Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Glei (Kon Tum): Tăng cường tuyền truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới

Ngọc Chí - 06:50, 28/11/2023

Thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 10 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, huyện Đăk Glei đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở khu vực biên giới. Qua đó, giúp đồng bào DTTS nâng cao nhận thức về pháp luật, chung tay cùng các lực lượng giữ vững an ninh trật tự ở thôn, làng và bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia.


Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân xã biên giới Đăk Nhoong
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân xã biên giới Đăk Nhoong

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Huyện Đăk Glei có 03 xã biên giới, gồm: Xã Đăk Nhoong, Đăk Plô, Đăk Long. Huyện có đường biên giới dài 130 km giáp với nước bạn Lào, sinh sống dọc khu vực biên giới chủ yếu là đồng bào DTTS. Điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội các xã biên giới vẫn còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật của cán bộ, Nhân dân không đồng đều. Chính vì vây, việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đặc biệt quan tâm.

Ông A Tải, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei cho biết: Toàn xã có 06 thôn, 700 hộ, đồng bào DTTS chiếm hơn 96%. Với đặc thù Nhân dân ở hai bên biên giới có mối quan hệ họ hàng nên việc thăm thân thường xuyên diễn ra, đây cũng chính là điều kiện để các đối tượng lợi dụng, dụ dỗ để người dân vi phạm pháp luật. Chính từ những yếu tố đó, chính quyền xã đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn xã.

Ngoài việc tổ chức tuyên truyền tập trung tại các cuộc họp thôn, thời gian gần đây, cán bộ Tư pháp xã Đăk Nhoong, Công an xã và Đồn Biên phòng đã đến từng nhà tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào DTTS. Với hình thức tuyên truyền trực tiếp, những nội dung người dân chưa hiểu sẽ được cán bộ trao đổi, giải thích cặn kẽ, giúp người dân nắm bắt đầy đủ những quy định của pháp luật.

 Công an xã Đăk Nhoong đến tận nhà hướng dẫn người dân cài đặt Tài khoản định danh điện tử mức 2 và kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật
Công an xã Đăk Nhoong đến tận nhà hướng dẫn người dân cài đặt Tài khoản định danh điện tử mức 2 và kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật


Anh A Hiếu (dân tộc Gié Triêng) ở thôn Đăk Nhoong, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei chia sẻ: Nhờ cán bộ đến nhà tuyên truyền thì tôi cũng nhận biết được về một số nội dung, như: Luật Biên giới Quốc gia; Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Thông qua đó tôi nhận thức đầy đủ hơn và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

“Chúng tôi thường xuyên gần gũi, xem bà con Nhân dân như anh em ruột thịt, như người thân của chính bản thân mình để lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, từ đó hiểu được phong tục, tập quán để đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật sát với thực tế cuộc sống của bà con Nhân dân” - Thiếu tá Đào Xuân Hòa, Đồn Biên phòng Đăk Nhoong cho biết.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới đạt hiệu quả, các xã biên giới huyện Đăk Glei đã phối hợp chặt chẽ với các Đồn Biên phòng, Công an xã đổi mới hình thức, biện pháp tuyên truyền với những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế từng địa bàn biên giới, như: lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt của thôn, các buổi chào cờ đầu tuần; phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh ở cơ sở; phát tờ rơi và tổ chức đối thoại trực tiếp để kịp thời giải quyết những vướng mắc trong Nhân dân. Đồng thời, thành lập các Câu lạc bộ Tư vấn pháp luật; Tổ hòa giải kiêm Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, làng; ngăn sách, tủ sách pháp tại các xã biên giới. Qua đó, kịp thời tư vấn, giải đáp những vấn đề pháp luật cho Nhân dân.

Các lực lượng lên tận nương rẫy tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân
Các lực lượng phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào DTTS

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nhận thức về pháp luật của cán bộ, Nhân dân ở khu vực biên giới huyện Đăk Glei được nâng lên; xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, Nhân dân và phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

“Cán bộ xã, Công an, Biên phòng rất nhiệt tình, phối hợp với thôn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho bà con. Từ đó, an ninh trật tự trong thôn nói riêng và trong xã nói chung rất ổn định, trộm cắp, quậy phá giảm rõ rệt, bà con an tâm lao động sản xuất” - ông A Chả, Thôn trưởng thôn Pêng Bloong, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei chia sẻ.

Công an xã Đăk Long tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân
Công an xã Đăk Long tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân

Cũng chính từ công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đã giúp Nhân dân ở khu vực biên giới huyện Đăk Glei nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong việc bảo vệ biên giới quốc gia. Đặc biệt, Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Theo ông Huỳnh Ngọc Ly, Chủ tịch UBND xã Đăk Long, huyện Đăk Glei khi thực hiện phong trào thì xã lựa chọn những gia đình tiêu biểu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp của Nhà nước, có uy tín, có tiếng nói trong cộng đồng dân cư, có tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình để tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng bảo vệ đường biên, cột mốc. Qua đó, các tập thể, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn biên giới đã phát huy vai trò trách nhiệm của mình và mạnh dạn cung cấp thông tin với cơ quan chức năng để xử lý kịp thời những vụ việc vi phạm pháp luật.

Cán bộ xã, Công an xã Đăk Long đến từng nhà tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân
Cán bộ xã, Công an xã Đăk Long đến từng nhà tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân

Phát huy những kết quả đạt được, UBND huyện Đăk Glei đã chỉ đạo UBND các xã phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng tiếp tục duy trì các mô hình, cách làm hiệu quả trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, như: Câu lạc bộ Tư vấn pháp luật; Tổ hòa giải kiêm Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, làng; ngăn sách, tủ sách pháp luật tại các xã biên giới... Từ đó, phát huy được sức mạnh tổng hợp của Nhân dân ở khu vực biên giới chung tay cùng các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, cùng phát triển.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.