Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Nông: Lan tỏa phong trào xóa mù chữ trong vùng DTTS

PV - 11:20, 19/03/2019

Năm 2014, tỉnh Đăk Nông ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án xóa mù chữ và Đề án xây dựng xã hội học tập nhằm xóa mù chữ cho đồng bào DTTS vùng sâu. Đến nay, đã mở hàng chục khóa học xóa mù chữ giúp hàng nghìn đồng bào DTTS biết đọc, biết viết, từ đó biết cách áp dụng kỹ thuật vào sản xuất nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Giáo viên đứng lớp tận tình hướng dẫn học viên. Giáo viên đứng lớp tận tình hướng dẫn học viên.

Xã Long Sơn, huyện Đăk Mil là địa phương đầu tiên ở tỉnh Đăk Nông mở lớp xóa mù chữ cho người lớn. Nằm biệt lập ở cuối huyện, chủ yếu đồng bào DTTS phía Bắc sinh sống, đời sống còn rất nhiều khó khăn. Xuất phát từ việc không biết chữ mỗi lần giao dịch thủ tục hành chính bà con thường lăn dấu tay điểm chỉ, bà con không tiếp cận được vốn vay ngân hàng, không học hỏi được kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp.

Tháng 7/2013, được sự chấp thuận của UBND huyện Đăk Mil, UBND xã Long Sơn phối hợp với Trường Tiểu học Kim Đồng mở 3 lớp xóa mù chữ đầu tiên cho người lớn vào các buổi tối trong tuần, với hơn 100 học viên chủ yếu là phụ nữ dân tộc Tày, Nùng, Dao.

Nhớ lại những ngày đầu mở lớp, cô giáo Nguyễn Thị Thảo kể: Dạy chữ cho người lớn rất khó, riêng việc dạy cầm bút cũng đã mất rất nhiều thời gian. Để học viên tiêp thu tốt hơn chúng tôi phải làm lại giáo án cho phù hợp dựa trên chương trình giáo khoa lớp 1. Điều mừng là, các chị đều chịu khó đi học đều, tập trung cao nên tiếp thu rất nhanh. Kết thúc chương trình lớp 1, hầu hết đã đọc thông, viết thạo và biết tính toán.

Đến nay, xã Long Sơn vẫn duy trì các lớp học, xóa mù chữ cho hàng trăm người dân. Phong trào “bình dân học vụ” lan rộng đến các xã lân cận khác như Đăk Săk, Đăk N’Drót, Thuận An…

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT)huyện Đăk Mil chia sẻ: Từ năm 2014 đến nay, Đăk Mil đã mở 15 lớp xóa mù chữ cho hàng trăm học viên đồng bào DTTS. Mục tiêu phấn đấu của huyện đến năm 2021 đạt chuẩn xóa mù chữ ở mức độ 2, nâng tỷ lệ người biết chữ phổ thông trong độ tuổi là 15-60 lên mức 95%.

Qua 5 năm, hàng chục học viên đã “tốt nghiệp” tự tin vì đã biết chữ, còn những học viên đang học thì chăm chỉ, hăng hái hơn. “Thời gian đầu vận động bà con đi học khó khăn lắm vì tâm lý e ngại và nghĩ mình già rồi học cũng chẳng để làm gì. Nhưng khi cả hệ thống chính quyền xã, thôn buôn vào cuộc, tổ chức nhiều đoàn đi vận động thì bà con cũng hiểu được lợi ích của việc biết chữ nên rủ nhau đến lớp ngày một đông hơn”.

Tại huyện Krông Nô phong trào xóa mù chữ cũng được đẩy mạnh. Riêng năm 2018, huyện tiếp tục mở 6 lớp xóa mù tại 3 xã Tân Thành, Nâm N’Đir và Nam Xuân. Năm 2017, lớp học xóa mù chữ cho bà con hai thôn Đăk Na và Đăk Rí, xã Tân Thành khải giảng tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc với hơn 100 học viên. Vì muốn mở một cửa hàng tạp hóa mà ngay khi có lớp học xóa mù chữ, vợ chồng ông Đặng Vần Cấn, trú thôn Đăk Na rủ nhau đi học.

