Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Bác sĩ người Chứt và hành trình xóa bỏ hủ tục ở xã vùng biên Dân Hóa

Minh Nhật (t/h) - 07:05, 21/05/2024

Chứng kiến cảnh nhiều người dân chữa bệnh bằng cách nhờ thầy cúng trừ tà ma...mà không khỏi, tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm, thậm chí đã có những cái chết thương tâm... càng hun đúc thêm ý chí phải học trong chàng thanh niên Cao Xuân Tiêm. Ước mong mang kiến thức y khoa về cứu chữa cho bà con dân bản đã được vun đắp, trở thành hiện thực đối với bác sĩ người dân tộc Chứt nơi vùng biên Quảng Bình.

Bác sĩ Cao Xuân Tiêm - Trạm trưởng Trạm Y tế Y Leeng (Trạm Y tế Dân Hóa).
Bác sĩ Cao Xuân Tiêm - Trạm trưởng Trạm Y tế Y Leeng (Trạm Y tế Dân Hóa).

Bác sĩ Cao Xuân Tiêm, hiện là Trạm trưởng Trạm Y tế Y Leeng (Trạm Y tế Dân Hóa) sinh ra trong gia đình người dân tộc Chứt tại bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Quê hương anh là xã miền núi vùng biên, phần lớn cư dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Từ nhỏ, cuộc sống gia đình cơ cực, anh luôn hiểu được rằng, phải nỗ lực học lấy "con chữ" mới có cơ hội thoát nghèo, mang tri thức giúp dân bản.

Bác sĩ Tiêm chia sẻ, anh cũng đã từng nghe nhắc đến hủ tục “mẹ chết chôn con theo” của người Ma Coong, người Khùa, Sách, Mày, Rục ở Quảng Bình. Đặc biệt, chứng kiến  tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, khi ốm thì chỉ mời thầy mo về cúng trừ ma đuổi bệnh...gây nhức nhối mà nguyên nhân, đều là do nhận thức hạn chế, nhất là là về kiến thức y tế chăm sóc sức khỏe của người dân.

Theo đó, qua những buổi khám bệnh tại Trạm Y tế cũng như sinh hoạt với thôn bản, bác sĩ Tiêm kết hợp tuyên truyền bằng cách "mưa dầm thấm lâu" để đồng bào nâng cao nhận thức trong công tác chăm sóc sức khỏe. Dần dần khi có bệnh, bà con không còn đến nhờ thầy cúng mà tìm đến Trạm Y tế. 

"Trước đây khi đau ốm ai cũng nghĩ do con ma rừng gây ra nên nhờ thầy cúng. Nhờ có bác sĩ Tiêm là người con dân bản được ăn học nên chữa hết bệnh cho bà con, ai ai cũng tin theo. Từ nay bà con ốm đau là đến Trạm Y tế", ông Hồ Thoong, trú bản K-Ai, xã Dân Hóa bày tỏ.

Bác sĩ Tiêm vào bản tuyên truyền bà con phòng các bệnh thời điểm giao mùa
Bác sĩ Tiêm tuyên truyền cho bà con phòng các bệnh thời điểm giao mùa

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên, bác sĩ Tiêm luôn có thái độ ứng xử, giao tiếp phù hợp, tránh gây phiền hà cho người dân, tạo niềm tin cho dân bản khi đến khám, điều trị tại trạm.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa cho biết, từ khi về công tác tại Trạm Y tế xã Dân Hóa, bác sĩ Cao Xuân Tiêm góp phần lớn vào việc thay đổi nhận thức của bà con, xóa bỏ các hủ tục như cúng, thổi, sinh đẻ ở chòi…

Trước đây, khi người phụ nữ DTTS gần đến ngày sinh người dân sẽ dựng chòi ở bìa rừng hoặc bờ suối để sinh nở. Nguy cơ xảy ra biến chứng xấu cho sức khỏe của sản phụ và trẻ là rất cao. Chính quyền cùng cán bộ y tế thường xuyên tuyên truyền để xóa bỏ tập tục này.

Người dân được các sĩ Tiêm và đồng nghiệp thăm khám tại nhà.
Người dân được bác sĩ Tiêm và đồng nghiệp thăm khám tại nhà

Khi về nhận công tác tại xã nhà, bác sĩ Tiêm cùng đồng nghiệp nhiều lần lặn lội vào các bản xa đỡ đẻ, chăm sóc cho mẹ con sản phụ. Cùng với đó, vị bác sĩ cũng vận động, chia sẻ với bà con sự nguy hiểm của phương thức sinh chòi, sinh bờ suối. Đến nay, tại Dân Hóa, hủ tục "đẻ chòi" gần như được giải quyết dứt điểm, giảm thiểu nhiều hiểm nguy thường trực với sản phụ trong lúc "vượt cạn".

"Để giải thích, thuyết phục, động viên bà con trong các bản mỗi khi sinh đẻ, ốm đau phải đến Trạm Y tế, chúng tôi "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, vận động. Đích đến đầu tiên là các già làng, trưởng bản, bởi hơn ai hết, những người này, tiếng nói luôn có trọng lượng với bà con dân bản", bác sĩ Tiêm chia sẻ.

Ông Đinh Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cho biết, Trạm Y tế của xã thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho khoảng 5.000 người dân trên địa bàn, với hơn 80% là đồng bào DTTS. 

