Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk

Lê Hường - 21:57, 10/06/2024

Ngày 10/6, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự còn có Trưởng Ban Dân vận tỉnh Đắk Lắk H’Kim Hoa Byă; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc và 147 đại biểu người DTTS trên địa bàn huyện.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính phát biểu chỉ đạo Đại hội
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính phát biểu chỉ đạo Đại hội

Huyện Lắk có 11 đơn vị hành chính đều thuộc vùng DTTS và miền núi, trong đó có 9 xã và 52 thôn, buôn đặc biệt khó khăn. Toàn huyện có 24 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ 66,45% dân số toàn huyện.

Bên cạnh những thuận lợi, huyện Lắk cũng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến phát triển sản xuất và đời sống Nhân dân. Song Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Lắk đã chủ động, tích cực, vận dụng sáng tạo, sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc. Tình hình chính trị, trật tự, an toàn xã hội cơ bản ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, khối đại đoàn kết giữa các dân tộc không ngừng được củng cố, phát huy. Cụ thế hóa các chương trình, chính sách, huyện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu DTTS biểu quyết thông qua danh sách đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTScấp tỉnh
Đại biểu biểu quyết thông qua danh sách đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh

Theo báo cáo chính trị Đại hội, qua 5 năm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, huyện Lắk đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực.

Đến nay, 97% xã có đường giao thông được cứng hóa từ trung tâm đến tất cả các thôn, buôn; 98% số thôn, buôn được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh khu vực nông thôn; 100% xã, thị trấn có trạm y tế được xây dựng mới và trang thiết bị y tế theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; 98,73% thôn, buôn có nhà văn hóa cộng đồng; bình quân hàng năm có 40.37% bệnh nhân là người đồng bào DTTS khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 là 35 triệu đồng, tăng 6,8 triệu đồng so với năm 2019

Các đại biểu được cử chọn đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc cấp tỉnh
Các đại biểu được cử chọn đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc cấp tỉnh

Bên cạnh phát triển kinh tế xã hội, huyện Lắk chú trọng xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, đội ngũ cán bộ người DTTS. Hiện nay, tổng số cán bộ, công chức, viên chức chiếm 27,74%; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tiếp tục được quan tâm.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang được huyện triển khai hiệu quả. Giai đoạn từ 2021 - 2025, huyện Lắk được phân bổ tổng kinh phí hơn 241 tỷ đồng để thực hiện các dự án. Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, nhiều công trình giao thông, giáo dục, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa được đầu tư xây mới, duy tu bảo dưỡng.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Mục tiêu đến năm 2029, huyện Lắk phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS hằng năm từ 3 - 3,5%; 100 người dân có điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% đường liên thôn, xã được nhựa hóa, cứng hóa; nâng tỷ lệ cán bộ DTTS trong các đơn vị hành chính các cấp lên 30%,…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính nhấn mạnh, để có thành quả trên nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, sự điều hành quyết liệt của chính quyền các cấp, sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc huyện Lắk. 

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang trao giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc cho các tập thể các nhân
Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang trao Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc cho các tập thể, cá nhân

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một bộ phận không nhỏ đồng bào DTTS còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Lắk tập trung thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Kết luận của Bộ Chính trị về công tác dân tộc trong tình hình mới; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc; chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, phát triển đảng viên, phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đổi mới nội dung, phương thức triển khai, thực hiện công tác dân tộc phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới

Nữ đại biểu Người có uy tín trẻ phát biểu tham luận tại Đại hội
Nữ đại biểu Người có uy tín trẻ phát biểu tham luận tại Đại hội

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Lắk đã hiệp thương cử chọn 13 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV năm 2024.

Gian hàng trưng bày sản phẩm gốm thủ công của người MNông Rlăm xã Yang Tao
Gian hàng trưng bày sản phẩm gốm thủ công của người MNông Rlăm xã Yang Tao

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen 1 tập thể, 3 cá nhân; UBND huyện Lắk tặng Giấy khen 22 tập thể, 43 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2019 - 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III ở huyện biên giới Tràng Định

Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III ở huyện biên giới Tràng Định

Tràng Định là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lạng Sơn, đời sống đồng bào các DTTS còn nhiều khó khăn. Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Nhân dân đã phát huy sức mạnh thực hiện hiệu quả Quyết tâm tư Đại hội DTTS lần thứ III năm 2019. Đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Tràng Định đã có nhiều sự khởi sắc.
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.