Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cứu vớt những phận đời quẫn bách

Phạm Việt Thắng - 10:31, 02/04/2021

"Mới từ Tết ra đến chừ đã có đến 4 người nhảy cầu Bến Thuỷ tự tử, anh em tui chỉ cứu được 2 người. Cứ nghe tiếng kêu cứu, hoặc tiếng hô có người tự tử là lao đi…". Đó là tâm sự của hai anh em Hoàng Văn Mạnh và Đậu Văn Toàn – những người làm nghề chài lưới trên sông Lam (Nghệ An).

Anh em Mạnh – Toàn chuẩn bị cho một chuyến sông nước mới.
Anh em Mạnh – Toàn chuẩn bị cho một chuyến sông nước mới.

Vượt qua lời nguyền

Hoàng Văn Mạnh quê ở tận Quảng Bình. Mấy chục năm trước, cha mẹ anh lênh đênh ra sông Lam mưu sinh rồi “đóng đô” ở đây luôn. Rồi bố mẹ lần lượt qua đời, hơi thở cuối cùng của họ cũng lênh đênh trên con thuyền này. 

Mạnh nối nghiệp cha mẹ, rồi kết duyên với Phúc, cũng là dân sông nước với nhau. Chỉ có điều, quê Phúc ở ngay xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên. Nói là quê nhưng Phúc cũng chưa từng thấy nhà mình có một mảnh đất cắm dùi và cũng chẳng có nghề ngỗng gì ngoài chài lưới

Cưới nhau 10 năm, vợ chồng anh chị mới dựng tạm được căn nhà ở khối 15, phường Bến Thuỷ - TP. Vinh. Nói là nhà, bởi nó được xây bằng gạch và lợp mái tôn, chứ thực ra cũng rất tạm bợ, bên mé sông Lam. Kể từ đây, em trai Phúc – Đậu Văn Toàn cũng thôi học, làm nghề đánh bắt với anh chị.

Toàn nói, dân sông nước có một lời nguyền, nếu cứu người đuối nước thì chính mình phải thế mạng cho hà bá. Vì thế nên nhiều người làm nghề này họ không mặn mà cứu người đuối nước đâu. Nghe thế cũng sợ. Nhưng khi thấy người đuối nước, thì quên béng mất lời nguyền ấy. 

Toàn bảo, lúc đó mình chẳng nghĩ gì ngoài việc cứu người. Lời nguyền đâu không biết, nhưng chắc chắn lương tâm mình sẽ cắn rứt nếu thấy chết mà không cứu giúp. “Nói thật, cũng có những trường hợp đáng ghét lắm, cái bọn nghiện ngập đó, nhưng khi họ gieo mình xuống sông, mình cũng phải bỏ lưới mà cứu vớt”, Toàn chia sẻ.

Dù sinh ra trên sông Lam, nhưng giọng của Hoàng Văn Mạnh vẫn đặc sệt Quảng Bình. Anh thủ thỉ: “Vui lắm khi mà những người được tụi em cứu sống sau đó có được cuộc sống hạnh phúc. Một cô gái bị người yêu phụ bạc, một người chồng bị vợ cắm sừng, một thanh niên là con nợ của bọn cho vay nặng lãi…Mỗi người có một lí do riêng để tìm đến cái chết, không ai giống ai. Nhưng phần lớn họ đã có cuộc sống tốt hơn, tìm được hạnh phúc mới, có công việc ổn định…mừng cho họ, mình cũng vui lây”. 

Mạnh cũng cho biết, từ khi lập thuyền riêng, anh em đã vớt được gần 30 người cùng quẫn. “Có khi hơn nhưng em chỉ nhớ sơ sơ vậy thôi”, Mạnh nhẩm tính.

Nghe gọi là lao đi

Bữa tiệc đầu năm mới để chuẩn bị xuống thuyền của gia đình Mạnh đang ở độ cao trào, thì điện thoại Phúc vang lên. Đầu dây chỉ kịp thông báo, có người vừa nhảy cầu. Hai anh em Mạnh và Toàn bật dậy, vơ vội đèn pin, vụt lao đi trong đêm. 

Chiếc thuyền máy vun vút hướng về cầu Bến Thuỷ, cách đó gần 300 mét. Thuyền vòng vèo hết lượt này đến lượt khác. Mạnh cầm lái, Toàn dọi đèn, hy vọng sớm tìm thấy nạn nhân. Hơn 30 phút quần thảo, tưởng như nạn nhân đã chìm sâu thì bất ngờ Toàn phát hiện được một mớ tóc. “Cô gái vẫn còn sống”, Toàn nói như reo. 

