Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đặc sắc mô hình tự quản ở Mường Vang

Thiên An - 18:52, 03/06/2024

Huyện Lạc Sơn - vùng đất cổ có tên gọi Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh Hòa Bình, có trên 90% là đồng bào dân tộc Mường sinh sống. Để giữ gìn an ninh trật tự, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, Lạc Sơn đã phát triển nhiều mô hình tự quản hiệu quả.

Cán bộ gần dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như tình hình an ninh trật tự
Cán bộ gần dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như tình hình an ninh trật tự

Mô hình điểm về tự quản trong dân

Lạc Sơn là địa phương có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Ở Lạc Sơn, dòng họ Quan Be thuộc xã Chí Đạo là dòng họ lớn, sinh sống ở 2 xóm Be Trên và Be Dưới, chiếm gần 40% dân số toàn xã.

Năm 2000, những người có hiểu biết, nhiều kinh nghiệm trong dòng họ đã thành lập “Dòng họ Quan Be tự quản” để cùng hỗ trợ, giúp đỡ phát triển kinh tế, giáo dục, quản lý con cháu trong dòng họ. Từ khi thành lập đến nay, vào ngày 22 hằng tháng, dòng họ Quan Be đều tổ chức họp để triển khai các công việc trong họ.

Theo ông Bùi Văn Cước - Trưởng dòng họ Quan Be, tại cuộc họp này, ngoài việc quán triệt những nhiệm vụ hệ trọng của dòng tộc, trưởng họ sẽ lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phê bình, nhắc nhở các cá nhân vi phạm hương ước, quy ước của dòng họ, đồng thời, giao các gia đình quản lý, giáo dục không để tái phạm. Vì vậy, nhiều hủ tục như: Việc cưới, việc tang hay mời thầy mo, thầy cúng trị bệnh, tục thách cưới, tảo hôn... dần được loại bỏ trong sinh hoạt cộng đồng của người Mường ở Chí Đạo.

Được biết, trong những năm qua, mô hình “Dòng họ Quan Be tự quản” đã tổ chức 56 buổi tuyên truyền tới 1.232 lượt người trong dòng họ về chủ trương, chính sách, pháp luật, tác hại, cách phòng tránh thói hư tật xấu, các tệ nạn xã hội; vận động, thu hồi 45 vũ khí tự chế các loại, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, tiếp nhận hơn 230 tin có giá trị về an ninh, trật tự.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình nhân rộng mô hình của Công an huyện Lạc Sơn để có thêm nhiều việc làm ý nghĩa góp phần chia sẻ khó khăn với người nghèo”.

Thiếu tá Nguyễn Thị Phượng

Bên cạnh đó, dòng họ Quan Be còn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, động viên con cháu tích cực học tập, phấn đấu, tu dưỡng trở thành công dân có ích cho xã hội. Mô hình “Dòng họ Quan Be tự quản” là cách làm sáng tạo của xã Chí Đạo nói riêng và huyện Lạc Sơn nói chung trong việc tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cùng với mô hình “Dòng họ Quan Be tự quản”, trên địa bàn huyện Lạc Sơn còn có các mô hình quần chúng tự quản về an ninh, trật tự như mô hình “Khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự”, “Tuổi trẻ huyện Lạc Sơn xung kích trong việc chấp hành các quy định về giao thông đường bộ”, “Hội viên phụ nữ giáo dục con em không vi phạm pháp luật”, “Câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn ma túy”, “Cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm”...

Chung tay vì cuộc sống cộng đồng

Bên cạnh những mô hình tự quản nêu trên, hiện huyện Lạc Sơn còn duy trì nhiều hình thức tự quản về an ninh, trật tự, như mô hình “Tiếng kẻng bình yên” ở xã Vũ Bình, “Dòng họ tự quản” ở xã Tân Mỹ, “Bó đuốc, cây gậy vây bắt kẻ gian” ở xã Xuất Hóa... Thông qua hòm thư tố giác tội phạm được đặt ở tất cả các xóm trong huyện, người dân đã cung cấp hàng ngàn tin báo, tố giác tội phạm, phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của cơ quan chức năng.

Người dân Mường Vang giữ nghề truyền thống dệt thổ cẩm phục vụ phát triển du lịch, nâng cao đời sống
Người dân Mường Vang giữ nghề truyền thống dệt thổ cẩm phục vụ phát triển du lịch, nâng cao đời sống

Ngay trong lực lượng Công an của huyện Lạc Sơn hiện cũng có những mô hình đang hoạt động hiệu quả. Điển hình như mô hình “Chung tay vì cuộc sống cộng đồng”, kêu gọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quyên góp, ủng hộ các hộ nghèo trên địa bàn với hình thức “Tiết kiệm ăn sáng để mua bò giống”.

Hơn 5 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Lạc Sơn đã tiết kiệm ăn sáng, mua được 16 con bò giống trị giá trên 240 triệu đồng tặng các hộ nghèo. Việc làm của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Lạc Sơn mang đậm tính nhân văn đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa ra toàn cộng đồng, nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp Nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Thị Phượng - Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, mô hình “Chung tay vì cuộc sống cộng đồng” của Công an huyện Lạc Sơn được lựa chọn đăng ký mô hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh. Điều đáng quý hơn, mỗi cán bộ Công an huyện Lạc Sơn đã dành dụm tiền để góp mua bò giống hỗ trợ nông dân nghèo. Từ mô hình đã lan tỏa mạnh mẽ tới khắp các đơn vị Công an trong tỉnh với hàng trăm việc làm tốt trong cộng đồng.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình nhân rộng mô hình của Công an huyện Lạc Sơn để có thêm nhiều việc làm ý nghĩa, góp phần chia sẻ khó khăn với người nghèo”, Thiếu tá Nguyễn Thị Phượng cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Xã hội - Nguyễn Thanh - 4 giờ trước
Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Tin tức - T.H - 22:43, 13/07/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 15:13, 13/07/2024
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 15:06, 13/07/2024
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 14:55, 13/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 11:12, 13/07/2024
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.