Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảng viên tiên phong giúp dân bản thoát nghèo

PV - 14:59, 27/04/2018

Sống, làm việc, cống hiến, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người…, đó là chân lý của những đảng viên đang sống và sinh hoạt trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Họ luôn là người gương mẫu, tiên phong đi trước trong các lĩnh vực, vận động, chia sẻ và giúp những người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Xe của đảng viên trẻ Hồ Văn Đào ở bản Pa Lu chuẩn bị vào rẫy chở sắn cho bà con. Xe của đảng viên trẻ Hồ Văn Đào ở bản Pa Lu chuẩn bị vào rẫy chở sắn cho bà con.

 

Đảng viên Hồ A Kiêm ở xã Thuận, huyện Hướng Hóa chia sẻ: Do nhiều yếu tố về tự nhiên, xã hội nên đời sống của bà con Vân Kiều ở bản Úp Ly còn nhiều khó khăn. Trong phát triển kinh tế trồng cây gì, nuôi con gì để có hiệu quả là bài toán khó cho chính quyền và cho người dân. Tuy khó, nhưng không thể không làm được, mình là đảng viên mình phải làm trước để nhân dân làm theo. Sau thời gian nghiên cứu, A Kiêm đã chọn cây sắn KM94 để trồng. Thuận lợi cho ông là đầu năm 2004, khi Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa đi vào hoạt động nên sản phẩm làm ra luôn được nhà máy thu mua hết. Với 4ha sắn, nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc nên sắn luôn đạt năng suất 20-25 tấn/ha mỗi năm, đem lại thu nhập cho gia đình gần trăm triệu đồng giúp đẩy lùi được cảnh nghèo đói..

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình, với trách nhiệm của đảng viên, để giúp dân bản dần thay đổi tập quán canh tác, ông còn hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây sắn KM 94. “Tôi hệ thống lại rồi biến những kiến thức lý thuyết khô khan thành đơn giản thì dân bản mới hiểu, mới làm đúng quy trình. Phương châm là cầm tay chỉ việc, hướng dẫn những cái cụ thể nhất để người dân nắm được vì thế đã tạo nên động lực để nhiều hộ làm theo”, A Kiêm cho biết. Theo A Kiêm thì hiện nay trong bản Úp Ly đã có gần 10 hộ được ông hướng dẫn làm theo mô hình kinh tế của gia đình nên đã thoát nghèo năm 2017 vừa qua.

Mỗi đảng viên đều tự mình tiên phong đi trước, rồi giúp dân bằng nhiều cách khác nhau. Đảng viên Hồ Văn Đào, bản Pa Lu đã nỗ lực phát triển kinh tế cho gia đình bằng cách mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên, vợ chồng anh còn mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua ô tô chở nông sản đi tiêu thụ cho bà con. Anh Đào cho biết: Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người dân gặp phải khi thu hoạch củ sắn, buồng chuối do nương rẫy ở xa, vì vậy năm 2011, với số tiền tích cóp được và vay mượn ngân hàng, người thân, tôi mua chiếc xe tải trị giá 385 triệu đồng để chở sắn, chuối phục vụ người dân trong vùng. Có xe, gia đình nào cần tôi sẵn sàng phục vụ kịp thời, bên cạnh đó gia đình nào có điều kiện khó khăn tôi sẵn sàng giúp đỡ mà không lấy tiền công, với mục đích là để giảm chi phí đầu tư, tăng giá trị thu nhập từ đó họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Điều ghi nhận là bên cạnh sự nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế và giúp đỡ bà con trong các lĩnh vực, đội ngũ đảng viên ở đây luôn nêu cao tinh thần đấu tranh bài trừ những tiêu cực, tệ nạn xã hội, thường xuyên tham mưu cho chính quyền những cách làm hay nhằm định hướng và chỉ đạo nhân dân trong phát triển kinh tế cũng như trong lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa. Họ thực sự là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Ông Hồ Ta Cô, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thuận cho biết: Thời gian qua, kinh tế -xã hội của xã có nhiều khởi sắc, nhiều mô hình kinh tế gia trại, trang trại đã được hình thành góp phần tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho bà con. Sự đóng góp công sức và trí tuệ của đội ngũ đảng viên trong việc giúp đỡ bà con và tham mưu cho chính quyền đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế là rất quan trọng. Những tham mưu này, chúng tôi đã cụ thể hóa để triển khai trong dân vì thế ngày càng nhiều mô hình làm ăn mới của bà con xuất hiện cho thu nhập cao như mô hình gia trại VAR của Hồ A Vương, Hồ Vai… Cũng theo ông Hồ Ta Cô, với sự chung sức của đảng viên, những người tiên phong trong phát triển kinh tế và giúp đỡ bà con làm ăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã hằng năm giảm từ 3% trở lên, cuộc sống đồng bào có nhiều khởi sắc, không còn hộ thiếu đói, không còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nữa..

