Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Hoàng Thùy - 02:36, 19/06/2024

Nhìn lại kết quả 5 năm (2019 - 2024), thực hiện các giải pháp nhằm đạt được mục tiêu Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III huyện huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đề ra, từ việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, trong đó ưu tiên đầu cơ sở hạ tầng, các công trình phục vụ dân sinh, đến nay diện mạo vùng đồng bào DTTS đã có bước chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc đã được nâng lên rõ rệt.

Cơ sở hạ tầng giao thông các thôn, buôn trên địa bàn huyện Buôn Đôn khang trang, sạch đẹp
Cơ sở hạ tầng giao thông các thôn, buôn trên địa bàn huyện Buôn Đôn khang trang, sạch đẹp

Xã Ea Wen, huyện Buôn Đôn có gần 80% người dân sinh sống bằng nghề nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa và hoa màu. Song cơ sở hạ tầng về giao thông đi lại vô cùng khó khăn, nên ảnh hưởng đến việc sản xuất, vận chuyển nông sản của người dân. 

Còn nhớ, những năm 2020 trở về trước, để giải quyết khó khăn cấp thiết này, đồng thời cũng là mục tiêu Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thư III huyện Bôn Đôn đặt ra,  huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả Quyết định 135/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa (CT135), ưu tiên cho đầu tư hạ tầng giao thông.

Theo đó, nguồn lực từ CT135 đã góp phần giải quyết bước đầu về hệ thống đường xá đi lại của Nhân dân, trong đó nhiều tuyến đường nối từ khu dân cư ra đến khu sản xuất, hệ thống giao thông nội đồng cứng hóa tạo điều kiện thuận cho người dân đi lại, sản xuất, giao thương.

Điển hình như tuyến đường dài hơn 1 cây số dẫn vào buôn Tul được đầu tư, với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng từ nguồn vốn CT35 đã giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của hàng trăm hộ dân thuận lợi hơn. Ông Y Đưng Knul, người dân buôn Tul cho biết: Trước đây, con đường vào buôn là đường đất, nhỏ hẹp, nắng thì bụi, mưa lại lầy lội, rất khó khăn cho việc đi lại của người dân. Từ khi được Nhà nước đầu tư đường bê tông, người dân không chỉ đi lại thuận lợi mà việc chở hàng hóa cũng dễ dàng hơn.

Trong quá trình triển khai các công trình, dự án chính sách dân tộc của Nhà nước, xã Ea Wen luôn đề cao phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tất cả các thôn, buôn đều có Tổ giám sát. Vì vậy, các công trình đều phát huy hiệu quả.

Theo báo cáo, thực hiện CT135 giai đoạn 2019 - 2020, huyện Buôn Đôn được phân bổ 20,6 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước gần 18,7 tỷ, vốn huy động từ Nhân dân hơn 1,9 tỷ đồng. Từ nguồn vốn trên, huyện đã đầu tư sửa chữa và làm mới 44 công trình đường giao thông; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho hơn 500 hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS thuộc xã, thôn, buôn đặc biệt khó khăn và chuyển giao kỹ thuật chăm sóc.

Tiếp nối thành quả của CT135, giai đoạn 2022 - 2024, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), huyện Buôn Đôn được phân bổ, tổng kinh phí là 167 tỷ đồng để thực hiện các dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, hỗ trợ học nghề…

Tính đến ngày 31/12/2023, huyện đã giải ngân hơn 37 tỷ đồng, trong đó nhựa hóa hơn 6.600 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa hơn 2.000 km kênh mương, bê tông hóa hơn 1.000m2 sân trường học.

Với nguồn lực từ chính sách dân tộc, huyện Buôn Đôn từng bước hoàn thiện đường giao thông nông thôn
Với nguồn lực từ chính sách dân tộc, huyện Buôn Đôn từng bước hoàn thiện đường giao thông nông thôn

Thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, các cấp ủy, chính quyền từ huyện xuống cơ sở, các chính sách được triển khai đồng bộ, sát với thực tế, mang lại hiệu quả cao. Bằng nguồn vốn của Nhà nước, tài trợ của nước ngoài và sự đóng góp của Nhân dân, giai đoạn 2019 - 2024, huyện Buôn Đôn đã xây dựng 157 công trình. Trong đó, 82 công trình giao thông, 32 công trình thủy lợi, 35 công trình trường học. Nhờ vậy, cơ sở hạ tầng các buôn làng trên địa bàn huyện Buôn Đôn khởi sắc, đời sống đồng bào DTTS được nâng lên rõ rệt.

Tính đến nay, tỷ lệ cứng hóa đường đô thị đạt 57,3%; nhựa hóa, bê tông hóa đường huyện đạt 86,1%; nhựa hóa, bê tông hóa đường cấp xã, liên xã đạt 98,2%; đường liên thôn, buôn đạt 55%, đường nội thôn, buôn đạt 67,5%. Kết cấu hạ tầng phát triển nhanh cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và phục vụ đời sống đồng bào các DTTS, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực.

Ông Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết: Các chương trình, chính sách dân tộc được huyện thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt là các công trình, huyện chỉ đạo Phòng Dân tộc gửi thông báo, hướng dẫn đến các xã trước khi triển khai để thông tin rộng rãi, minh bạch về đối tượng thụ hưởng, kế hoạch, quyết toán kinh phí cho người dân biết. 

"Việc đề xuất đối tượng, địa bàn thụ hưởng, các phần việc triển khai đều được các xã họp bàn, Nhân dân đồng tình, thống nhất cao mới được huyện phê duyệt bố trí vốn. Trong quá trình thực hiện, Phòng Dân tộc và các phòng, ban liên quan còn kiểm tra, giám sát định kỳ 6 tháng, 1 năm hoặc đột xuất để kịp thời chấn chỉnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc", ông Y Si Thắt Ksơr - Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Tin nổi bật trang chủ
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với Đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 21 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 21 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 21 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Tin tức - Mỹ Dung - 21 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn, đói nghèo đeo bám.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.