Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Hạn giữa mùa… mưa

Lê Hường - 15:22, 30/08/2021

Tháng 8, Tây Nguyên đang giữa mùa mưa, nhưng năm nay tình trạng nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít nên vẫn dẫn đến hạn hán cục bộ diễn ra gay gắt ở một số địa phương. Hàng nghìn héc ta cây trồng ở Đắk Lắk thiếu nước tưới, nguy cơ mất mùa hiện hữu, người nông dân đứng ngồi không yên.

Hồ Ea Ktung, huyện M’Đrắk cạn trơ đáy
Hồ Ea Ktung, huyện M’Đrắk cạn trơ đáy

Hồ cạn khô, cây trồng thiếu nước

Đang kéo ống dẫn nước từ suối Ea Tlu cứu 3 sào lúa tại cánh đồng đang gặp hạn, chị H’Joel ở buôn Tai, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk, buồn rầu nói: Nhìn đồng lúa dần thiếu sức sống vì nắng hạn, chúng tôi cùng nhau đưa máy bơm, kéo ống đưa nước từ suối về đồng. Nhưng nguồn nước ở dòng suối này cũng đang cạn, bà con trong buôn thay phiên nhau nạo vét mót nước mạch. 

“Chỉ sợ vài ngày nữa suối cũng khô nước mà vẫn không có mưa lại phải cắt lúa cho bò ăn, chứ cũng không còn cách nào cứu vãn nữa”, chị H’Joel  nói.

Chúng tôi đến hồ thủy lợi Ea Ktung, xã Krông Jing (huyện M’Đrắk), lòng hồ đã cạn khô từ bao giờ, lớp bùn dưới đáy hồ nứt nẻ. Ông Y Lốp, Bí thư Đảng ủy xã Krông Jing cho biết: Hồ thủy lợi Ea Ktung phục vụ nước tưới cho 25ha lúa và 20ha hoa màu, cà phê của buôn Ktung. Nửa tháng nay, hồ cạn nước, những ruộng lúa dưới chân đập khô hạn ngay thời kỳ chuẩn bị làm đòng coi như mất trắng. Nhiều rẫy mía, sắn, bắp quanh khu vực này thiếu nước tưới cũng trở nên thiếu sức sống. 

Ngoài hồ thủy lợi Ea Ktung, 5 hồ thủy lợi nhỏ khác phục vụ tưới cho 450ha lúa trên địa bàn xã cũng đều ở mực nước chết. Toàn huyện M’Đrắk có 60 công trình thủy lợi, trong đó 10 công trình đã cạn trơ đáy. Những công trình còn lại đều ở mực nước chết, không còn khả năng tự chảy.

Tình trạng hồ cạn, cây trồng thiếu nước tưới cũng đang diễn ra trên địa bàn một số huyện như Ea Kar, Krông Bông, Ea Súp… Như ở thôn Tứ Xuân, xã Cư Huê (huyện Ea Kar), hơn 3ha cây trồng của gia đình anh Võ Đức Danh, dù ngay bên cạnh hồ thủy lợi Ea Bư cũng đang thiếu nước trầm trọng, bởi hồ đã cạn, giếng khoan của gia đình cũng hết nước. 

Anh Danh chia sẻ, 3 sào lúa đang làm đòng rất cần nước để trổ bông, hàng trăm trụ tiêu thời kỳ ra hoa kết trái, cà phê, bơ, sầu riêng đều gặp hạn, cây bắt đầu héo rũ, vàng lá. Nếu vài ngày nữa không có mưa khả năng vụ muà này lúa sẽ mất trắng, các loại cây trồng khác giảm năng suất một nửa. Không chỉ mình nhà tôi, bà con ở đây đang đứng ngồi không yên tìm cách cứu cây trồng.

Theo báo cáo của Chi nhánh Thủy lợi huyện Ea Kar, dung tích các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn huyện đang ở mức báo động. Toàn huyện có 54 hồ thủy lợi, thì 2 hồ hết nước, 22 hồ chỉ còn 10 - 15% dung tích, 30 hồ còn lại dung tích 50%. 

Nguồn nước từ sông Krông Pách, sông Krông Năng và các con suối đã bị cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp nước tưới cho cây trồng, đặc biệt lúa nước. Nếu tình trạng hạn tiếp tục diễn ra hơn 2.000 ha lúa có khả năng mất trắng, các loại cây trồng khác cũng giảm năng suất trầm trọng.

