Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả mô hình bảo vệ an ninh trật tự ở Bắc Kạn

PV - 14:45, 14/05/2019

Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn có nhiều mô hình tự quản trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Một số mô hình đã và đang phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận từ lực lượng chức năng tới người dân. Điển hình là mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên”.

Công an Bắc Kạn tổ chức tuyên truyền mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” tại cơ sở. Công an Bắc Kạn tổ chức tuyên truyền mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” tại cơ sở.

Bản Nà Khằn, xã Nghĩa Tá là địa bàn giáp ranh giữa huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn với huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Từ năm 2018 trở về trước, Nà Khằn là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự ở Chợ Đồn. Nhưng từ tháng 7/2018 đến nay, khi mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” được triển khai, Nà Khằn đã chuyển mình thay đổi.

Năm 2018, trên địa bàn Nghĩa Tá chỉ xảy ra 01 vụ trộm cắp vặt. Đó là trường hợp đối tượng Vũ Văn Cao, bản Nà Khằn ăn trộm một chiếc cân (loại 100kg). Chỉ sau hai giờ đồng hồ, từ nguồn tin tố giác của người dân Nà Khằn, đối tượng Vũ Văn Cao đã bị bắt giữ. Có được kết quả đó là do Nghĩa Tá đã triển khai sau rộng mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên”.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, ký cam kết, toàn xã Nghĩa Tá đã có 3 người tự nguyện đi cai nghiện tập trung, 4 người tự giác ra trạm y tế uống Methadol định kỳ, 1 người tự giác giao nộp súng săn, 1 người tự giác giao nộp 15 kíp nổ; 12 tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh trật tự được người dân trình báo đến cơ quan hữu quan. Anh Nông Văn Thập, người tự giác giao nộp 15 kíp nổ tại xã Nghĩa Tá chia sẻ: “Nhận thức được công tác an ninh trật tự cơ sở gắn liền với mỗi người dân, tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm khi ký bản cam kết bảo vệ an ninh thôn bản. Mỗi người có trách nhiệm sẽ tạo nên một cộng đồng trách nhiệm”.

Triển khai mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên”, lực lượng Công an trong toàn tỉnh Bắc Kạn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết với 100% số hộ dân trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện. Ngoài huyện Chợ Đồn, một số địa phương rất thành công trong việc thực hiện mô hình, như huyện Bạch Thông, TP. Bắc Kạn. Điều quan trọng nhất của mô hình là tạo tự đồng thuận, tự giác của người dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vì bình yên cuộc sống. Ông Triệu Văn Thành, ngụ tại thôn Nà Bản, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông bộc bạch: “Mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” được triển khai trên địa bàn giúp người dân địa phương nâng cao ý thức cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong quá trình đấu tranh với các loại tội phạm, ngay từ trong gia đình, xóm bản”.

Để việc triển khai mô hình “Hộ an toàn-Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” đạt hiệu quả cao, thời gian qua, lực lượng Công an cơ sở trong tỉnh Bắc Kạn đều tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về các phương án giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đại tá Nguyễn Đình Phản, Trưởng phòng Phong trào quần chúng bản vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Với địa hình rộng, phức tạp, việc phát huy vai trò của Nhân dân là hết sức quan trọng. Mỗi thông tin do quần chúng cung cấp là rất cần thiết đối với công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an. Đến thời điểm này, đã có 88 mô hình làm điểm tại các xã, bản được người dân đồng thuận, ủng hộ và đánh giá cao. Tỷ lệ vi phạm pháp luật tại một số địa bàn giảm khoảng 20%”.

Cùng các mô hình tự quản đang phát huy hiệu quả tại cơ sở như Tổ hòa giải, Tổ an ninh Nhân dân, mô hình “Hộ an toàn-Thôn bản, tổ dân phố bình yên” đang là một luồng gió mới trong việc bảo vệ an ninh tuyến cơ sở.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Xã hội - Nguyễn Thanh - 5 giờ trước
Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 5 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Tin tức - T.H - 22:43, 13/07/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 15:13, 13/07/2024
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 15:06, 13/07/2024
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 14:55, 13/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 11:12, 13/07/2024
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.