Cầu Bến Thuỷ (TP.Vinh – Nghệ An), nơi anh em Mạnh- Toàn đã cứu được gần 30 người quẫn bách
Cầu Bến Thuỷ (TP.Vinh – Nghệ An), nơi anh em Mạnh- Toàn đã cứu được gần 30 người quẫn bách

Sau khi sơ cứu, cô ấy được anh em Mạnh đưa về nhà mình. Phúc không ngần ngại lấy quần áo mình thay cho cô, ủ ấm, rồi pha nước gừng giải cảm. Tiếng ú ớ của cô gái làm cả nhà rộn rịp, ai cũng tươi rói. 

Lúc này, mọi người mới biết sự tình. Gia đình ép lấy chồng, lại nói cả chuyện tiền duyên với âm duyên… cô gái chịu không nổi, để lại thư tuyệt mệnh, gieo mình xuống dòng Lam. “Bữa đó nhằm ngày mồng 9 tháng Giêng vừa rồi”, Mạnhchia sẻ thông tin.

Sau đó không lâu, tiếng hô hoán “có người tự tử” vang lên từ trên cầu, anh em Mạnh – Toàn lại lao đi. Lúc đó khoảng 9 giờ sáng. Người nhảy cầu là một nam thanh niên. Nước chảy mạnh đã đẩy người này trôi cách chân cầu gần 500 mét. Nếu không tính toán được sức nước theo kinh nghiệm của anh em Mạnh, thì người đàn ông kia đã không được cứu, vì không ai ngờ nạn nhân đã trôi xa đến vậy. 

Sau khi đưa nạn nhân lên thuyền, việc đầu tiên là hô hấp, ấn ngực để nước trào ra, và đó là công việc của Toàn. “Người này gần như đã chết, nhưng có lẽ do khi nhảy xuống, khát vọng sống trỗi dậy, nếu không, ít ai sống sót khi đã trôi xa trong một khoảng thời gian dài như vậy”, Toàn kể.

Cũng là lời của Toàn, bi đát lắm, các anh ạ. Làm ăn không ra, vợ bỏ lại hai con đi theo người khác. Gà trống nuôi con, nỗ lực hết mình mà vẫn không qua được cơn túng bấn. Thế là anh ấy đành chịu mang tội với hai con để tìm đến cái chết. 

“Nghe anh ấy tâm sự sau khi từ cõi chết trở về mà em không cầm nổi nước mắt. Người ta quẫn bách quá mới tìm đến cái chết”, Toàn chưa thôi xúc động.

Vẫn chất giọng nhỏ nhẹ đặc sệt Quảng Bình, Mạnh cho biết: Có nhiều người quay trở lại nhận làm anh em, nhưng cũng có những người không liên lạc nữa. Có lẽ do họ ngại, hoặc lo sợ bị lộ chuyện. Vì thế mà anh em chúng tôi tuyệt đối giữ bí mật cho những người được cứu. 

“Nếu 5 năm trước và đến bây giờ nữa, chúng tôi không giữ bí mật về cuộc tình trái ngang dẫn đến tự tử của cô gái kia, thì làm sao cô ấy có được hạnh phúc mới với một người chồng hết mực thương yêu. Hoặc người đàn ông vừa rồi, chắc chắn anh ấy sẽ không muốn con mình lớn lên biết chuyện cha nó đã từng tự tử. Người ta đã cùng đường mới tìm đến cái chết, đừng để họ phải đau đớn thêm một lần nữa”, Mạnh bộc bạch.

Chiều dần buông trên sông Lam, gió mùa Đông Bắc thốc vào mặt, hình ảnh Mạnh, Toàn lao mình giữa dòng nước xiết trong cái rét căm căm để cứu vớt những phận đời quẫn bách, làm tôi ấm lạ…

Tin cùng chuyên mục
Ngược miền Hướng Hóa

Ngược miền Hướng Hóa

Mấy ngày trải nghiệm ở hai thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh, tôi đã hiểu được, lý do vì sao mà Hướng Hóa từng được ví là “Đô thị vàng” giữa núi rừng miền tây Quảng Trị. Nơi đây được kỳ vọng, sẽ là một chặng dừng chân lý tưởng trên con đường du lịch xuyên Á, thu hút nhiều nhà đầu tư... Nhưng khi kết thúc chuyến công tác, tôi còn nhận thấy rằng, muốn làm được, Hướng Hóa cần một cuộc cách tân mới.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.