Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội đồng AIPA-42 thành công tốt đẹp và bế mạc

PV - 18:30, 25/08/2021

Chiều 25/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bandar Seri Begawan, Vương quốc Brunei Darussalam, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 42 (Đại hội đồng AIPA-42) đã bế mạc, hoàn thành chương trình nghị sự đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên bế mạc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên bế mạc

Đại hội đồng AIPA-42 thông qua các báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA, các ủy ban: Chính trị, Kinh tế, Xã hội và Tổ chức; và ký thông qua Thông cáo chung.

Do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên lần đầu tiên trong lịch sử 44 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA lần thứ 2 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, tiếp theo kinh nghiệm tổ chức thành công bằng hình thức trực tuyến của Quốc hội Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA-41.

Đoàn kết kết ứng phó thách thức khu vực và toàn cầu

Tại điểm cầu Hà Nội, Trung tâm Hội nghị quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội), Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn tham dự Phiên họp toàn thể lần thứ 2 và Phiên bế mạc.

Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA-42 nêu rõ: Chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” của Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN không chỉ bao quát, thúc đẩy và tạo điều kiện cho kỹ thuật số bao trùm để tiếp tục phát triển hợp tác nghị viện trong bối cảnh đại dịch, nhấn mạnh vai trò của các nghị sĩ trong việc hỗ trợ tầm nhìn ASEAN năm 2025, hướng tới một Cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội.

Các nghị quyết được thông qua tại AIPA-42 sẽ tạo ra những phương pháp mới để AIPA và ASEAN có thể hợp tác, ứng phó với những thách thức ở khu vực và toàn cầu.

Thông cáo chung cũng nhấn mạnh lại các hoạt động chính của Đại hội đồng cũng như những ý kiến đóng góp của các đoàn đại biểu trong suốt thời gian diễn ra AIPA-42. Trong mọi ý kiến góp ý của mình, Đoàn Việt Nam luôn thể hiện nhất quán quan điểm cần đề cao, củng cố vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số, tháo gỡ bỏ các rào cản thông qua khuôn khổ pháp lý phù hợp, thúc đẩy việc xây dựng nền kinh tế số và xã hội số.

Quang cảnh phiên bế mạc Đại hội đồng AIPA-42.
Quang cảnh phiên bế mạc Đại hội đồng AIPA-42.

Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là trong việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19. Đồng thời, đề xuất việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và phân phối bình đẳng vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Nhân dịp này, Đại hội đồng đã trao Giải thưởng cống hiến xuất sắc AIPA cho ông Kittisethabindit Cheam Yeap (Đoàn Campuchia) và ông Fadli Zon (Đoàn Indonesia).

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN, Ngài Pehin Abdul Rahman Taib, Chủ tịch AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam nêu rõ: Đại hội đồng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác nghị viện, đặc biệt là những cam kết của AIPA trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN để tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung cho khu vực.

Chủ tịch AIPA-42 đã chuyển giao chức vụ cho đại diện đoàn Campuchia, quốc gia tiếp nhận tổ chức đại hội đồng AIPA-43 vào năm 2022.

Thông qua nhiều nghị quyết chuyên đề quan trọng

Cũng trong chiều nay, Đại hội đồng AIPA-42 tiến hành Phiên toàn thể thứ 2. Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib chủ trì Phiên họp.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn tham dự.

Tham dự Phiên họp có Đoàn đại biểu các nghị viện thành viên AIPA; Tổng Thư ký AIPA; các quan sát viên của AIPA…

Tại đây, Đại hội đồng AIPA-42 đã nghe trình bày và thông qua báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA); Ủy ban Chính trị; Ủy ban Kinh tế; Ủy ban xã hội và Ủy ban Tổ chức.

Theo đó, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA thông qua Nghị quyết Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai phục hồi sau đại dịch và việc làm thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm.

Nghi lễ chuyển giao Chủ tịch AIPA năm 2022 cho nước chủ nhà Campuchia
Nghi lễ chuyển giao Chủ tịch AIPA năm 2022 cho nước chủ nhà Campuchia

Ủy ban Chính trị đã thông qua: Nghị quyết về Thúc đẩy ngoại giao nghị viện hướng tới Cộng đồng ASEAN; Nghị quyết về tăng cường an ninh con người trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm vì ASEAN; Nghị quyết về tăng cường an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu hướng tới một không gian mạng tự cường trong ASEAN.

Ủy ban Kinh tế thông qua: Nghị quyết về “Thúc đẩy ASEAN số có tính bao trùm nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, vừa và tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN”; Nghị quyết về “Phục hồi kinh tế sau đại dịch: Hợp tác du lịch trong ASEAN”.

Ủy ban Xã hội thông qua: Nghị quyết về “Tăng cường hợp tác và đẩy mạnh kỹ thuật số bao trùm để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”; Nghị quyết về “Đưa các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu để thực hiện hiệu quả ở cấp quốc gia”; Nghị quyết về vai trò của công nghệ tạo thuận lợi cho người tham gia bầu cử nhiều hơn.

Ủy ban Tổ chức thông qua 15 Nghị quyết với nhiều nội dung quan trọng nhằm tiếp tục củng cố tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của AIPA.

Tiếp đó, Đại hội đồng AIPA-42 đã tiến hành ký Thông cáo chung thông qua hình thức trực tuyến với sự tham gia của các Trưởng đoàn đại biểu Nghị viện các nước thành viên AIPA từ các điểm cầu của các nước.

Những ngày qua, ý kiến phát biểu tại các phiên họp, lãnh đạo nghị viện và đại diện các nghị viện thành viên AIPA, quan sát viên và khách mời nước chủ nhà đều ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của Quốc hội nước chủ nhà làm nên thành công của Đại hội đồng AIPA-42.

Sáng nay, trước Phiên bế mạc, đã diễn ra phiên họp Ủy ban Tổ chức AIPA. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và đoàn đại biểu các nước tham gia đóng góp ý kiến đối với các nội dung thảo luận tại Phiên họp, gồm các nội dung báo cáo tài chính, dự toán ngân sách của Ban Thư ký AIPA; Hướng dẫn Quy trình thủ tục đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA, đề nghị xem xét, trao đổi thêm nhằm đạt được đồng thuận của các nước thành viên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 10 phút trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 19 phút trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.
Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.505 công dân nhập ngũ. Trong đó, Bàn Thị Thanh Bình (sinh năm 1999), ở thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, dân tộc Dao, là 1 trong 5 nữ tân binh tình nguyện nộp đơn tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italia

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hoàn thành việc xác lập kỷ lục thế giới mới tại Italia

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Tối 3/2 (giờ Việt Nam), hai anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã cùng nhau xác lập kỷ lục thế giới mới khi hoàn thành việc chổng đầu bịt mắt đi trên cầu thang tại trường quay của Milan (Italia) chỉ với 1 phút 53 giây.
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 22:03, 03/02/2023
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:46, 03/02/2023
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:27, 03/02/2023
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 19:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.