Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bừng sáng những buôn làng bên cung đường Trường Sơn Đông

Ngọc Thu - 18:50, 17/05/2024

Gần 9 năm qua, đường Trường Sơn Đông đi qua địa bàn huyện Krông Pa (Gia Lai) được đưa vào sử dụng đã khẳng định tầm quan trọng là "đòn bẩy" để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giúp các buôn làng đồng bào DTTS dọc theo tuyến đường này thêm sức sống mới.

Nhờ có đường Trường Sơn Đông chạy qua, nhiều hộ đồng bào DTTS ở xã Uar (huyện Krông Pa) đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng nhà cửa khang trang
Nhờ có đường Trường Sơn Đông chạy qua, nhiều hộ đồng bào DTTS ở xã Uar (huyện Krông Pa) đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng nhà cửa khang trang

“Đòn bẩy” phát triển kinh tế - xã hội

Những ngày nắng gió mùa khô Tây Nguyên, dọc theo tuyến đường Trường Sơn Đông phẳng lỳ, chúng tôi có dịp trở lại các xã: Ia Rsươm, Uar, Chư Drăng, Ia Rmok, Ia Hdreh và Krông Năng của huyện Krông Pa. Đường sá phẳng lỳ, những ngôi nhà sàn, nhà bê tông nối tiếp nhau dọc theo tuyến đường, các hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ diễn ra khá sôi nổi. Diện mạo nông thôn nơi này đang đổi thay từng ngày.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nay Yan, Trưởng thôn Choanh (xã Uar) phấn khởi cho biết: Từ khi có đường Trường Sơn Đông đi qua, việc giao thương, đi lại giữa các địa phương thuận lợi hơn nên bà con cũng dễ dàng tiếp cận, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Khi có ai đau ốm nặng, người dân lấy xe máy chở đến Trạm Y tế xã hoặc Trung tâm Y tế huyện để khám, điều trị kịp thời.

Nhờ có đường Trường Sơn Đông đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, đi lại của người dân
Nhờ có đường Trường Sơn Đông đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, đi lại của người dân

Ông Nguyễn Đức Nguyên, Chủ tịch UBND xã Uar, cho biết: Nhờ con đường Trường Sơn Đông đi qua xã, nên các con đường xương cá tỏa về các thôn buôn cũng được mở rộng. Đến nay, 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa; đường trục thôn và đường liên thôn được bê tông hóa, đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; đường trục chính nội đồng được bê tông hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Nhờ thông thương nên kinh tế phát triển, diện mạo các buôn làng đồng bào DTTS đổi thay rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 40 triệu đồng/năm. Từ cuối năm 2021, xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Cũng theo ông Nguyên, tuyến đường Trường Sơn Đông đã trở thành “đòn bẩy” quan trọng đối với xã Uar nói riêng và các xã có trục đường đi qua nói chung. Bởi tuyến đường này đã tạo điều kiện để các địa phương phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhờ có đường, người dân mới có cơ hội tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao.

Tương tự, ông Ksor Rơ, Phó Chủ tịch UBND xã Chư Drăng, cho hay: Việc đầu tư các tuyến đường liên thôn, liên xã kết nối với đường Trường Sơn Đông đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giao thương, đi lại. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 22,4%, thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/năm, xã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới.

Bừng sáng vùng khó

Nhiều người dân dọc bên cung đường Trường Sơn Đông vẫn nhớ như in những ngày gian khó của mình. Ông Kpă Lôr (buôn Ia Sóa, xã Krông Năng) chậm rãi kể: Trước đây, người dân không biết trồng cây gì để phát triển kinh tế gia đình. Bà con chỉ nghĩ làm sao có cái ăn, cái mặc, không bị đói là tốt lắm rồi. Đường sá không có nên trồng cây gì cũng không có người vào mua. Sau này, Nhà nước đầu tư làm đường cấp phối nhưng cũng khó khăn lắm, mùa mưa nước ở các ngầm dâng cao, không thể đi được.

