Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Đắk Nông: Hiệu quả thực hiện tín dụng chính sách xã hội

Anh Đức - 11:51, 05/05/2025

Ngay từ đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Đắk Nông đã chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức hội đoàn thể trong tỉnh để triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm nguồn vốn và nâng cao chất lượng tín dụng. Kết quả quý I cho thấy, tổng nguồn vốn thực hiện đạt 5.423.049 triệu đồng, tăng 8,36% so với cùng kỳ năm trước. Đây là cơ sở vững chắc để NHCSXH Đắk Nông tiếp tục mở rộng đối tượng thụ hưởng, góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Nông Vũ Anh Đức kiểm tra sử dụng nguồn vốn tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (Đắk Nông)
Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Nông Vũ Anh Đức kiểm tra sử dụng nguồn vốn tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (Đắk Nông)

Giải ngân vốn kịp thời

Năm 2023, chị Trương Thị Mây, xã Nam Dong, huyện Cư Jút (Đắk Nông) được vay 70 triệu đồng theo chương trình hộ mới thoát nghèo. Có vốn, gia đình chị mua phân bón, ống tưới đầu tư vào vườn cà phê hơn 1,5ha.

Quá trình chăm sóc tốt, năng suất vườn cà phê cải thiện. Vụ mùa vừa qua, giá cà phê tăng cao, gia đình chị thu về lợi nhuận khá. Từ nguồn lợi này, gia đình chị tái đầu tư chăn nuôi thêm heo thịt. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, kinh tế của gia đình từng bước ổn định hơn.

Chị Mây cho hay: “Vài năm trước, kinh tế gia đình khó khăn. Nhiều lúc đi vay bên ngoài để mua phân bón cho cây trồng. Nhờ được Phòng Giao dịch NHCSXH hỗ trợ cho vay kịp thời nên gia đình vừa có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, vừa không bị áp lực từ vay lãi nóng”.

Toàn xã Nam Dong hiện có hơn 1.700 hộ vay vốn từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện, với dư nợ hơn 80 tỷ đồng. Theo UBND xã Nam Dong, nguồn vốn vay từ Phòng Giao dịch NHCSXH đã góp phần giúp người dân tại địa bàn thêm nguồn lực đầu tư. Nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi từng bước mang lại hiệu quả. Cuộc sống bà con trong xã ngày càng nâng cao hơn.

Theo ông Phạm Xuân Thành, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH Cư Jút, nhu cầu vốn vay của người dân trên địa bàn huyện rất lớn. Nhất là đối với các chương trình như cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm…

Nắm bắt nhu cầu này, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức hội nhận ủy thác đẩy mạnh rà soát nhu cầu vay vốn tại cơ sở.

Ngân hàng ưu tiên cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp khó khăn. Trong thời điểm cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng thiên tai, hạn hán, đơn vị đã bám sát cơ sở để nắm bắt nhu cầu và giải ngân cho người dân.

Cùng với rà soát nhu cầu, đẩy mạnh giải ngân cho vay, nhiều biện pháp như: gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ… được ngân hàng thực hiện để hỗ trợ khách hàng. Thông qua các giải pháp này, các hộ vay vốn vừa có vốn đầu tư, vừa giảm bớt gánh nặng để an tâm sản xuất.

“Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, đơn vị đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra sau cho vay. Chúng tôi phấn đấu làm sao vừa hạn chế rủi ro sau khi vay vốn, vừa hướng dẫn, hỗ trợ hộ vay sử dụng đúng mục đích, giúp bà con phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ở mức cao nhất”, ông Thành cho biết.

Nhiều hộ đồng bào DTTS tại chỗ ở Đắk Nông được vay vốn từ NHCSXH để phát triển kinh tế
Nhiều hộ đồng bào DTTS tại chỗ ở Đắk Nông được vay vốn từ NHCSXH để phát triển kinh tế

Phát huy hiệu quả nguồn vốn

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Nông Vũ Anh Đức cho biết: Ngay từ đầu năm 2025, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã chủ động bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ, của NHCSXH và của cấp ủy, chính quyền địa phương để thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra, các mặt hoạt động tại đơn vị được duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả.

Theo đó, nguồn vốn ủy thác tăng 59.420 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng 16% so với năm 2024. Lũy kế nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương đạt 431.093 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 8,98% so với dư nợ; huy động qua tổ chức cá nhân và tiền gửi tổ viên Tổ TK&VV đạt 382.648 triệu đồng, hoàn thành 100,3% kế hoạch giao.

Đến ngày 31/3/2025, doanh số cho vay đạt 573.202 triệu đồng/8.436 lượt hộ được vay vốn; doanh số thu nợ 161.300 triệu đồng. Tổng dư nợ đạt 4.797.843 triệu đồng/70.671 khách hàng dư nợ, tăng trưởng dư nợ được tập trung thực hiện, tỷ lệ tăng trưởng đạt 3,2%, số tuyệt đối tăng 148.387 triệu đồng.

Chất lượng tín dụng tiếp tục được duy trì ổn định. Tổng nợ quá hạn và nợ khoanh là 11.474 triệu đồng, chiếm 0,239% tổng dư nợ, giảm -574 triệu đồng so với năm 2024. Tính riêng quý I/2025, đã có 445 lượt hộ nghèo, 1.300 lượt hộ cận nghèo, 749 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống; 2.841 lượt hộ tại vùng khó khăn được vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh; trên 550 lượt hộ được vay vốn tạo việc làm; trên 2.488 lượt hộ được vay vốn xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đảm bảo theo tiêu chuẩn, góp phần cải thiện môi trường xanh sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư tại khu vực nông thôn; 10 lao động chấp hành xong án phạt tù được vay vốn và 13 hộ vay vốn để xây mới, cải tạo nhà để ở.

Cán bộ NHCSXH huyện Tuy Đức (Đắk Nông) hỗ trợ chuyển số cho người dân vay vốn
Cán bộ NHCSXH huyện Tuy Đức (Đắk Nông) hỗ trợ chuyển số cho người dân vay vốn

Theo Phó Giám đốc NHCSXH Đắk Nông Vũ Anh Đức, thành công này là kết quả của sự đồng lòng, gắn kết giữa NHCSXH Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương và toàn thể cán bộ – nhân viên Chi nhánh. Đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao tốc độ và chất lượng phục vụ”.

Đặc biệt, tại cơ sở, đội ngũ Ban quản lý Tổ TK&VV và cộng tác viên xã đã phát huy vai trò là “cầu nối” quan trọng. Toàn Chi nhánh hiện có 1.617 tổ, trong đó 97,27% được đánh giá xếp loại “tốt”. Họ không chỉ hỗ trợ người dân làm hồ sơ vay vốn, mà còn thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật nông nghiệp, hướng dẫn quản lý tài chính gia đình, giúp tăng hiệu quả sử dụng vốn vay.

Chính sách tín dụng xã hội của NHCSXH tỉnh Đắk Nông đã tạo ra tác động xã hội tích cực. Cụ thể, hơn 2.494 hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo đã tiếp cận 198 tỷ đồng vốn vay, vừa bảo đảm cuộc sống, vừa tạo điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất. Khoảng 550 lao động được vay vốn để giải quyết việc làm, nhiều gia đình bớt phụ thuộc vào việc làm tự do hoặc lao động thời vụ. Ngoài ra, chương trình tín dụng hỗ trợ xây dựng 13 căn nhà xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và 10 người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, quay trở lại cộng đồng an toàn.

Bước sang quý II, Chi nhánh đặt mục tiêu giải ngân tối thiểu 102 tỷ đồng cho các nhóm đối tượng ưu tiên cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh – sinh viên. Đặc biệt, thủ tục cho vay tiếp tục được rút gọn, mọi quy trình được số hóa để người dân tiếp cận vốn nhanh nhất có thể.

Song song với giải ngân, công tác kiểm soát nợ đến hạn được tăng cường. NHCSXH Đắk Nông phối hợp với tổ chức hội đoàn thể tổ chức đối thoại khách hàng, áp dụng cơ cấu nợ, gia hạn lãi suất cho các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Giải pháp này giúp giảm áp lực trả nợ và giảm rủi ro nợ xấu, đồng thời thể hiện tinh thần chia sẻ khó khăn của ngân hàng đối với khách hàng.

Với những kết quả nổi bật trong quý I/2025, NHCSXH tỉnh Đắk Nông đã khẳng định vai trò là điểm tựa tài chính vững chắc cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Các chương trình tín dụng chính sách, không chỉ góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho hàng ngàn hộ dân mà còn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Trong thời gian tới, với tinh thần chủ động, sáng tạo và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tín dụng chính sách xã hội tại Đắk Nông sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 5 phút trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16 phút trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Cầu bị gãy đôi, hơn 280 hộ dân ở xã miền núi Quảng Ngãi bị cô lập

Cầu bị gãy đôi, hơn 280 hộ dân ở xã miền núi Quảng Ngãi bị cô lập

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ đổ về mạnh, cuốn sập thân cầu Nước Bao tại xã Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) làm chia cắt hoàn toàn hai thôn Mang Nà và Nước Bao.
Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Xã hội - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Cơn mưa rừng đang nặng hạt, nhưng những bước chân người lính quân y vẫn bền bỉ đi lên vùng biên A Lưới. Tình cảm giữa Người lính Quân y đã làm đồng bào DTTS ở A Lưới thêm ấm lòng trong mùa mưa lũ.
Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong Dự thảo "Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" của Quốc hội đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục, đặc biệt tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Bản sắc và hội nhập - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Trong hai ngày 15 - 16/11, Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Ninh Bình) trở thành điểm hội tụ của Lễ hội giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Nhật Bản, thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách hai nước.
Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 17/11, lãnh đạo UBND xã Yang Mao (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, địa phương đang cấp tốc di dời 10 hộ dân tại các điểm ngập lụt đến nơi an toàn.