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Đồng bào DTTS được an cư nhờ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Bình Định: Đồng bào DTTS được an cư nhờ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), các huyện miền núi tỉnh Bình Định đã đầu tư nhiều khu dân cư và hỗ trợ người dân xây dựng mới nhà cửa, ổn định cuộc sống.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nam Bộ, nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer, ngày 8/4, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các vị sư sãi tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và Người có uy tín và đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn tại các quận/huyện Ô Môn, Thới Lai, Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ).
Tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và hai viện của Uzbekistan

Tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và hai viện của Uzbekistan

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Ngày 8/4, tại Trụ sở Quốc hội Uzbekistan, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Viện Lập pháp (Hạ viện) Quốc hội Uzbekistan Nuriddinjon Ismailov.
Triển lãm chuyên đề “50 năm vang mãi bản hùng ca” mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc

Triển lãm chuyên đề “50 năm vang mãi bản hùng ca” mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm giới thiệu đến công chúng khoảng 500 hình ảnh, tư liệu, hiện vật lịch sử liên quan đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Gia Lai: Trên 9,4 tỷ đồng đầu tư xây dựng công trình du lịch tiêu biểu làng Ia Gri

Gia Lai: Trên 9,4 tỷ đồng đầu tư xây dựng công trình du lịch tiêu biểu làng Ia Gri

Trang địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Ngày 8/7, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Păh (Gia Lai) đã triển khai di dời nhà rông làng Ia Gri (xã Chư Đang Ya) để giải phóng mặt bằng xây dựng công trình du lịch.
Đoàn tàu Thống nhất thiết kế đặc biệt sẽ lăn bánh dịp 30/4

Đoàn tàu Thống nhất thiết kế đặc biệt sẽ lăn bánh dịp 30/4

Du lịch - H. Phúc - 3 giờ trước
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức chạy đôi tàu thiết kế riêng mang tên "Đoàn tàu Thống nhất" dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4.
Bình Định: Chuẩn bị xây dựng Bảo tàng tỉnh hơn 700 tỷ đồng

Bình Định: Chuẩn bị xây dựng Bảo tàng tỉnh hơn 700 tỷ đồng

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 3 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có thông báo chính thức về việc di dời Nhà Văn hóa Lao động tỉnh tại số 86 đường Lê Duẩn, Tp. Quy Nhơn, để nhường đất triển khai dự án xây dựng Bảo tàng tỉnh Bình Định, với tổng mức đầu tư lên đến 700 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lễ cúng bản của Dân tộc Si La

Lễ cúng bản của Dân tộc Si La

Media - BDT - 3 giờ trước
Dân tộc Si La là một trong những DTTS rất ít người, cư trú ở miền núi phía Tây Bắc và chỉ sinh sống ở hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng những chính sách cụ thể, người Si La đang nỗ lực duy trì, phát huy những nghi lễ, nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Cúng bản là một trong những nghi lễ tín ngưỡng có ý nghĩa nhân văn cao đẹp, phản ánh khát vọng vươn lên, mong ước một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của đồng bào Si La.
Những ngôi nhà nghĩa tình với đồng bào Tây nguyên

Những ngôi nhà nghĩa tình với đồng bào Tây nguyên

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Các tỉnh Tây Nguyên đang tập trung nguồn lực thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS có chỗ ở kiên cố. Bộ Công an là đơn vị luôn đồng hành cùng các địa phương và đi đầu trong việc triển khai thực hiện chương trình từ hỗ trợ kinh phí đến huy động lực lượng cùng tham gia.
Lợi ích của vị thuốc xáo tam phân trong hỗ trợ trị ung thư

Lợi ích của vị thuốc xáo tam phân trong hỗ trợ trị ung thư

Media - BDT - 3 giờ trước
Cùng với xạ đen, nấm linh chi, nghệ vàng... xáo tam phân là dược liệu chứa nhiều hoạt chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Vậy cách sử dụng loại thảo dược này như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?
Những Người có uy tín ở thành phố mang tên Bác

Những Người có uy tín ở thành phố mang tên Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Tào Đạt - 3 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh hiện có trên 1.300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bằng kinh nghiệm của bản thân, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hồ Chí Minh là cánh tay nối dài của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp với Nhân dân. Tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng và đi đầu trong các phong trào yêu nước, Người có uy tín là nhân tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
Quảng Ngãi: Xe khách bốc cháy trên quốc lộ 1A

Quảng Ngãi: Xe khách bốc cháy trên quốc lộ 1A

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Xe khách đang lưu thông trên quốc lộ 1A, đoạn qua TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi bất ngờ bốc cháy lớn.