Để tạo thuận lợi cho người dân buôn Ia Sóa đi vào khu sản xuất tập trung, năm 2022, huyện Krông Pa đã đầu tư hơn 1,48 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương làm đường giao thông nội đồng với chiều dài hơn 1 km. Năm 2023, huyện tiếp tục bố trí kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng đầu tư làm thêm một tuyến đường khác vào khu sản xuất tập trung của người dân buôn Ia Sóa.

Nhìn về những căn nhà khang trang của người dân trong buôn, ông Lôr phấn khởi nói: “Ngày xưa đã xa rồi. Giờ đây, đời sống của bà con trong xã đã khác lắm rồi. Gia đình tôi hiện có 3 ha mì, 1 ha lúa nước, nuôi 10 con bò. Có con đường Trường Sơn Đông chạy qua, tôi bán được số nông sản làm ra với giá cao hơn trước, thu nhập hàng năm trên 120 triệu đồng. Nhờ đó, tôi xây dựng được nhà cửa khang trang, cho con cháu ăn học nên người".

Cuộc sống đồng bào DTTS bên cung đường Trường Sơn Đông ngày càng ấm no
Cuộc sống đồng bào DTTS bên cung đường Trường Sơn Đông ngày càng ấm no

Kể từ khi tuyến đường Trường Sơn Đông qua huyện Krông Pa cùng với nhiều dự án mở đường của Nhà nước hoàn thành, các buôn làng nơi đây đã khoác một chiếc áo mới. Ông Kpă Thuân, Chủ tịch UBND xã Krông Năng thông tin: Xã có 4 buôn nằm dọc theo đường Trường Sơn Đông. Trước đây, cuộc sống của người dân trong xã hầu như biệt lập vì đường giao thông đi lại rất khó khăn. Kể từ khi đường Trường Sơn Đông hoàn thành và đưa vào sử dụng, người dân trong xã đã mở rộng giao lưu hàng hóa với trung tâm huyện và một số xã, huyện lân cận của tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên. 

Ngoài ra, từ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia gần 7 tỷ đồng, huyện đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho xã. Cùng với đó, hỗ trợ người dân làm nhà ở, phát triển sản xuất, triển khai các mô hình khuyến nông chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. Đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới.

Ông Hồ Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa thông tin: Tuyến đường Trường Sơn Đông qua huyện Krông Pa có chiều dài 35,5 km, đi qua 6 xã: Ia Rsươm, Uar, Chư Drăng, Ia Rmok, Ia Hdreh và Krông Năng. Tuyến đường này đã góp phần làm cho cuộc sống của hàng ngàn hộ đồng bào DTTS nơi đây đổi thay từng ngày.

 Bên cạnh đó, từ đường Trường Sơn Đông, những con đường nhánh được mở ra, chạy đến các buôn làng đồng bào DTTS, góp phần xóa thế cô lập ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa. Trong năm 2022 và 2023, trên cơ sở các nguồn lực, huyện đã đầu tư hơn 39 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương thủy lợi, góp phần giúp các xã phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS.

Hôm nay, dưới những mái nhà rông truyền thống người Gia Rai, điệu múa xoang vẫn nhịp nhàng, tiếng cồng chiêng vẫn ngân vang trong những buổi lễ mừng nhà mới, lễ cúng bến nước, đón khách quý… hương men rượu cần nồng nàn, nối dài theo những câu chuyện vui của mọi người về con đường mới, cuộc sống mới tràn ngập ước vọng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 phút trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 8 phút trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 12 phút trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 15 phút trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19 phút trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Thời sự - Hoàng Quý - 23 phút trước
Đây là một trong những nội dung được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 31 phút trước
Ngày 24/6, huyện Chư Prông (Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và 150 đại biểu đại diện cho hơn 67.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vân Canh, Bình Định lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/6, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt

Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ"

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh vừa phát hiện, triệt xóa điểm nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.
Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Giáo dục - Hương Trà - 4 giờ trước
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 là kỳ thi lớn, huy động khoảng 200.000 cán bộ được điều động tham gia công tác tổ chức thi, như cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, lực lượng Công an, Quân đội, y tế, điện lực… Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi được triển khai chu đáo, trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, đặc biệt là thí sinh vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Không để bất cứ thí sinh nào vì điều kiện kinh tế khó khăn hay gặp cách trở về giao thông mà không được dự thi.