Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: dân tộc Chứt

Chuyện tảo hôn nơi vùng biên giới

Chuyện tảo hôn nơi vùng biên giới

Dòng ký sự - PV - 11:04, 04/07/2018
Dân Hóa là xã biên giới khó khăn của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Sách, người Mày (dân tộc Chứt) và người Khùa (dân tộc Bru-Vân Kiều) với khoảng 3 ngàn nhân khẩu. Đến nơi xa xôi hẻo lánh này, chúng ta không khỏi chạnh lòng chứng kiến những cô gái làm mẹ khi chỉ mới 15, 16 tuổi.
Mùa Xuân của người Mã Liềng

Mùa Xuân của người Mã Liềng

Xã hội - Q.Chi- Lâm Phương - 15:02, 02/02/2021
Từng có thời gian dài, người Mã Liềng (dân tộc Chứt) tỉnh Quảng Bình sống tách biệt trong rừng sâu, hang đá. Đói nghèo, bệnh tật làm họ suy kiệt dần, đứng trước nguy cơ giảm sút về dân số. Nhờ các chính sách của Đảng và Nhà nước đã đưa đồng bào trở lại với những mùa Xuân…
Dân tộc Chứt

Dân tộc Chứt

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 16:13, 27/07/2022
Dân tộc Chứt, còn gọi là người Rục, người Sách, người Arem, người Mày, người Mã Liềng… là một trong những dân tộc ít người, sinh sống tại miền Trung Việt Nam, với số dân hơn 7.000 người. Ngôn ngữ của đồng bào Chứt thuộc nhóm ngôn ngữ Việt - Mường (ngữ hệ Nam Á). Hiện nay đời sống kinh tế- xã hội của đồng bào dân tộc Chứt đã được cải thiện đáng kể và có nhiều khởi sắc. Qua đó, dân tộc Chứt đã thu hẹp khoảng cách phát triển với các dân tộc khác trong vùng.
Tết Lấp lỗ của người Chứt

Tết Lấp lỗ của người Chứt

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 08:04, 05/08/2022
Tết Lấp Lỗ của đồng bào dân tộc Chứt bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) mang đậm nét văn hóa truyền thống, được được tổ chức hàng năm. Ngoài ý nghĩa “cắm lỗ, gieo hạt", thì tết còn là dịp để người dân tổ chức ăn mừng, cảm tạ trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình mạnh khỏe, no đủ và phát triển.
Thắm tình quân dân

Thắm tình quân dân

Xã hội - Thanh Hải - 22:54, 31/12/2020
Hướng dẫn đồng bào dân tộc Chứt trồng rau, làm ruộng lúa nước; xây dựng nhà ở cho những hộ nghèo, nhà vệ sinh, vệ sinh nơi ăn ở… là những hoạt động nổi bật trong 15 ngày dân vận của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 – Quân khu 4, tại bản Dộ Tà Vờng xã Trọng Hóa huyện Minh Hóa (Quảng Bình).
Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Bản sắc và hội nhập - Hoàng Thái - 21:59, 28/02/2021
Bản Dộ - Tà Vờng là một trong ba bản thuộc vùng Lòm của xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nằm dọc theo đường biên giới với nước bạn Lào. Từ những lợi thế cảnh quan hữu tình và những di sản văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Chứt bảo tồn khá nguyên vẹn, bản Dộ - Tà Vờng đang được huyện Minh Hóa chọn xây dựng bản nông thôn mới và kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Nữ Trưởng bản gương mẫu

Nữ Trưởng bản gương mẫu

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 08:55, 08/10/2020
Tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), bà Phạm Thị Lâm được xem như ngọn cờ đầu của người Mã Liềng (nhóm địa phương thuộc dân tộc Chứt) ở bản Cáo. Cách trung tâm xã khoảng 6km, bản Cáo đặc biệt khó khăn với 43 hộ, 170 nhân khẩu; trong đó 95% số hộ là người Mã Liềng.
Hà Tĩnh: Tích cực truyền dạy, bảo tồn tiếng nói dân tộc thiểu số

Hà Tĩnh: Tích cực truyền dạy, bảo tồn tiếng nói dân tộc thiểu số

Giáo dục - Lê Hữu Tân - 10:09, 19/02/2021
Tiếng nói, chữ viết là hồn cốt của mỗi tộc người. Do đó, việc sử dụng, duy trì tiếng nói, chữ viết dân tộc thiểu số (DTTS) nhằm góp phần bảo tồn, duy trì nền văn hóa đa dạng, phong phú của các dân tộc Việt Nam. Ở một số địa phương thuộc huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, việc bảo tồn, truyền dạy tiếng nói dân tộc được chính quyền quan tâm, chú trọng và bước đầu đã mang lại hiệu quả.
Trò chuyện với nữ đại biểu Quốc hội dân tộc Chứt

Trò chuyện với nữ đại biểu Quốc hội dân tộc Chứt

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - Phan Dũng - 10:53, 23/02/2021
“Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng DTTS. Những ý kiến phản ánh của tôi tới các kỳ họp sẽ góp thêm tiếng nói, để Quốc hội có cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc sống cộng đồng người DTTS”. Đó là chia sẻ của nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) dân tộc Chứt Cao Thị Giang, sinh năm 1988 (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình).
Lần đầu tiên dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh có người trúng tuyển đại học

Lần đầu tiên dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh có người trúng tuyển đại học

Giáo dục - PV - 17:06, 20/09/2021
Những ngày qua, bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đón nhận niềm vui đặc biệt, khi lần đầu tiên bản làng có người trúng tuyển đại học.
Đặc sản ẩm thực của đồng bào vùng cao huyện Minh Hóa

Đặc sản ẩm thực của đồng bào vùng cao huyện Minh Hóa

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 17:59, 20/07/2021
Huyện vùng cao Minh Hóa (Quảng Bình) là nơi cư trú của đồng bào các dân tộc thiểu số Chứt, Bru Vân Kiều. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp mà còn lưu giữ những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú của đồng bào vùng cao.
Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre vui đón Tết Lấp lỗ

Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre vui đón Tết Lấp lỗ

Sắc màu 54 - PV - 20:08, 14/08/2021
Ngày 14/8, tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê và xã Hương Liên đã tổ chức cho bà con dân tộc Chứt đón Tết Lấp lỗ năm 2021.
Về bản Rào Tre, cảm nhận những đổi thay của đồng bào Chứt

Về bản Rào Tre, cảm nhận những đổi thay của đồng bào Chứt

Dòng ký sự - PV - 08:37, 20/04/2018
Năm 2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt Đề án phát triển đồng bào dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê đến năm 2020.
Người đảm trọn “ba vai” ở Mò O Ồ Ồ

Người đảm trọn “ba vai” ở Mò O Ồ Ồ

Xã hội - Thanh Nguyễn - 17:55, 13/03/2021
Ở tuổi 24, Cao Xuân Long (dân tộc Chứt) đã trở thành Bí thư Chi bộ trẻ tuổi nhất của xã vùng biên Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) và đảm trọn “ba vai” quan trọng của bản. “Cậu ấy là niềm tự hào của Đảng bộ huyện”, Bí thư Huyện ủy huyện Minh Hóa Bùi Anh Tuấn khoe.