Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại sứ quán Lào tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Hà Nội

PV - 10:43, 13/04/2018

Tối ngày 12/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay 2561 (tính theo Phật lịch) của nhân dân các dân tộc Lào.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ buộc chỉ tay trong tết cổ truyền Lào Bunpimay. Ảnh: VGP/Hải Minh Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ buộc chỉ tay trong tết cổ truyền Lào Bunpimay. Ảnh: VGP/Hải Minh

 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Trung ương, Phó Chủ tịch nước cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và địa phương của Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo lưu học sinh Lào đang công tác, học tập tại Việt Nam đã dự lễ.

Trong diễn văn chúc mừng, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Phó Chủ tịch nước cho rằng Tết cổ truyền Bunpimay năm nay diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng, là năm bản lề đất nước Lào đang nỗ lực và đạt được thành tựu quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng Nhân dân Cách  mạng Lào lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016-2020.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào đã tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, an ninh-chính trị được giữ vững, kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở mức cao, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, vai trò vị thế của Lào ngày càng được nâng cao ở khu vực và thế giới.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Ảnh: VGP/Hải Minh Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Ảnh: VGP/Hải Minh

 

Theo Phó Chủ tịch nước, năm 2017 là năm đặc biệt trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào khi hai nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước, giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu biết sâu sắc hơn về quan hệ gắn bó, keo sơn Việt Nam-Lào.

Quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường, ngày càng đi vào chiều sâu. Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại ngày càng chặt chẽ và đạt hiệu quả tích cực.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư được quan tâm, thúc đẩy; hợp tác văn hóa-giáo dục, khoa học-công nghệ có nhiều chuyển biến tích cực. Hợp tác giữa các cơ quan của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, đoàn thể, các tổ chức nhân dân và  địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới tiếp tục được tăng cường và mở rộng.

Đặc biệt, kết quả của Cuộc họp cấp cao hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đầu năm 2018 và Kỳ họp lần thứ 40 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt-Lào ngày 5/2/2018 với 13 thỏa thuận quan trọng được ký kết đã tạo động lực và điều kiện mới đưa hợp tác hai nước ngày càng sâu sắc và hiệu quả hơn trong những năm tới.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, năm 2018 hai nước tiếp tục thắt chặt và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào với nhiều bước phát triển mới.

Ảnh: VGP/Hải Minh Ảnh: VGP/Hải Minh

 

Tết Bunpimay là một trong những lễ hội cổ truyền lớn nhất của Lào với sự kế thừa phong tục tập quán lâu đời in đậm bản sắc văn hóa của Lào; là dịp hội tụ tình đoàn kết giữa các dân tộc của Lào.

Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - T.Hợp - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.