Trạm Y tế xã Dân Hóa thực hiện chăm sóc sức khoẻ cho khoảng 5.000 người dân trên địa bàn trong đó 80% là người DTTS
Trạm Y tế xã Dân Hóa thực hiện chăm sóc sức khoẻ cho khoảng 5.000 người dân trên địa bàn trong đó 80% là người DTTS

"Bác sĩ Cao Xuân Tiêm sinh ra và lớn lên ở vùng đất này nên rất hiểu hoàn cảnh khó khăn cũng như các hủ tục lạc hậu. Trong công tác, bác sĩ Tiêm luôn năng nổ và tâm huyết. Với sự năng động của một trạm trưởng, sự tận tình của một thầy thuốc, bác sĩ Tiêm xây dựng Trạm Y tế xã Dân Hóa trở thành địa chỉ tin cậy khi ốm đau của bà con", ông Đinh Văn Chinh cho biết.

Theo bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, trên địa bàn tỉnh có nhiều bác sĩ người DTTS được đào tạo bài bản về y học, sau khi tốt nghiệp trở về quê hương chăm sóc sức khỏe cho bà con dân bản. Với tinh thần tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân, họ để lại những hình ảnh đẹp, tình cảm sâu sắc, được chính quyền và người dân quý mến, tin yêu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện về những cây nghiến di sản

Chuyện về những cây nghiến di sản

Tìm trong di sản - Thu Trang, Giang Lam - 9 giờ trước
Tuyên Quang vừa vinh dự có 3 cây nghiến được công nhận Cây Di sản Việt Nam, trong đó 2 cây thuộc thôn Bản Bung, xã Thanh Tương, huyện Na Hang và 1 cây thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình. Rễ của những cây nghiến này đã luồn lách qua từng kẽ đá hàng trăm, hàng nghìn năm để ăn sâu vào lòng đất và vươn mình lên bầu trời xanh.
Phát huy vẻ đẹp tường rào đá của người Mông

Phát huy vẻ đẹp tường rào đá của người Mông

Sắc màu 54 - Quỳnh Lưu - Ngọc Ánh - 9 giờ trước
Đến Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, du khách đều ngỡ ngàng, thích thú khi được ngắm nhìn những bức tường rào bằng đá bao quanh những ngôi nhà của người Mông. Nét đẹp văn hóa này không chỉ trở thành điểm check in ấn tượng của khách du lịch mà còn đi vào thơ ca, phim ảnh, tạo nên “thương hiệu” du lịch cho vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.
Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS nhìn từ Lào Cai

Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS nhìn từ Lào Cai

Giáo dục - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Lào Cai có 25 dân tộc cùng sinh sống với hơn 66% dân số là đồng bào DTTS; thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện nhiều chính sách, giải pháp từ đào tạo, quy hoạch đội ngũ cán bộ DTTS; coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Giáo dục - Thanh Liêm - 9 giờ trước
Một điểm trường đặc biệt gồm 2 lớp học dành cho trẻ em dân tộc Xtiêng có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước (giáp Vương quốc Campuchia) như một “ánh lửa” thắp lên hy vọng về cơ hội thay đổi cuộc đời các em trên miền biên giới xa xôi...
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Sức khỏe - Kim Ngân - 9 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nói chung, đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tuyến cơ sở.
Tin trong ngày - 21/6/2024

Tin trong ngày - 21/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Lập đoàn giám sát về bảo vệ môi trường. Hồi hương cổ vật tượng đồng Champa bị bán trái phép ở nước ngoài. Người nông dân giỏi làm kinh tế, nhiệt huyết với phong trào địa phương. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Phóng sự - Đỗ Ngọc Hà-Mỹ Dung - 9 giờ trước
Bên cạnh những nhà báo được đào tạo bài bản ở các cơ quan báo chí, ở tỉnh Quảng Ninh có rất nhiều "nhà báo" không chuyên. Họ chính là những công tác viên vẫn âm thầm cung cấp thông tin và làm giàu kho tàng về hình ảnh người dân vùng DTTS và miền núi qua những bài viết, những phóng sự. Đặc biệt là những sự kiện, vấn đề diễn ra bất ngờ mà các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí không kịp đến địa bàn tác nghiệp. Bằng tất cả tâm huyết, họ cũng mong muốn truyền tải thông điệp, phản ánh kịp thời ý kiến nguyện vọng chính đáng của người dân đến với cộng đồng, các cấp chính quyền, hay tôn vinh những điển hình tiên tiến để nhân rộng, lan tỏa cái hay, cái đẹp trong cuộc sống...
Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 9 giờ trước
Hà Giang là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc với hơn 19 dân tộc anh em cùng sinh sống. Phong cảnh thiên nhiên độc đáo kết hợp với sự đa dạng về văn hóa các dân tộc khiến cho Hà Giang thu hút sự sáng tạo của giới văn nghệ sĩ, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc. Những năm qua, giới văn nghệ sĩ đã sáng tác ra nhiều bài hát, MV âm nhạc đặc sắc, tạo tiếng vang trên các trang mạng xã hội, giúp lan tỏa hình ảnh, con người Hà Giang, thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển mạnh mẽ.
AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến về du lịch

AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến về du lịch

Du lịch - T.H - 9 giờ trước
Trang dịch vụ du lịch Booking.com có trụ sở tại Hà Lan cảnh báo AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến trong lĩnh vực du lịch.
Hà Giang: Nhiều chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Hà Giang: Nhiều chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin tức - Vũ Mừng - 9 giờ trước
Công tác giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tại tỉnh Hà Giang bị chậm, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các chủ đầu tư giải ngân chậm tiến độ làm rõ nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ.
Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Pháp luật - Minh Nhật - 9 giờ trước
Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô giao dịch hơn 1.000 tỷ đồng. Các đối tượng được nhà cái cung cấp cho đầu mạng với hạn mức hơn 60 tỷ đồng mỗi tháng để tham gia cá cược các trận bóng đá, mùa giải Euro…