Nông dân dùng máy bơm bơm nước cứu lúa
Nông dân dùng máy bơm bơm nước cứu lúa

Triển khai nhiều giải pháp cứu cây trồng

Vụ Hè Thu này huyện M’Đrắk gieo trồng hơn 25.000 ha, hiện gần 1.000 ha cây trồng đang thiếu nước tưới, nếu 10 ngày nữa không có mưa diện tích bị hạn, mất trắng sẽ tăng lên.

Ông Nguyễn Thế Thập, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện M’Đrắk cho biết: Huyện đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó huy động hàng chục máy bơm của đơn vị, doanh nghiệp bơm nước tưới cây trồng. Đồng thời, khuyến khích người dân tận dụng các nguồn nước tưới cho diện tích lúa nào có thể cứu được. Đối với diện tích lúa bị hạn nặng, huyện vận đồng người dân chuyển đổi trồng cây hoa màu cần ít nước hơn như khoai lang, bắp, đậu… 

Vừa qua, UBND huyện cũng đã báo cáo đề nghị tỉnh hỗ trợ 500 triệu đồng mua dầu chạy máy bơm nước chống hạn, 2 tỉ đồng mua giống các loại phục vụ tái sản xuất vụ Thu Đông và Đông Xuân. Bên cạnh đó, đề xuất tỉnh cho chủ trương xã hội hóa nạo vét các hồ đập thủy lợi tăng khả năng tích trữ nước.

Còn tại huyện Ea Kar, UBND huyện đã thành lập Ban chống hạn, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các đơn vị sản xuất phối hợp với chi nhánh Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk, các đơn vị quản lý công trình thủy lợi trên địa bàn triển khai giải pháp chống hạn như, tổ chức nạo vét cống lấy nước, kênh mương; lắp đặt máy bơm dã chiến, bơm tát… để cung cấp nước cho cây trồng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch điều tiết nước, tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Đắk Lắk, toàn tỉnh có 785 công trình thủy lợi, trong đó có 610 hộ chứa nước, với tổng dung tích 650 triệu m3. Ngay từ đầu vụ Hè Thu, Sở cũng đã tổ chức kiểm tra, đánh giá khối lượng nước và yêu cầu các địa phương có kế hoạch điều tiết phù hợp. 

Đối với những địa phương có nguy cơ xảy ra hạn hán, Sở đã chỉ đạo các huyện rà soát nguồn nước và có phương án chống hạn phù hợp, hạn chế tối đa thiệt hại... Tuy nhiên, do nắng kéo dài, lượng mưa ít nên hạn hán vẫn đang xảy ra cục bộ ở một số địa bàn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Tạo nhiều thuận lợi cho đồng bào DTTS

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Tạo nhiều thuận lợi cho đồng bào DTTS

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với 16 chương và 260 điều tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, để nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất. Đặc biệt tạo nhiều thuận lợi cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi.
Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Sự kiện - Bình luận - PV - 9 giờ trước
Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...
Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Tin tức - Minh Nhật - 10 giờ trước
Ngày 23/2 vừa qua, tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 10 giờ trước
Huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) vừa giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn phấn đấu giảm 7,88% và 2,14% hộ cận nghèo trong năm 2024.
Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Bắc Nga và công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Tin tức - Thanh Nguyên - 10 giờ trước
Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Giáp Thìn, thành phố Hà Nội vừa khai mạc tại sới vật Ngô Sài, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Giải do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Lễ hội của đồng bào DTTS là một nét văn hóa truyền thống, giá trị tinh thần được tích đọng, gìn giữ bao đời, tạo nên bản sắc của cộng đồng dân tộc đó. Nhưng theo thời gian, do nhiều nguyên nhân, có không ít lễ hội đang bị mai một, biến mất, hoặc bị hiện đại hóa, không còn giữ được những giá trị vốn có. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về “Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS”.
Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Tin tức - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Sáng ngày 24/2 vừa qua, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 11 giờ trước
Sáng 24/2 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) vừa qua, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân. Đây là lần đầu tiên lễ hội diễn ra tại vùng đảo tiền tiêu Đông Bắc, mở đầu cho 1 mùa khai thác thủy sản thắng lợi với tôm cá đầy khoang.
Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
Ngày 24/2 vừa qua, đồng bào Ê Đê tại Buôn Đung, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) đã tổ chức Lễ hội cúng Bến nước trong niềm hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu năm mới.
Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
Lễ hội đua thuyền ở xã Tịnh Long, Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi là nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước sống dọc hai bên sông Trà Khúc, đã tồn tại hàng trăm năm nay và mang ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc.
Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định cấp 128,8 tỷ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu để các địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.