Theo báo cáo, toàn huyện Krông Pắc có tổng diện tích các loại cây trồng ước tính 46.322 ha. Trong đó, diện tích sản xuất cây sầu riêng là 3.341 ha, chủ yếu đang trong độ cho thu hoạch. Tổng sản lượng ước tính 45.000 tấn/năm.
Cây sầu riêng được đưa vào trồng xen trong vườn cà phê trên địa bàn huyện từ năm 2004, do Công ty Cà phê Phước An triển khai thực hiện. Đến nay, cây sầu riêng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của huyện, mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân.
Trong các năm 2019, 2020, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với các đơn vị chuyên môn, đơn vị tư vấn, UBND các xã hướng dẫn người dân nắm bắt và áp dụng các quy trình sản xuất An toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn (VietGAP) trong sản xuất sầu riêng. Toàn huyện hiện có 581 ha với 497 hộ dân trồng sầu riêng được cấp Giấy chứng nhận VietGAP.
Tuy nhiên, nghề trồng sầu riêng hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bởi vì người nông dân canh tác chủ yếu dựa trên kinh nghiệm mà chưa hiểu rõ đặc tính sinh trưởng cây trồng, gặp khó khăn trong kỹ thuật canh tác, kỹ thuật xử lý cho ra hoa đậu trái và chưa tạo được sản phẩm chất lượng đồng đều. Bên cạnh đó, tỷ lệ các vườn trồng sầu riêng đạt tiêu chuẩn GAP (VietGAP, GlobalGAP) còn rất hạn chế. Hoạt động của các hợp tác xã, tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sầu riêng chưa phát huy tốt hiệu quả. Hơn nữa, người trồng sầu riêng hầu như không chủ động được đầu ra và giá bán mà chủ yếu phụ thuộc vào các thương lái. Do đó, giá trị của trái sầu riêng Krông Pắc mang lại chưa tương xứng với tiềm năng vốn có.
Theo ông Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắc, trước yêu cầu về phát triển nông nghiệp bền vững và nguyện vọng của nông dân trồng sầu riêng, Đảng bộ huyện kịp đề ra chủ trương, giải pháp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo UBND huyện phối hợp với các sở ngành triển khai việc xây dựng nhãn hiệu tập thể sầu riêng Krông Pắc, nhằm tạo thương hiệu cho trái sầu riêng trên địa bàn huyện.
Sau hơn 2 năm triển khai, đến ngày 8/3/2022, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể “Krong pac Durian - Sầu riêng Krông Pắc”. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có số 413207, có hiệu lực 10 năm tính từ ngày cấp. Chủ Giấy chứng nhận là Hội Nông dân huyện Krông Pắc. Hình nhãn hiệu: Xanh lá cây, vàng nhạt, vàng đậm, đen.
Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Pắc, khẳng định nhãn hiệu sản phẩm sầu riêng Krông Pắc được chứng nhận sẽ góp phần nâng cao giá trị và tạo uy tín trên thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Đồng thời, giúp cho nông dân ngày càng nâng cao chất lượng hàng hóa, yên tâm đầu tư sản xuất, tăng thu nhập. Với chứng năng, nhiệm vụ được giao, chúng tôi có trách nhiệm tuyên truyền để Nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa cũng nhau gìn giữ, phát triển nhãn hiệu.
Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk cho hay, Krông Pắc là địa phương có nhiều sản phẩm đặc trưng từ truyền thống như cà phê, tiêu, lúa gạo… Đặc biệt, trong những năm gần đây, sản phẩm sầu riêng có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển, sản phẩm sầu riêng đã được trong nước và quốc tế biết đến. Đến nay, Krông Pắk là vùng trồng sầu riêng lớn nhất tỉnh. Vụ vừa qua, sản lượng sầu riêng của huyện chiếm 1/3 toàn tỉnh.
Huyện Krông Pắc đã đi đúng hướng, từng bước xây dựng nhãn hiệu sầu riêng Krông Pắc. Thành quả là Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu sầu riêng Krông Pắc, đánh dấu bước ngoặc quan trọng đối với sản phẩm sầu riêng huyện Krông Pắc nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung, tạo cơ hội thúc đẩy tiềm năng phát triển sản phẩm sầu riêng trên thị trường trong nước và quốc tế, đặc biệt là xuất khẩu thị trường thế giới mang lại lợi ích lâu dài cho người dân.
Trong những năm tới, sản phẩm sầu riêng của huyện Krông Pắc sẽ có những đóng góp quan trọng trong phát triển nông nghiệp, cũng như phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện.