp tác nhận việc đều, các tổ viên thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống gia đình.

Không chỉ được đào tạo nghề, Tổ hợp tác còn được hỗ trợ 1 máy trộn, 10 bộ giàn giáo, 2 các xe rùa từ nguồn vốn chính sách nên công việc càng thuận lợi hơn. Trong gần 4 năm hoạt động, Tổ đã nhận thầu 31 công trình từ tường rào, nhà chăn nuôi đến nhà ở. Tổng doanh thu tiền công 850 triệu đồng, bình quân thu nhập từ công trình của mỗi tổ viên là 12 triệu đồng/tháng.

Ông Y Kun Kbuôr, Tổ trưởng Tổ hợp tác Xây dựng buôn Tuor B xã Dray Sáp cho biết: Ngoài thành viên chính thức, Tổ còn có 20 thợ phụ, thời điểm nhiều việc, Tổ chia làm 2 - 3 tốp thợ. Mình đã tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao tay nghề. Tổ hợp tác đã nhận việc từ xây dựng cơ bản đến hoàn thành nhà. Công việc đều, thu nhập ổn định, thợ phụ 250 nghìn/đồng ngày, thợ chính 350 nghìn/ngày. 

"So với ngày trước làm rẫy, thì học nghề và làm nghề thu nhập ổn định, kinh tế gia đình phát triển hơn rất nhiều. Tổ của mình không chỉ xây dựng ở địa phương mà còn được người dân các xã lân cận tin tưởng ký kết xây dựng công trình", ông Y Kun Kbuôr, Tổ trưởng chia sẻ thêm.

Tương tự, những năm gần đây, các thành viên Tổ hợp tác Xây dựng buôn Ea Căm, thị trấn Buôn Trấp có công việc và nguồn thu nhập ổn định, không còn phải lo tìm việc làm thêm, chạy ăn từng bữa nữa.

 Anh Y Nghiêm Byă, Tổ trưởng Tổ hợp tác Xây dựng buôn Ea Căm chia sẻ: Tổ được thành lập năm 2021 với 10 thành viên, tất cả đều đã được học nghề xây dựng tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp của huyện. Nhờ được đào tạo nghề, được hỗ trợ trang thiết bị phục vụ xây dựng tổ viên có việc làm đều, thu nhập ổn định, trung bình mỗi tháng 5-6 triệu đồng.

Cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật tái canh cây cà phê theo hướng xen canh cây sầu riêng tại xã Dray Sáp
Cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật tái canh cây cà phê theo hướng xen canh cây sầu riêng tại xã Dray Sáp

Theo báo cáo, đến nay, huyện Krông Ana đã thành lập 6 Tổ hợp tác xây dựng, Tổ hợp tác may mặc với 89 thành viên. Các Tổ hợp tác xây dựng có việc làm thường xuyên và thu nhập khá ổn định, bình quân từ 6 triệu đồng/tháng.

Huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk có 30 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm tỉ lệ 23,54%. Toàn huyện có 72 thôn, buôn, tổ dân phố, trong đó có 26 buôn đồng bào DTTS tại chỗ, 11 buôn đồng bào DTTS tại chỗ là buôn đặc biệt khó khăn được đầu tư từ nguồn kinh phí thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).

Chú trọng công tác đào tạo nghề, các địa phương trên địa bàn huyện Krông Ana đã hình thành các tổ hợp tác nghề tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hàng trăm lao động người đồng bào DTTS. Trong 3 năm từ 2021 đến 2023, huyện đã tổ chức 26 lớp dạy nghề với 810 học viên. Đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68,68%, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 25,2%.

 Ngoài ra, huyện còn mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho các mô hình Tổ hợp tác may mặc, Tổ hợp tác xây dựng và nghề hàn điện.

Huyện Krông Ana tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, thông qua Quyết tâm thư đại hội với 11 chỉ tiêu trong giai đoạn mới
Huyện Krông Ana tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, thông qua Quyết tâm thư Đại hội với 11 chỉ tiêu trong giai đoạn 2024-2029

Ngoài đào tạo các nghề xây dựng, may mặc, gò hàn, huyện Krông Ana cũng xây dựng nhiều mô hình phát triển nông nghiệp như mô hình tái canh cây cà phê theo hướng xen canh cây sầu riêng tại 4 buôn đồng bào DTTS tại chỗ với tổng diện tích khoảng 16ha, gần 40 hộ dân tham gia; mô hình thâm canh cây lúa nước với 47 hộ dân tham gia… Qua đó, hỗ trợ người dân về kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật xen canh, tăng năng suất, hiệu quả.

Làm tốt công tác dạy nghề, tạo việc làm, góp phần không nhỏ vào việc giảm hộ nghèo trong đồng bào DTTS. Cụ thể, năm 2020 toàn huyện có 1.254 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 5,81%, trong đó hộ nghèo đồng bào DTTS 696 hộ, chiếm hơn một nửa số hộ nghèo toàn huyện. Đến cuối năm 2023, số hộ nghèo toàn huyện 808 hộ, trong đó hộ nghèo DTTS 483 hộ.

Mới đây, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Krông Ana lần thứ IV, năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đánh giá cao những thành tích về công tác dân tộc đã đạt được trong giai đoạn 2019-2024, đồng thời biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

 Báo cáo chính trị tại Đại hội cũng khẳng định, huyện đã triển khai các chính sách dân tộc một cách linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng bào DTTS huyện Krông Ana được thụ hưởng nhiều ưu đãi, hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của bản thân, nhiều hộ đồng bào DTTS đã từng bước thoát nghèo, đời sống được nâng lên đáng kể. 

Tại Đại hội, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua Quyết tâm thư với 11 chỉ tiêu trong giai đoạn 2024-2029. Đặc biệt, trong đó, phấn đấu đến năm 2029, huyện đặt mục tiêu 50% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề, giải quyết việc làm sau đào tạo hơn 89% và 95% người lao động DTTS được tiếp cận thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước, thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu xuất khẩu lao động.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Tin nổi bật trang chủ
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với Đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 21 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 21 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 21 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Tin tức - Mỹ Dung - 21 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn, đói nghèo đeo bám.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.