“Từ trước tới giờ mình chỉ biết đếm tiền, chứ không biết đọc, viết hay tính toán con số. Tham gia lớp học mấy tháng, cả hai vợ chồng đã đọc thông, viết thạo và biết tính toán sơ sơ. Nếu lớp học còn tiếp tục mình sẽ theo học đến cùng để có đủ kiến thức mở cửa hàng tạp hóa như mong muốn”, ông Cấn chia sẻ.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Nô Bùi Văn Út cho biết: Ngành Giáo dục huyện mới triển khai các lớp xóa mù từ năm 2017, song đến cuối năm 2018 hai lớp xóa mù tại xã Nâm N’Đir bế giảng với hơn 100 học viên ra trường đã đọc thông, viết thạo và tính toán tốt. Các lớp xóa mù thường học vào buổi tối để tiện cho bà con tham gia. Mục tiêu của huyện là càng giúp người người biết chữ càng tốt. Quan trọng là sắp xếp thời gian học cho phù hợp mùa vụ để bà con có thời gian đến lớp và ôn bài nhiều hơn.

Phong trào học tiếp tục lan rộng đến các xã biên giới như xã Thuận An, huyện Đăk Mil, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức; xã Đăk Wil huyện Cư Jut.

Đăk Nông là tỉnh đông đồng bào DTTS sinh sống địa bàn vùng sâu, vùng xa, đời sống còn nhiều khó khăn tỷ lệ người trong độ tuổi 15-60 không biết chữ còn cao. Năm 2014, UBND tỉnh Đăk Nông phối hợp với Phòng GD&ĐT các huyện triển khai các lớp xóa mù chữ tại những khu dân cư có nhiều người dân chưa biết chữ. Từ đó, các lớp xóa mù chữ liên tiếp được mở ra, bà con Nhân dân nhiều địa phương phấn khởi đi học.

Tính đến tháng 12/2018 toàn tỉnh đã mở hơn 20 khóa học xóa mù chữ, mỗi khóa 35-50 học viên, hoàn thành nhiệm vụ xóa mù chữ cho hàng ngàn học viên. Nhờ những lớp xóa mù này mà đồng bào các dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa biết đọc, biết viết, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất nâng cao thu nhập.

LÊ HƯỜNG - QUỐC PHONG

Tin cùng chuyên mục
TP. Lào Cai: Nhiều trường học chuyển sang học trực tuyến

TP. Lào Cai: Nhiều trường học chuyển sang học trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Lào Cai, trong đó đã xuất hiện nhiều ca bệnh F0 trong cộng đồng, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, TP. Lào Cai đã chỉ đạo một số trường học trên địa bàn chuyển từ học trực tiếp sang hình thức học trực tuyến.
Tin nổi bật trang chủ
Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thể thao - Giải trí - PV - 21:55, 06/12/2021
Tối ngày 6/12, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 2-0 trước đội tuyển Lào trong trận đấu đầu tiên tại vòng loại AFF Suzuki Cup 2020. Với thế trận áp đảo, Công Phượng và Phan Văn Đức là những cầu thủ xuất sắc mang về bàn thắng.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thời sự - PV - 20:33, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:38, 06/12/2021
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố trong đó có 8.227 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.130 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Thời sự - PV - 18:35, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.
Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 16:52, 06/12/2021
Mới đây, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong một đoạn phim quảng cáo đã bất ngờ xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 15:20, 06/12/2021
Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon. Đặc biệt là khi gió mùa Đông Bắc tràn về, tiết trời lạnh lẽo, thật thú vị và ấm áp khi được ghé vào một quán vỉa hè để thưởng thức những thức quà của mùa Đông Hà Nội.
Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - PV - 15:09, 06/12/2021
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.
Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 15:04, 06/12/2021
Ngày 1/10 vừa qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 -2025 với nhiều nội dung quan trọng. Chương trình được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn mới.
Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Thể thao - Giải trí - PV - 15:02, 06/12/2021
Sau thành công vang dội của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh), nhiều tác phẩm của ông đã được các nhà làm phim “săn lùng”. Và mới đây, một lần nữa dòng phim này lại chứng tỏ “sức mạnh” khi Mắt biếc được xướng tên với giải thưởng Bông sen Vàng danh giá tại LHP Việt Nam lần thứ XXII.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 15:00, 06/12/2021
Sáng ngày 06/12/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức, tiếp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xaysomphone Phomvihane cùng Đoàn đại biểu cấp cao.